new-logo-เพื่อนแท้ร้านอาหาร

เพื่อนแท้
ร้านอาหาร

sushi

อยากเพิ่มราคาอาหาร แต่กลัวลูกค้าบ่น ทำงัยดี???

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
สมาชิกถาม : “เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่ มียอดขายประมาณหนึ่ง แต่พอหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรน้อยมาก เนื่องจากขายไม่แพง อยากเพิ่มราคาอีกจานละ 10 บาท แต่ก็กลัวลูกค้าหายทำยังงัยดี หรือพอจะมีวิธีไหนที่จะสามารถเพิ่มกำไรให้ร้านได้บ้าง”

authentic-620681_960_720

ตอบ :  มีคำถามนี้มาทาง Inboxแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร และในช่องทางติดต่อต่างๆ ของเพื่อนแท้ร้านอาหาร จึงขอหยิบมาตอบให้เป็นแนวทางเบื้องต้น ดังนี้
1.ถ้ามั่นใจในเหตุผลการที่ลูกค้ามาทานร้านเราว่า มาทานเพราะ “คุ้มค่า”, “อร่อย”, “คุณภาพดี” ขึ้นเลยครับ แค่ 10 บาทลูกค้าไม่รู้สึกเท่าไรหรอกครับกับ 10 บาทเมื่อแลกกับคุณภาพและความคุ้มค่าที่ได้
2.จากข้อที่ 1. การขึ้นราคาไม่จำเป็นต้องขึ้นทุกเมนู  ควรขึ้นเฉพาะเมนูที่แบกรับต้นทุนสูง และเมนูที่คาดว่าอีกภายใน 6 เดือนจะมีต้นทุนสูงขึ้นจนต้องปรับราคา เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองในการทำเล่มเมนูหลายครั้ง และไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่า ผ่านไปสักพักร้านนี้ขึ้นราคาอีกแล้ว

sushi-373588_960_720

3.หากต้องปรับราคาแล้ว แนะนำให้ตรวจสอบเมนูของร้านตนเองว่าเมนูใดเป็นเมนูที่ต้นทุนสูงและลูกค้าไม่นิยมให้ตัดออกไปและสร้างเมนูใหม่ที่ต้นทุนต่ำขึ้นมาแทน โดยอิงจากพฤติกรรมการทานของลูกค้าในร้านเรา เช่น ถ้าลูกค้าที่ร้านชอบทานเนื้ออาจจะเพิ่มเมนู Niku Roll หรือ Teppan Beef เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เป็นต้น
4.แต่ถ้าลูกค้ามาทานเพราะราคาประหยัด อันนี้อาจจะต้องคิดให้ดีครับว่า กลุ่มลูกค้าเราคือใคร ถ้าเราขึ้นราคาแล้ว ลูกค้ามีตัวเลือกอื่นหรือไม่กับราคาที่ต้องจ่ายใหม่ในละแวกใกล้เคียง ถ้าไม่มีก็ขึ้นไปในราคาที่เหมาะสม ถ้ามีก็คิดเผื่อกรณีลูกค้าย้ายร้านไว้ด้วยครับ
5.ก่อนจะขึ้นราคา ลองมองหาวัตถุดิบที่ราคาถูกลงแต่คุณภาพเท่าเดิมดู เผื่ออาจจะไม่ต้องขึ้นราคาสูงมากนัก

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

การขึ้นราคาไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องทำเมื่อถึงจุดที่เราแบกรับภาระไว้ไม่ไหว เพราะการทำธุรกิจย่อมหวังผลกำไร

ซึ่งหากเพื่อนๆ คนใดมีปัญหาเหมือนคำถามดังกล่าว  และอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถ Inbox มาทางแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร ได้เสมอ

 

READ  6 คุณสมบัติที่เจ้าของร้านอาหารควรมี เพื่อการบริหารที่ดีมีประสิทธิภาพ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

Up Sell & Down Cost