อัตราค่าแรงของพนักงานในแต่ละแผนก

0
8261
ค่าแรง พนักงาน ร้านอาหาร
ค่าแรง พนักงาน ร้านอาหาร

ถามมาตอบให้

สมาชิกเพื่อนแท้ฯ ถาม : โดย ปกติ ค่าแรงสำหรับพนักงานในครัวและพนักเสิร์ฟในร้านอาหารประเภทตามสั่ง หรือจานด่วน และประเภท cafe ค่าแรงควรอยู่ระดับไหน หรือมีวิธีคิดค่าตอบแทนแบบใด เช่น กุ๊ก ผู้ช่วยกุ๊ก พนักงานล้างจาน พนักงานเสิร์ฟอาหาร และพนักงานชงเครื่องดื่ม

ค่าแรง พนักงาน ร้านอาหาร
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

เพื่อนแท้ตอบ : เป็นอีกหนึ่งคำถามของเพื่อนสามชิกที่เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ผู้ทำธุรกิจร้านอาหารท่านอื่นด้วย ต้องบอกก่อนว่าคำตอบนี้เป็นค่าแรงที่สามารถให้เราแข่งขันกับร้านอื่นๆ ได้ในการรักษาพนักงานไว้กับเรานานๆ ก็ดี ช่วยให้เรามีต้นทุนพนักงานที่ไม่สูงมากก็ดี หรือ รวมๆ แล้วก็คือ ค่าแรงตามความนิยมในแวดวงของกิจการร้านอาหารในปัจจุบันครับ

 

ค่าแรงพนักงานร้านอาหาร (สำหรับพอแข่งขันได้)

พนักงานประจำเสิร์ฟและครัว เริ่มต้น เงินเดือน”รวม” = 11,000 บาท (อาจจะเป็นเงินเดือน 10,000 + Tip + เบี้ยขยัน ก็ได้)

พนักงานประจำเสิร์ฟและครัว ที่มีประสบการณ์ เงินเดือน”รวม” = 12,000 – 13,000 บาท

(เป็นค่าแรงใน กทม. นะครับ หากเป็นจังหวัดอื่นๆ ลองไปสำรวจดูนะครับพวกใบประกาศรับสมัครงานตำแหน่งต่างๆ จะมีอัตราแจ้งบอกไว้ ก็จะได้ข้อมูลในท้องถิ่นที่ตรงกว่า)

ค่าแรง พนักงาน ร้านอาหาร
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

 

ค่าแรงควรอยู่ระดับไหน

1.ควรวางตำแหน่งพนักงานในร้านก่อนครับว่ามีตำแหน่งหลักๆ อะไรที่ต้องใช้จริงบ้าง จากนั้นมาใส่เงินเดือนทีละตำแหน่ง โดยพิจารณาให้เงินเดือนพนักงานอยู่ในเกณฑ์ที่พอแข่งขันได้ในตลาด

2.เมื่อได้ข้อแรกแล้ว ให้ประมาณการณ์ยอดขายในแต่ละเดือนที่เป็นไปได้ โดยให้ค่าใช้จ่ายค่าแรงอยู่ที่ 15-18% ของรายได้ เช่น ขายได้เดือนละ 1 ล้านบาท ค่าแรงทั้งร้านควรอยู่ระหว่าง 150 k – 180 k และลองนำข้อมูลในข้อแรกมาลองวางดูว่าเงินเดือนเกินหรือไม่ (จากประสบการณ์หากเกิน 18% ก็ยังพอมีช่องว่างให้ไหลได้ถึง 20%อยู่นะครับ)

3.ลองไปเดินสำรวจราคาพนักงานตามห้างดูก็ได้นะครับจะได้ทราบว่าร้านอาหารแต่ละร้านเขาจ้างกันที่เดือนละกี่บาท มีสวัสดิการอะไรบ้าง (ห้างบางทีจะไม่ให้ติดป้ายรับสมัครพนักงานหน้าร้าน ให้ลองไปดูแถวๆ ห้องน้ำหรือจุดเดินเข้า-ออกของพนักงานห้างดูนะครับ)

ค่าแรง พนักงาน ร้านอาหาร
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ส่วนสวัสดิการที่แนะนำมีให้เลือก ดังต่อไปนี้

 

➡ เบี้ยขยัน : เดือนละ 500 บาท พนักงานจะต้องไม่ ป่วย สาย ขาดงาน หรือลากิจ ในเดือนนั้นๆ ถึงจะได้ 500 บาท แต่ถ้าป่วยหรือสาย ไม่เกิน 1 ครั้ง ให้ 300 บาท เป็นต้น

➡ สวัสดิการค่ารถ/ค่าอาหาร : ให้วันละ 40-50 บาท โดยให้เฉพาะวันที่มาทำงานตรงต่อเวลา ไม่สลับรอบการทำงานเท่านั้น

➡ Incentive รายเดือน : หากพนักงานทุกคนช่วยกันดันยอดขายให้ได้ตามเป้าที่ตั้งรับเงินรางวัลไปเลย X,XXX บาท/สาขา (เช่น ปกติขายได้เดือนละ 300,000 บาท ก็ตั้งเป้าไปว่า ขายได้ 330,000 บาท รับไปเลย 5,000 บาท)

➡ Incentive รายวัน : เหมือนอันก่อนหน้านี้แค่ทำเป็นรายวัน

(แต่การให้ Incentive จากยอดขายให้คำนึงดีๆ ว่า ให้ไปแล้วกำไรเราให้หดนะครับ เพราะ Incentive อันนี้เราให้จากยอดขายที่ยังไม่หักค่าใช้จ่าย)

➡ วันหยุดในวันเกิด : วันเกิดพนักงาน ทางร้านให้หยุดได้เลยฟรีอีก 1 วันจากวันหยุดปกติ และมีเค้กให้เป่า หรือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

ร้านอาหาร
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

นี่เป็นหลักประชานิยมหมายถึงประชาชนคนทำร้านอาหารในปัจจุบันนิยมปฏิบัติกันครับ ถ้าจะให้สรุปแบบง่ายๆ เลยก็ “เอาใจเขาใส่ใจเรา” เราอยู่ได้เขาก็ต้องอยู่ได้แบบมีมาตรฐานชีวิตที่เขามีความสุข เรื่องตัวค่าแรงเรากำหนดเป็นมาตรฐานไว้ แล้วไปเล่นในส่วนเงินพิเศษอื่นๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจมากขึ้นให้กับพนักงานครับ แต่อย่าไปหน้ามืดขึ้นเงินเดือนเพื่อรั้งตัวพนักงานในกรณีที่พนักงานเล่นตัว ถ้าทำอย่างนั้นปัญหาจะตามมาเยอะไม่จบครับ


Food cost ร้าน อาหาร
TR:กระต่ายดำ124

[บทความนี้เป็นลิขสิทธิ์ของเพื่อนแท้ร้านอาหาร ห้ามคัดลอก ดัดแปลงเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวในเชิงการค้าทุกรูปแบบ]

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here