5 ข้อควรรู้ในการทำการตลาด “ร้านอาหาร”

0
1371

ในช่วง 4-5 ปีมานี้เรื่องของ Digital Marketing หรือการตลาดออนไลน์ เป็นสิ่งที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากกับหลายๆ ธุรกิจ เช่นเดียวกับธุรกิจร้านอาหาร เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคตอบรับต่อการตลาดออนไลน์อย่างดี แต่ในวันนี้เราขอข้ามเรื่องการตลาดออนไลน์ไปก่อน แต่จะมาว่ากันถึงการตลาดพื้นฐานที่ร้านอาหารจำเป็นต้องใช้ เป็นการแชร์แนวคิดในการทำการตลาดจากประสบการณ์ที่แอดมิน (กระต่าย) เคยทำอยู่ในส่วนการตลาดของธุรกิจร้านอาหารมาให้กับเพื่อนๆ ลองนำไปปรับใช้กัน ซึ่งจะขอเรียกว่า การตลาดแบบ Offline ที่มีความสำคัญมากแต่ยังมีเพื่อนผู้ประกอบการหลายคนมองข้ามไปเชฟ อาหารไทย

ข้อที่ 1 การทำเมนูใหม่สิ่งสำคัญที่ห้ามมองผ่าน

ในทุกๆ ปีผมจะวางแผนการทำเมนูใหม่ในปีถัดไป โดยเมนูใหม่ที่ทำนั้นจะแบ่งออกเป็นปีละ 4-6 ครั้ง เมนูใหม่จะมีระยะเวลาอยู่ประมาณ 2-3 เดือน มีเมนูใหม่ต่อครั้งที่ออกประมาณ 2-3 เมนูด้วยกัน ซึ่งการออกเมนูใหม่สม่ำเสมอนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อ

? เพื่อเพิ่มการกลับมาของลูกค้าเก่า ความเบื่อหน่ายในการทานเมนูเดิมๆ มีแน่นอนกับทุกๆ คนครับ ถ้าอยากเพิ่มความถี่การใช้บริการของลูกค้าเก่าก็ควรที่จะทำเมนูใหม่อยู่สม่ำเสมอ

? เพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ เมนูเดิมของร้านอาจจะไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ดังนั้นการทำเมนูใหม่เพิ่มเติมเป็นการช่วยในการดึงลูกค้าใหม่เข้าร้าน

? เพื่อเพิ่มค่าเฉลี่ยต่อหัวที่ลูกค้ามาทาน เพราะทุกครั้งที่ออกเมนูใหม่ผมจะวางราคาไว้ให้สูงกว่าเมนูเดิมที่มีในร้าน

? เป็นการทดลองเมนูกับลูกค้า เพื่อที่จะเตรียมตัวปรับโฉมเมนูเล่มเก่า ซึ่งหากเมนูใหม่ตัวใดที่มีการตอบรับที่ดี พอครบ 2 ปีผมก็จะนำมาใส่ลงเป็นเมนูประจำของร้าน

บุฟเฟต์ หมูกะทะ

ข้อที่ 2 อย่ามองข้ามโปรโมชั่นดั่งเดิมๆ

“ลด แลก แจก แถม” สามารถทำได้ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องทำอย่างมีวัตถุประสงค์ เป้าหมาย และต้องสามารถวัดผลได้ ตัวอย่างเช่น

ร้านบุฟเฟ่ต์ทำโปรโมชั่น มา 4 จ่าย 3 ช่วงเวลา 14.00 – 17.00 น. (จันทร์-ศุกร์) ซึ่งในการทำโปรโมชั่นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

? ทำเพื่อเพิ่มยอดขายในช่วง 14.00 – 17.00 น. เนื่องจากในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่ไม่มีลูกค้า จึงสามารถทำโปรโมชั่นส่วนลดในการดึงลูกค้าเข้าร้านได้

? เพื่อนำกำไรขั้นต้นหลังหักต้นทุนอาหารมาจ่ายค่าใช้จ่าย ค่าแรง ค่าเช่าที่ และค่าสาธารณูปโภค ในช่วงเวลาดังกล่าวนั้นเอง

ซึ่งเป้าหมายในการทำโปรโมชั่นนี้คือเพิ่มยอดขายจากเดิม 2 เท่า

ส่วนการวัดผลนั้น ผมจะมีการนำข้อมูลจำนวนหัวลูกค้าและยอดขายวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งต่เปิดร้านจนถึงปิดร้าน มาบันทึกลงในตาราง จากนั้นเมื่อเริ่มโปรโมชั่นก็จะนำข้อมูลจำนวนหัวลูกค้าและยอดขายมาบันทึกลงในตารางเพื่อเปรียบเทียบว่า

➡ ยอดขายในช่วง 14.00 – 17.00 น. เพิ่มขึ้นและเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งหรือไม่

➡ ยอดขายรวมในแต่ละวันของวันจันทร์-วันศุกร์ ลดลงหรือไม่ ซึ่งข้อนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ใช่ว่ามองแต่ยอดขายในช่วงทำโปรโมชั่นว่าถึงเป้าหมายหรือไม่ แต่เราจะต้องมองภาพรวมด้วยว่ายอดขายรวมนั้นโตขึ้นหรือไม่จากการทำโปรโมชั่น

เมนูอาหาร

ข้อที่ 3 อย่าลืมติดตามผลของเป็นระยะๆ

หนึ่งในขั้นตอนการทำการตลาดที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการออกโปรโมชั่น , ทำกิจกรรมทางการตลาด , co-promotion หรือการยิงโฆษณาทางFB  คือการติดตามผลของโปรฯเป็นระยะๆ ว่าสิ่งที่ออกไปนั้นได้เข้าเป้าตามที่ต้องการหรือไม่ หากเห็นว่าไม่เป็นไปตามที่ตั้งไว้ต้องรีบทำการแก้ไขและปรับปรุง อย่างเช่น

ผมเคย Co-Promotion กับทางโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งในห้างสรรพสินค้า แต่แล้วผลตอบรับในช่วง 7 วันแรกไม่ค่อยโอเคตามที่ตั้งไว้ จึงได้ไปหาสาเหตุและพบว่าสื่อโฆษณาที่ฝากวางไว้ตามจุดต่างๆ ถูกเก็บออกนั้นเอง จึงทำให้ไม่มีสื่อช่วยโฆษณาให้ลูกค้ารับทราบถึง Co-Promotion ดังกล่าวที่ทำไว้  ดังนั้นจึงอยากฝากเพื่อนๆ ไว้ว่า การวางแผนการตลาดที่ดีเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถทำให้ผลลัพธ์ที่ออกมาสำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้ สิ่งที่สำคัญคือการติดตามผลในระหว่างทำการตลาดพร้อมกับการปรับปรุงแก้ไขหากไม่เป็นไปตามเป้าหมาย

เมนูอาหาร

ข้อที่ 4 ทำสรุปผลงานหลังจบโปร

หลังจากจบโปรโมชั่นต่างๆ แล้ว ควรจะมีการทำสรุปโปรโมชั่นที่ทำไปว่าสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่ ถ้าไม่สำเร็จก็ต้องระบุสาเหตุให้ได้ว่าเพราะสาเหตุใดที่ทำให้โปรโมชั่นที่ออกไปไม่สำเร็จตามเป้าที่ตั้งไว้ เพื่อที่ครั้งหน้าหากมีการทำโปรโมชั่นในลักษณะที่เคยทำมา จะได้ระวังและแก้ไขปัญหาได้แต่เนิ่นๆ ซึ่งการทำสรุปนั้นยังรวมถึงการหาสาเหตุของการทำโปรโมชั่นสำเร็จตามเป้าหมายด้วย

menu

ข้อที่ 5  หน้าแรกของเล่มเมนูอย่าลืมทำ “เมนูแนะนำ”

การทำสื่อรูปเล่มเมนูอาหาร หน้าแรกของรูปเล่มควรจะเป็น “เมนูแนะนำ” ของร้าน เพื่อนๆ เคยเป็นหรือไม่ไปร้านอาหารไทยบางร้านที่มีเมนูอาหารกว่า 100 เมนู แต่ไม่รู้จะสั่งอะไรดีเพราะมันเยอะเกิน นั้นแหละครับคือปัญหาที่เราต้องแก้โดยการใส่ “เมนูแนะนำ”ลงไปเป็นแผ่นแรกของเมนูในเล่ม เพื่อที่จะให้ลูกค้าทราบว่ามาทานอาหารร้านนี้แล้วควรสั่งเมนูอะไรดีที่ต้องห้ามพลาด แต่หากเพื่อนๆ คนใดไม่ได้ทำเมนูเป็นรูปเล่ม ทำเพียงเป็นลักษณะ A4 หน้า-หลัง ก็ให้เน้นเมนูที่อยากแนะนำด้วย “รูปภาพ” กับข้อความกำกับบนชื่อเมนูเช่น “เมนูแนะนำ” เป็นต้น

หากเพื่อนๆ คนใดมีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำการตลาด สามารถติดต่อสอบถามมาทาง Inbox แฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหารได้เลยครับทางเรายินดีที่จะให้คำแนะนำฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ


เร็วๆ นี้ เรากำลังจะเปิดคอร์สฝึกอบรมคอร์สใหม่หัวข้อ “สร้างร้านสร้างแบรนด์” โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสร้างแบรนด์ร้านอาหารโดยตรง พร้อมกับกิจกรรม Workshopในวันฝึกอบรม สำหรับร้านที่พร้อมจะสร้างแบรนด์ให้เติบโตหลังจากผ่านคอร์สนี้เรามั่นใจว่า เพื่อนๆ จะพบแนวทางและวิธีการสร้างแบรนด์ร้านของเพื่อนๆ ให้กลายเป็นแบรนด์มีมูลค่าสูงได้อย่างแน่นอน ติดตามรายละเอียดหลักสูตรได้เร็วๆ นี้ผ่านทุกช่องทางของ “เพื่อนแท้ร้านอาหาร”


TR.กระต่ายดำ124

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here