6 คุณสมบัติที่เจ้าของร้านอาหารควรมี เพื่อการบริหารที่ดีมีประสิทธิภาพ

การเป็นผู้ประกอบกิจการร้านอาหารนั้น เพียงแค่ประสบการณ์และความรู้ความสามารถอย่างเดียว บางทีก็อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้สามารถบริหารจัดการร้านให้ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ต้องการ เพราะร้านอาหารคือธุรกิจที่ไม่เพียงแค่ต้องบริหารจัดการระบบการผลิต การให้บริการเท่านั้น แต่ยังต้องรวมถึงการจัดการคน อันหมายถึงบุคลากรของร้าน และลูกค้าในร้านด้วย ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงจำเป็นจะต้องมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกหลายประการ ดังต่อไปนี้ เพื่อให้สามารถบริหารจัดกากรร้านอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5 คู่มือจำเป็นต้องมี ที่คนทำร้านอาหารต้องรู้

1. ต้องไม่ใช่แค่ผู้นำที่เก่ง แต่ต้องเป็นผู้นำที่ดี

การเป็นผู้นำที่เก่งนั้น บางทีก็ไม่สามารถนำพาองค์กรขับเคลื่อนต่อไปข้างหน้าได้ เพราะ “ความเก่ง” ไม่ได้สามารถทำให้ “ผู้คนที่ทำงานด้วย” เคารพ เชื่อฟังได้เสมอไป ยิ่งสำหรับการทำงานร้านอาหาร ที่มีพนักงานหลากหลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิตในครัว ด้านการเงินการบัญชี ด้านการบริการ ฯลฯ การที่จะนำทุกคนให้เป็นหนึ่งด้วยกันได้นั้น ผู้นำของร้านจะต้องรู้จักการวางตัวอย่างเหมาะสม ไม่ใช่ใช้เพียงแค่ความเก่งแล้วออกคำสั่งเท่านั้น แต่จะต้องทำให้พนักงานทุกคนเชื่อใจ ไว้ใจ และเคารพ จนพร้อมที่จะปฏิบัติตามด้วยความมุ่งมั่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียว

2. ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้องได้

เจ้าของร้านอาหารที่ปราศจากความรู้ความสามารถ ไม่อาจคุมพนักงานได้ก็จริง แต่หากเจ้าของมีความสามารถจริง แต่แสดงออก สาธิต และชี้แนะ ทีมงานไม่ได้ ก็ไม่อาจนำพาทีมไปสู่ความสำเร็จได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพนักงานใหม่ ที่ต้องการตัวอย่างที่ดี ถูกต้อง สอนงานได้ การที่เจ้าของร้านสามารถที่จะแนะนำ สาธิต อธิบายการทำงานให้กับพนักงานได้ด้วยตัวเองนั้น จะช่วยให้ชนะใจผู้ร่วมงานได้ง่ายขึ้น อันนำไปสู่ความเคารพ และปฏิบัติตามแนวทางการทำงานที่วางไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สร้างแรงบันดาลใจ จุดไฟกระตุ้นลูกน้องได้

ธุรกิจร้านอาหาร คือหนึ่งในธุรกิจที่มีความยุ่งยากมากที่สุด และมีปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้นได้ทุกวัน เพราะต้องต้อนรับลูกค้าที่มากหน้าหลายตา สับเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ซึ่งการทำงานกับคนนั้น ถือเป็นการทำงานที่ยากที่สุดด ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ทีมงานจะเกิดความรู้สึกท้อแท้ เบื่อหน่ายได้ตลอดเวลา ยิ่งหากรวมกับสภาพของร้านในช่วงที่ยอดขายแย่ด้วยแล้ว หากผู้นำหรือเจ้าของร้านไม่สามารถที่จะกระตุ้น จุดไฟ และสร้างแรงฮึดให้กับทุกคนได้ ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะพาทีมก้าวมผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายไปพ้น

ดังนั้น เจ้าของร้านจึงต้องเป็นคนที่ความหนักแน่น ไม่ย่อท้อต่อความยากลำบากง่ายๆ และต้องจุดไฟให้ตัวเองให้ได้ก่อนเสมอด้วย เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว จะสามารถจุดไฟกระตุ้นพนักงานคนอื่นๆ ได้อย่างไร

Confident manager

4. ต้องมีใจเป็นกลาง ไม่อ้างความคิดตัวเองเป็นใหญ่

แม้จะเป็นเจ้าของร้าน เป็นผู้นำ เป็นหัวหน้า แต่ก็อย่าลืมว่า เราทุกคนมีโอกาสผิดพลาดได้เช่นกัน และก็ใช่ว่าความคิดตัวเองจะต้องถูกต้องที่สุดเสมอ กลับกันเลยบ่อยครั้ง สำหรับร้านอาหารที่เจ้าของร้านทำตามใจตัวเองเป็นที่ตั้ง จะทำให้เกิดความอึดอัดระหว่างพนักงานในการทำงาน และไม่สามารถสร้างแนวทางการทำงานที่มีประสิทธิภาพจริงๆ ได้ ดังนั้น ในเมื่อเราจ้างพนักงานเข้ามาด้วยความเชื่อมั่นในความสามารถ เราก็จำเป็นต้องให้เกียรติ รับฟังความคิดเห็น และยอมรับความผิดของตัวเองให้ได้ด้วยหากมันผิดจริงๆ เพื่อให้ร้านสามารถก้าวเดินต่อไปได้ บนเส้นทางที่เหมาะสมถูกต้องจริงๆ ไม่ใช่ค่อยๆ ดันทุรังไป ตามความคิดเอาแต่ใจของเจ้าของร้านอย่างเดียว

5. รักษาสัญญาที่ให้ไว้กับลูกน้องและลูกค้าเสมอ

คำโฆษณาทั้งหมดของร้าน หรือ การให้กำลังใจที่เจ้าของร้านให้กับพนักงาน สัญญาอะไรไว้ เบี้ยขยัน โบนัส หรืออะไรก็แล้วแต่ เมื่อพูดไปแล้วต้องคำไหนคำนั้น ถ้าไม่ได้ตามที่บอกไป ต้องยอมรับ ขอโทษ และแก้ไข พึงระลึกไว้เสมอว่า อย่าผิดสัญญาเด็ดขาด เพราะจะทำให้ทั้งลูกค้าและพนักงานรู้สึกไม่ดี และไม่เชื่อใจในร้าน ไม่เชื่อใจในการทำงานให้กับเราอีก ทั้งนี้ พนักงานเอง ก็ถือเป็นเหมือนกับลูกค้านั่นแหละ ดังนั้น จงดูแลพนักงานเหมือนกับที่ดูแลลูกค้า เพราะคนที่ทำได้ตามคำสัญญา จะมีแต่คนให้ใจและสนับสนุนให้ก้าวหน้าเติบโตเรื่อยๆ

6. แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ตัดสินใจเด็ดขาด

ขึ้นชื่อว่าเจ้าของร้าน ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำ จำเป็นต้องระลึกไว้เสมอว่า “ทุกคนรอฟัง รอดู และรอทำตามคำบอกของเราเสมอ” ดังนั้น เราจะต้องตัดสินใจให้เด็ดขาด ผิดก็แก้ไข ไม่หวั่นไหวง่ายๆ เป็นที่พึ่งให้กับลูกน้องและลูกค้าได้ เพื่อให้สามารถคลี่คลายปัญหาได้ทันท่วงที และทำให้การทำงานภายในร้านดำเนินต่อไปได้ ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมด้วยเสมอว่า ปัญหาของการทำธุรกิจร้านอาหารนั้นเป็นสิ่งที่ไม่มีวันหมด เจ้าของร้านจึงไม่ควรวิ่งหนีปัญหา แต่จะต้องมีความกล้าที่จะแก้ไขกับทุกปัญหาที่ผ่านเข้ามาบนเส้นทางที่ก้าวไปด้วย เพราะถ้าไม่ก้าวผ่านปัญหาไป ร้านก็จะเติบโตไปได้ไม่ไกลอย่างที่ใจปรารถนา

สำหรับธุรกิจการทำร้านอาหารนั้น หลายคนอาจมองว่า “อาหารคือสิ่งสำคัญสุด” แต่ในความเป็นจริงแล้ว “คนต่างหาก” ที่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทั้งคนที่เป็นเจ้าของ คนที่ทำงานในร้าน และคนที่เป็นลูกค้า คือเราต้องมีความเข้าใจในการทำงานกับคน เลือกใช้คน และดูแลบริหารความต้องการของผู้คนให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะ อาหารจะอร่อยได้ บริการในร้านจะดีได้ ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่น่าพอใจได้ ก็ด้วยเพราะ “บุคลากรทั้งหลาย” ปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ดังนั้นแล้ว สำหรับคนเป็นผู้นำสูงสุดของร้าน เป็นเจ้าของกิจการ เราจึงต้องเตรียมตัวเองให้มีคุณสมบัติเพียบพร้อม และพร้อมจะปรับปรุง พัฒนาตัวเองเสมอ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการ “คนในร้านให้ได้ดีที่สุด” อันนำไปสู่การรังสรรค์ อาหาร และบริการที่ดีที่สุด ให้กับลูกค้าได้ในทุกๆ มื้อ

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles