“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์

ปัจจุบันร้านอาหารเกาหลี ญี่ปุ่น ถือว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นที่เทใจให้กับกระแสอิทธิพลทางวัฒนธรรม K-Pop และ J-Pop จึงยิ่งส่งผลให้ในตลาดธุรกิจร้านอาหารนั้น มีร้านอาหารสไตล์เกาหลีและญี่ปุ่นเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก นั่นเองจึงทำให้ดูเป็นเรื่องยากมากๆ ว่า ร้านอาหารจีนสไตล์ติ่มซำ จะแย่งพื้นที่ในใจเหล่าวัยรุ่นได้ในยุคนี้มาได้อย่างไร ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวของ “จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ร้านอาหารจีนใต้หออินเตอร์ปาร์คติด ม.ธรรมศาสตร์รังสิต ว่ามีแนวทางในการบริหารจัดการร้านยังไง จึงทำให้วัยรุ่น เด็กยุคใหม่ เปลี่ยนใจหันมาเลือกติ่มซำแทนอาหารเกาหลี-ญี่ปุ่น

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์ “จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์
ชุดจีบไร้คู่
“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์
ชุดจีบทอดสะพาน
“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์
ชุดจีบหลายใจ

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์


“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์

ผสมผสานเก่าใหม่ ฟิวชั่นติ่มซำให้เก๋ไก๋แบบไม่มีใครเหมือน

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” เป็นร้านอาหารจีนที่ปัจจุบันบริหารโดยคุณเบน ณัฏฐาภา อนันต์สิทธิโชค อดีตแอร์ โฮสเตส สายการบินนอร์วีเจียน ซึ่งถือเป็นเจเนเรชั่น 3 ที่เข้ามาดูแลร้านนี้ โดยเหตุผลที่เลือกทำร้านติ่มซำ ก็เพราะครอบครัวเป็นคนจีน ชอบทานติ่มซำ และมีความตั้งใจอยากให้คนในละแวกพื้นที่ร้านได้สัมผัสกับรสชาติอาหารที่หลากหลายแตกต่าง นอกเหนือจากอาหารญี่ปุ่นและอาหารเกาหลี แต่ด้วยเพราะ “ติ่มซำ” ไม่ได้เป็นอาหารในกระแส รวมถึงแต่เดิมที่ร้านจะมีเฉพาะติ่มซำธรรมดาแบบต้นตำรับแท้

จึงทำให้ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากวัยรุ่นนักศึกษาที่เป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในทำเลร้านมากนัก คุณเบน จึงประยุกต์ปรับเปลี่ยนผสมผสานเมนูติ่มซำให้กลายเป็น “ติ่มซำสไตล์ฟิวชั่น” ผสมกับอาหารไทย อาหารอิตาเลียน อาหารญี่ปุ่น และเกาหลี จนกลายเป็นเมนูติ่มซำที่โดดเด่น แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และดึงดูดความสนใจของวัยรุ่นได้เป็นอย่างดี โดยตัวอย่างเมนูติ่มซำสไตล์ฟิวชั่น ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน ก็เช่น ขนมจีบไข่แซลม่อน ขนมจีบเห็ดทรัฟเฟิล ไข่ตุ๋นกุ้งชีส เบคอนพันเห็ดเข็มทองอบชีส ซาลาเปาชาโคลไข่เค็มลาวา หมึกกระดองไข่เค็มซีฟู้ด รวมถึงยังมีเซ็ตเมนูที่ชื่อน่ารักชวนให้สั่งทาน อีกหลายเซ็ตด้วย อาทิ ชุดจีบทอดสะพาน ชุดจีบไร้คู่ และชุดจีบหลายใจ เป็นต้น

 

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์

อิ่ม อร่อย คุ้มค่า ตอบโจทย์นักศึกษาได้ทั้ง A La Cart และ Buffet

แม้การประยุกต์เมนูติ่มซำให้โดดเด่นแตกต่างไปเป็นติ่มซำสไตล์ฟิวชั่นจะดึงดูดลูกค้าได้ก็จริง แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เด็กๆ นักศึกษาติดใจ ไม่ใช่เพียงแค่ “ความแตกต่างแปลกใหม่” เท่านั้น แต่ยังรวมถึงรสชาติความอร่อยและคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ด้วย โดยติ่มซำของที่นี่จะเป็นติ่มซำนึ่งสดทุกเข่ง คือจะนึ่งก็ต่อเมื่อลูกค้าสั่งเท่านั้น จึงทำให้อาหารทุกจาน ร้อน สด ใหม่ และอร่อยขึ้นอีกเป็นเท่าตัว นอกจากนั้นแล้ว ในเรื่องของความคุ้มค่า ก็ถือว่าตอบโจทย์วัยรุ่นนักศึกษาได้เป็นอย่างดี เพราะมีให้เลือกทานแบบทั้งที่เป็น A La Cart จานเดี่ยว และ Buffet แบบสุดคุ้ม โดยราคาของติ่มซำ A La Cart จะเริ่มต้นที่เพียงแค่ 20 บาท ส่วนเซ็ตที่เป็นบุฟเฟต์ก็อยู่ที่ 279 บาท เท่านั้น

ซึ่งการมีเซ็ต Buffet เพิ่มเข้ามาในร้าน นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด เนื่องจากสไตล์การกินของคนยุคใหม่ นอกจากอร่อยแล้วก็ยังเน้นที่ความคุ้มค่าเป็นหลักด้วย ทั้งนี้ ก่อนจะกำหนดราคาบุฟเฟต์ที่เหมาะสมทั้งกับลูกค้าและทำกำไรให้ร้านได้นั้น ก็ต้องมีการทดลอง ติดตามตรวจสอบว่า ค่าเฉลี่ยต่อหัวที่ลูกค้าทานประมาณเท่าไร จึงจะได้ราคาที่เหมาะสมจริงๆ ซึ่งไม่ว่าลูกค้าจะสั่งแบบจานเดี่ยว หรือบุฟเฟต์ คุณภาพของวัตถุดิบก็ต้องเหมือนกัน ต้องไม่ลดคุณภาพในเซ็ตบุฟเฟต์ลง เพื่อให้ลูกค้าประทับใจ และกลับมาใช้บริการซ้ำ

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์

การตลาดออนไลน์ สิ่งที่ขาดไม่ได้ถ้าอยากทำร้านอาหารสำเร็จ

จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น ใช้การตลาดออนไลน์เป็นหลักในการสร้างความรับรู้ และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ เนื่องจากพฤติกรรมการเสพสื่อของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป หลังจากทดลองทำการตลาดแบบออฟไลน์ อาทิ ใบปลิวส่วนลด โบรชัวร์โปรโมชั่นแล้วไม่ได้ผล จึงมุ่งเป้าไปที่การตลาดออนไลน์โดยเฉพาะ ซึ่งจากการทดลองทำการตลาดออนไลน์แบบจริงจัง จึงทำให้พบว่า การใช้เพจรีวิว การรีวิวผ่าน Influencer ใหญ่ๆ นั้น บางทีก็ไม่ได้ตอบโจทย์ เพราะกลุ่มผู้ติดตามเพจใหญ่จะเป็นคนเมือง จริงอยู่ที่ทำให้เกิดความรับรู้ แต่สุดท้ายก็ไม่สะดวกเดินทางมาใช้บริการได้ สิ่งที่ได้ผลคือการทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Local Page หรือ Influencer ในพื้นที่เขตที่ร้านตั้งอยู่

ซึ่งไม่เพียงค่าใช้จ่ายจะประหยัดกว่าเท่านั้น แต่ยังเป็นการทำการตลาดออกไปแล้วได้ยอดขายกลับมาจริงๆ ด้วย และในส่วนของการทำโฆษณาผ่าน Facebook Fanpage การกำหนดกลุ่มเป้าหมายถือว่าสำคัญมาก ที่เราต้องกำหนดอย่างชัดเจน บางทีจะระบุแค่ระยะรอบบริเวณร้านไม่ได้ เพราะทุกคนรอบๆ ร้านเราอาจไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายเราทั้งหมด เช่นย่านรังสิตใกล้ตลาดไท ก็จะมีชาวต่างด้าวรวมอยู่ด้วย ถ้าเราเลือกใกล้ร้านหมด โฆษณาก็จะถูกแสดงผลไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายเต็มที่ ทำให้งบโฆษณาถูกใช้ไปเยอะ แต่ไม่ได้ผลลัพธ์ดีอย่างที่ควรจะเป็น

“จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น” ทำร้านติ่มซำยังไง ให้ครองใจวัยรุ่นยุคเกาหลีญี่ปุ่นฟีเวอร์

รู้ Insight ลูกค้าดีแค่ไหน ก็มัดใจลูกค้าได้มากเท่านั้น

เนื่องจากร้าน จีบ ติ่มซำ ฟิวชั่น ตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัย ดังนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่จึงหนีไม่พ้นวัยรุ่นนักศึกษา ซึ่งมีความเบื่อง่าย หน่ายเร็ว ต้องการความรวดเร็ว สะดวกสบาย และความอร่อยคุ้มค่าในราคาที่พวกเขาจ่ายไหว ดังนั้น แนวทางในการพัฒนาร้านของที่นี่ จึงเน้นการศึกษาจากพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นหลัก ผ่านการพูดคุย สอบถาม สังเกตเวลาน้องๆ นักศึกษาไปทานอาหารร้านอื่นๆ ในละแวกใกล้เคียง แล้วนำกลับมาพัฒนาปรับปรุงทำให้ร้านดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งจากการเรียนรู้ความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้ร้านจีบติ่มซำ เน้นการออกเมนูใหม่เกือบทุกเดือน

เพื่อสร้างความน่าสนใจอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันก็มีเกมกระดานให้เล่นในร้าน ระหว่างรออาหารเสิร์ฟ ซึ่งทำให้เกิดบรรยากาศความสนุกสนานแบบที่ไม่มีร้านไหนให้ได้ และถือเป็นการแก้ไขปัญหาการเป็นติ่มซำนึ่งสดที่ต้องรอนานได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วก็ยังเข้าร่วมกับ App Delivery เพื่อให้น้องๆ ที่อยู่หอสะดวกกับการสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ที่คุ้นเคยได้ด้วย และสิ่งสำคัญสุดท้ายคือเรื่องของคุณภาพ รสชาติ ความอร่อย ที่ต้องควบคุมให้ได้มาตรฐานที่ดีอยู่เสมอ เพราะถ้าเมื่อไรที่มาตรฐานตก ลูกค้าก็พร้อมจะเปลี่ยนใจไม่กลับมาใช้บริการได้ในทันที แต่อย่างไรก็ตาม แม้การรักษาฐานลูกค้าเดิมที่มีจะสำคัญ แต่ในยุคปัจจุบันที่มีคู่แข่งเยอะ การทำการตลาดเพื่อหาลูกค้าใหม่เข้าร้านให้ได้มากๆ ก็เป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้ เพราะฐานลูกค้าเดิมอาจหายไปบ้างบางช่วงเวลา เราจึงต้องดึงลูกค้าใหม่มาและเปลี่ยนให้กลายเป็นลูกค้าประจำไปเรื่อยๆ

จากเรื่องราวของร้านจีบติ่มซำฟิวชั่น แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การเข้าใจลูกค้าและการทำการตลาดออนไลน์ ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการสร้างโอกาสความสำเร็จให้กับการทำธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งสำหรับใครที่อยากลองไปสัมผัสรสชาติความอร่อยสุดแปลกใหม่ ไปพิสูจน์ความว้าวของการประยุกต์เมนูติ่มซำฟิวชั่นที่ไม่เหมือนใครล่ะก็ สามารถเดินทางไปได้ที่ ร้าน จีบ Dimsum Fusion ใต้หออินเตอร์ปาร์ค ติดกับประตูเชียงราก 1 ม.ธรรมศาสตร์รังสิต ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 10.30-21.00 น.

 

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles