10 ข้อต้องทำ 10 วิธีจัดการร้านอาหารให้มีกำไร

เป็น 10 ข้อเตือนใจเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารไม่ให้มองข้ามรายละเอียดจุดมีผลต่อกิจการโดยตรง มีอะไรบ้างไปติดตามกัน หรือถ้าร้านเพื่อน ๆ มีการจ้างผู้จัดการร้าน 10  ข้อต่อไปนี้คือหน้าที่สำคัญของผู้จัดการร้านเช่นกัน

ร้านโกดังนมสด

1 ลูกค้าของเราเป็นใคร

เป็นปัญหาใหญ่ของร้านอาหารยุคนี้ที่เพื่อน ๆ จำนวนไม่น้อยเปิดร้านโดยยึดตัวเองเป็นหลัก ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำโดยไม่ได้คำนึงถึงพฤติกรรมลูกค้าในพื้นที่ทำเลว่าเขาต้องการอะไร หลักการเปิดร้านมี 2 หลักคิด หนึ่งเรามีสูตร มีไอเดีย หาแหล่งทำเลที่มีกลุ่มเป้าหมายตรงกับสูตร ไอเดียเรา หรือ สองเรามีทำเลก็รู้ให้ชัดว่าผู้คนในทำเลมีพฤติกรรมอย่างไร แล้วหาความต้องการนั้นมาเสิร์ฟให้ถึงที่ เมื่อเรารู้ว่าลูกค้าเราเป็นใคร พวกเขาต้องการอะไร มันง่ายขึ้นมากที่เราจะนำเสนอสิ่งตรงความต้องการเขา ไม่ว่าจะเป็นอาหาร รูปแบบร้าน หรือบริการ ซึ่งจะทำให้เขากลับมาใช้บริการเราได้บ่อย ๆ

2 เลือกพนักงานให้เหมาะกับหน้าที่

ปัญหาพนักงานเป็นปัญหาโลกแตกของคนทำร้านอาหาร แต่สำหรับร้านอาหารที่มีระบบจัดการ มีการกำหนดตำแหน่งหน้าที่ รายละเอียดงานไว้ชัดเจน ก็จะทำให้ง่ายขึ้นในการบริหารพนักงาน การหาคนมีความสามารถตรงกับหน้าที่จะช่วยให้การทำงานภายในร้านราบรื่น แต่ถ้าไม่สามารถหาได้จริง ๆ มการเทรนนิ่ง การวัดผลงานช่วยได้

ร้านฝากท้อง อีสานสไตล์3 อย่าละเลยเรื่องงบโฆษณา

 บอกเลยว่ามันคือสิ่งจำเป็น การตลาดยังไงก็ต้องทำ แต่ที่หลายคนมองข้ามคือ การตั้งงบสำหรับโฆษณา ส่วนใหญ่นึกอยากจะทำก็ทำตอนนั้น ควักเงินจ่ายตอนนั้น ยุคนี้อย่าทำแบบนั้นเลย วางแผนตั้งแต่ต้นปี ว่าเราจะใส่งบโฆษณาเท่าไหร่ มันคือต้นทุนที่เราจะนำไปใส่ไว้ในรายการบัญชีเพื่อนำมาคิดคำนวณต้นทุนของร้าน วางแผนว่าจะทำอะไรในแต่ละเดือน แล้วมันจะลิงก์ไปหาการคิดโปรโมชั่น การทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามมา ประเภทโพสต์เฟสไม่ยิงแอดบอกเลยว่าเหงาแน่ หรือ ไม่จ้างรีวิว ก็โดนคู่แข่งทิ้งไปเรื่อย ๆ ท่องไว้ว่า ลูกค้ายุคนี้ใจง่ายมาก รักจริงแต่ก็พร้อมทิ้งเราได้ได้ตลอดเวลา

บัญชี

4 เกาะติดกระแสเงินสดอย่าละสายตา

ข้อนี้คือจุดสลบของรานอาหาร SME  เมื่อไหร่ขาดกระแสเงินสดเท่ากับเตรียมจบชีวิตกิจการ เมื่อคิดจะทำร้านอาหารไม่ว่าขนาดกิจการเท่าไหร่ ควรเตรียมเงินทุนสำรองสำหรับหมุนเวียนในกิจการอย่างน้อย ๆ 6 เดือน หมายความว่า ใน 6 เดือนนี้ต่อให้เราขายขาดทุนทุกเดือน แต่เราจะยังคงมีเงินทุนหมุนเวียนซื้อของ จ่ายค้าจ้าง ค่าเช่าได้ตามปกติ ห้ามเลยอย่าใช้เงินร้อน ๆ มาทำรานอาหาร เพราะร้านอาหารไม่ใช่ธุรกิจคืนทุนเร็วอย่างที่ฝัน การทำบัญชีรายรับ-จ่ายต้องแม่นประเภทใจไม่กล้าไม่อยากดูตัวเลขเอาไว้ดูตอนสิ้นเดือนทีเดียวอันตรายมาก ต้องดูตัวเลขรายวันเพื่อที่เราจะได้ปรับตัวทัน แยกให้ขาดระหว่างบัญชีใช้จ่ายส่วนตัวกับบัญชีร้าน ไม่เช่นนั้นธุรกิจร้านอาหารจะกลายเป็นฝันร้านสำหรับเพื่อน ๆ

ยอดขาย

5 วิเคราะห์ยอดขายรายวัน

 ส่วนนี้ก็สำคัญควรเริ่มต้นที่การรู้ว่าร้านเรามีจุดคุ้มทุนหรือ break even ที่เท่าไหร่ จุดคุ้มทุนหมายถึงขายได้เสมอตัวยังไม่มีกำไรแต่ไม่ต้องควักเนื้อแน่ ๆ เมือเรารู้ตัวเลขจุดคุ้มทุนแล้ว จะทำให้เรารู้ว่าจะต้องทำยอดขายให้ได้วันเท่าไหร่ ย่อยลงไปเป็นรายชั่วโมง จบวันดูตัวเลขถ้าทำได้เกินสร้างเป้าใหม่สำหรับวันพรุ่งนี้ให้สูงกว่าวันนี้ ถ้าตัวเลขยังไม่ถึงเป้าจะได้วางแผนกระตุ้นยอดในวันพรุ่งนี้เช่นกันการติดตามยอดขายแบบรายวันจะช่วยให้เรารู้สถานการณ์ร้านเพื่อหาทางปรับปรุงหรือพัฒนาให้ดีขึ้น

promotion

 

6 คิดโปรโมชั่นให้ตอบโจทย์ปัญหา

ความหมายคือ ตอบทั้งโจทย์ปัญหาเรา และปัญหาลูกค้า ปัญหาเราเช่น ช่วงกลางวันเงียบมาก แต่รายจ่ายเราเดินตลอดทั้งค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้าง ดังนั้นเราควรคิดโปรโมชั่นเพื่อทำรายได้ให้เกิดสำหรับช่วงเวลานั้นกำไรอาจจะได้น้อยแต่จุดประสงค์เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างรายได้ในเวลานั้น ปัญหาลูกค้าเช่นมาเป็นครอบครัว มาเป็นแก๊งค์ต้องการความคุ้มค่าจัดโปรที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้ม หรือมาคนเดียวมีโปรเดี่ยว ๆ สำหรับคนโสด โปรโมชั่นจะตอบโจทย์ปัญหาได้แต่ต้องคิดให้ตรงประเด็นและที่สำคัญต้องไม่เข้าเนื้อ ก่อนทำโปรจะต้องรู้ต้นทุนของทุกเมนูดีแล้ว

จัดการ ต้นทุน ร้าน อาหาร

7 อย่ามองข้ามบริการจัดเลี้ยง

ถ้าร้านเพื่อน ๆ พร้อมลองเปิดทางรับจัดเลี้ยงวาระต่าง ๆ บริการรับจัดเลี้ยงสามารถเป็นหนึ่งช่องทางทำรายได้เงินก้อนให้กับเพื่อน ๆ โดยเฉพาะถ้ามีคอนเน็คชั่นดี ๆ กับหน่วยงาน องค์กร นำเสนอไปเลย หรือถ้ามีร้านสวย ๆ มุมเก๋ ๆ ทำให้ความสวย ความเก๋นั้นเกิดเป็นรายได้อีกทางหนึ่งเข้าร้านให้ได้ เช่น ให้เช่าเป็นโลเคชั่นถ่ายรูป ถ่ายโฆษณา

โปรแรมจัดการร้านอาหาร

8 ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

ยุคนี้มีเครื่องมือ มีเทคโนโลยีทันสมัยมากมายสำหรับช่วยให้การบริหารร้านอาหารเป็นเรื่องง่ายกว่าอดีตเยอะ โดยเฉพาะระบบ Point-of-sale (POS) ปัจจุบันมีการแข่งขันสูงทำให้ราคามีให้เลือกหลายระดับตามกำลังของขนาดร้านอาหาร POS เป็นอุกรณ์ที่ควรมีติดร้านเพราะจะช่วยให้เพื่อน ๆ ติดตามยอดขายได้แบบเรียลไทม์จากที่ไหนก็ได้ บางแบรนด์มีระบบจัดการสต็อก ระบบตัวช่วยต่าง ๆ ที่จะทำให้การบริหารร้านง่ายขึ้น แต่จุดสำคัญคือ มีตัวเลขยอดขาย ต้นทุนให้ได้นำมาวิเคราะห์เพื่อวางแผนทำเป้าในแต่ละวัน

จัดการ สต็อก ร้านอาหาร

9 อัพเดตต้นทุนวัตถุดิบเป็นประจำ

ราคาวัตถุดิบมีปรับขึ้นลงตลอด เพื่อน ๆ ต้องค่อยเช็คราคาวัตถุดิบทุกสัปดาห์ เพื่อให้เรารู้ความเคลื่อนไหวของต้นทุน วางแผนรับมือได้ เช่นวัตถุดิบตัวไหนขึ้นไปสูงถ้าไม่ได้อยู่ในรายการเมนูขายดีก็ลดจำนวนการซื้อ หรือตัดออกไปก่อน หรือหาวัตถุดิบเทียบเคียง ถ้าอยู่ในรายการเมนูขายดีและมีแนวโน้นขึ้นไม่ลงจะได้เตรียมปรับราคาเมนู หรือ ออกเมนูใหม่เพื่อดันราคา ควรมีซัพพลายเออร์มากกว่า 1 รายให้เป็นตัวเลือกต่อรองราคา ธุรกิจต้องมีกำไรดังนั้นถ้าต้นทุนอาหารมันสูงเกินรับได้ก็จำเป็นต้องปรับราคาเมนูขึ้นตาม

ร้านอาหาร

10 สิ่งเล็ก ๆ ภายในร้านที่เป็นตัวเผาผลาญต้นทุน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามที่สามารถกินต้นทุนเงินในกระเป๋าเราได้แบบไม่รู้ตัว เช่น หลอดไฟที่เปิดเต็มทุกหลอด ลดการเปิดบางดวง หรือเปลี่ยนไปใช้หลอดประหยัดไฟ จะเห็นความต่างของยอดค่าไฟได้เลย หรือ ก๊อกน้ำชำรุดน้ำไหล่หยดตลอดเวลาเปลี่ยนเถอะจะประหยัดค่าน้ำได้ หรือกระดาษทิชชู่ถ้าวางไว้เยอะ ๆ  ลูกค้าก็พร้อมดึงใช้เพลินมือ น้ำจิ้ม น้ำซุปใส่ให้เต็มถ้วย ลูกค้ากินไม่หมดต้นทุนทิ้งทั้งนั้น ยังมีอื่น ๆ อีกลองไปสำรวจกันดู แล้วจะรู้ว่ามีอะไรที่เราสามารถเซฟเงินในกระเป๋าเราได้อีกมากในร้านเรา

ความสำเร็จ ร้านอาหาร ข้าวผัดปู

ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่เติบโตทุกปีไม่ว่าสถานการณ์บ้านเมืองหรือเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร เป็นธุรกิจที่ดีน่าลงทุน แต่ไม่ได้หมายความว่าคนทำธุรกิจนี้ทุกคนจะสำเร็จ การจะสำเร็จในธุรกิจนี้ได้ไม่ใช่แค่มีเงินทุนอย่างเดียว แต่การใส่ใจในทุกรายละเอียดตั้งแต่ทำเล สูตรอาหาร รูปแบบร้าน พนักงาน ระบบจัดการ ต้นทุน การตลาดคือเรื่องที่ต้องไม่พลาด ซึ่งในแต่ละเรื่องก็จะมีรายละเอียดย่อยลงไปอีก เป็นธุรกิจที่ไม่ง่ายเพราะมีรายละเอียดเยอะ แต่ถ้าคุมอยู่ จัดได้โอกาสสำเร็จจะมีสูง ธุรกิจร้านอาหารถ้าสำเร็จแล้วมักจะสำเร็จยาว ๆ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของกิจการอยากจะขยายให้โตหรือไม่

หลักสูตร “เพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดด ด้วยแฟนเพจหน้าเดียว” รุ่น 4
“กลยุทธ์เซ็ตอัพแฟนเพจให้เป็นเครื่องจักรทำเงิน”


:
??เนื้อหาอัพเดตทันสมัย นำไปใช้ได้จริง??
“สำหรับธุรกิจร้านอาหาร/เครื่องดื่มโดยเฉพาะ”
▬▬▬▬▬
ทุกวันนี้ เฟซบุ๊กพัฒนามาไกลมาก
ทำให้ความรู้ เทคนิคเดิม ๆ
ที่เคยใช้ได้ผลตกยุคสมัย
ทำให้เพื่อน ๆ ไม่สามารถ
ใช้ประโยชน์จากแฟนเพจได้อย่างเต็มที่
โดนคู่แข่งที่ใช้งานแฟนเพจเป็นทิ้งห่างไปไกล
▬▬▬▬▬
?ถ้าวันนี้เพื่อน ๆ มีแฟนเพจ
?แต่แทบไม่สร้างทราฟฟิค ไม่มีผลตอบรับ
?ไม่คอมเม้น ไม่มีอินบ็อก ไม่มีการแชร์ ไม่มีการแท็ก
?โพสต์อะไรไปก็เงียบ ลงทุนยิงแอดก็ไม่ได้ผล
?หลักสูตรนี้มีทุกอย่างที่แก้ไขปัญหาเพื่อน ๆ ได้
▬▬▬▬▬
และโดยเฉพาะเพื่อน ๆ
ที่ยังไม่ได้ให้ความสำคัญกับแฟนเพจ
หลักสูตรนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ รู้ว่าจำเป็นต้องมี
และไม่ใช่เรื่องยากในการใช้แฟนเพจเรียกลูกค้า
▬▬▬▬▬
❗จะเพิ่มยอดขายในเวลาที่ต้องการ ?
❗จะสร้างแบรนด์ของร้านให้ติดตลาด ?
❗ไม่ว่าเพื่อน ๆ ต้องการอะไร
❗แฟนเพจยังเป็นเรื่องจำเป็นต้องมี
▬▬▬▬▬
?ทุกเนื้อหา ทุกเทคนิค
?ทุกวิธีการ ทุกแนวคิด
?ทุกตัวอย่างประกอบ
?ออกแบบมาสำหรับธุรกิจร้านอาหารโดยเฉพาะ
?เรียนรู้พร้อมลงมือทำจริง
?คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เราเตรียมให้พร้อม
▬▬▬▬▬
ถ้าเพื่อน ๆ เชื่อว่าการตลาดออนไลน์คือเรื่องสำคัญ
เราอยากขอให้เพื่อน ๆ เข้าอบรมหลักสูตรนี้
ก่อนที่จะถูกลูกค้าลืม คู่แข่งแซงไปหมด
▬▬▬▬▬
?หลักสูตรนี้เรามุ่งหวังเพียง 2 ข้อ
1 เพื่อน ๆ เรียนแล้วทำเองได้
2 เพื่อน ๆ เรียนแล้วรู้ จ้างคนอื่นทำไม่โดนหลอก

Cost Control For Restaurant SME

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles