อิทธิฤทธิ์รีวิว (อีกแล้ว) ทำร้านอาหารถ้าระบบบไม่พร้อมอย่าเพิ่งเร่งโต

เก็บมาแล้วจากประสบการณ์เจอกับตัวอิทธิฤทธิ์รีวิวอีกแล้ว แต่กรณีนี้มีมุมน่าสนใจเป็นตัวอย่างให้กับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารSME ที่กำลังจะขยายร้านหรือทำเป็นแฟรนไชส์ว่า ถ้าระบบจัดการภายในร้านยังไม่พร้อมอย่าเพิ่งรีบเพราะผลเสียนอกจากจะสร้างความผิดหวัง เจ็บปวดให้กับลูกค้าแล้วยังทำให้แบรนด์ขาดความน่าเชื่อถือไปด้วย

ข้าวผัดปู
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

เรื่องมีอยู่ว่า ร้านอาหารซีฟู๊ดแบรนด์หนึ่งเด้งโชว์หน้าเฟซ เห็นรูป เห็นรีวิว มีเคลมออกสื่อรายการทีวีดังๆ ชวนสนใจเลยต้องไปลอง ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นรูปแบบเฟรนไซส์ ไปถึงสิ่งที่คิด กับสิ่งที่เป็นมันคนละเรื่องกันเลย ร้านบรรยากาศไม่เข้ากับประเภทอาหาร อาหารออกช้า ขาดความสด รสชาติสำหรับส่วนตัวติดหวานมากทุกเมนู ที่สร้างความรู้สึกไม่โอเคเลยก็คือ มี Service Charge แต่ไม่มี Service อะไรเลย เอาอาหารมาเสิร์ฟแล้วก็หายกันไปหมดที่เหลือลูกค้าService ตัวเอง

(ประเด็นนี้คนทำร้านอาหารโปรดระวัง เพราะเมื่อไหร่ที่ในเมนูมีดอกจันระบุเก็บ Service Charge ลูกค้าจะขาดหวังServiceที่มากกว่าแค่เอาอาหารมาเสิร์ฟ)  

 

ปลากระพงนึ่งมะนาว
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

สั่ง 4 เมนูจ่ายไปพันกว่าบาท เรื่องราคาเคยยกประเด็นบ่อยๆ ว่าจะถูกจะแพงอยู่ที่ความรู้สึกของลูกค้าว่า “คุ้ม” หรือไม่ ถ้าอร่อย ถ้าสด ถ้าบริการดี จะเท่าไหร่ก็ “คุ้ม”แต่ถ้าไม่อร่อย ไม่สด บริการแย่ จะเท่าไหร่ก็รู้สึกว่า “แพง”

 

ทราบภายหลังว่าแบรนด์นี้เป็นแฟรนไชส์ใครซื้อแฟรนไชส์มาสิ่งที่ได้คือ มีการสอนทำเมนูต่างๆ ซื้อวัตถุดิบจากเขา ที่เหลือก็เป็นเรื่องของแฟรนไชส์ซีไปทำเอาเอง เข้าไปส่องดูที่สาขาแม่โอ้โห สาขาแม่ดูดีทุกอย่างแต่ทำไมสาขาแฟรนไชส์ตรงกันข้ามล่ะ?

หอยแมลงภู่อบเนย
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

มันบ่งบอกถึงการขายแฟรนไชส์แบบระบบไม่พร้อมซึ่งอาหารรูปนี้ควรเป็นแฟรนไชส์ระบบไม่ใช่แฟรนไชส์ขายขาดเอาจำนวน ทางตัวแม่ควรมีระบบจัดการให้กับทางสาขา ควรมีเรื่องของธีม รูปแบบร้าน เรื่องการตรวจสอบคุณภาพรสชาติ บริการเพราะถ้าเป็นแบบนี้ มันเสี่ยงสร้างภาพลบกลับมาหาตัวเองมากและยังทำให้แฟรนไชส์ซีเสียงไปไม่รอดด้วย

ผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนหนึ่งมองแฟรนไชส์เป็นตัวปั่นเงินขายแฟรนไชส์เอาเงินก้อน ขายวัตถุดิบได้ต่อเนื่องเลยมองแฟรนไชส์เป็นอะไรง่ายๆ ซึ่งมันเป็นบาปกรรมให้กับคนซื้อแฟรนไชส์เพราะเขาบริหารจัดการต่อไม่ได้ คุมคุณภาพไม่ได้ การทำแฟรนไชส์คือการโตไปด้วยกันคือการขายสูตรสำเร็จในการบริหารจัดการร้านทุกอย่างเพื่อให้คนที่ขาดประสบการณ์เริ่มต้นธุรกิจได้ ดังนั้นถ้า ระบบไม่พร้อมอยาเพิ่งรีบ เพราะจะพาคนอื่นเจ๊งไปด้วย

สปาเก็ตตี้กุ้ง
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ไม่ได้ตั้งใจจะขายคอร์สแต่อยากจะบอกว่า เรื่องการวางระบบร้านมีความสำคัญต่อคนทำร้านอาหารที่ต้องการไปต่อยาวๆ ดังนั้น ถ้าเห็นความสำคัญของกิจการร้านอาหารที่ทำอยู่อยากให้สละเวลาสัก 1 วัน มาเข้าคอร์ส Operation Setup For Restaurant SME จัดการร้านอาหารให้เป็นระบบ “รุ่น 3” คอร์สนี้มีคำตอบและแนวทางทั้งหมดในการจะช่วยให้เพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารเซ็ตอัพระบบร้านของตัวเองเพื่อให้ร้านเป็นระบบ บริหารจัดการได้ง่ายขึ้น เติบโตยั่งยืน ตอนนี้มีที่ว่างอีกเพียงประมาณ 10 ที่เท่านั้น

จัดการระบบร้านอาหาร

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles