เปิดสูตรเด็ดเปลี่ยนเมนู “ไข่เจียว” ธรรมดา ๆ ให้เป็นเมนูซิกเนเจอร์

0
308
คาร์เนชั่น | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“ไข่เจียว” เมนูในดวงใจของใครหลายๆ คน ทำให้กลายเป็นเมนูต้องมีคู่ร้านอาหารแทบทุกร้าน เห็นเป็นเมนูธรรมดา ๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะทำให้ “ไข่เจียว” มีความอร่อยจนขึ้นชั้นกลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้านได้ เพราะการจะทำให้ไข่เจียวฟู่นุ่ม เหลืองสวยงาม กลิ่นหอมยั่วน้ำลาย คงรูปไม่เหี่ยวย่นทันทีหลังจากขึ้นกระทะล้วนต้องมีเทคนิคเฉพาะของแต่ละร้าน

คาร์เนชั่น | เพื่อนแท้ร้านอาหารซึ่งในมุมของร้านอาหารเมนูไข่เจียวที่ถูกมองว่าเป็นเมนูธรรมดา ๆ ในความเป็นจริงมันคือเมนูสร้างกำไรให้กับร้านได้ดีทีเดียว ดังนั้น หากร้านใดให้ความสำคัญกับสูตรไข่เจียวร้านนั้นก็มีโอกาสเพิ่มกำไรได้ง่าย ๆ แล้วสิ่งหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังความอร่อยและความพรีเมียมของไข่เจียวที่แทบทุกร้านต้องใช้เป็นส่วนผสมในสูตรก็คือ “การใส่นมข้นจืด” ลงไป แล้วทำไมถึงต้องใส่นมลงไปในไข่เจียว ใส่แล้วจะทำให้ไข่เจียวเมนูนั้นอร่อยขึ้นได้อย่างไร เรามีเคล็ดลับมาบอก

คาร์เนชั่น | เพื่อนแท้ร้านอาหารเพื่อเพิ่มความฟู ให้ดูคุ้มค่า และน่าทานมากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าสำหรับเมนูไข่เจียว ไม่ว่าร้านไหนก็ตามหากทอดยกออกมาเสิร์ฟแล้ว ตัวไข่เจียวมีความแฟบ แบน ด้านๆ แล้วล่ะก็ นับว่าเป็นการ “ทำลายความประทับใจแรกพบของลูกค้าอย่างร้ายแรงที่สุด” เลยก็ว่าได้ เพราะความน่ารับประทานของไข่เจียวอยู่ที่ “ความฟูและหนานุ่ม” ดูมีเนื้อมีหนัง ไม่ใช่เหี่ยว ๆ แห้ง ๆ แฟบ ๆ หรือฟูแต่กลวงซึ่ง “นมสด” หรือ “นมข้นจืด” นี่แหละคือทีเด็ดเคล็ดลับตัวการสำคัญที่จะช่วยทำให้ไข่เจียวฟู และหนาขึ้นได้มากกว่าสูตรอื่น ๆ ทำให้เมนูไข่เจียวฟูนั้นดูน่าทาน ดูใหญ่ ดูไม่แพง และดูคุ้มค่า ดูพิเศษในสายตาลูกค้า แม้ว่ามันจะเป็นแค่ไข่เจียวธรรมดา ๆ  เมนูบ้านๆ ก็ตาม

เพื่อเพิ่มความหอมเย้ายวน ชวนให้น้ำลายสอ

กลิ่นของไข่เจียวธรรมดาว่าหอมแล้ว แต่บ่อยครั้งก็ยังคงหลงเหลือความหืนของน้ำมัน ความไหม้ของกระทะ ตลอดจนความคาวของไข่เอาไว้อยู่บ้างไม่มากก็น้อย นั่นเองจึงทำให้ “นมสด” หรือ “นมข้นจืด” เป็นพระเอกในการรับหน้าที่ทำให้ความหอมของไข่เจียวสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยไข่เจียวที่ทอดด้วยการใส่นมสด หรือนมข้นจืดเข้าไปเป็นส่วนผสมด้วยนั้น ไม่เพียงแต่จะฟูหนาน่าทานกว่าไข่เจียวทั่วไปแล้ว ความหอมก็ยังมีเอกลักษณ์ ที่เป็นความหอมนวล เย้ายวนชวนให้น้ำลายสอ ตั้งแต่ยังไม่ตักเข้าปาก ซึ่งครั้นพอตักเข้ามาใกล้ ๆ ก็ยิ่งน่าประทับใจเข้าไปใหญ่ เพราะกลิ่นหอมของนมที่เราใส่เข้าไป จะทำให้ไม่หลงเหลือกลิ่นคาวหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์อื่นใดอยู่เลย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความเจริญอาหาร และความอร่อยให้กับมื้อนั้นของลูกค้าได้อีกขั้นหนึ่งเลยทีเดียว

คาร์เนชั่น | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

เพื่อเพิ่มความนุ่มละมุนลิ้น เสริมความฟินสร้างรสสัมผัสอันโดดเด่น

นม คือส่วนผสมสำคัญที่เชฟใส่เข้าไปใน “เค้ก” เพื่อทำให้เค้กมีความนุ่มเป็นพิเศษ ซึ่งคุณสมบัตินั้นของนมเมื่อถูกนำมาใส่ลงไปในไข่เจียวแล้ว ก็ไม่ต่างกันเลยครับ คือ ไข่เจียวที่ทอดด้วยการใส่นมสดหรือนมข้นจืดนั้น จะเป็นไข่เจียวที่มีรสสัมผัสดีกว่าไข่เจียวที่ทอดน้ำมันธรรมดาทั่วไป คือมีความนุ่ม ละมุนลิ้นมากกว่า ซึ่งยิ่งทอดออกมาร้อน ๆ ด้วยแล้ว หลังจากที่เรากัดผ่านความฟูกรอบลงไป ก็จะพบได้ทันทีเลยว่า ไม่มีความกระด้าง ด้านอยู่เลย เราจะได้รับรู้ถึงความนุ่มที่แตกต่าง ซึ่งแน่นอนครับว่า จะช่วยผลักดันให้รสชาติความอร่อยของไข่เจียวโดดเด่นขึ้นมาได้อีกยิ่งขึ้น

 เพื่อปรับสีสันให้เนียนสวย ช่วยเสริมความน่ารับประทาน

สีเหลืองทองของไข่เจียวนั้น ถือเป็นหมัดเด็ดพิฆาตใจเลยก็ว่าได้ แต่ในบางครั้ง ความแรงของไฟในกระทะที่เชฟอาจพลั้งมือไป ก็อาจส่งผลให้ความเหลืองทองที่ควรจะเป็นนั้น กลายเป็นเข้มคล้ายไหม้ และดูไม่น่าทานไปได้ก็มี ทั้งนี้ การที่เราใส่นมสด หรือนมข้นจืดลงไปในการทอดไข่เจียวด้วยนั้น จะมีส่วนช่วยปรับให้สีของไข่เจียวมีความนวลสวยขึ้น ไม่เข้มจัดจนดูเหมือนไหม้เกินไป ซึ่งก็จะช่วยให้ภาพรวมออกมาแล้ว ดูเหลือง นวล ทอง และน่ารับประทานนั่นเอง

“ฟู หนา นุ่ม หอมนม และสีสันเนียนสวย” คือ บทสรุปของผลลัพธ์ในการใส่นมสดหรือนมข้นจืดเข้าไปในกระบวนการทอดไข่เจียว ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้าทุกคนที่ชื่นชอบไข่เจียวเลยก็ว่าได้ ดังนั้นเอง จึงเป็นที่มาว่าทำไมร้านอาหารทุกร้านจึงควรมีนมสดหรือนมข้นจืดติดครัวเอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเลือกใช้เป็น “นมข้นจืด” มากกว่าครับ เพราะเก็บรักษาได้ง่ายกว่า เกิด Waste น้อยกว่า และให้ผลลัพธ์ได้ดีไม่แพ้นมสดเลยนั่นเอง

คาร์เนชั่น | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ขอแนะนำ ใหม่ นมข้นจืดคาร์เนชัน ขนาด 1 กิโลกรัม ในรูปแบบแพ็คเกจถุง ที่ช่วยให้ร้านอาหารประหยัดทั้งต้นทุนและสะดวกมากยิ่งขึ้น ตัดเติมง่ายใช้งานสะดวก ไม่ยุ่งยากในการจัดเก็บ ราคาถูกเอาไปทำกับเมนูอะไรก็อร่อย เพิ่มคุณค่า สร้างความประทับใจให้ลูกค้าบอกต่อความอร่อยทุกเมนูในร้านของคุณ

นมคาร์เนชัน

 

 

 

READ  ปตท.วังน้อยเปิดพื้นที่สำหรับคนทำร้านอาหาร
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here