EATLAB | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“EATLAB” ปัญญาประดิษฐ์ ช่วยร้านอาหารเพิ่มยอดขาย ขยายกำไรได้แม่นยำ

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

วันก่อนมีโอกาสไปชมศูนย์ “EATLAB” หน่วยงานหนึ่งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี มันมีความเจ๋งมาก ๆ และเห็นภาพชัดเจนเลยว่า หากเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารSMEได้รู้จักจะช่วยต่อยอดโอกาสการพัฒนาธุรกิจ พัฒนาโปรดักส์ ขยายกำไรได้แบบก้าวกระโดด เพราะเทคโนโลยีที่ “EATLAB” พัฒนาและนำมาใช้สามารถวิเคราะห์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำ และแบรนด์ให้ ๆ ก็ใช้เทคโนโลยีนี้ช่วยในการพัฒนาโปรดักส์

EATLAB | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“EATLAB” คืออะไร

อธิบายแบบบ้าน ๆ ก็แล้วกันนะ มันคือศูนย์วิเคราะห์ Customer Insights หรือพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) อยากไปใช่มั้ย งั้นเอาแบบนี้ สมมติว่าเพื่อน ๆ ออกเมนูใหม่สักชุดหนึ่ง สูตรทุกอย่างลงตัว การตกแต่งหน้าตาก็มั่นใจว่าดีพร้อม เพื่อน ๆ เอาเมนูชุดนั้นมาให้ศูนย์นี้ทำการวิเคราะห์ เทคโนโลยีของ “EATLAB” จะประมวลผลและบอกเราได้อย่างแม่นยำว่าเมนูไหนจะขายดี เมนูไหนจะไม่เป็นที่ต้องการ เจ๋งมั้ยล่ะ

แล้ว“EATLAB”รู้ได้อย่างไร

ก็อย่างที่บอกว่าเขาใช้AIในการเก็บพฤติกรรมผู้บริโภค วิธีการคือ เขาก็จะนำเมนูอาหารนั้นมาให้กลุ่มลูกค้าทดสอบตามกระบวนการแล้วเจ้าAIก็จะจับพฤติกรรมลูกค้าแต่ละคนอย่างละเอียดว่ามีปฏิกิริยาอย่างไรต่ออาหารเมนูนั้น ๆ เช่น พฤติกรรมการเลือกเมนู พฤติกรรมระหว่างรออาหาร พฤติกรรมเมื่ออาหารมาเสิร์ฟ พฤติกรรมระหว่างรับประทาน ระยะเวลาในการรับประทาน จำนวนความถี่ในการตักอาหาร สีหน้าท่าทาง และอื่น ๆ แล้วAIก็นำข้อมูลชุดนั้นมาวิเคราะห์จากฐานข้อมูลของ“EATLAB” หรือ Big Data ก็จะประมวลออกมาเป็นผลลัพธ์บอกได้ว่าเมนูไหนมีโอกาสได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า วิธีนี้ยังช่วยให้ผู้ประกอบการค้นหาเทรนอาหารใหม่ ๆ ได้ก่อนใคร

นี่แค่เบา ๆ “EATLAB” ยังมีความอัจฉริยะอีกมาก

ไม่ใช่แค่วิเคราะห์ Customer Insights เท่านั้น เทคโนโลยีAIของ“EATLAB”ยังล้ำไปอีกมาก มันสามารถบอกผู้ประกอบการได้แม่นยำว่า ราคาอาหารที่ตั้งไว้เป็นราคาที่ลูกค้าโอเคหรือไม่ หรือราคาที่ตั้งไว้นั้นถูกไป แพงไป และมันยังมีความสามารถช่วยผู้ประกอบการวางแผนทำโปรโมชั่นที่มีแต่ได้กำไรด้วย โดยใช้AIวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าจากฐานข้อมูลของร้าน AIจะคำนวณผลและให้คำแนะนำเลยว่าเราควรทำโปรโมชั่นอะไร ควรเอาเมนูไหนมาจัดเซ็ตเพื่อเพิ่มกำไรให้มากขึ้น ควรตั้งราคาเท่าไหร่ โดยที่ลูกค้าจะให้การตอบรับด้วยดี

 เทคโนโลยีของ“EATLAB”ยังทำอะไรได้อีกมากมายและทางศูนย์ยังไม่หยุดพัฒนาเพื่อให้เทคโนโลยีAIสามารถช่วยผู้ประกอบการเพิ่มโอกาสความสำเร็จได้เร็วขึ้นแบบไม่ต้องลองผิดลองถูก จะบอกว่า แบรนด์ใหญ่ ๆ ก็ใช้บริการเทคโนโลยีตัวนี้แหละEATLAB | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ศูนย์ EATLAB ตั้งอยู่ที่ชั้น 9 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (อาคารเคเอกซ์) ใกล้สถานีรถไฟฟ้าBTS วงเวียนใหญ่ ทางออกที่ 4 หรือเข้าไปดูข้อมูล และบริการต่าง ๆ ของ EATLAB เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ EATLAB คลิก ทางศูนย์เปิดให้บริการผู้ประกอบการทั่วไป

หนึ่งในข้อเสียโอกาสของร้านอาหารSME คือ มักเข้าไม่ค่อยถึงข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สามารถนำมาต่อยอดธุรกิจของตัวเองได้ โดยเฉพาะด้านนวัตกรรมต่าง ๆ ในขณะที่แบรนด์ใหญ่ ๆ จะให้ความสำคัญกับการมองหาเครื่องมือใหม่ ๆ เพื่อมาพัฒนาโปรดักส์ พัฒนาบริการ เพิ่มจำนวนลูกค้า เพิ่มยอดขาย ขยายกำไร

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตลอดระยะเวลาที่ผ่านเราจึงตั้งใจนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ที่มั่นใจว่าเป็นประโยชน์ต่อร้านอาหารSME เพื่อหวังให้ร้านเล็ก ๆ สามารถเติบโตยั่งยืน เช่นเรื่องราวข้อมูลของ “EATLAB” Deep Tech Spin-Out ที่สามารถช่วยร้านอาหารและร้านเครื่องดื่มเข้าใจความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า โดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) เก็บข้อมูลพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้า ประมวลผลอย่างแม่นยำทำให้ผู้ประกอบการนำไปต่อยอดธุรกิจของตัวเองให้ก้าวกระโดดได้เร็ว เป็นต้น

READ  เชื่อไหม? สิ่งที่ทำให้ร้านมีกำไร อาจซ่อนอยู่ตรงพื้นที่ล้างจาน
บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)