สั่งอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยไร้โควิด

สั่งอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยไร้โควิด

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เชื้อโควิดสามารถติดบนภาชนะได้ ไม่ว่าจะเป็นกล่องข้าว แก้วน้ำ ถุงต่าง ๆ เพราะฉะนั้น เราต้องเข้มงวดมากขึ้นในการ สั่งอาหาร ผ่านบริการ Delivery ทุกครั้ง ต้องทำความสะอาดและเพิ่มการระมัดระวังมากขึ้น เป็น 2 เท่า วันนี้เราเลยมีวิธี สั่งอาหาร อย่างไรให้ปลอดภัยไร้โควิดมาฝากกัน

1.ฉีดแอลกอฮอล์หรือล้างภาชนะทุกครั้ง

เมื่อ สั่งอาหาร มาแล้ว ต้องทำการฉีดแอลกอฮอล์ใส่ภาชนะทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นตัวถุง กล่องใส่ หรือถ้ากลัวว่าจะเปลืองแอลกอฮล์ อีกทางเลือกหนึ่งก็คือ การใช้น้ำยาล้างจานล้างภาชนะทุกอย่าง เพื่อฆ่าเชื้อก่อนที่จะรับประทาน เราต้องล้างแม้กระทั่งช้อนส้อม และหลอดจากทางร้าน หรือไม่ก็ใช้ช้อนส้อม หลอด ของที่บ้านเราเลยยิ่งดี เพราะเราไม่รู้ว่าต้นทางของเชื้อโรคมาจากไหน ต้องปลอดภัยไว้ก่อน

2.เปลี่ยนภาชนะทุกครั้ง

ถ้าเรากลัวว่าแค่ล้างไม่ปลอดภัยจากโควิด เมื่อได้รับอาหารและเครื่องดื่มที่สั่งแล้ว ให้รีบเทใส่จานหรือแก้วของเราทันที และทิ้งภาชนะให้เป็นที่ เพราะเชื้อโควิดไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า มันติดมากับภาชนะบ้างหรือเปล่า เมื่อทิ้งแล้วก็ให้รีบล้างมือทันที

READ  5 เทคนิคเลือกภาชนะจัดอาหารเสิร์ฟให้ลูกค้าWow แชะ แชร์ โชว์

3.ล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทาน

ไม่ว่าจะกินขนม กินข้าว กินน้ำ สิ่งที่ควรทำให้ติดเป็นนิสัยเลยก็คือ การล้างมือ ล้างด้วยสบู่ น้ำยาล้างมือหรือแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ก่อนหยิบอะไรเข้าปาก ใน 1 วัน เราต้องหยิบจับอะไรหลายอย่าง ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เชื้อโรคนั้นติดอยู่กับอะไรที่เราจับไปบ้าง

4.ไม่รับสินค้าโดยตรง

เมื่อสั่งอาหารผ่านบริการ Delivery แล้ว เวลาที่เราได้รับของ อาจจะทำตะกร้าแขวนไว้ ให้ rider นำอาหารมาใส่ไว้ให้เรา เพื่อเป็นการเลี่ยงที่จะสัมผัสกับ rider โดยตรง

5.เลี่ยงการสัมผัสเงิน

อย่างที่เรารู้กันดีว่า เงินต่าง ๆ คือแหล่งรวมเชื้อชั้นดี เพราะมีโอกาสที่จะผ่านมาไม่ต่ำกว่า 10 มือ ไม่ว่าจะเป็นแบงค์หรือเหรียญก็ตาม ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง และหันมาใช้การโอนเงินหรือตัดบัตรแทนจะดีที่สุด แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรทำความสะอาดแบงค์ด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ทุกครั้งก่อนเก็บเงินเข้ากระเป๋า

วิธีการทั้งหมดนี้ที่หลายคนอาจจะมองว่าเยอะ ว่าเวอร์เกิน แต่ความจริงแล้ว มันเป็นสิ่งที่เราควรจะทำในยุคนี้ ถ้าหากเราอยากจะอยู่รอดปลอดภัยโดยไร้โควิด อย่าลืมนำไปทำตาม และอย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)