สูตรเคี่ยวพนักงาน อัพมูลค่า สร้างแบรนด์ให้ร้านก๋วยเตี๋ยว

0
508
ร้าน ก๋วยเตี๋ยว ไข่ ทะลัก

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารเล็กหรือใหญ่สามารถปั้นให้เป็นแบรนด์ที่มีอนาคตต่อยอดเป็นสาขามากมาย หรือขยายกิจการในรูปแบบแฟรนไชส์ได้ ขอเพียงผู้ประกอบการใส่ใจในรายละเอียดแต่ละจุดๆ โดยเฉพาะเรื่องของบุคคลากรเป็นหนึ่งจุดรายละเอียดที่ต้องให้ความสำคัญมากๆ  เพราะพนักงานคือด่านหน้าที่จะเจอกับลูกค้า และคือตัวสำคัญในการสร้างคุณภาพความประทับใจต่อร้าน ความประทับใจนี่แหละคือ องค์ประกอบสำคัญของการเกิดแบรนด์ที่มีอนาคตได้ ลองมาติดตามแนวทางวิธีการเคี่ยวพนักงานให้บริการได้อย่างกลมกล่อมจนเกิดเป็นมูลค่าเพิ่มทวีคุณให้กับร้านในสไตล์ 2 คู่รัก คุณนัยน์ เปรมปรีดิ์ (นัยน์) และคุณธนพร มณีสาตร์ (เตย) เจ้าของร้าน “ก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลัก” กันดูว่า ทั้งคู่ทำอย่างไรให้พนักงานบริการอย่างมีคุณภาพ

ร้าน ก๋วยเตี๋ยว ไข่ทะลัก

 

เลือกพนักงานให้เหมาะ 

ร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไปอาจมีพนักงานประจำที่อยู่ในวัยทำงานแล้ว  แต่สำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลักที่นี่มีแต่เด็กพาร์ทไทม์ที่ยังอยู่ในวัยเป็นนักเรียน นักศึกษา คุณนัยน์เล่าให้ฟังว่า หลายๆ ร้านอาจไม่ไว้ใจลูกจ้างที่ยังเป็นเด็ก  แต่สำหรับเขาคิดว่า เด็กวัยนี้เราสอนได้เหมือนพี่สอนน้อง ซึ่งน้องๆก็พร้อมที่จะเรียนรู้ โดยเน้นเลือกเด็กที่กำลังเรียนหนังสือ เพราะเด็กกลุ่มนี้จะมีความคิดทัศนคติที่ดี พัฒนาตนเองได้ อีกทั้งรู้จักอยู่ในกฎระเบียบ  มีระเบียบวินัย และถือเป็นการให้โอกาสเด็กได้มีรายได้เสริม และช่วยฝึกฝนให้มีประสบการณ์ของการทำงานในวันข้างหน้า แต่ก็มีข้อเสีย เนื่องจากเด็กเหล่านี้ยังเรียนไม่จบ เขาจะมีติดเรียน ติดสอบ เราก็ต้องหมุนเวียนให้ดี บางทีต้องหาคนเพิ่มชั่วคราว    แต่การคัดเลือกเด็กใช่ว่าจะรับหมดทุกคน เพราะนอกจากดูเรื่องของทัศนคติแล้ว ยังเลือกดูที่บุคลิกของคนนั้นด้วย

ผมเน้นเลือกเด็กที่มีบุคลิกดี ดูสะอาด โดยเฉพาะคนปรุงก๋วยเตี๋ยว ซึ่งเจ้าของร้านอาหารควรคำนึงให้มาก เนื่องจากมีผลต่อการตัดสินใจเข้าร้านของลูกค้า เพราะถ้าคนปรุงอาหารดูไม่สะอาด คงไม่มีใครอยากเข้ามาทาน ” 

 

แบ่งงานให้ชัดเจน      

เรื่องหน้าที่ ความรับผิดชอบ หลายๆ คนอาจจะมองเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะงานในร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ได้มีความยุ่งยากมาก แต่ก็สามารถทำให้พนักงานเกิดการเอาเปรียบกันเองได้  คนที่ถูกเอาเปรียบมากๆ วันนึงทนไม่ไหวขอลาออก ส่งผลให้เราเสียคนดีๆ ไปและมันไม่ยุติธรรมสำหรับคนนั้น  คุณนัยน์จึงใช้วิธีแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบของลูกจ้างแต่ละคนให้ชัดเจน  ฉะนั้นจะไม่มีการมาเอาเปรียบใครทำมากกว่าหรือน้อยกว่า อีกทั้งมีการสาธิตให้ดูถึงสิ่งที่เราต้องการจากเขา

“ผมไม่ชอบการมาเอาเปรียบกัน ฉะนั้นเราต้องทำทุกอย่างให้มันชัดเจน ให้เข้าใจตรงกัน อยากให้น้องทำได้ระดับไหน แบบไหน เราต้องทำให้เขาดู ”

 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว ไข่ ทะลัก

น้ำหวานซื้อใจ

ค่าตอบแทนพิเศษหรือสวัสดิการสำหรับลูกจ้างร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ อาจไม่ได้มีมากมายนัก  แต่เราจำเป็นต้องสร้างแรงจูงใจให้เขาอยากทำงานกับเราไปนานๆ ไม่งั้นคุณต้องมาปวดหัวหาคนใหม่อยู่บ่อยๆ เป็นแน่ คุณนัยน์และคุณเตยก็มีสวัสดิการด้านเครื่องดื่มให้แก่พนักงาน แต่ไม่ใช่เป็นแค่น้ำเปล่าธรรมดากลับเป็นประเภทน้ำหวานที่สามารถดื่มได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่หักเงินแม้แต่บาทเดียว

“ตอนแรกผมคิดเงินเด็กในราคาครึ่งเดียว เช่นพวกน้ำแดง  โค้ก  ชามะนาว แต่ตอนหลังผมให้กินฟรี ซึ่งผมมาคิดได้ว่าเราไม่ควรกินเงินเดือนเด็ก อะไรที่เราแบกรับได้ก็ควรแบกรับ แล้วเด็กก็ชอบมาก เพราะอยู่ในร้านเจออากาศร้อนๆ ดื่มน้ำหวานมันสดชื่น ซึ่งเขาต้องการตรงนี้มากกว่าอาหารเสียอีก ทั้งที่มีมูลค่ามากกว่า ” 

 

บริการของพนักงาน อัพแวลู่ให้ร้านได้

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ลูกจ้าง พนักงาน เป็นผู้ที่มีโอกาสได้ใกล้ชิดลูกค้ามากที่สุด ฉะนั้นคุณนัยน์จึงให้ความสำคัญเรื่องของมารยาทมาก พนักงานทุกคนต้องได้รับการเรียนเรื่องมารยาทที่ดีของพนักงานบริการ  เพราะถึงแม้จะเป็นแค่ร้านก๋วยเตี๋ยว แต่สิ่งที่ลูกค้าต้องได้รับ คือ

1.รสชาติที่อร่อย 

2.การบริการที่สุภาพ 

3.บรรยากาศร้านสะอาดน่านั่ง

เรื่องรสชาติอร่อยสำคัญมาก 50% เรื่องการบริการและบรรยากาศร้าน เป็นเรื่องรอง มีมูลค่ารวมกัน 50%  ผมคิดว่าการบริการที่ดีทำให้ร้านดูแพงขึ้นมาได้โดยที่เราไม่ต้องลงทุนอะไรมาก  ผมจึงต้องสอนเรื่องของมารยาทอย่างเช่น  สอนให้พูดทักทายลูกค้า  เชิญค่ะ  ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม มีท่าทีที่ต้อนรับลูกค้า อย่าชักสีหน้าที่ไม่ดีใส่ลูกค้า  มีปัญหาอะไรให้โทรหาผม   เวลาวางชามควรบอกขออนุญาตเสิร์ฟอาหาร  เพื่อให้ลูกค้าได้รู้และเป็นการป้องกันของร้อนลวกใส่ลูกค้า  คือผมจะพยายามบอกถึงเหตุผลว่า ถ้าเขาทำแบบนี้   เขาจะได้อะไร  ลูกค้าได้อะไร  ตัวผมได้อะไร  ซึ่งเด็กก็เข้าใจทันที  ถึงแม้อาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวที่ไม่ใหญ่  แต่ถ้าคุณสามารถให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ได้ ก็จะทำให้ได้ใจลูกค้า ”

 ร้าน ก๋วยเตี๋ยว ไข่ ทะลัก

พนักงาน คือ ผู้ควบคุมต้นทุน และคุณภาพอาหาร

ด้วยวัตถุดิบหลักมีความจำเป็นต้องแช่แข็ง จึงต้องจัดเก็บอยู่ในความเย็นที่เหมาะสม โดยปกติคุณนัยน์จะซื้อวัตถุดิบมาสต็อคในปริมาณสำหรับขาย 3 วัน  ถ้าหากจัดเก็บไม่ดีอาจทำให้วัตถุดิบบางส่วนเสีย  ถ้าไม่มีการตรวจเช็คที่ละเอียดอาจทำให้ลูกค้าท้องเสียได้  คุณนัยน์จึงต้องวางระเบียบในการตรวจเช็คสต็อก และขั้นตอนการใช้วัตถุดิบเลียงตามลำดับวันหมดอายุช้าเร็ว วางระบบการจัดระเบียบรับของเข้าใหม่ ของคงเหลือให้กับพนักงาน เพื่อพนักงานจะได้มีมาตรฐานในการจัดการกับวัตถุดิบ และหากมีของเสียหรือหมดอายุก็จะให้ทิ้งทันที  ไม่เอาของหมดอายุให้ลูกค้าทานแน่นอน

นอกจากเรื่องของวัตถุดิบแล้ว คุณนัยน์และคุณเตยยังให้ความสำคัญเรื่องของรสชาติ  ก๋วยเตี๋ยวทุกชามที่ปรุงให้ลูกค้าต้องอร่อย  คุณนัยน์เล่าว่า ลูกจ้างในร้านกว่าจะได้เป็นคนปรุงก๋วยเตี๋ยวต้องผ่านการฝึกปรุงรสชาติ รวมถึงการเตรียมวัตถุดิบและกรรมวิธีต่างๆ ที่ถูกต้อง ถ้าทำผิดขั้นตอนแม้แต่ขั้นตอนเดียวก็อาจทำให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเพี้ยนได้ 

ร้าน ก๋วยเตี๋ยว ไข่ ทะลัก

การฝึกฝนพนักงานให้มีทัศนคติที่ดีต่องานบริการรวมถึงความรู้เรื่องมารยาท  อีกทั้งให้รู้จักรับผิดชอบหน้าที่ของตนเองและทำให้ดีที่สุด  ประกอบกับให้รู้จักพัฒนาตนเอง สามารถช่วยให้เจ้าของร้านเหนื่อยน้อยลงและส่งผลให้ร้านเป็นที่ชื่นชอบ มีภาพลักษณ์ที่ดี  มีลูกค้าประจำอย่างต่อเนื่อง หรือติดแบรนด์เรานั่นเอง  


ข้อมูลร้าน

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลัก (สาขา Original)

ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 26 (ซอยถัดจากทางรถออกของห้างเซ็นทรัลฯแจ้งวัฒนะ)

เปิดเวลา 17.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันเสาร์    โทร.086-628-8266

Fanpage:   www.facebook.com/kaitaluk 


เรื่องโดย  แมวสีส้ม

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here