5 หลักคิด วางแผนการตลาดให้สำเร็จตั้งแต่ยังไม่เปิดร้านอาหาร

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ผมชื่อวิกรานต์ มงคลจันทร์ ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Senior Marketing Manager, Central Pattana (CPN) ส่วนอดีตแบบสั้นๆ ผมทำงานเกี่ยวกับสายการตลาดมาตลอด เป็นผู้เขียนหนังสือ Marketing 4.0 for Work… งานตลาด 4.0, หนังสือ Marketing for Work… งานตลาด และหนังสือ The Invisible Hat ถอดหมวก… เปิดความคิด ชีวิตและการตลาด ผมได้ตอบรับคำเชิญจากทางเพื่อนแท้ร้านอาหารให้มาแบ่งปันความรู้ด้านการตลาด และ เป็นวิทยากรสอนหลักสูตร Marketing For Restaurant SME ให้กับทางเพื่อนแท้ร้านอาหาร จุดประสงค์หลักสำคัญของการตอบรับคำเชิญนี้คือ ต้องการแบ่งปันประสบการณ์ด้านการตลาดให้กับเพื่อนผู้ประกอบการร้านอาหาร เพราะตลอดระยะเวลาการทำงานเกี่ยวกับการตลาดของผมได้มีโอกาสคลุกคลีกับผู้ประกอบการร้านอาหารมามากได้เห็นถึงปัญหาด้านการตลาดที่จำนวนไม่น้อยมีความเข้าใจผิด หรือ ขาดการเข้าใจหลักสำคัญไปทำให้ไม่สามารถใช้พลังจากการตลาดได้อย่างเต็มที่ ซึ่งโอกาสต่อๆ ไปจะมาแลกเปลี่ยนความรู้กันเป็นระยะๆ ครับ

Marketing

 

สำหรับครั้งนี้ ผมมี 5 หลักคิดตั้งต้นวางแผนทำการตลาดนำมาแบ่งปันสู่กัน  เป็นสิ่งที่ผมใช้ประจำเมื่อจะพิจารณาเปิดพื้นที่หรือเปิดรับธุรกิจเข้ามาตั้งในพื้นที่ศูนย์การค้าซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีกลับมาทุกครั้ง

 

  1. Location & Target Group, The First Step of Restaurant Marketing

Location

สถานที่และกลุ่มเป้าหมายถือเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาคู่กันเป็นอันดับแรกเสมอสำหรับธุรกิจร้านอาหาร เช่น เปิดร้านอาหารย่านหมู่บ้านราคา 10 ล้านบาท แน่นอนว่า กลุ่มเป้าหมายหลักคือ ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านที่มีกำลังซื้อ

ซึ่งร้านอาหารต้องหาข้อมูลเชิงลึกต่อว่า ผู้อยู่อาศัยเป็นคนกลุ่มไหน ครอบครัว คนทำงาน เจ้าของธุรกิจ ฯลฯ ชื่นชอบร้านอาหารแบบใด การตกแต่งร้านควรเป็นแบบไหน เพื่อที่จะได้เข้าใจถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน และสามารถกำหนดและออกแบบร้านอาหารที่โดนใจและตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ครับ

หากเปิดร้านอาหารถูกสถานที่ กลุ่มเป้าหมายใช่ ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จไปกว่าครึ่ง แต่หากเปิดร้านอาหารผิดสถานที่ ต่อให้ทำการตลาดดีอย่างไร ก็อาจเป็นการยากที่จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้ครับ

คู่แข่ง การตลาด

  1. Competitors in Catchment Area to create Wining Strategy

 

เมื่อรู้สถานที่และกลุ่มเป้าหมายแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาต่อคือ คู่แข่งหลักในย่านนั้นคือใคร เป็นร้านอาหารแบบไหน ทำไมถึงขายดี ทำไมลูกค้าถึงเยอะ เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ

หากประเมินแล้วสู้ได้ เราชนะได้ ก็สามารถสร้างร้านอาหารในรูปแบบเดียวกันได้ เพื่อดึงคนจากร้านคู่แข่งมาที่ร้านอาหารเรา แต่หากประเมินแล้ว สู้ไม่ได้ ไม่น่าจะชนะได้ ก็ควรหารูปแบบร้านอาหารอื่นที่สามารถชนะใจกลุ่มเป้าหมายได้ โดยหลีกเลี่ยงการปะทะโดยตรงกับคู่แข่งหลักครับ

Positioning

  1. Positioning, Make it Different, Make it Clear, Make it Outstanding

 

การมีจุดยืนที่แตกต่าง (ไม่ซ้ำกับคู่แข่งในย่านนั้น) ก็เหมือนกับการที่มีจุดขายที่ชัดเจน มีตัวตนที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในความคิดความรู้สึกของกลุ่มเป้าหมาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายและลูกค้ารู้ว่า มาร้านอาหารนี้เพื่ออะไร เช่น เพราะร้านสวย ถ่ายรูปสวย หรืออาหารอร่อย มีเมนูเด็ด หรือรวดเร็วและราคาคุ้มค่า เป็นต้น

การกำหนดจุดยืนที่โดดเด่น โดนใจกลุ่มเป้าหมาย และแตกต่างจากคู่แข่งจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้ครับ

Service

  1. Service Excellent to create good Expereince

 

การบริการที่ดี การบริการที่ได้มาตราฐานคือ สิ่งสำคัญของการตลาดร้านอาหาร เพราะการบริการที่ดีคือ การสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้า

หากทุกอย่างดีหมด แต่การบริการไม่ดี ลูกค้ายุค 4.0 ก็พร้อมที่จะแชร์ต่อ บอกต่อ ส่งผลเสียแก่ร้านอาหารของเราแน่นอนครับ ต้องระวังและใส่ใจกับเรืองการบริการให้ดี

content

  1. Digital Communication, focusing on Content Marketing

 

ในโลกยุคดิจิตอล ผู้คนให้ความสำคัญการกินมาก และมักมีพฤติกรรมบอกต่อ แชร์ต่อในโลกโซเชียลของพวกเค้า รวมถึงพวกเค้ามักติดตามเพจรีวิวร้านอาหารต่างๆ และมักดูร้านอาหารที่เพื่อนๆ ไปถ่ายรูป และแชร์ต่อเสมอ

การสื่อสารการตลาดที่มีประสิทธิภาพ จึงหนีไม่พ้นการสร้างเนื้อหาหรือการทำ Content Marketing ที่ดี ที่น่าสนใจ ที่สามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย จนกระทั่งนำไปถึงการเข้ามาใช้บริการที่ร้านอาหารได้ครับ

Central
วิกรานต์ มงคลจันทร์ Senior Marketing Manager, Central Pattana (CPN)

จบแล้วครับ 5 หลักคิดนี้อาจดูเหมือนมันเป็นเรื่องของการวิเคราะห์ทำเล วิเคราะห์คู่แข่งขัน ประเมินตัวเอง ซึ่งจริงๆ ก็เป็นอย่างนั้นถูกแล้วครับ แต่ที่อยากจะบอกคือ การตลาดจะสำเร็จหรือไม่ทั้ง 5 ข้อข้างต้นมีส่วนสำคัญมาก และ 5 ข้อนี้คือจุดผิดพลาดของผู้ประกอบการ SME จำนวนมาก จึงเป็น 5 ข้อที่อยากให้เพื่อนๆ นำไปทบทวนกันครับ


ประชาสัมพันธ์ 

Marketing

โครงการ เพื่อนแท้ฯ ติวเข้ม
หลักสูตร Marketing For Restaurant SME
▬▬▬▬▬
นี่คือหนึ่งในหลักสูตรที่เพื่อนผู้ประกอบการร้านอาหารขอให้เราจัดมากที่สุด
และเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่เราภูมิใจนำเสนอ
เพราะบุคคลผู้มาเป็นวิทยากร มีความพิเศษไม่ธรรมดา
ความรู้ด้านการตลาดแน่นเปร๊๊ยะ ประสบการณ์ด้านการตลาดครบเครื่อง
คลุกคลีใกล้ชิดกับกลุ่มธุรกิจร้านอาหารมานาน
เป็นทั้งอาจารย์ และนักเขียน แบ่งปันความรู้ด้านการตลาดที่ได้รับการยอมรับว่าตัวจริง
▬▬▬▬▬
เราใช้เวลาในการออกแบบหลักสูตรนี้จนมั่นใจว่า “ใช่” และตรงความต้องการของคนทำร้านอาหารที่สุด
ทุกเนื้อหานำไปใช้ได้จริง
เพราะการตลาดไม่ใช่ แค่สร้าง Content แล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก การตลาดมีอะไรมากกว่านี้เยอะ
และเพราะการตลาดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการทำธุรกิจ ผู้ประกอบการจึงจำเป็นต้องเรียนรู้การทำการตลาดที่ถูกวิธี
เพื่อสร้างโอกาสความสำเร็จที่เหนือกว่าคู่แข่ง
▬▬▬▬▬
และแน่นอนตามสไตล์ของเพื่อนแท้ร้านอาหาร
ทุกหลักสูตรของเราไม่ได้เป็นแค่การสัมมนา แต่คือการเทรนนิ่งเพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร
สามารถนำความรู้ไปใช้ได้จริง

? หลักสูตรนี้มุ่งหวังผลลัพธ์ 2 ข้อเป็นสำคัญ

1.ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารเข้าใจแก่นของการทำการตลาดอย่างถูกต้อง
2.ช่วยให้ผู้ประกอบการร้านอาหารมีเครื่องมือและรู้วิธีการนำไปใช้ในการทำการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

สนใจสมัครและติดตามรายละเอียดหลักสูตร

Cost Control For Restaurant SME

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles