5 เรื่องชวนปวดหัว ที่คนทำร้านกาแฟต้องเจอ

0
3905
ร้าน กาแฟ

เป็นเรื่องราวประสบการณ์ดีๆ ในการทำร้านกาแฟของคุณบอย (อนุลักษ์ ลัดดากลม) และคุณจอย (จีริกา ลัดดากลม) เจ้าของร้าน Mita Coffee & Art ที่ตลอดระยะเวลา 5 ปี ของการทำร้านได้พบเจอปัญหาต่างๆ มากมายจากการเริ่มแบบมือใหม่จนเรียนรู้พัฒนากลายเป็นความสำเร็จในแบบฉบับที่ทั้งคู่พอใจ จึงนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ไปปรับใช้กัน 

ร้าน กาแฟ

1.เจอปัญหาเงินทุนหมุนเวียนขาด 

เมื่อเงินหมุนเวียนขาดทำให้ร้านอยู่ได้ยาก  ควรต้องมีงบเงินทุนสำรองอย่างน้อย 30,000 บาท ต่อเดือน  และขอแนะนำมือใหม่อีกนิด  คุณควรต้องมีงานเสริมด้วย เพื่อจะได้มีเงินหล่อเลี้ยงในยามที่ธุรกิจยังไม่มั่นคง เน้น “ในยามธุรกิจยังไม่มั่นคง”

 

2.ลืมเก็บเงินสำรองค่าบำรุงร้านและอุปกรณ์ เครื่องมือต่างๆ

สิ่งของต่างๆ ในร้านย่อมต้องมีวันเสื่อมสภาพ เมื่อไม่ได้สำรองเงินส่วนนี้ ทำให้ต้องควักเนื้อกันเลยทีเดียว  คุณควรต้องเก็บเงินค่าบำรุงรักษาเครื่องมือ เดือนละ 500 บาท  ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องชง อุปกรณ์ต่างๆ มีโอกาสเสียน้อยมาก ทั้งนี้ขึ้นกับผู้ใช้ด้วยว่าใช้วิธีถูกต้องด้วยรึเปล่า  ดูแลรักษาได้ดีแค่ไหน  ค่าใช้จ่ายโดยทั่วไปจะเสียค่าซ่อมไม่เกิน 3,000 บาท  ซึ่งใน 1 ปี จะต้องมีล้างเครื่อง 2 ครั้ง (ทุก 6 เดือน) ครั้งละประมาณ  2,000 บาท  นอกจากนี้ยังมีค่าล้างแอร์ ครั้งละประมาณ  1,000 บาท  โดย 1 ปีจะมีล้างแอร์  4 ครั้ง  รวมเป็น 4,000 บาท

ร้าน กาแฟ

ร้าน กาแฟ 

3.เจอช่วงวัตถุดิบเบอร์ 1 ขาดแคลน  

บางทีคุณอาจจะต้องเจอช่วงเวลาที่ซับพลายเออร์เบอร์ 1 ของร้านขาดแคลนวัตถุดิบทำให้ไม่สามารถจำหน่ายให้เราได้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญมากๆ จึงจำเป็นต้องมีซับพลายเออร์เบอร์ 2  เบอร์ 3  สำรองไว้ด้วย  ถึงแม้ว่าราคาจะแพงกว่าแต่ก็ดีกว่าไม่มีหรือถึงแม้ว่าจะต้องไปเอาวัตถุดิบเองก็ต้องไปเพราะขาดไม่ได้เลย  เป็นเรื่องที่คุณต้องคอยตรวจเช็คปริมาณวัตถุดิบให้ดี เตรียมหาวัตถุดิบไว้ล่วงหน้า  ให้คอยสังเกตว่าวัตถุดิบจะหมดช่วงเดือนไหน  แล้วสั่งของให้ได้มากที่สุด

 

4.เปิดร้านกาแฟทับที่ร้านกาแฟเดิมที่เคยขายไม่ดีมาก่อน

ถ้าคุณเปิดร้านกาแฟทับที่ร้านกาแฟเดิมที่เคยขายไม่ดีมาก่อน ลูกค้าแถวนั้นจะจำแล้วเกิดการเหมารวมว่าเป็นร้านเดียวกัน  คิดว่ากาแฟไม่อร่อย บริการไม่ดี ฉะนั้นอย่าไปเซ้งร้านกาแฟที่เคยขายไม่ดีมาก่อน เพราะกว่าที่เราจะสร้างร้านให้ดูแตกต่างจากร้านเดิม ทำให้คนลืมภาพเก่าๆ ไปได้ก็ใช้เวลามากพอสมควร เงินทุนสำรองอาจหมดเสียก่อน

ร้าน กาแฟ
คุณบอย (อนุลักษ์ ลัดดากลม) และคุณจอย (จีริกา ลัดดากลม)

5.ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน

การเปิดร้านในช่วงแรก มือใหม่อาจเจอปัญหาไม่มีลูกค้าเข้าร้าน วันนึงขายได้แค่สิบแก้ว  อาจเนื่องด้วยอีกหนึ่งเหตุผล คือ  เขาไม่รู้ว่าเราขายอะไร  ร้านไม่มีตัวตนในสายตาลูกค้า  จึงจำเป็นต้องทำป้ายหน้าร้านให้ดูโดดเด่น เห็นชัดเจน  หรือมีคำว่า “COFFEE“ ตัวใหญ่ ๆ  บางทีอาจต้องตกแต่งหน้าร้านให้สะดุดตาลูกค้า ต้องยอมให้ร้านดูรกด้วยป้ายที่เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ชอบ แต่ก็ต้องทำเพื่อให้คนเห็นร้านเราให้มากที่สุด  ให้เขารู้ว่าเราขายอะไร  จะช่วยดึงลูกค้าได้มากโดยไม่ต้องทำการตลาดเลย   ร้าน กาแฟร้าน กาแฟ

ขอมาต่อตอนหน้าอีกสักหนึ่งตอนเป็นบทสรุปปิดท้ายฝากไปถึงเพื่อนๆ ที่กำลังจะเปิดร้านกาแฟ ให้เป็นข้อมูลตรวจเช็คความพร้อมก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ รับรองว่ามีประโยชน์มากๆ  

 


ข้อมูลร้าน

Mita Coffee & Art

ถนนติวานนท์ (ข้างซอยสหกรณ์3) อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

เปิดเวลา 07.00 – 19.00 น.   โทร.091- 070 – 2298

Fanpage:   www.facebook.com/MiTa.CoffeNart


เรื่องโดย :  แมวสีส้ม

 

READ  จะทำร้านอาหารให้รวย “ต้องรู้เรา รู้เขา”
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here