วิธีเก็บเนื้อสัตว์ให้คงคุณภาพที่ดีอยู่เสมอ

การเก็บ เนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ เนื้อวัว ไก่ หมู หรือปลา คุณสามารถเก็บอาหารไว้ในช่องแช่แข็งได้นานที่สุดโดยการแช่แข็งอาหารเหล่านี้ไว้ที่ 0°F (-18°C) ซึ่งความเย็นในอุณหภูมินี้จะหยุดการทำงานของจุลินทรีย์

อย่างเช่น แบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา รวมทั้งชะลอการทำงานของเอนไซม์  การใช้ถุงซีลหรือเก็บ เนื้อสัตว์ ในถุงที่มิดชิดความชื้นจะช่วยให้อาหารเหล่านี้คงความสดได้นานขึ้น

แนวทางการเก็บเนื้อสัตว์ในช่องแช่แข็ง

เนื้อวัว

เนื้อวัวที่ยังไม่ได้ปรุงสุก คุณสามารถแช่แข็งไว้ได้หลายเดือนโดยที่ยังคงคุณภาพของเนื้อได้ โดยคุณสามารถเก็บชิ้นเนื้อต่าง ๆ เช่น เนื้อย่างหรือสเต๊ก แช่แข็งได้ตั้งแต่ 4-12 เดือน ส่วนเนื้อบดควรแช่แข็งไม่เกินสามถึงสี่เดือน จริง ๆ แล้วสามารถเก็บ เนื้อสัตว์ ไว้ในช่องแช่แข็งได้นานกว่านี้ แต่คุณภาพอาจไม่ดีเท่าเดิม

สัตว์มีปีก

สัตว์ปีกแช่แข็งสามารถเก็บไว้ได้นานถึงหนึ่งปีโดยไม่ทำให้คุณภาพลดลง ชิ้นส่วนของไก่ เช่น ต้นขา หน้าอก หรือปีก สามารถเก็บได้นานถึง 9 เดือน แต่เครื่องในไม่ควรเก็บเกินสามถึงสี่เดือน ในส่วนของไก่บดควรเก็บไว้ไม่เกินสามถึงสี่เดือนเช่นกัน

เนื้อหมู

สำหรับหมูดิบ จะคล้ายกับการแช่เนื้อวัว เนื้อหมูย่างสามารถแช่แข็งได้ 4-12 เดือน หมูสับสามารถแช่แข็งได้ 4-6 เดือน สำหรับเนื้อหมูที่ปรุงสุกแล้วแช่ตู้เย็นไว้เพียง 2-3 เดือนเพื่อคงคุณภาพไว้สูงสุด แต่ถ้าเป็นหมูที่ผ่านการแปรรูป เช่น แฮม ฮอทด็อก เบคอน แนะนำให้คุณแช่แข็งอาหารเหล่านี้เป็นเวลา 1-2 เดือนเท่านั้น

อาหารทะเล

สำหรับอาหารทะเลแช่แข็งนั้นจะมีความซับซ้อนกว่าปกติเล็กน้อย อย่างปลาไม่ติดมัน เช่น ปลาดุก สามารถแช่แข็งได้เป็นเวลุ6-8 เดือน ปลาที่มีไขมันอย่างปลาแซลมอนควรแช่แข็งไว้เพียง 2-3 เดือน

ในส่วนของ กุ้ง หอย และอาหารทะเลอื่น ๆ สามารถแช่แข็งได้ 3-6 เดือน อาหารทะเลที่ปรุงแล้วควรแช่เย็นไว้ไม่เกิน 4-6 เดือน และปลารมควันควรแช่แข็งไว้เพียง 2 เดือนไม่เช่นนั้นจะเสียรสชาติ

ดังนั้น หลังจากอ่านทั้งหมดนี้แล้ว คุณอย่าลืมแนวทางปฏิบัตินำไปปรับใช้ในทันที เพื่อให้ร้านอาหารของคุณ สามารถคงคุณภาพของวัตถุดิบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles