อยากเพิ่มราคาอาหาร แต่กลัวลูกค้าบ่น ทำงัยดี???

0
4986
sushi
สมาชิกถาม : “เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่ มียอดขายประมาณหนึ่ง แต่พอหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรน้อยมาก เนื่องจากขายไม่แพง อยากเพิ่มราคาอีกจานละ 10 บาท แต่ก็กลัวลูกค้าหายทำยังงัยดี หรือพอจะมีวิธีไหนที่จะสามารถเพิ่มกำไรให้ร้านได้บ้าง”

authentic-620681_960_720

ตอบ :  มีคำถามนี้มาทาง Inboxแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร และในช่องทางติดต่อต่างๆ ของเพื่อนแท้ร้านอาหาร จึงขอหยิบมาตอบให้เป็นแนวทางเบื้องต้น ดังนี้
1.ถ้ามั่นใจในเหตุผลการที่ลูกค้ามาทานร้านเราว่า มาทานเพราะ “คุ้มค่า”, “อร่อย”, “คุณภาพดี” ขึ้นเลยครับ แค่ 10 บาทลูกค้าไม่รู้สึกเท่าไรหรอกครับกับ 10 บาทเมื่อแลกกับคุณภาพและความคุ้มค่าที่ได้
2.จากข้อที่ 1. การขึ้นราคาไม่จำเป็นต้องขึ้นทุกเมนู  ควรขึ้นเฉพาะเมนูที่แบกรับต้นทุนสูง และเมนูที่คาดว่าอีกภายใน 6 เดือนจะมีต้นทุนสูงขึ้นจนต้องปรับราคา เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองในการทำเล่มเมนูหลายครั้ง และไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่า ผ่านไปสักพักร้านนี้ขึ้นราคาอีกแล้ว

sushi-373588_960_720

3.หากต้องปรับราคาแล้ว แนะนำให้ตรวจสอบเมนูของร้านตนเองว่าเมนูใดเป็นเมนูที่ต้นทุนสูงและลูกค้าไม่นิยมให้ตัดออกไปและสร้างเมนูใหม่ที่ต้นทุนต่ำขึ้นมาแทน โดยอิงจากพฤติกรรมการทานของลูกค้าในร้านเรา เช่น ถ้าลูกค้าที่ร้านชอบทานเนื้ออาจจะเพิ่มเมนู Niku Roll หรือ Teppan Beef เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เป็นต้น
4.แต่ถ้าลูกค้ามาทานเพราะราคาประหยัด อันนี้อาจจะต้องคิดให้ดีครับว่า กลุ่มลูกค้าเราคือใคร ถ้าเราขึ้นราคาแล้ว ลูกค้ามีตัวเลือกอื่นหรือไม่กับราคาที่ต้องจ่ายใหม่ในละแวกใกล้เคียง ถ้าไม่มีก็ขึ้นไปในราคาที่เหมาะสม ถ้ามีก็คิดเผื่อกรณีลูกค้าย้ายร้านไว้ด้วยครับ
5.ก่อนจะขึ้นราคา ลองมองหาวัตถุดิบที่ราคาถูกลงแต่คุณภาพเท่าเดิมดู เผื่ออาจจะไม่ต้องขึ้นราคาสูงมากนัก

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

การขึ้นราคาไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องทำเมื่อถึงจุดที่เราแบกรับภาระไว้ไม่ไหว เพราะการทำธุรกิจย่อมหวังผลกำไร

ซึ่งหากเพื่อนๆ คนใดมีปัญหาเหมือนคำถามดังกล่าว  และอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถ Inbox มาทางแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร ได้เสมอ

 

READ  พนักงานบริการต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อให้ห่างจากคำคอมเพลน
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here