5 ข้อคิดตั้งต้นสู่ความสำเร็จธุรกิจร้านอาหาร

ทำร้านอาหารต้องมีกำไร! เชื่อว่าสิ่งนี้คือเป้าหมายของคนทำร้านอาหารทุกคน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีคนทำร้านอาหารจำนวนไม่น้อยต้องพบกับสภาพขาดทุนจนต้องหันหลังเดินออกจากเส้นทางธุรกิจนี้ไปอย่างน่าเสียดายทั้งที่ความจริงแล้ว การทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จมีผลประกอบการเป็นบวกอย่างน้อย 20%นั้นทำได้ไม่ยากหากเริ่มต้นดีตั้งแต่แรกคิด!

 

นี้คือ 5 วิธีตั้งต้นความคิดตั้งแต่ก่อนจะลงมือทำร้านอาหารที่คนสำเร็จมาแล้วได้ให้แนวทางไว้ ใครที่สนใจทำร้านอาหารหากได้เริ่มคิดตาม 5 ข้อนี้ มีโอกาสห่างไกลจากคำว่าความล้มเหลว เพราะทั้ง 5 ข้อคิดคือคำให้การจากประสบการณ์ของคนทำร้านอาหารที่สำเร็จตัวจริง ติดตามแล้วลองวิเคราะห์ดูว่าจริงไหม!

 

1. ก่อนทำต้องรู้จริง ลงไปสัมผัสกับของจริง

ไม่ว่าจะไปเป็นพนักงาน,ตระเวนชิม,อ่านหนังสือ, เข้าคอร์สอบรม คนทำร้านที่สำเร็จทุกคนล้วนต้องผ่านขั้นตอนนี้ก่อนเพราะทุกคนกล่าวตรงกันว่า ความสำเร็จที่เกิดมาได้เริ่มต้นมาจากความไม่รู้แล้วจึงเรียนรู้ เมื่อรู้ในระดับที่คิดว่าพอในเบื้องต้นแล้วจึงลงมือทำ ช่วงเวลาของจริงอยู่ที่การลงมือทำ ถ้าเจ้าของร้านมีประสบการณ์เป็นทุนก็จะทำให้มองเห็นเส้นทางปัญหาต่างๆ ได้ชัดกว่าคนที่ไม่มีประสบการณ์อะไรมาก่อนเลย

 

2. แค่รู้ไม่พอ ต้องทำเองด้วย 

คล้ายกับข้อแรก แต่ความต่างอยู่ที่เจ้าของร้านอาหารผู้สำเร็จส่วนใหญ่ไม่ได้ทำตัวเป็นแค่นายทุน ควักเงินเปิดร้านแล้วก็นั่งสั่งงาน เก็บตังค์ในห้องแอร์ แต่พวกเขาลงไปทำงานส่วนต่างๆ ในร้านด้วยตัวเอง การทำแบบนั้นจะช่วยให้พวกเขารู้ และเข้าใจงานทุกจุด เมื่อเกิดปัญหา วิธีแก้ไขจะทำได้รวดเร็ว ทันการณ์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

3. ให้ความสำคัญกับพนักงานอย่างมาก 

คนที่ทำร้านอาหารสำเร็จทุกคนจะบอกตรงกันว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือบุคคลากรเพราะร้านอาหารขับเคลื่อนด้วยคน และการเปลี่ยนแปลงพนักงานบ่อยๆ ไม่เกิดผลดีต่อร้านโดยเฉพาะร้านอาหารที่ต้องใช้ทักษะพ่อครัว แม่ครัว การเปลี่ยนคนจะมีผลต่อรสชาติอาหารเปลี่ยนไปและคนยังมีผลโดยตรงต่อ กำไร-ขาดทุน

 

4. มองปัญหาเป็นเพียงบททดสอบ และอย่าผิดพลาดในปัญหาเดิมๆ

คนสำเร็จในการทำร้านอาหารทุกคนเคยผ่านปัญหามาทุกรูปแบบ แต่มันจะไม่ใช่ปัญหาตราบเท่าที่มุมมองของพวกเขาไม่คิดว่ามันคือปัญหา ดังนั้น ทุกครั้งที่เกิดปัญหาพวกเขาก็เพียงมองไปที่เป้าหมาย แล้วจัดการปัญหาไปทีละอย่าง และที่สำคัญคือคนสำเร็จจะไม่ให้ทุกๆ ปัญหา ทุกๆ ความผิดพลาด ทุกๆ ความล้มเหลวที่เกิดขึ้นนั้น กลับมาเกิดซ้ำๆ ในเรื่องเดิมๆ อีก เพราะมันหมายถึงการเรียนรู้และพัฒนาตัวเอง 

 

5. ความน่าเชื่อถือคือสิ่งสำคัญที่สุด 

ปัญหาใหญ่ของคนทำร้านอาหารคือ ปัญหาเรื่องเงิน น้อยคนที่จะไม่เจอปัญหานี้ และสิ่งที่คนสำเร็จในการทำร้านอาหารทุกคนมีความเห็นตรงกันก็คือ ความน่าเชื่อถือแปลงเป็นเงินได้ บางคนขาดสภาพคล่องแต่การทำงานของเขาแสดงออกถึงความทุ่มเทมาตลอด มันกลายเป็นความน่าเชื่อถือให้นายทุนมั่นใจและยินดีช่วยเหลือ

 

บทสรุปสั้นๆ ของ 5 เคล็ดลับนี้ก็คือเมื่อคนสำเร็จคิดและทำแบบนี้ การลองเดินตามก็เห็นจะให้ผลไม่ต่างกัน


หมายเหตุ : ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ เป็นประสบการณ์ตรงที่ได้จากเจ้าของกิจการร้านอาหารประเภทต่างๆ

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles