ร้านอาหารควรตั้งราคาขายบวกเพิ่มจาก Food Cost กี่เปอเซ็นต์???

0
1498
สูตรตั้งราคา อาหาร

ถามมาตอบให้

สมาชิกถาม : “ควรตั้งราคาขายบวกเพิ่มจาก Food Cost กี่เปอเซ็นต์ครับ”

เพื่อนแท้ฯ ตอบ ร้านอาหารโดยทั่วไป ต้นทุนอาหารต่อจานแนะนำให้อยู่ที่ 30-35% หรือเรียกอีกอย่างว่ามีกำไรขั้นต้นต่อจานหลังหักต้นทุนวัตถุดิบที่ประมาณ 65-70% ซึ่งสาเหตุที่ต้นทุนอาหารควรอยู่ที่ 30-35% เพราะว่า ค่าใช้จ่ายภายในการทำร้านอาหารไม่ได้มีแค่ต้นทุนอาหารซึ่งหลังจากที่หักค่าใช้จ่ายต้นทุนอาหารเสร็จแล้ว ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องหักออกก่อนเหลือเป็นกำไรสุทธิ ในหลักสูตรFoodcost For Restaurant SME ที่เพื่อนแท้ร้านอาหารจัดอบรมมาตลอด 8 รุ่น เราจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ คำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อต้นทุนให้ครบถ้วนก่อนแล้วจึงจะคิดถึงการตั้งราคา ปัจจัยต่างๆ มี ดังนี้

Food Cost _1

การทำธุรกิจร้านอาหารนั้น สิ่งสำคัญนอกจากการดูแล QSC หน้าร้านแล้ว ตัวเจ้าของยังต้องรู้จักการบริหาร P&L หรือ “งบกำไรขาดทุน”ของร้านให้เป็น ซึ่ง P&L มาตรฐานที่ผมขอแนะนำให้เพื่อนๆ นำไปควบคุมมี ดังต่อไปนี้

 

  1. Food Cost ต้นทุนอาหาร ควบคุมให้ต่ำกว่า 35% ของยอดขาย

 

  1. Labor Cost ค่าแรงพนักงาน ควบคุมให้ต่ำกว่า 20% ของยอดขาย ***สำคัญมากๆ ใน Labor เพื่อนๆ ที่เป็นเจ้าของต้องใส่ค่าแรงตนเองลงไปด้วย!!!***

 

  1. Other Control Cost ต้นทุนอื่นๆที่ควบคุมได้ ได้แก่ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส ค่าโทรศัพท์&internet ค่าเดินทางซื้อของ และอื่นๆ ที่ควบคุมได้ ควบคุมให้ต่ำกว่า 10% ของยอดขาย

 

  1. Rent ค่าเช่าพื้นที่ ควรต่ำกว่า 10% ของยอดขาย เนื่องด้วยค่าเช่าที่เป็นค่าใช้จ่ายคงที่ไม่แปรผันตามยอดขาย ดังนั้นสิ่งที่สามารถทำให้ค่าเช่าพื้นที่ต่ำกว่า 10% ของยอดขายได้ คือการพลักดันยอดขายให้สูงๆ

 

หลังจากหักค่าใช้จ่าย 4 ข้อข้างต้นแล้วควรเหลือกำไรก่อนหักค่าใช้จ่ายข้อที่5และ6อยู่ที่ 25-30%

14237475_1280215921991133_5487136442680627646_n

 

  1. Other Uncontrol Cost ค่าใช้จ่ายที่ควบคุมไม่ได้ ได้แก่ ค่าภาษี ค่าจ้างทำบัญชี ค่าบริหาร ค่าเช่าสำนักงานใหญ่ ค่าเช่าครัวกลาง (ซึ่งในข้อนี้มักจะมีเฉพาะธุรกิจอาหารที่มีหลายสาขา มีครัวกลาง และจดทะเบียนบริษัทแล้ว)

 

  1. Depre&Amor ค่าเสื่อมและค่าตัดจำหน่าย สำหรับส่วนนี้ขออธิบายสั้นๆง่ายๆ ว่า ค่าลงทุนกับการก่อสร้างร้านแล้วกันนะครับ ให้คิดหลักการง่ายๆ คือ ลงทุนเท่าไรคิดค่าเสื่อมที่ 20% ต่อปี (Depre&Amor ในอนาคตจะแยกเนื้อหามาอธิบายต่างหากให้ทราบนะครับ)

 

สำหรับค่าใช้จ่ายข้อ 5+6 ควรต่ำกว่า 15% ของยอดขาย ซึ่งบรรทัดสุดท้ายคือ Net Income/Loss ควรมีกำไรอยู่ที่ 10% ขึ้นไป

 

ที่อธิบายมาทั้งหมดนี้คือเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับการบริหารผลประกอบการร้านตนเอง ซึ่งหากเพื่อนๆ สงสัยอย่างไรสามารถ Comment หรือ Inbox มาสอบถามได้เลยนะครับ

 


อนึ่งหลักสูตร Foodcost For Restaurant SME ที่เราออกแบบขึ้นนี้ มีความสำคัญ และจำเป็นอย่างมากโดยตรงต่อเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร เครื่องดื่มทุกประเภท และเป็นหลักสูตรแบบเคี่ยวเกาะติดให้เพื่อนๆ สำเร็จ เน้นทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ หากเพื่อนๆ  มีปัญหาเรื่องการจัดการต้นทุน และผลประกอบการที่ได้กำไรน้อย หลักสูตรนี้มีคำตอบและแนวทางออกให้ท่านได้ ครับ หากเพื่อนๆ ท่านใดสนใจ เราจะเปิดรับสมัครรุ่น 9 รุ่นสุดท้ายของปีในเดือนตุลาคมนี้ เปิดสอนในเดือนพฤศจิกายน นี้ รายละเอียดหลักสูตร และวิธีการสมัครคลิกลิงก์

 


TR:กระต่ายดำ124

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here