อยากเพิ่มราคาอาหาร แต่กลัวลูกค้าบ่น ทำงัยดี???

0
2856
sushi
สมาชิกถาม : “เปิดร้านอาหารญี่ปุ่นมีทั้งลูกค้าประจำ และลูกค้าใหม่ มียอดขายประมาณหนึ่ง แต่พอหักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือกำไรน้อยมาก เนื่องจากขายไม่แพง อยากเพิ่มราคาอีกจานละ 10 บาท แต่ก็กลัวลูกค้าหายทำยังงัยดี หรือพอจะมีวิธีไหนที่จะสามารถเพิ่มกำไรให้ร้านได้บ้าง”

authentic-620681_960_720

ตอบ :  มีคำถามนี้มาทาง Inboxแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร และในช่องทางติดต่อต่างๆ ของเพื่อนแท้ร้านอาหาร จึงขอหยิบมาตอบให้เป็นแนวทางเบื้องต้น ดังนี้
1.ถ้ามั่นใจในเหตุผลการที่ลูกค้ามาทานร้านเราว่า มาทานเพราะ “คุ้มค่า”, “อร่อย”, “คุณภาพดี” ขึ้นเลยครับ แค่ 10 บาทลูกค้าไม่รู้สึกเท่าไรหรอกครับกับ 10 บาทเมื่อแลกกับคุณภาพและความคุ้มค่าที่ได้
2.จากข้อที่ 1. การขึ้นราคาไม่จำเป็นต้องขึ้นทุกเมนู  ควรขึ้นเฉพาะเมนูที่แบกรับต้นทุนสูง และเมนูที่คาดว่าอีกภายใน 6 เดือนจะมีต้นทุนสูงขึ้นจนต้องปรับราคา เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองในการทำเล่มเมนูหลายครั้ง และไม่ให้ลูกค้ารู้สึกว่า ผ่านไปสักพักร้านนี้ขึ้นราคาอีกแล้ว

sushi-373588_960_720

3.หากต้องปรับราคาแล้ว แนะนำให้ตรวจสอบเมนูของร้านตนเองว่าเมนูใดเป็นเมนูที่ต้นทุนสูงและลูกค้าไม่นิยมให้ตัดออกไปและสร้างเมนูใหม่ที่ต้นทุนต่ำขึ้นมาแทน โดยอิงจากพฤติกรรมการทานของลูกค้าในร้านเรา เช่น ถ้าลูกค้าที่ร้านชอบทานเนื้ออาจจะเพิ่มเมนู Niku Roll หรือ Teppan Beef เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค เป็นต้น
4.แต่ถ้าลูกค้ามาทานเพราะราคาประหยัด อันนี้อาจจะต้องคิดให้ดีครับว่า กลุ่มลูกค้าเราคือใคร ถ้าเราขึ้นราคาแล้ว ลูกค้ามีตัวเลือกอื่นหรือไม่กับราคาที่ต้องจ่ายใหม่ในละแวกใกล้เคียง ถ้าไม่มีก็ขึ้นไปในราคาที่เหมาะสม ถ้ามีก็คิดเผื่อกรณีลูกค้าย้ายร้านไว้ด้วยครับ
5.ก่อนจะขึ้นราคา ลองมองหาวัตถุดิบที่ราคาถูกลงแต่คุณภาพเท่าเดิมดู เผื่ออาจจะไม่ต้องขึ้นราคาสูงมากนัก

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

การขึ้นราคาไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องทำเมื่อถึงจุดที่เราแบกรับภาระไว้ไม่ไหว เพราะการทำธุรกิจย่อมหวังผลกำไร

ซึ่งหากเพื่อนๆ คนใดมีปัญหาเหมือนคำถามดังกล่าว  และอยากได้คำแนะนำเพิ่มเติม สามารถ Inbox มาทางแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร ได้เสมอ

ช่วงนี้ขายตรงหลักสูตรอบรม กลยุทธ์จัดการต้นทุน ให้ร้านอาหารมีกำไร รุ่น 17

เรื่องการคิดต้นทุนเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจร้านอาหาร ร้านอาหาร 80%ที่ขายไม่เหลือกำไรก็มาจากสาเหตุคิดต้นทุนผิดพลาด เอาแค่เรื่องตั้งราคาอาหารผิดเรื่องเดียวก็ทำให้หลาย ๆ ร้านขายขาดทุนเข้าเนื้อ หลายคนตั้งราคาอาหารจากการกะเอาตามความรู้สึก คิดเอาจากวัตถุดิบที่ซื้อมา โดยลืมไปว่า วัตถุดิบนั้นใช้ไม่ได้ทั้งหมดแต่เอาต้นทุนราคาที่ซื้อมาเป็นตัวตั้งในการคิดราคาอาหาร ผลคือ ขายยังงัยก็ขาดทุน เพราะต้นทุนมันผิดตั้งแต่แรก ในหลักสูตร Cost Control ตลอด 16 รุ่นที่ผ่านมา เราให้ความสำคัญอย่างมากกับเรื่องจัดการต้นทุนให้ถูกต้องและเหมาะสมของแต่ละร้าน ดังนั้น หากเพื่อน ๆ กำลังจะเริ่มต้นทำร้านก็ดี หรือทำอยู่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องต้นทุนสูง ขายได้กำไรน้อย ตอนนี้กำลังเปิดรับสมัครหลักสูตร Cost Control รุ่น 17 หลักสูตรนี้มีผู้ประกอบการกว่า 1,000 คนจากในและนอกประเทศให้ความไว้วางใจเข้าอบรม ทุกท่านที่นำความรู้และเครื่องมือที่เราแบ่งปันให้ไปใช้ เห็นผลลัพธ์ทางบวกทันที เราจึงอยากขอให้เพื่อน ๆ ที่กำลังจะเริ่มต้นทำร้าน หรือทำอยู่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องต้นทุนสูง ขายได้กำไรน้อย มาเข้าอบรมสักครั้ง เพื่อจะได้กำจัดปัญหาต้นทุนให้หมดไป และเริ่มต้นทำกำไรให้กับร้านเสียที

CostControl

“ปัญหาต้นทุนยิ่งปล่อยไว้ ยิ่งบานปลาย”

หลักสูตร Cost Control รุ่น 17 เรียนวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2563

เรียนก่อน รู้ก่อน นำไปใช้ก่อน โอกาสสำเร็จมีก่อน คอร์สนี้เต็มค่อนข้างเร็ว!!

รายละเอียดหลักสูตรและวิธีการสมัครคลิกด้านล่าง

(หลักสูตรนี้เต็มเร็ว!)

Cost Control For Restaurant SME


 

READ  ร้านอาหาร ยอดขายไม่ดี กำไรไม่มี ต้นทุนสูง ทบทวนเรื่องต่อไปนี้
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here