อยากเพิ่มราคาอาหาร แต่กลัวลูกค้าบ่น ทำงัยดี???

0
4051
sushi
สมาชิกถาม : “เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่ มียอดขายประมาณหนึ่ง แต่พอหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรน้อยมาก เนื่องจากขายไม่แพง อยากเพิ่มราคาอีกจานละ 10 บาท แต่ก็กลัวลูกค้าหายทำยังงัยดี หรือพอจะมีวิธีไหนที่จะสามารถเพิ่มกำไรให้ร้านได้บ้าง”

authentic-620681_960_720

ตอบ :  มีคำถามนี้มาทาง Inboxแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร และในช่องทางติดต่อต่างๆ ของเพื่อนแท้ร้านอาหาร จึงขอหยิบมาตอบให้เป็นแนวทางเบื้องต้น ดังนี้
1.ถ้ามั่นใจในเหตุผลการที่ลูกค้ามาทานร้านเราว่า มาทานเพราะ “คุ้มค่า”, “อร่อย”, “คุณภาพดี” ขึ้นเลยครับ แค่ 10 บาทลูกค้าไม่รู้สึกเท่าไรหรอกครับกับ 10 บาทเมื่อแลกกับคุณภาพและความคุ้มค่าที่ได้
2.จากข้อที่ 1. การขึ้นราคาไม่จำเป็นต้องขึ้นทุกเมนู  ควรขึ้นเฉพาะเมนูที่แบกรับต้นทุนสูง และเมนูที่คาดว่าอีกภายใน 6 เดือนจะมีต้นทุนสูงขึ้นจนต้องปรับราคา เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองในการทำเล่มเมนูหลายครั้ง และไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่า ผ่านไปสักพักร้านนี้ขึ้นราคาอีกแล้ว

sushi-373588_960_720

3.หากต้องปรับราคาแล้ว แนะนำให้ตรวจสอบเมนูของร้านตนเองว่าเมนูใดเป็นเมนูที่ต้นทุนสูงและลูกค้าไม่นิยมให้ตัดออกไปและสร้างเมนูใหม่ที่ต้นทุนต่ำขึ้นมาแทน โดยอิงจากพฤติกรรมการทานของลูกค้าในร้านเรา เช่น ถ้าลูกค้าที่ร้านชอบทานเนื้ออาจจะเพิ่มเมนู Niku Roll หรือ Teppan Beef เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เป็นต้น
4.แต่ถ้าลูกค้ามาทานเพราะราคาประหยัด อันนี้อาจจะต้องคิดให้ดีครับว่า กลุ่มลูกค้าเราคือใคร ถ้าเราขึ้นราคาแล้ว ลูกค้ามีตัวเลือกอื่นหรือไม่กับราคาที่ต้องจ่ายใหม่ในละแวกใกล้เคียง ถ้าไม่มีก็ขึ้นไปในราคาที่เหมาะสม ถ้ามีก็คิดเผื่อกรณีลูกค้าย้ายร้านไว้ด้วยครับ
5.ก่อนจะขึ้นราคา ลองมองหาวัตถุดิบที่ราคาถูกลงแต่คุณภาพเท่าเดิมดู เผื่ออาจจะไม่ต้องขึ้นราคาสูงมากนัก

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

การขึ้นราคาไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องทำเมื่อถึงจุดที่เราแบกรับภาระไว้ไม่ไหว เพราะการทำธุรกิจย่อมหวังผลกำไร

ซึ่งหากเพื่อนๆ คนใดมีปัญหาเหมือนคำถามดังกล่าว  และอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถ Inbox มาทางแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร ได้เสมอ

ช่วงนี้ขายตรงหลักสูตรอบรม กลยุทธ์จัดการต้นทุน ให้ร้านอาหารมีกำไร รุ่น 17

เรื่องการคิดต้นทุนเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจร้านอาหาร ร้านอาหาร 80%ที่ขายไม่เหลือกำไรก็มาจากสาเหตุคิดต้นทุนผิดพลาด เอาแค่เรื่องตั้งราคาอาหารผิดเรื่องเดียวก็ทำให้หลาย ๆ ร้านขายขาดทุนเข้าเนื้อ หลายคนตั้งราคาอาหารจากการกะเอาตามความรู้สึก คิดเอาจากวัตถุดิบที่ซื้อมา โดยลืมไปว่า วัตถุดิบนั้นใช้ไม่ได้ทั้งหมดแต่เอาต้นทุนราคาที่ซื้อมาเป็นตัวตั้งในการคิดราคาอาหาร ผลคือ ขายยังงัยก็ขาดทุน เพราะต้นทุนมันผิดตั้งแต่แรก ในหลักสูตร Cost Control ตลอด 16 รุ่นที่ผ่านมา เราให้ความสำคัญอย่างมากกับเรื่องจัดการต้นทุนให้ถูกต้องและเหมาะสมของแต่ละร้าน ดังนั้น หากเพื่อน ๆ กำลังจะเริ่มต้นทำร้านก็ดี หรือทำอยู่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องต้นทุนสูง ขายได้กำไรน้อย ตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครหลักสูตร Cost Control รุ่น 17 หลักสูตรนี้มีผู้ประกอบการกว่า 1,000 คนจากในและนอกประเทศให้ความไว้วางใจเข้าอบรม ทุกท่านที่นำความรู้และเครื่องมือที่เราแบ่งปันให้ไปใช้ เห็นผลลัพธ์ทางบวกทันที เราจึงอยากขอให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะเริ่มต้นทำร้าน หรือทำอยู่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องต้นทุนสูง ขายได้กำไรน้อย มาเข้าอบรมสักครั้ง เพื่อจะได้กำจัดปัญหาต้นทุนให้หมดไป และเริ่มต้นทำกำไรให้กับร้านเสียที

CostControl

“ปัญหาต้นทุนยิ่งปล่อยไว้ ยิ่งบานปลาย”

หลักสูตร Cost Control รุ่น 17 เรียนวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2563

เรียนก่อน รู้ก่อน นำไปใช้ก่อน โอกาสสำเร็จมีก่อน คอร์สนี้เต็มค่อนข้างเร็ว!!

รายละเอียดหลักสูตรและวิธีการสมัครคลิกด้านล่าง

(หลักสูตรนี้เต็มเร็ว!)

Cost Control For Restaurant SME


 

READ  ร้านอาหารไม่ได้เสิร์ฟแค่ความอร่อย
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here