5 ข้อต้องทำ เพิ่มพลังแฟนเพจร้านอาหารให้ทำเงิน

0
11279
Fanpege

Fanpegeพูดถึงประเด็นนี้กันหน่อย ไม่ค่อยได้พูดถึงสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่เพื่อน ๆ ทราบกันดีแล้ว แต่นับวันดูเหมือนพื้นที่การตลาดออนไลน์จะแข่งขันกันดุเดือดมากขึ้น และตัวแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์มีการอัพเดตเปลี่ยนแปลงเป็นประจำ ทำให้ความรู้หรือเทคนิคเดิม ๆ ที่เราเคยทำมาตกยุคใช้ไม่ได้ผล หลายคนไม่สำเร็จกับการทำการตลาดออนไลน์ แถมยังเจ็บตัวเสียเงินไปมาก เพราะการตลาดออนไลน์ยุคนี้แค่ใช้เงินอัดโฆษณาอย่างเดียวไม่พออีกต่อไปแล้ว 

Copper Buffet
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

ผู้ที่จะสำเร็จในการทำการตลาดออนไลน์ยุคนี้ได้ต้องมีกลยุทธ์ มีการวางแผนอย่างจริงจัง พื่อให้ได้ผลลัพธ์ 3 อย่าง 1 ต้นทุนทำการตลาดต่ำ 2 เข้าถึงตรงกลุ่มเป้าหมาย 3 เกิดการใช้บริการและบอกต่อ โดยเฉพาะเฟสบุ๊คแฟนเพจซึ่งยังเป็นช่องทางสำคัญของการตลาดออนไลน์มีอะไรหล่ายอย่างเปลี่ยนไปมาก ถ้าใครยังเอาแต่โพสต์ ๆ ไม่สนใจอย่างอื่น ๆ ก็ระวังจะมีแต่เสียเงินได้เลย การปล่อยให้เฟซบุ๊กแฟนเพจร้านไม่ทำงานก็ไม่ต่างอะไรกับการที่หน้าร้านไม่ดึงดูดไม่ชวนให้อยากแวะเข้าไป เลยอยากชวนเพื่อนๆ มายกเครื่องแฟนเพจตัวเองกันหน่อยใครที่ทำดีอยู่แล้วก็ข้ามไปได้เลยครับ ส่วนใครที่ยังมีปัญหา โพสต์อะไรก็ไม่มีtrafficกลับมา ลงโฆษณาก็ต้นทุนสูง ลองนำ 5 แนวทางนี้ไปปรับใช้กับแฟนเพจร้านเพื่อน ๆ กัน

บาร์บีคิว พลาซ่า
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

แนวทางที่ 1 ปรับทัศนคติของตัวเองก่อน

ยังมีเพื่อนผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนไม่น้อยถึงวันนี้ยังไม่มีแฟนเพจ หรือมีแต่ไม่ได้ทำอะไรกับเพจเลย จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ยุคนี้บอกเลยว่า จำเป็นต้องมี และไม่ใช่แค่แฟนเพจอย่างเดียว ไลน์ ไอจี ทวีตเตอร์ ยูทูป เว็บไซต์ ก็หนีไม่ได้ของมันต้องมี มีแล้วก็ต้องใส่ใจ ใครยังไม่มี หรือมีแต่ไม่จริงจัง จะถูกคู่แข่งทิ้งไปเรื่อย ๆ หน้าร้านออนไลน์ก็เหมือนหน้าร้านจริง ๆ การมีแพลตฟอร์มให้ออนไลน์หลายแพลตฟอร์มก็เหมือนเรามีหน้าร้านตั้งอยู่หลายทำเล ยังไง ๆ ก็ลงทุนน้อยกว่าเปิดหน้าร้านจริง ๆ หลายเท่าตัว แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาหากมีการวางแผนทำดี ๆ มันโคตรคุ้มค่า

KFC
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

และไม่ใช่แค่มีแล้วเอาแต่โพสต์ไปเรื่อย ยุคนี้ทุกโพสต์ ทุกเรื่องราวที่จะเผยแพร่ต้องผ่านการวางแผน ทุกโพสต์ต้องมีเป้าหมายว่าต้องการผลลัพธ์อะไรกลับมา

เพื่อนแท้ร้านอาหาร
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

แนวทางที่ 2 ปรับข้อมูลหลังบ้านให้สมบูรณ์

เฟสบุ๊คแฟนเพจมีการอัพเดตตัวเองอยู่เรื่อย ๆ เพื่อน ๆ จึงต้องคอยสังเกตสิ่งที่เปลี่ยน หลายคนแทบไม่ได้เข้าเพจผ่านเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป(คอมพิวเตอร์) บอกเลยว่าพลาดมาก เพราะการอัพเดตส่วนใหญ่จะแสดงบนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป สิ่งแรกที่อยากให้เพื่อน ๆ ลองดูคือรายละเอียดหลังบ้านของเพจมีการใส่ข้อมูลไว้ครบถ้วนตามที่เฟสบุ๊คให้มาหรือไม่ โดยเฉพาะหมวดหมู่ของเพจเลือกให้เหมาะกับธุรกิจเรา เพราะแต่ละหมวดหมู่จะมีไอเทมลับเฉพาะต่างกันไป เฟสบุ๊คจะมีให้ตั้งค่าต่าง ๆ ของแฟนเพจ เช่น เบอร์โทร อีเมล์ เว็บไซต์ เวลาเปิด-ปิดร้าน ราคาสินค้า เรื่องราวของร้าน ตำแหน่งที่ตั้งร้าน มีที่จอดรถหรือไม่ ฯลฯ เข้าไปใส่ข้อมูลให้ครบ มีช่องอะไรมาให้กรอกจัดไปให้เต็มที่ เพราะข้อมูลเหล่านี้มีผลต่อการค้นหา ซึ่งทั้งหมดที่ว่าเข้าไปตั้งค่าได้ผ่านการใช้งานบนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป

เพื่อนแท้ร้านอาหาร
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

อ้อ จุดหนึ่งที่อยากแนะนำคือ ส่วนของการให้คะแนน ติดดาว แสดงคำวิจารณ์เพจ ถ้าใจไม่แข็งพอควรปิดไว้ เพราะโดยนิสัยคนเรามักชอบโฟกัสแต่อะไรที่เป็นเรื่องลบ ๆ ใครวิจารณ์ดี ๆ ไม่ค่อยอ่านกัน พอคำวิจารณ์แย่อ่านแล้วก็มีบอกต่อ ตัดสินใจจากคำวิจารณ์แย่ ๆ ควรปิดไม่ให้มีการวิจารณ์

Copper Buffet
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

แนวทางที่ 3 ปรับ Content ให้มี Story

ส่วนตัวผมจะแบ่งแฟนเพจเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหลังบ้าน, ส่วนหน้าบ้าน และ ส่วนการยิงแอด ทั้ง 3 ส่วนสำคัญและมีความเชื่อมโยงกัน โดยเฉพาะส่วนหน้าบ้านถือว่าสำคัญมาก ส่วนหน้าบ้านก็คือ หน้าแฟนเพจที่เราเลื่อนขึ้น-ลงเพื่อดูเนื้อหาต่าง ๆ ส่วนนี้แหละที่จะทำให้คนสนใจหรือผ่านเลย Content หรือเนื้อหาคือหัวใจหลักของส่วนนี้ เริ่มตั้งแต่ Cover Page ซึ่งหลายเพจยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จาก Cover Page เต็มที่นัก  พื้นที่ Cover Page ก็คือพื้นที่โฆษณาอย่างดี ต้องจัดรูป ข้อความหรือคลิปที่เห็นแล้วรู้ว่าร้านเราขายอะไร มันน่าสนใจน่าเย้ายวนลิ้มลองแค่ไหน ไม่ว่าจะอยากกิน อยากไปนั่ง ไปลอง ขนาดรูป Cover Page แนะนำอยู่ที่ 820 x 312 px. วางข้อความหรือรูปไฮไลท์ไว้ช่วงกลางของพื้นที่ ป้องกันตกขอบเวลาเปิดดูในโทรศัพท์

 

เนื้อหาที่ลง อันนี้เป็นจุดสลบของหลาย ๆ เพจ บางเพจรูปสวย น่ากิน แต่ แคปชั่นมันไม่โดนใจ แค่พิมพ์ว่า “หิวมั้ย ถ้าหิวให้รีบมา” อะไรทำนองนี้ มันไม่ยั่วให้อยาก ลองเพิ่มบรรยายสรรพคุณสักหน่อยว่า เมนูคือวัตถุดิบพิเศษอย่างไร สูตรเด็ดกี่ 1,000 ปี เอาสั้น ๆ แต่ให้ได้ได้ใจความ แล้วลองอ่านดูว่า ถ้าเป็นเราเจอรูป อ่านแคปชั่นแล้วมันใจหวั่นไหวอยากไปลอง หรืออยากกดแชร์ กดแท็กเพื่อน ๆ มั้ย ถ้าเราเห็นแล้วโดนก็มีโอกาส แต่ถ้าตัวเราเองเห็นแล้วเฉย ๆ อย่าเพิ่งโพสต์ลงไปปรับให้มันโอเคก่อน (ลองส่องเพจร้านอื่น ๆ ที่เขามีคนติดตามเยอะ ๆ แล้วนำมาปรับเดี๋ยวก็เจอสไตล์ของตัวเอง)

คลิปสั้นๆ ที่เห็นแล้วน้ำลายไหลจำเป็นต้องมีบ้าง เดี๋ยวนี้ง่ายมาก มือถือเครื่องเดียวจบได้ทุกกระบวนการทำคลิป ทั้งถ่าย ตัดต่อ ไม่ง่าย (เช่นกัน ไปส่องเพจรีวิวร้านอาหาร แล้วถ่ายคลิปแบบนั้นเลย)

ย้ำว่า Content สำคัญมาก ๆ ถ้า Content ไม่โดน ไม่น่าสนใจ คนก็เลื่อนผ่านไปอย่างไว เพจร้านอาหารสามารถหยุดคนดูได้ไม่ยากเมื่อเทียบกับเพจอื่น ๆ ขอแค่ครีเอท Content ให้น่าสนใจก็มีโอกาสถูกแชร์รัว ๆ Content หมายรวมทั้งหมด รูป คลิป เนื้อหา

แนวทางที่ 4 ปรับการยิงแอด

ส่วนนี้ก็สำคัญมาก ๆ ทำ Content อย่างดี แต่ไม่โฆษณาให้กับเฟสบุ๊คการเข้าถึงผู้คนก็แทบไม่มีแล้วในปัจจุบัน ความคิดว่า ถ้า Content โดนไม่ต้องยิงแอดก็ได้ไว้ก่อน ความคิดนี้มันเหมาะสำหรับเพจดารา เพจสายดาร์ก หรือเพจ18+ เป็นส่วนใหญ่ ถ้าเป็นเพจทั่วไป อย่าหวังว่า Content ดี ๆ ไม่ต้องยิงแอดก็ปัง น้อยมากยิ่งกว่าซื้อหวยแล้วถูกรางวัลเลขท้ายซะอีก ต้องเข้าใจว่าพื้นที่เฟสบุ๊คที่เขาก็มีต้นทุนในการดูแล และเฟสบุ๊คเขาก็ทำธุรกิจจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เขาจะต้องหาวิธีการทำให้เรายอมจ่าย ยังงัยเฟสบุ๊คก็ยังเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพในการทำการตลาดสูงอยู่ ยอมจ่ายเถอะ เพียงแต่การจ่ายจะต้องมีการวางแผน มีกลยุทธ์ ไม่ใช่เอาแต่กดปุ่ม Boost Post มีหวังโดนเฟสสูบเงินหมดตัวแน่ ซึ่งใครที่ถนัดแต่กดปุ่ม Boost Post หน้าเพจข่าวดีคือ ตอนนี้เฟสบุ๊คกำลังทยอยปรับเอาปุ่ม Boost Post ออกจากหน้าเพจ ต่อไปจะซื้อโฆษณาต้องทำผ่านคอมพ์หรือแอพจัดการโฆษณาเท่านั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะช่วยให้การยิงแอดมีประสิทธิภาพและคุ้มค่างบประมาณ

เฟสบุ๊คเป็นแพลตฟอร์มเดียวในปัจจุบันที่สามารถเก็บข้อมูลพฤติกรรมส่วนบุคคลไว้ได้อย่างละเอียดมาก รู้หมดว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เพื่อนเราเป็นใคร ญาติเราเป็นใคร นี่แหละคือข้อดีของเฟสบุ๊ค มีข้อมูลคนเป็นสิบล้านคนให้เรา ไม่เพียงเท่านั้นเฟสบุ๊คยังพัฒนาเครื่องมือในการทำโฆษณาไว้ให้เราใช้ มีทั้งเครื่องมือวิเคราะห์ผล วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย อื่น ๆ อีกเพียบดี ๆ ทั้งนั้น หน้าที่เราเพียงใช้เครื่องมือที่เฟสบุ๊คเขาพัฒนามาอย่างดีแล้วให้เป็นประโยชน์ เราอยากรู้อะไรเกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมาย หรือคนที่ติดตามเพจเราเฟสบุ๊คจัดเตรียมให้เราครบ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้เครื่องมือเหล่านี้กัน ทั้งที่มีความสำคัญมาก ไว้จะนำมาบอกกัน

หนึ่งในหัวใจของการยิงแอดคือ การหากลุ่มเป้าหมาย ตัวนี้แหละที่วัดว่าแอดยิงโดนไม่โดน เพจร้านอาหารได้เปรียบเพจประเภทอื่น ๆ มาก ฐานกลุ่มคนที่ให้ความสนใจอาหารมีมหาศาลเอาเป็นว่าแทบทุกคนบนโลกเฟสบุ๊คก็ว่าได้ การค้นหากลุ่มเป้าหมายทำได้หลากหลายและง่ายกว่าเพจประเภทอื่น ๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช้วิธียิงแอดแบบหว่านไปทั่วก็ดูจะสิ้นเปลืองงบไปหน่อย

การเลือกกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้นแนะนำให้คำคิดถึงพฤติกรรมแวดล้อมของกลุ่มเป้าหมาย ชอบทำอะไร ชอบไปที่ไหน ชอบอะไร พฤติกรรมแวดล้อมจะเป็นตัวกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้แม่นยำขึ้น แต่อย่างที่บอกว่า เพจร้านอาหารมีกลุ่มเป้าหมายให้เลือกเยอะสามารถทดลองผลได้หลากหลาย เพราะทุกคนมีโอกาสมาเป็นลูกค้า หรือแชร์บอกต่อ ๆ กันไปได้ ประเด็นนี้มีรายละเอียดเยอะไว้จะมาขยี่กันอีกครั้ง เพราะอย่างที่บอกการเลือกกลุ่มเป้าหมายคือหัวใจสำคัญของการยิงแอด จะได้ผลไม่ได้ผล จะงบต่ำ งบสูง กลุ่มเป้าหมายนี่แหละมีผล

แนวทางที่ 5 ติดตามปรับปรุงผลงานยิงแอดอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเรายิงแอดไปแล้ว เท่ากับว่า เราลงทุนไปแล้ว จะต้องเกิดการเสียเงินให้เฟสบุ๊คแน่ๆ เงินที่เสียไปคือต้นทุนอย่างหนึ่ง ดังนั้น เราต้องติดตามผลงานยิงแอดทุกวันเพื่อปรับปรุง เช่น ถ้ากลุ่มเป้าหมายที่เลือกไว้ผลตอบรับน้อย ต้นทุนแอดสูง การตอบสนองต่อโพสต์ต่ำก็ปิดแอดเซฟงบ เลือกกลุ่มเป้าหมายใหม่ เฟสบุ๊คมีเครื่องมีในการวิเคราะห์ผลงานที่ดีมากใช้เครื่องมือทุกตัวให้เต็มประสิทธิภาพก็มีโอกาสสำเร็จในการยิงแอดได้ไม่ยาก

ย้ำ ๆ จริง ๆ แล้วเฟสบุ๊คสร้างระบบไว้อย่างดีแล้ว มีเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะช่วยทำให้การใช้งานแฟนเพจ การลงโฆษณาได้ผลลัพธ์ที่ดี แต่เป็นผู้ใช้งานเองนั่นแหละละเลยสิ่งที่เฟสบุ๊คทำไว้ให้ ขอให้นึกไว้เสมอครับ ว่าเพจก็คือหน้าร้านเราและต้นทุนยิงแอดไม่ว่าจะกี่สตางค์ ก็คือต้นทุนที่เราจะต้องเสียไป ความคุ้มค่าที่ได้รับกลับมาคือสิ่งที่เราต้องใส่ใจ ให้เวลากับมัน

Copper Buffet
ภาพเพื่อการประกอบเนื้อหาเท่านั้น

ยังมีอีกหลายประเด็นเกี่ยวกับการใช้แฟนเพจทำการตลาดจะทยอยพูดถึงให้ลึกขึ้นโดยเฉพาะการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ที่เฟสบุ๊คทำไว้ให้ แต่ส่วนตัวผมไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีอะไรผิด หรือถูก อะไรที่เราทำแล้วได้ผลลัพธ์ดีนั่นแหละจงทำต่อไปและพัฒนาให้มันดีขึ้น


หลักสูตร “เพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดด ด้วยแฟนเพจหน้าเดียว” รุ่น 4
“กลยุทธ์เซ็ตอัพแฟนเพจให้เป็นเครื่องจักรเรียกลูกค้า”


:
🌟🌟เนื้อหาอัพเดตทันสมัย นำไปใช้ได้จริง🌟🌟
“สำหรับธุรกิจร้านอาหาร/เครื่องดื่มโดยเฉพาะ”
▬▬▬▬▬
ทุกวันนี้ เฟซบุ๊กพัฒนามาไกลมาก
ทำให้ความรู้ เทคนิคเดิม ๆ
ที่เคยใช้ได้ผลตกยุคสมัย
ทำให้เพื่อน ๆ ไม่สามารถ
ใช้ประโยชน์จากแฟนเพจได้อย่างเต็มที่
โดนคู่แข่งที่ใช้งานแฟนเพจเป็นทิ้งห่างไปไกล
▬▬▬▬▬
🔻ถ้าวันนี้เพื่อน ๆ มีแฟนเพจ
🔻แต่แทบไม่สร้างทราฟฟิค ไม่มีผลตอบรับ
🔻ไม่คอมเม้น ไม่มีอินบ็อก ไม่มีการแชร์ ไม่มีการแท็ก
🔻โพสต์อะไรไปก็เงียบ ลงทุนยิงแอดก็ไม่ได้ผล
🔻หลักสูตรนี้มีทุกอย่างที่แก้ไขปัญหาเพื่อน ๆ ได้
▬▬▬▬▬
และโดยเฉพาะเพื่อน ๆ
ที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับแฟนเพจ
หลักสูตรนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ รู้ว่าจำเป็นต้องมี
และไม่ใช่เรื่องยากในการใช้แฟนเพจเรียกลูกค้า
▬▬▬▬▬
❗จะเพิ่มยอดขายในเวลาที่ต้องการ ?
❗จะสร้างแบรนด์ของร้านให้ติดตลาด ?
❗ไม่ว่าเพื่อน ๆ ต้องการอะไร
❗แฟนเพจยังเป็นเรื่องจำเป็นต้องมี
▬▬▬▬▬
🔺ทุกเนื้อหา ทุกเทคนิค
🔺ทุกวิธีการ ทุกแนวคิด
🔺ทุกตัวอย่างประกอบ
🔺ออกแบบมาสำหรับธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ
🔺เรียนรู้พร้อมลงมือทำจริง
🔺คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เราเตรียมให้พร้อม
▬▬▬▬▬
ถ้าเพื่อน ๆ เชื่อว่าการตลาดออนไลน์คือเรื่องสำคัญ
เราอยากขอให้เพื่อน ๆ เข้าอบรมหลักสูตรนี้
ก่อนที่จะถูกลูกค้าลืม คู่แข่งแซงไปหมด
▬▬▬▬▬
📍หลักสูตรนี้เรามุ่งหวังเพียง 2 ข้อ
1 เพื่อน ๆ เรียนแล้วทำเองได้
2 เพื่อน ๆ เรียนแล้วรู้ จ้างคนอื่นทำไม่โดนหลอก

Cost Control For Restaurant SME

READ  ร้านอาหารมีดีต้องอวด
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here