อยากทำร้านอาหารให้โต Operation ต้องนิ่ง

ยังมีร้านอาหารจำนวนมากใช้งบลงทุนหลักแสน หลักล้าน จัดเต็มกับเรื่ององค์ประกอบร้าน แต่กลับมองข้ามความสำคัญของ Operation ซึ่งมีผลโดยตรงต่ออนาคตอยู่หรือไปของกิจการ หลายร้านยังไม่พ้น 1 ปี ร้านก็ต้องหยุด ต้องเลิก ต้องเซ้งต่อ ด้วยเหตุผลขาดทุน หรือต้องเลิกเพราะเจอปัญหาพ่อครัว แม่ครัวเล่นตัว และก็มีไม่น้อยที่ต้องเลิกเพราะขายดีจนท้อ ไม่มีเวลาส่วนตัว ร่างกายทรุดโทรม กลายเป็นประสบการณ์เจ็บ กลายเป็นความน่าเสียดายในงบประมาณที่ทุ่มลงไป การต้องเลิก ต้องเจ๊ง ต้องเซ้งกิจการ ปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งมาจากการทำร้านที่ขาดระบบจัดการ หรือ Operation ในแต่ละส่วนนั่นเอง ยิ่งในภาวะวิกฤต Operation ยิ่งสำคัญ

พนักงาน ร้าน อาหาร

ถ้าเปรียบร้านอาหารร้านหนึ่งเป็นองค์กร หรือบริษัทหนึ่ง ก็จะเห็นภาพส่วนประกอบของแผนกต่าง ๆ เช่น แผนกขาย แผนกจัดซื้อ การผลิต แผนกบุคคล แผนกบัญชีการเงิน  แผนกการตลาด โดยที่ทั้งหมดต้องมีการทำงานประสานกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเดียวกันเพื่อให้เกิดกำไร เติบโต สำเร็จ ร้านอาหารก็เช่นกัน ไม่ว่าจะรานเล็ก ร้านกลาง หรือ ร้านใหญ่ ระบบจัดการคือเรื่องสำคัญ จำเป็นต้องมี

 ระบบช่วยอะไรเราได้บ้าง

 1. สะดวก ประหยัดเวลา ลดการสูญเสีย
 2. ชัดเจน ทำงานอย่างมีเป้าหมาย
 3. ลูกค้าได้รับสินค้าและบริการ ตามความคาดหวังทุกครั้งที่มา
 4. เจ้าของไม่ต้องเสียเวลากับการแก้ปัญหารายวัน
 5. เจ้าของมีข้อมูลในการบริหารและวางแผนในอนาคต
 6. รองรับการเติบโตอย่างยั่งยืน

ผลลัพธ์ของ Operation (การปฏิบัติการ) ในร้านอาหาร ก็คือ การดำเนินการกระบวนการต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพและบริการที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจมากที่สุด และเพื่อให้กิจการบริหารอย่างมีประสิทธิภาพลดความเสียงสูญเสียทุกด้านในร้าน

 ระบบการทำงานของ Operation มีอะไรบ้าง

 1. การจัดซื้อ —- วิธี ?
 2. การผลิต —– วิธี ?
 3. การเก็บสินค้า — วิธี ?
 4. การจัดการพนักงาน — วิธี?
 5. การบริการ —– วิธี?
 6. การเงิน — วิธี?

ความยากของการทำร้านอาหารคือ สารพัดปัญหาจุกจิก Operation ที่ดีคือเครื่องมือสำคัญในการจัดการสารพัดปัญหาต่างๆ เป็นเรื่องจำเป็นต่อการอยู่รอดและประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น การบริหารวัตถุดิบในร้าน สินค้าหลักมักจะเน่าเสียได้ง่าย การบริหารวัตถุดิบจึงมีความสำคัญ เพื่อให้ไม่เสียหายและได้อาหารที่มีคุณภาพ

Copper Buffet

ลักษณะเฉพาะที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องบุคคลากร ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตกของคนทำร้านอาหาร หากขาดระบบจัดการคนที่เหมาะสมจะส่งผลต่อคุณภาพอาหาร การบริการ และปัญหาอื่นๆ ชวนปวดหัวตามมา การจัดการและการบริหารงานบุคคลจึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีส่วนสำคัญ

การที่ร้านอยู่ในทำเลที่ดี มีอาหารที่อร่อย ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีกำไรดีเสมอไป ยังมีอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ค่าวัตถุดิบ ค่าจ้างพนักงาน และเรื่องอื่นๆ มากมายที่ต้องดูแล การวางระบบการบริหารจัดการที่ดี (Operation) ทำให้รู้ว่า เรามีสต๊อคเหลือเท่าไร เมื่อไหร่ต้องสั่งของ อาหารเมนูไหนขายดี เมนูไหนขายไม่ดี ต้องจ้างพนักงานเท่าไรถึงจะเหมาะสมและเพียงพอ

ต้องจัดการกับพนักงานอย่างไรให้พนักงานทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ก่อความเสียหาย เรื่องการจัดการค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกจิปาทะ ต้องจัดสรรอย่างไรถึงจะเหมาะสม การจัดระบบการเก็บข้อมูลทำให้รู้สถานะของร้านเพื่อนำมาวางแผนปรับปรุง ต่างๆ เหล่านี้มีความสำคัญและจำเป็นต่อความสำเร็จของร้านอาหาร ทำให้การทำร้านเป็นเรื่องสนุกและง่ายขึ้น ประหยัดทั้งเวลาส่วนตัวของเจ้าของร้าน พนักงานและเซฟค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้อีกด้วย

ให้ความสำคัญกับเรื่องระบบสักนิด แล้วเพื่อนๆ จะพบว่า การทำร้านอาหารไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะระบบคือเคล็ดลับที่คนทำร้านอาหารสำเร็จทุกคนให้ความสำคัญ


ประชาสัมพันธ์

เพราะ “ระบบ” คือเรื่องสำคัญและจำเป็นของธุรกิจร้านอาหารเราจึงอยากขอให้เพื่อน ๆ มาเรียนรู้วิธีการเซ็ตอัพระบบร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้นำความรู้ไปเซ็ตอัพระบบให้เหมาะสมกับร้านของเพื่อน ๆ เพื่อนแท้ร้านอาหารเปิดอบรมหลักสูตร ดการร้านอาหารให้เป็นระบบ มาแล้ว 10 รุ่น มีเพื่อนผู้ประกอบการผ่านการอบรมกว่า 500 ร้านทั้งในประเทศและต่างประเทศ และเรากำลังเปิดรับสมัคร”รุ่น 12 ” รุ่นอัพเดตเนื้อหาหลังวิกฤตโควิด จะมีการทำ Workshop เขียน SOP สูตรอาหารเต็มรูปแบบ ราการันตีว่าหลักสูตรของเพื่อนแท้ร้านอาหารเน้นการนำไปปฏิบัติได้จริง ไม่ใช่หลักสูตรเชิงนโยบายหรือแนวคิดผู้บริหาร เน้นการเข้าใจง่าย นำไปสื่อสารกับทีมงานในองค์กรรู้เรื่องไม่ว่าจะเป็นทีมงานคนไทยหรือทีมงานต่างชาติ 

เปิดรับสมัครแล้วหลักสูตร Operation Setup For Restaurant SME 
[จัดการร้านอาหารให้เป็นระบบ] “รุ่น 12” 

เรียนจบกลับไปเซ็ตอัพระบบร้านตัวเองได้ทันที
เนื้อหาแน่นนำไปใช้ได้จริง มีWorkshop เข้มข้น
เขียนSOP
Recipe
ของร้านตัวเอง
▬▬▬▬▬
เพราะ Operation คือหัวใจหลักของธุรกิจร้านอาหาร
เราจึงอยากขอร้องให้มาเรียนรู้ เพื่อเปลี่ยนร้านอาหาร
ให้กลายเป็นธุรกิจยั่งยื่น

 

อบรมวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2563
 สถานที่อบรม
สำนักบริการคอมพิวเตอร์
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
เวลาบรรยาย 9.00 น.-16.00 น.
▬▬▬▬▬
อัตราค่าหลักสูตร เฉพาะรุ่นนี้เท่านั้น
เพียง 6,500 บาท/คน เท่านั้น!!!
:
(ไม่รวม Vat เฉพาะผู้ต้องการใบกำกับภาษี
บวกVatเพิ่ม 7% และหัก ณ ที่จ่าย 3%)
*เอกสารการเรียน, อาหารจัดเตรียมไว้พร้อม

สอบถาม โทร. 0917804724 (คุณโอ๋)

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles