กลยุทธ์การยกระดับอาหารเดลิเวอรี่ ด้วยการใช้บรรจุภัณฑ์อาหารอย่างมืออาชีพ

0
7142

ในการทำธุรกิจอาหารปัจจุบันนี้บรรจุภัณฑ์นับได้ว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่ทุกร้านอาหารต้องมี โดยเฉพาะทุกวันนี้บริการเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องบรรจุภัณฑ์จึงยิ่งมีบทบาทมากทั้งในแง่รักษาคุณภาพอาหาร และที่สำคัญคือเรื่องของแบรนดิ้ง บรรจุภัณฑ์ยังมีผลทางด้านการตลาดต่อแบรนด์โดยตรง ช่วยสร้างจุดเด่นให้เกิดการจดจำแบรนด์ง่ายขึ้น ดังนั้นการเลือกรูปแบบบรรจุภัณฑ์รวมไปถึงดีไซน์จึงเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการร้านอาหารควรให้ความสำคัญ เราจึงมีเคล็ดลับดี ๆ จาก “DezpaX” ในการเลือกบรรจุภัณฑ์เพื่อยกระดับอาหารเดลิเวอรี่ของเพื่อน ๆ ให้โดดเด่นแตกต่างจากคู่แข่งมาแนะนำ ไปติดตามกันเลย

DezpaX แพคเกจจิ้ง

1. เลือกชนิดกล่องอาหารให้เหมาะสมกับอาหาร และการใช้งาน

เสน่ห์ของอาหารคือความหลากลาย อาหารแต่ละชนิดก็มีความเหมาะสมกับบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกัน อย่างเช่นอาหารไทยก็ควรเลือกใช้กล่องใส่อาหารที่มีช่องแยกอาหารแต่ละชนิด เพราะการเสิร์ฟอาหารโดยกล่องใส่อาหารนั้น แสดงว่าลูกค้าไม่ได้ทานอาหารของเราทันที ซึ่งอาจจะเป็นอาหารกล่องแบบสั่งกลับบ้าน หรืออาหารเดลิเวอรี่ การแยกช่องอาหารในกล่องใส่อาหารนอกจากจะช่วยเรื่องรสชาติแล้ว การจัดวางอาหารเป็นสัดส่วนยังช่วยให้อาหารของเราดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

>>>Click ชมสินค้าบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร<<<

ปัจจุบันมีกล่องอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ โดยเฉพาะกล่องรูปแบบใหม่ๆ มีการออกแบบให้ฝาปิดสนิทมากขึ้น ป้องกันการซึมหกของอาหารได้ดี เหมาะสมกับอาหารเดลิเวอรี่  กล่องอาหารบางประเภทมีการใช้เทคโนโลยีป้องกันการเกิดฝ้าเมื่อใส่อาหารร้อน ทำให้สามารถโชว์หน้าตาของอาหารและทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น บรรจุภัณฑ์อีกรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่ชาม 2 ชั้น เหมาะสำหรับใส่ก๋วยเตี๋ยว, ราเมง สามารถแยกเส้นและน้ำซุปออกจากกันได้ บางร้านนำไปประยุกต์ใช้กับข้าวแกงกระหรี่ญี่ปุ่น, ข้าวหน้าต่างๆ ทำให้อาหารดูพรีเมี่ยม มีเอกลักษณ์  การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะสม ทำให้ร้านอาหารสามารถขายได้ราคาที่สูงขึ้น และสร้างความลูกค้าประทับใจและการจดจำให้กับลูกค้า  

DezpaX แพคเกจจิ้ง

2. การสร้างเอกลักษณ์ของร้านอาหาร ด้วยรูปแบบกล่องอาหารที่เหมาะสม

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากล่องอาหารเป็นส่วนหนึ่งของภาพลักษณ์ของร้านอาหารเดลิเวอรี่ เนื่องจากเวลาผู้บริโภคสั่งอาหารจะเห็นกล่องอาหารเป็นอย่างแรก ชนิดของวัสดุและสีเป็นสิ่งที่ควรเลือกให้เหมาะกับภาพลักษณ์ของร้านอาหาร ปัจจุบันเทรนด์เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ร้านอาหารหลายๆ ร้านเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันบรรจุภัณฑ์อาหารเพื่อสิ่งแวดล้อม เช่น ทำจากกระดาษ หรือเยื่อธรรมชาติ ก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและขนาด ปัจจุบันราคาก็ไม่สูงเนื่องจากมีการผลิตที่มากขึ้น ร้านอาหารบางร้านเลือกใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นจุดขายของร้าน ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่ามีส่วนร่วมในการรักษาธรรมชาติ

DezpaX แพคเกจจิ้ง

บรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก เหมาะกับอาหารประเภทน้ำและต้องการความแข็งแรงในการขนส่ง เนื่องจากสามารถเรียงซ้อนกันได้มาก มีคุณสมบัติด้านการแช่เย็นและการอุ่นในไมโครเวฟ ทำให้เป็นตัวเลือกให้กับร้านอาหารคลีน และร้านอาหารที่ต้องการเน้นเรื่องความแข็งแรงทนทาน

สีของบรรจุภัณฑ์อาหารก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลถึงความรู้สึกของลูกค้า เช่นสีขาวและสีใสให้ความรู้สึกสะอาด ปลอดภัย เหมาะกับอาหารเพื่อสุขภาพ ส่วนกล่องอาหารสีดำ เน้นเรื่องการจัดแต่งที่สวยงาม โดยเฉพาะอาหารไทย และอาหารญี่ปุ่น กล่องอาหารสีดำจะช่วยขับสีของอาหารทำให้อาหารดึงดูดและดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

การเลือกใช้กล่องอาหารจากวัสดุแบบต่างๆต้องพิจารณาเรื่องต่างๆ เช่น ความคงทนแข็งแรง เหมาะกับสภาพอาหาร และวิธีการส่งควบคู่กันไปด้วย แนวทางที่ดีร้านอาหารควรได้ทดลองใช้บรรจุภัณฑ์รูปแบบต่างๆ แล้วตัดสินใจว่าบรรจุภัณฑ์แบบไหนที่เหมาะสมกับองค์ประกอบของร้านมากที่สุด เพื่อยืนยันว่าลูกค้าจะได้รับอาหารที่สมบูรณ์ที่สุด 

DezpaX แพคเกจจิ้ง

3. สร้างเอกลักษณ์ของร้านด้วยการออกแบบและพิมพ์โลโก้ลงบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถจดจำได้

การสร้างแบรนด์ที่ชัดเจนจะช่วยให้อาหารของคุณดูพรีเมี่ยมมากขึ้น และสามารถขายได้ราคาที่สูงขึ้น ซึ่งปัจจุบันร้านอาหารเดลิเวอรี่นิยมสร้างความจดจำกับลูกค้าผ่านการออกแบบโลโก้ และทำสายคาด สติกเกอร์ หรือพิมพ์สกรีนลงไปบนบรรจุภัณฑ์

ร้านอาหารมักจะออกแบบสีและตัวอักษรที่เป็นเอกลักษณ์บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์ ทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย ปัจจุบันร้านอาหารเดลิเวอรี่จำนวนมาก นิยมเพิ่มช่องทางการติดต่อไว้บนบรรจุภัณฑ์ เช่นการใส่ QR code line หรือ Facebook เพื่อให้ลูกค้าสามารถติดต่อได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านอาหารคลีน ที่ต้องการเน้นการขายลูกค้าประจำ ร้านจำเป็นสื่อสารถึงจุดขายเพิ่มเข้าไปอีกเช่น จำนวนแคลลอรี่ น้ำมันที่ใช้แบบพิเศษหรือวัตถุดิบพิเศษ หรือเรื่องราวต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นว่าคุณภาพของอาหารนั้นดีแค่ไหน และแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร

DezpaX แพคเกจจิ้ง

จากพัฒนาการของเทคโนโลยีในยุค 4.0 ทำให้ร้านอาหารมีความสะดวกสบายมากขึ้น ในการเลือกซื้อและจัดการเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหาร ผ่านช่องทาง Online ทั้งการเลือกซื้อบรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะสม และการออกแบบสั่งพิมพ์โลโก้ เพื่อการสร้างเอกลักษณ์ของร้านอาหาร

ปัจจุบัน www.dezpax.com ได้ให้บริการแบบ One stop service ครบจบในที่เดียว

  1. DezpaX รวบรวมกล่องอาหารทุกชนิด คุณภาพดี ราคาถูก สะอาดปลอดภัย เหมาะกับอาหารแต่ละประเภท

>>>Click ชมสินค้าบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารทั้งหมดได้ที่ https://www.dezpax.com/

DezpaX แพคเกจจิ้ง

  1. DezpaX บริการออกแบบโลโก้ให้กับลูกค้า ลูกค้าสามารถเช็คราคางานพิมพ์โลโก้ และสามรถสั่งซื้อบน online ได้ทันที ด้วยจำนวนตามที่ต้องการ  DezpaX แพคเกจจิ้ง

  2. DezpaX ให้คำแนะนำเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์อาหาร การออกแบบและสร้างแบรนด์ลงบนบรรจุภัณฑ์อาหาร จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี

DezpaX จะช่วยให้กล่องอาหารของคุณกลายเป็นอาวุธลับสำคัญที่จะสร้างจุดขายที่แตกต่าง และยกระดับร้านของคุณได้ง่ายๆ


DezpaX แพคเกจจิ้ง
www.dezpax.com

Facebook : dezpax
Instagram : dezpax
Line :@dezpax

READ  แก้ว Euro หนึ่งในแก้วที่เหมาะที่สุดของคนเปิดร้านอาหาร
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here