ขายอาหารออนไลน์อย่างไร

ขายอาหารออนไลน์อย่างไร ให้ได้ลูกค้าประจำ !

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

หลังจากเริ่มมีการคลายล็อกดาวน์ร้านอาหาร ก็มีผู้คนจำนวนมากเลือกทานอาหารที่ร้านกันมากขึ้น แต่ทั้งนี้ มีร้านอาหารอีกจำนวนไม่น้อยที่ยังคง ขายอาหารออนไลน์ อยู่ เหตุเพราะสะดวก ไม่ยุ่งยากเรื่องการบริการ ไม่มีหน้าร้านก็สามารถขายอาหารได้ ใช้พื้นที่ไม่เยอะ เป็นช่องทางการสร้างรายได้อีกหนึ่งช่องทาง

แต่ปัญหาของการ ขายอาหารออนไลน์ คือ เข้าถึงลูกค้ายาก ลูกค้าประจำน้อย ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าหน้าใหม่ แต่ถึงอย่างไร  ใช่ว่าการ ขายอาหารออนไลน์ จะหาลูกค้าประจำไม่ได้เลย สำหรับเคล็ดลับที่นำมาฝากกัน หวังว่า จะทำให้ร้านอาหารของคุณมีลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้น

1.เป็นพาร์ทเนอร์ร้านอาหารกับแอป Food Delivery มากกว่า 1 ค่าย 

เป็นพาร์ทเนอร์ร้านอาหารกับแอป Food Delivery มากกว่า 1 ค่าย ก็เหมือนเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับร้านอาหารของตนเอง และเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้น เหตุผลเพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่ “เลือก” ใช้

เลือกใช้ค่ายนี้เพราะมีโค้ดค่าส่งฟรี มีโค้ดส่วนลดค่าอาหาร หรือ เลือกใช้แอป Food Delivery ค่ายนี้ เพราะมีการบริการลูกค้าที่ดีเยี่ยม พูดจาสุภาพ

แต่ทั้งนี้ คุณต้องดูด้วยว่า หากคุณเป็นพาร์ทเนอร์ร้านอาหารกับแอป Food Delivery มากกว่า 1 ค่าย คุณจะทำอาหารทันไหม ทำไหวหรือเปล่า เพราะการปล่อยให้ลูกค้ารอนาน ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างแน่นอน

2.อาหารต้องคุ้มค่ากับราคาที่เสียไป

ถ้าปริมาณอาหารกับราคาดูเหมาะสมก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเมนูนั้น มีราคาสูง ปริมาณที่ได้น้อย  แถมรสชาติยังไม่อร่อยอีก ลูกค้าอาจจะสั่งแค่รอบเดียว

การที่ลูกค้าจ่ายค่าอาหารในราคาที่แพง ลูกค้าก็หวังว่าจะได้ความคุ้มค่ากลับมา ถ้าเมนูในร้านอาหารของคุณมีราคาที่สูงและปริมาณไม่ได้มาก คุณอาจจะเพิ่มน้ำซุปหรือผักสด ช้อนส้อมพร้อมกระดาษทิชชู่ กล่องใส่อาหารที่ดูแข็งแรงหน่อย หรือแถมน้ำอัดลมขวดเล็ก ๆ จัดเป็นเซ็ตให้ดูน่าทาน ทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่า เพียงเท่านี้ ลูกค้าของคุณกลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน

READ  ขายอาหารออนไลน์อย่างไร ให้ได้ลูกค้าประจำ !

3.มีโปรโมชันอยู่เสมอ

โปรโมชันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าอยากกลับมาซื้อซ้ำและกลายเป็นลูกค้าประจำ คุณอาจจะเลือกเมนูยอดฮิตมาจัดโปรโมชัน หรือถ้าจะโปรโมทเมนูใหม่ คุณก็อาจจะจัดเมนูที่ลูกค้าสั่งทานกันบ่อย ๆ จับคู่กับเมนูใหม่ อาจจะเป็นเซ็ต 1 แถม 1 หรือสั่งอาหารครบ 10 ครั้ง ได้รับเซ็ตอาหารสุดคุ้มในราคา 299 บาทฟรี! เป็นต้น

4.มีเมนูที่หลากหลาย

ทำไมต้องมีเมนูที่หลากหลาย เพราะว่าลูกค้าจะได้จบที่ร้านอาหารของคุณเพียงร้านเดียวอย่างไรล่ะ และลูกค้าจะรู้สึกถึงความคุ้มค่าที่ไม่ต้องสั่งหลาย ๆ ร้าน ไม่ต้องเสียค่าส่งเยอะ

สมมุติ คุณขายอาหารตามสั่ง ควรมีเครื่องเคียงอย่างไข่ดาว, ไข่เจียว, ไข่ต้ม, หมูยอ, ผัก, น้ำซุป, ข้าวสวยติดไว้ และอาจจะขายเครื่องดื่ม ขนมหวาน ของว่างทานเล่นอย่างเฟรนช์ฟรายส์, นักเก็ตเพิ่มไปด้วย

5.มีบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม

สำหรับการขายอาหารออนไลน์แน่นอนว่า เข้าถึงลูกค้าได้ยาก เมื่อเทียบกับร้านอาหารที่มีหน้าร้านที่ได้เห็นหน้าลูกค้า ได้บริการลูกค้าอย่างใกล้ชิด  ดังนั้น เพื่อให้ลูกค้ากลับมาสั่งอาหารร้านคุณอีกครั้ง คุณอาจจะโทรไปสอบถามลูกค้าเรื่องของรสชาติอาหาร มีส่วนไหนที่ต้องปรับปรุง

อาหารที่ได้รับไปครบถ้วนถูกต้องไหม มีหกเลอะออกมานอกภาชนะหรือไม่ นอกจากลูกค้าจะได้เห็นถึงความใส่ใจแล้ว คุณสามารถนำคำติชมของลูกค้าไปปรับปรุงแก้ไขร้านอาหารของคุณให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)