สูตรสร้าง Story ให้ร้านติดรีวิว สไตล์ “อา ลม ดี คาเฟ่”

การทำการตลาดให้กับร้านอาหาร Story ยังคงเป็นพระเอกที่จะทำให้เกิดกระแสความสนใจของผู้บริโภค เกิดแชร์บอกต่อจนกลายเป็นViral Marketing ดึงดูดลูกค้า หรือ แม้แต่สื่อแขนงต่างๆ ยังต้องวิ่งมาหา ส่งกำลังแรงทวีให้กับร้านโดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่ารีวิว หรือ ค่าโฆษณาให้กับสื่อต่างๆ แต่สิ่งที่ว่ามาทั้งหมดนี้ ต้องมาจากการวางแผนสร้าง Story ให้กับร้านตั้งแต่แรกเริ่ม เหมือนที่ร้าน “อา ลม ดี คาเฟ่” ทำสำเร็จมาแล้ว ทุกวันนี้ “อา ลม ดี คาเฟ่” มี”ลูกค้า” เป็นนักรีวิวให้กับร้านซึ่งเป็นนักรีวิวที่น่าเชื่อถือมากที่สุด ลองมาติดตามเป็นแนวทางกันว่า กลยุทธ์การสร้างStoryให้กับร้านในสไตล์  “อา ลม ดี คาเฟ่” นั่นทำอย่างไร เผื่อเพื่อนๆ นำไปต่อยอดใช้กับร้านของตัวเอง

10400093_1006178166119943_2182388801008401363_n

เป็นเรื่องราวความสำเร็จของร้าน “อา ลม ดี คาเฟ่” ที่มีคุณปวิตรา ยุทธบรรดล (แอ๋ม) เป็นเจ้าของ ในอีกมุมที่น่าสนใจ คือการวางแผนสร้าง Story ให้กับร้านเพื่อมุ่งหวังให้เกิดกระแสตอบรับจากลูกค้าอย่างต่อเนื่องไว้ตั้งแต่เริ่มต้นคิดทำร้าน

arelomdeecafe nn
คุณปวิตรา ยุทธบรรดล (แอ๋ม)

สร้าง Story ในทุกจุดเพื่อให้ร้านมีชีวิต

คุณแอ๋มเล่าว่า การทำร้านที่มีคอนเซ็ปท์แตกต่าง มีจุดเด่นเฉพาะตัวจะมีผลให้การทำการตลาดง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่เพียงแค่คอนเซ็ปท์ร้านเท่านั้น ในทุกๆ จุดของร้านก็ต้องใส่การตลาดลงไปผ่าน Story ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างตั้งใจ เริ่มตั้งแต่ชื่อร้าน

 

คุณแอ๋มบอกว่า ชื่อ “อาลมดี คาเฟ่” เป็นชื่อที่ถูกคัดค้านจากคนรอบข้างมาก หนึ่งเพราะเป็นชื่อไทย สองเพราะดูเชยๆ แต่สิ่งที่คุณแอ๋มคิดตรงกันข้ามคือ ชื่อไทยจะมีผลต่อการจดจำง่าย จำได้นาน ชื่อ “อาลมดี” เป็นการพ้องเสียงแบบหวังผล 2 ต่อ คือ ตอกย้ำบรรยากาศของร้านนี้อย่างชัดเจนว่าที่นี่ อากาศดี บรรยากาศสบาย และเหมาะสำหรับพักผ่อนคลายอารมณ์จากความเครียดต่างๆ ที่ร้านนี้ไม่จำกัดเวลา นั่งได้เต็มที่

 

ทุกวันนี้ชื่อร้าน “อาลมดี คาเฟ่” กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วไปที่ชื่นชอบบรรยากาศร้านริมน้ำ มานั่งชิล นั่งทำงาน ผ่อนคลายอารมณ์

arelomdeecafe vv

arelomdeecafe gg

เติมเต็ม Story ในทุกเมนู เพื่อหวังผลการแชร์  

 

ทุกวันนี้ที่ร้าน “อาลมดี คาเฟ่” ได้รับการรีวิวออกสื่อทั้งนิตยสาร และทีวี ถ้าคิดรวมเป็นมูลค่าช่วงเวลาที่ออกรายการหลักแสนบาท แต่ทางร้านไม่ต้องเสียงบในการออกสื่อ เพราะกระแสความร้อนแรงของร้านที่เกิดจากการแชร์ต่อๆ กันของลูกค้าผ่านโซเชียลเป็นแรงดึงดูดสื่อให้เข้ามา ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดจากการวางแผนตั้งแต่แรกเช่นกัน

 

“ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ใช้โชเชียล กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของแอ๋มก็เป็นลูกค้าที่ใช้โซเชียล การตลาดที่แอ๋มเน้นมากที่สุดคือ ออกแบบทุกเมนูให้ลูกค้าเกิดความต้องการถ่ายรูปเพื่อแชร์ เพราะยุคนี้คนชอบถ่าย แชร์ก่อนทาน ดังนั้น ทุกเมนูนอกจากความสวยงาม แปลกแตกต่างแล้ว ยังต้องมีเรื่องราวให้ลูกค้าได้เขียนอวดคนอื่นๆ ผ่านการแชร์ได้ด้วย แอ๋มจึงใส่ใจในการคิดเมนูแต่ละอย่างเป็นพิเศษ เมนูของที่ร้านจะเปลี่ยนทุกๆ 3 เดือน เมนูใหม่ๆ ก่อนที่จะถูกใส่ลงในรายการเมนู แอ๋มจะถ่ายลงแฟนเพจของร้านก่อน เพื่อดูผลตอบรับของลูกค้า ถ้าลูกค้าเข้ามาแล้วสั่งเมนูที่ไม่มีในรายการ เราจะรู้ทันทีว่า เขาเห็นมาจากแฟนเพจของร้าน ทำให้เราได้เรียนรู้ 2 อย่าง หนึ่งรู้ความต้องการของลูกค้าว่า เมนูที่เราส่งสารออกไปโดนใจเขา และรู้ว่าลูกค้าของเราอยู่บนโลกโซเชียลมากน้อยแค่ไหน การโฟกัสแผนทำตลาดก็จะชัดเจนขึ้น” เป็นวิธีคิดของคุณแอ๋มที่น่าลอกเลียนแบบเลยทีเดียว

12801596_1010636185674141_1066219933101941036_n

 

arelomdeecafe aa

 

คุณแอ๋มทิ้งท้ายเรื่องการสร้าง Story ให้กับร้านว่า บางครั้งแค่ภาพๆ เดียวก็มีผลต่อการตลาดอย่างมาก เช่นที่ร้าน “อาลมดี คาเฟ่” ภาพแก้วเครื่องดื่มวางบนโต๊ะมีฉากหลังเป็นลำคลอง คือภาพจุดกระแสความแรงให้กับร้านอย่างมาก ดังนั้น การตลาดยุคนี้คุณแอ๋มยืนยันว่า หนีโลกโซเชียลไม่ได้ “ถ่าย แชร์ ก่อนทาน” ฉะนั้นคนทำร้านอาหารที่คำนึงถึงพฤติกรรมลูกค้าในทุกจุดมีโอกาสชนะใจลูกค้ามากขึ้น และลูกค้าจะกลายเป็นนักโฆษณาที่ดีสุดให้กับร้านของเรา เมื่อถึงวันนั้นสิ่งที่คุณต้องรับมือให้ได้คือ ปริมาณลูกค้าที่จะมามากจนบริหารจัดการไม่ทัน แต่แน่นอนรายรับก็มากตามเช่นกัน เหมือนที่คุณแอ๋มผ่านมาได้แล้ว “คืนทุนภายในไม่ถึงหนึ่งปี”

arelomdeecafe bb


ขอขอบคุณ คุณแอ๋ม ร้านอาลมดี คาเฟ่

ติดต่อร้านโทร.02 883 6093


เขียน : แอดมินโอ๋
9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

1 ความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles