8 ข้ออยากให้ทำ ป้องกันต้นทุนไม่ให้สูง

0
3821
“คุมต้นทุนไม่อยู่” คือหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทำให้ร้านอาหาร SME ไปไม่รอด เพราะต้นทุนที่ไม่เหมาะสมจะส่งผลต่อยอดรายได้ และผลกำไร บางร้านขายดีวันเป็นหมื่นแต่ปิดบัญชีกลายเป็นขาดทุนเพราะแบกต้นทุนสูงเกินไป โดยเฉพาะต้นทุนที่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ “ต้นทุนวัตถุดิบ” เพราะเป็นต้นทุนที่มีเปอร์เซ็นสูงที่สุดในธุรกิจร้านอาหาร ยิ่งอยู่ในช่วงภาวะต้นทุนวัตถุดิบปรับขึ้นราคาก็ต้องยิ่งให้ความสำคัญกับการบริหารต้นทุน

ร้านชาบู-หมูกระทะช่วงเทศกาลวันหยุดยาว เตรียมตัวอย่างไร ให้โกยกำไรในหลักสูตร Cost Control เราจึงให้ความสำคัญกับการแบ่งปันความรู้วิธีการ แนวทางจัดการต้นทุน โดยเฉพาะต้นทุนอาหารให้เหมาะสมกับร้านของเพื่อน ๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพราะการจัดการต้นทุนที่เหมาะสมจะช่วยให้กิจการร้านอาหารของเพื่อน ๆ มีกำไรโดยอัตโนมัติ ต่อไปนี้เป็น 8 ข้อที่เราอยากขอให้เพื่อน ๆ ทำเป็นประจำเพื่อบริหารต้นทุนให้ร้านมีกำไร

ตึก ปลาทะเล มหาชัย ตลาดยิ่งเจริญ

1: ตรวจสอบราคาวัตถุดิบเป็นประจำ

วัตถุดิบมีขึ้นมีลง จำเป็นต้องเช็คราคาเพื่อเราจะได้วางแผนรับมือ ไม่ว่าจะปรับราคา หรือปรับปรุงสูตรให้เหมาะสมกับราคาวัตถุดิบปัจจุบัน วัตถุดิบนำเข้าบางรายการจะมีช่วงฤดูกาลราคาขึ้น ราคาลง เพื่อน ๆ ควรหาข้อมูลเพื่อเตรียมตัวรับมือ ไม่ว่าจะเป้นทำโปรโมชั่น หรือ หารายการอื่นทดแทน ถ้าใช้ซัพพลายเออร์ ก็จำเป็นต้องเช็คราคาตามท้องตลาดด้วย ยิ่งเราเป็นร้านอาหาร SME การบริหารราคาวัตถุดิบให้ได้ดีเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสทำกำไรได้มากเท่านั้น

สต็อกสินค้า

2: บริหารStockให้ดี

ตู้เย็น หรือตู้แช่วัตถุดิบคือแหล่งเงินทุนที่รอเวลาทำกำไรให้เรา แต่ถ้าเราบริหารStockไม่ดีวัตถุดิบจะหมดอายุทำให้ขาดทุนได้แบบไม่รู้ตัว การจัดเรียงลำดับวันหมดอายุของวัตถุดิบก็ดี การนับสต็อกก็ดี การเก็บให้ถูกวิธีก็ดี คือสิ่งที่เพื่อน ๆ ต้องเข้มงวด ทำเป็นมาตรฐานกฎระเบียนให้พนักงานปฏิบัติ ถ้าเพื่อน ๆ ข้ามรายละเอียดจุดนี้ไปสต็อกจะกลายเป็นแหล่งจมเงินทุนของเพื่อน ๆ อย่างน่าเสียดาย ลองนึกภาพซากผักชีที่ถูกซุกไว้ในสุดหรือก้นสุดของตู้มันเงินทั้งนั้นที่เน่าไป การไม่ตรวจนับStockเป็นประจำยังเปิดช่องให้เกิดการทุจริตอีกด้วย

อำนาจต่อรอง

3: สร้างอำนาจต่อรองราคา

ข้อนี้อยากให้เพื่อน ๆ ลองทำดูมาก รวมกลุ่มร้านอาหารด้วยกันจะในทำเลเดียวกัน หรือ ร้านของเพื่อนในทำเลอื่น ๆ ให้ได้ปริมาณการสั่งซื้อต่อครั้งที่มากขึ้น เพื่อใช้เป็นอำนาจต่อรองราคาจากซัพพลายเออร์ การซื้อด้วยเงินสดก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เรามีอำนาจต่อรองราคา ลองทำกันดูนะ

ตึก ปลาทะเล มหาชัย ตลาดยิ่งเจริญ

4: วัตถุดิบบางอย่างลองดูราคาแบบสำเร็จรูปบ้าง

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะในตลาดสด หรือ ซัพพลายเออร์จะมีสินค้าประเภทตัดแต่งพร้อมนำไปใช้งานไว้ให้เลือก เช่น ผักรายการต่าง ๆ ที่ปลอก หั่น ซอย พร้อม ลองพิจารณาราคาสินค้าเหล่านี้ดู โดยเปรียบเทียบกับเวลาที่เราต้องใช้ในการเตรียมเอง สเปคตรงตามสูตรหรือไม่ และปริมาณของเสียหลังตัดแต่งว่า ถ้าเราซื้อแบบยังไม่ตัดแต่งมาทำเองแบบไหนจะคุ้มค่ากว่ากัน อันนี้เพื่อน ๆ ต้องประเมินเอาเอง เพราะแต่ละร้านไม่เหมือนกัน บางร้านทำกันอยู่แค่ 2 คนวัตถุดิบประเภทนี้ก็อาจจะตอบโจทย์ ส่วนร้านที่มีกำลังแรงงานพร้อมการซื้อแบบดิบ ๆ มาจัดเตรียมเองอาจจะคุ้มกว่า
ข้อนี้รวมไปถึง รายการประเภทสำเร็จรูปพร้อมอุ่นเสิร์ฟด้วยนะ อาจเป็นทางเลือกที่เหมาะสำหรับร้านบางประเภท เดี๋ยวนี้บอกเลยว่า แต่ละเมนูพร้อมทอด พร้อมอุ่น อร่อยเหมือนร้านดัง ๆ ทำเลย

5: จำเป็นมั้ยต้องใช้แต่ของเกรด A

เป็นเรื่องดีนะหากเพื่อน ๆ ตั้งจะใช้แต่ของดี ๆ เสิร์ฟให้ลูกค้า แต่วัตถุดิบหลาย ๆ รายการจำเป็นหรือไม่ต้องใช้เกรด A มีราคาสูง สามารถใช้เกรด B+ หรือ B ได้หรือไม่ อันนี้ฝากเป็นข้อคิด ถ้าการลดเกรดของวัตถุดิบลงมาระดับหนึ่งไม่ได้ทำให้สูตรอาหารเปลี่ยนไป แต่จะช่วยให้ได้ต้นทุนวัตถุดิบถูกลงมาก็เป็นอะไรน่าสนใจ “ทำธุรกิจร้านอาหาร ต้องมีกำไร” ท้องไว้ ๆ

broken-eggs

6: ควบคุม Waste ให้ได้

Waste หรือของเสียจากการใช้งาน แบ่งเป็น Raw Waste คือวัตถุดิบที่ยังไม่ได้ถูกนำไปปรุง และ Complete Waste คือ วัตถุดิบที่ผ่านการปรุงเสร็จแล้ว ทั้ง 2 รายการนี้ถ้าจัดการไม่ดีจะทำให้เราเสียเงินไปฟรี ๆ Raw Wasteมักจะเกิดจากการการเก็บของไม่ดีทำให้เน่าเสีย หรือ ความผิดพลาดในระหว่างทำงาน ตกแตก ส่วน Complete Waste มักเกิดจากรับออเดอร์ผิด หรือลูกค้าปฏิเสธออเดอร์ เพื่อน ๆ ต้องสร้างกฎควบคุม Waste ให้พนักงานปฏิบัติ ต้องมีแบบฟอร์มบันทึกรายการ Waste ไม่ว่าจะเกิดของเน่า ของเสีย ตกแตก ในแต่ละวันให้พนักงานจดรายการลงในแบบฟอร์ม Waste พร้อมระบุสาเหตุของ Waste นั้น ๆ จบสินเดือนให้นำรายการ Waste ทั้งหมดมาหารกับยอดขายเพื่อหาค่าเฉลี่ยของ Waste แล้วจากนั้นในเดือนถัดไปให้ตั้งยอดลดการเกิด Waste กับพนักงาน ทำแบบนี้ทุก ๆ เดือน โดยสร้างเป้าการเกิด Waste ให้ต่ำลง ๆ ไปเรื่อย ๆ ก็จะช่วยเซฟต้นทุนไปได้เยอะทีเดียว

 

bread

7: ทบทวนปริมาณอาหารที่เสิร์ฟให้ลูกค้า

ข้อนี้ต่อเนื่องจาก Waste ทุก ๆ การเสิร์ฟ ควรหมั่นเช็คดูด้วยว่า อะไรที่ลูกค้ากิน ไม่กิน ของเหลือจากที่ลูกค้ากินก็คือเงินของเราที่จะต้องถูกทิ้งไปเช่นกัน อย่าคิดว่าก็ลูกค้าจ่ายค่าอาหารมาแล้วไม่เป็นไร ของเหลือจากลูกค้าที่ต้องทิ้งคือโอกาสการขายของเราไป ของเสียที่ถูกทิ้งต่อวันอาจหมายถึงจำนวนเมนูที่เราต้องเสียไป ถ้าเหลือเพราะปริมาณมันเยอะไปก็ลดปริมาณลงสักหน่อย ถ้าเหลือเพราะลูกค้าไม่กินแค่แต่งเพื่อสวยงามตัดออกได้ก็ตัดหรือลดความเยอะลง

ชีส Cheese

8: สำคัญสุด ต้องคำนวณราคาขายให้ถูกต้อง

อาหารแต่ละเมนูในร้านต้องมีการคำนวณต้นทุนอย่างถูกต้อง เพราะเมื่อเรารู้ต้นทุนต่อจานที่ถูกต้องแล้ว จะทำให้เราตั้งราคาอาหารได้ถูกต้องตามไปด้วย จุดนี้คือจุดผิดพลาดอันดับแรก ๆ ของรานอาหาร SME ที่เป็นสาเหตุของการขายดีไม่เหลือกำไร เมื่อไหร่ที่เพื่อน ๆ ตั้งราคาอาหารจากการกะเอา ประมาณเอา โอกาสขาดทุนจากเมนูนั้นมีสูงมาก
ในหลักสูตร Cost Control ราจึงเน้นส่วนนี้เป็นพิเศษ เพราะการตั้งราคาอาหารคือตัวกำหนดผลประกอบการ สำคัญคือต้องรู้ต้นทุนจริง ๆ ของเมนูนั้น ๆ เพื่อจะได้ตั้งราคาให้มีกำไร ส่วนจะตั้งเอากำไรสูง หรือตั้งต่ำเอากำไรน้อย สามารถทำได้ตามความเหมาะสมกับทำเล
money
ทั้ง 8 ข้อนี้เพื่อน ๆ ลองนำไปทบทวนรูปแบบการทำงานภายในร้านกันดู ถ้าคุมต้นทุนให้เหมาะสมได้ โอกาสทำกำไรจากการขายก็มีสูง

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ลงเรียนหลักสูตร Cost Control รุ่น 17วันเสาร์ที่  22 และ วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ นี้ เราจะมาลงลึกในรายละเอียดของทั้ง 8 ข้อนี้กัน ทั้งแนวคิด วิธีการจัดการแบบละเอียด เทคนิคต่าง ๆ พร้อมกับรับเครื่องมือควบคุมต้นทุนให้นำกลับไปใช้ แล้วพบกันครับ “เพราะเรื่องต้นทุน คุมไม่อยู่เท่ากับ เจ๊ง”


เปิดรับสมัครแล้ว หลักสูตรที่จะทำให้เจ้าของร้านอาหารจัดการปัญหาต้นทุนได้เบ็ดเสร็จ

เป็นหลักสูตรเดียวที่มีผู้ประกอบการร้านอาหารกว่า 1,000 คน 1,000 ร้าน จากในประเทศและต่างประเทศไว้วางใจมาเรียนมากที่สุด

 

หลักสูตร “Cost Control For Restaurant SME กลยุทธ์จัดการต้นทุน ให้ร้านอาหารทำกำไร

เปิดรับสมัครรุ่น 17 เรียนวันเสาร์ที่  22 และ วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ นี้ 

ถ้าเพื่อน ๆ มีปัญหาเรื่องต้นทุนสูง หรือเพื่อน ๆ ที่กำลังจะทำร้านอาหารเราขอร้องให้มาเข้าหลักสูตรนี้ เพราะจะช่วยแก้ปัญหาที่เพื่อน ๆ เผชิญอยู่เรื่องต้นทุน และทำให้เพื่อน ๆ จัดการต้นทุนของร้านได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ขายแล้วเหลือกำไร  เราไม่ได้ตั้งใจขายคอร์สเพื่อผลประโยชน์ของเรา แต่เรามุ่งหวังผลประโยชน์ของเพื่อนๆ เป็นสำคัญ ดังนั้นหากเข้าอบรมแล้วไม่พอใจในเนื้อหาเรายินดีคืนเงินให้ครบทุกบาท อยากให้เพื่อน ๆ มาเพื่อปัญหาเรื่องต้นทุนจะได้มีวิธีจัดการอย่างถูกต้องเห็นผลเสียที!

เรียนก่อน รู้ก่อน นำไปใช้ก่อน โอกาสสำเร็จมีก่อน คอร์สนี้เต็มค่อนข้างเร็ว!!

รายละเอียดหลักสูตรและวิธีการสมัครคลิกด้านล่าง

(รับจำนวนจำกัด หลักสูตรนี้เต็มเร็ว!)

Cost Control For Restaurant SME

READ  ปรับ "เมนู" ให้ทำกำไร ด้วยสูตร  "BCG Matrix"
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here