แค่ใช้ข้าวเหนียวช้างล้านนา

ขายอาหารอีสาน ขายขนมไทยกำไรเพิ่มขึ้นแน่ แค่ใช้ข้าวเหนียวช้างล้านนา

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

แม้คนไทยจะทานข้าวสวยกันเป็นหลัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ข้าวเหนียว” คือข้าวอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งด้วยมีรสชาติอร่อย ให้พลังงานสูง อยู่ท้อง และทานคู่กับเมนูยอดฮิตอย่างส้มตำไก่ย่างได้ฟินแบบที่หาข้าวใดเทียบไม่ได้

อีกทั้งยังใช้ทำขนมไทยยอดนิยมได้หลากหลาย จึงทำให้ข้าวเหนียวเป็นหัวใจสำคัญของร้านอาหารอีสานและร้านขนมไทย ที่หากเลือกใช้ข้าวเหนียวไม่ดีพอ โอกาสที่จะขายดีจนลูกค้าติดใจก็จะมีน้อยลง

โดยในบทความนี้ ทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหารจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “ข้าวเหนียวช้างล้านนา” แบรนด์ข้าวเหนียวจากเมืองเหนือ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพื้นที่ปลูกข้าวเหนียวที่ดีที่สุดของประเทศไทย ซึ่งคุณภาพของ ข้าวเหนียวช้างล้านนา นั้นจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับทุกเมนูข้าวเหนียวในร้าน ทำให้ทำกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างแน่นอน

ช้างล้านนาคือใคร ทำไมชื่อถึงไม่คุ้นหู?

ใครที่รู้สึกว่าไม่คุ้นชื่อแบรนด์ ข้าวเหนียวช้างล้านนา เลยก็คงไม่แปลก เพราะช้างล้านนาเป็นโรงสีข้าวเหนียวที่ไม่ได้เน้นการทำแบรนด์ข้าวของตัวเองเป็นหลัก หากแต่เน้นการปลูกและผลิตข้าวเหนียวคุณภาพส่งต่อไปยังร้านค้าต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมถึงผลิตข้าวเหนียวให้กับแบรนด์อื่น ติดแบรนด์อื่นจำหน่ายด้วย เพื่อให้คนไทยทุกคนได้ทานข้าวเหนียวคุณภาพดีที่สุด

แต่หากใครที่เป็นคนเหนือโดยแท้นั้น น่าจะพอทราบถึงความเชี่ยวชาญด้านการปลูกและผลิตข้าวเหนียวของช้างล้านนาเป็นอย่างดี เพราะช้างล้านนามีประสบการณ์ในการทำข้าวเหนียวมามากกว่า 20 ปีแล้ว สืบทอดกิจการโรงสีมาแล้วถึง 3 รุ่น

ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ และจนมาถึงรุ่นปัจจุบัน ซึ่งคุณต๊ะ ธีระ รักซ้อน เจ้าของโรงสีข้าวช้างล้านนารุ่นลูก ก็ยังคงทุ่มเทรักษาเอกลักษณ์ความอร่อย นุ่ม แบบที่ไม่มีใครเหมือนของ ข้าวเหนียวช้างล้านนา เอาไว้ได้เป็นอย่างดี

ช้างล้านนา

ข้าวเหนียวช้างล้านนาพิเศษกว่าข้าวเหนียวอื่นตรงไหน?

โดยทั่วไปถ้าจะให้บอกถึงคุณลักษณะของข้าวเหนียวคุณภาพแล้ว 2 ข้อหลัก ๆ ที่ทุกคนจะพูดเหมือนกันก็คือ “อร่อย” และ “นุ่ม” ซึ่งข้าวเหนียวช้างล้านนาก็นุ่มและอร่อยเช่นกัน แต่ในความพิเศษที่มากกว่านั้น ก็คือ ความนุ่ม ความอร่อยของข้าวเหนียวช้างล้านนา จะคงอยู่ได้ยาวนานกว่าข้าวเหนียวปกติทั่วไปมาก

โดยถึงแม้จะถูกวางทิ้งไว้ให้โดนลม ก็จะไม่แห้งแข็ง หรือแม้จะถูกทิ้งนานจนข้ามวัน เมื่อนำกลับมาอุ่นใหม่ก็จะนุ่ม อร่อย เหมือนกับข้าวเหนียวหุงใหม่ครั้งแรก ที่สำคัญคือสำหรับข้าวสารเหนียว หรือข้าวเหนียวช้างล้านนาที่ยังไม่ได้ถูกนำไปหุงนั้น จะคงสภาพความสมบูรณ์อยู่ได้นานมากกว่า 6 เดือนหลังเก็บเกี่ยว ต่างจากข้าวเหนียวทั่วไปที่หลังเก็บเกี่ยว 2-3 เดือน หากไม่ได้นำไปใช้ก็จะแข็ง และคุณภาพลดทอนลง

ซึ่งจากคุณสมบัติพิเศษตรงนี้จึงตอบโจทย์สำหรับร้านอาหารอีสาน ร้านขนมไทยมาก เพราะเป็นร้านที่ต้องใช้ข้าวเหนียวตลอด ต้องกักตุนข้าวสารเหนียวเพื่อควบคุมต้นทุน การใช้ข้าวเหนียวช้างล้านนา จึงช่วยลด Waste จากข้าวสารเหนียวเสื่อมคุณภาพได้

รวมถึงข้าวเหนียวที่หุงขาย ก็นุ่ม หุงข้ามวันก็ยังนุ่มเหมือนใหม่ ทำให้ลูกค้าติดใจ และไม่ต้องประสบปัญหาข้าวเหนียวหุงแล้วเหลือต้องทิ้ง นอกจากนั้นแล้ว ข้าวเหนียวช้างล้านนายังหุงง่าย ไม่ต้องแช่น้ำนาน ใช้เวลาน้อย ทำให้ร้านอาหารช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้มากขึ้น โดยเฉพาะกับการทำข้าวเหนียวมูน ที่ต้องหุงอย่างพิถีพิถัน แต่หากใช้เป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูช้างล้านนาก็จะช่วยประหยัดเวลาได้ขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

ช้างล้าน

3 สิ่งสำคัญที่เลียนแบบไม่ได้ที่ทำให้ข้าวเหนียวช้างล้านนาคุณภาพไม่เหมือนใคร

ความนุ่ม ความอร่อย ข้ามวันข้ามคืนไม่แห้งแข็งของข้าวเหนียวช้างล้านนานั้น เป็นเอกลักษณ์ที่ยากจะเลียนแบบ เพราะปัจจัยสำคัญ 3 ประการ คือ 

1.ปลูกในพื้นที่ดีที่สุดของไทย 

ข้าวเหนียวช้างล้านนาจะปลูกในพื้นที่ภาคเหนือของจังหวัดเชียงรายและพะเยาเท่านั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีสภาพภูมิอากาศดีที่สุดสำหรับการปลูกข้าวเหนียว คือ มีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศสูง มีน้ำค้างยอดหญ้าตลอดทั้งปี แม้กลางวันอากาศจะร้อน แต่พอตะวันตกดิน อากาศก็จะเย็นทันที

ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม พระอาทิตย์จะลับขอบฟ้าช้ากว่าปกติ ข้าวจึงสังเคราะห์แสงได้เต็มที่กว่าช่วงเวลาอื่น ๆ ข้าวเหนียวช้างล้านนาในช่วงเวลาดังกล่าว จึงเป็นที่สุดของข้าวเหนียวคุณภาพที่นุ่มอร่อยได้ยาวนาน ซึ่งไม่ต้องกังวลด้วยว่าแต่ละเมล็ด แต่ละถุงจะคุณภาพไม่เท่ากัน เพราะเป็นข้าวฤดูกาลเดียวกันทั้งหมด

2.ผลิตในโรงสีคุณภาพสูง

ด้วยประสบการณ์กว่า 20 ปีของการทำโรงสี ช้างล้านนาจึงรู้ดีกว่าต้องใช้เครื่องจักรแบบไหนถึงผลิตข้าวออกมาได้คุณภาพมากที่สุด ซึ่งที่โรงสีข้าวช้างล้านนาจะใช้เครื่องจักรทันสมัยจากเยอรมัน และเครื่องจักรรุ่นเก๋าจากจีน ผสมผสานกัน

มีเครื่องแยกหิน เครื่องกระเทาะเปลือก แยกแกลบ แยกข้าวกล้อง คัดรำ และที่สำคัญคือมีสูตรเก็บข้าวเปลือกข้าวสารในถังหล่อปูนที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งสูตรนี่นั้นทำให้ข้าวเหนียวช้างล้านนานุ่ม เนียน สะอาด ปลอดภัย และหวานเป็นพิเศษ

3.พิถีพิถันใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต

ตั้งแต่ปลูกจนถึงการสีข้าวออกมาเป็นเมล็ด จะได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูง โดยในขั้นตอนการสีข้าว จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพทุก ๆ ชั่วโมง และก่อนจะนำข้าวขึ้นจัดเก็บก็จะมีการตรวจสอบอีกครั้งโดยละเอียด ข้าวช้างล้านนาทุกเมล็ดที่ออกจากโรงสี จึงเป็นข้าวคุณภาพในมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

READ  หุงข้าวญี่ปุ่นยังไง ให้นุ่มเหนียวโดนใจอร่อยเหมือนต้นตำรับ

“สันป่าตอง” & “เขี้ยวงู” ข้าวเหนียวคุณภาพคู่หูที่เป็นเพื่อนแท้ของร้านอาหาร

ในความเป็นจริงแล้วช้างล้านนานั้นมีข้าวหลากหลายสายพันธุ์ หลากหลายชนิดจำหน่าย หากแต่ข้าวที่เป็นไฮไลท์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากร้านอาหารอีสานและร้านขนมไทยทั้งในภาคเหนือและทั่วประเทศนั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ข้าวเหนียวสันป่าตอง และ ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย

ซึ่งข้าวเหนียวทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นข้าวเหนียวคุณภาพทั้งคู่ แต่ต่างกันตรงที่เป็นคนละสายพันธุ์กัน โดยข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ถือเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ดีที่สุดของไทย มีความนิ่มกว่า มีกลิ่นหอมมากกว่า ปลูกได้เพียงปีละครั้งช่วงเดือน 11-12 ของปีเท่านั้น จึงมีราคาสูงกว่า

เหมาะใช้ทำข้าวเหนียวมูน ที่เป็นหัวใจสำคัญของเมนูข้าวเหนียวมะม่วง ส่วนข้าวเหนียวสันป่าตองคัดพิเศษนั้น จะเหมาะกับการใช้หุงทานคู่กับเมนูอาหารอีสาน อาหารเหนือทั่วไป อาทิ ส้มตำ ไก่ย่าง น้ำพริก ฯลฯ เพราะคุณภาพดีและราคาย่อมเยามากกว่า

ช้างล้าน

สั่งข้าวเหนียวช้างล้านนาออนไลน์ส่งฟรีทั่วไทย แม้สั่งแค่ถุงเดียว

ในปัจจุบันที่สถานการณ์โรคระบาดยังไม่คลี่คลาย ทำให้ทุกคนได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านอาหาร ที่ยอดขายลดลง แต่ต้นทุนวัตถุดิบอาหารไม่ได้ลดตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้เอง ช้างล้านนาจึงอยากเป็นส่วนหนึ่งของการได้ช่วยเหลือเพื่อน ๆ ชาวร้านอาหาร

โดยการส่งข้าวเหนียวออนไลน์ให้ได้ทั่วไทย คือไม่ว่าจะอยู่จังหวัดไหน ก็สามารถสั่งซื้อข้าวเหนียวช้างล้านนาผ่านช่องทางออนไลน์ได้ แบบฟรีค่าจัดส่ง ซึ่งก็ไม่ได้มีขั้นต่ำว่าจะต้องซื้อจำนวนมากแต่อย่างใด เพียงซื้อแค่ 1 ถุงเล็ก 5 กิโลกรัม เหมือนที่เราซื้อข้าวสารกินกันปกติ ก็ได้สิทธิ์ส่งฟรีไปเลยทันที

ทำให้ใครที่ไม่อยากออกจากบ้าน ก็ซื้อออนไลน์ได้สะดวกมากขึ้น และสำหรับร้านอาหารที่ต้องใช้ข้าวเหนียวเป็นประจำ จำนวนมาก ก็สามารถสั่งซื้อได้อย่างง่ายดาย และลดต้นทุนค่าใช้จ่าย ประหยัดเวลาในการเดินทางไปซื้อได้มากขึ้น ช่วยให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้นได้

ช้างล้าน

โปรโมชั่นพิเศษสุดคุ้ม เพื่อชาวเพื่อนแท้ร้านอาหารโดยเฉพาะ

นอกจากจะส่งฟรีแล้ว ช้างล้านนายังเอาใจช่วยผู้ประกอบการชาวเพื่อนแท้ร้านอาหาร ด้วยการมอบโปรโมชั่นสุดพิเศษ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการข้าวเหนียวเขี้ยวงู หรือ ข้าวเหนียวสันป่าตองไปใช้เพิ่มมูลค่า ทำกำไรให้กับร้านของตัวเอง โดยรายละเอียดโปรโมชั่น มีดังนี้

 • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายแท้ 100% 1 ถุงเล็ก 5 กิโลกรัม 250 บาท ซื้อ 2 ถุง รับส่วนลด 20 บาท
 • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายแท้ 100% 1 ถุงใหญ่ 45 กิโลกรัม 2,000 บาท 
 • ข้าวเหนียวสันป่าตองคัดพิเศษ 1 ถุงเล็ก 5 กิโลกรัม 175 บาท ซื้อ 2 ถุง รับส่วนลด 20 บาท
 • ข้าวเหนียวสันป่าตองคัดพิเศษ 1 ถุงใหญ่ 45 กิโลกรัม 1,200 บาท
 • ข้าวเจ้าหอม (ข้าวเหนียวผสมข้าวหอมมะลิ) 1 ถุงเล็ก 5 กิโลกรัม 140 บาท ซื้อ 2 ถุง รับส่วนลด 20 บาท
 • ข้าวเจ้าหอม (ข้าวเหนียวผสมข้าวหอมมะลิ) 1 ถุงใหญ่ 45 กิโลกรัม 940 บาท
 • ส่งฟรีทั่วไทย แม้สั่งเพียงแค่ 1 ถุงเล็ก
 • สนใจสั่งซื้อได้ที่ https://bit.ly/3lSYyzh
 • ต้องการสั่งซื้อจำนวนมาก หรือสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย ขอราคาพิเศษเพิ่มเติมได้ทาง
  Inbox เพจ “ข้าวช้างล้านนา” หรือ “LineOA : @changlannarice
  โดยทักว่า “ขอราคาข้าวโปรตัวแทนข้าวเพื่อนแท้” 
 • โปรโมชั่นเริ่มตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 31 ตุลาคม 64 (หรือตามแต่จะมีการเปลี่ยนแปลง)

ช้างล้าน

เมื่อร้านอาหารอีสาน ร้านขนมไทย ใช้ข้าวเหนียวคุณภาพดีเป็นวัตถุดิบหลัก แน่นอนว่าลูกค้าย่อมสัมผัสได้ ซึ่งความอร่อย ความนุ่มที่พิเศษไม่เหมือนใคร จะยิ่งช่วยทำให้ลูกค้าประทับใจ และติดใจกลับมาซื้อน้ำได้ง่ายมากขึ้น

ซึ่งสำหรับร้านอาหารใดที่ขายข้าวเหนียวมูนเป็นหลัก มีเมนูข้าวเหนียวมูนเป็นจุดเด่น หากสามารถทำให้ข้าวเหนียวมูนมีความพิเศษเพิ่มขึ้นได้ ก็จะถือเป็นเมนูที่มีมูลค่าที่ทำกำไรให้ได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว ดังนั้นแล้ว การให้ความสำคัญกับการเลือกข้าวเหนียวคุณภาพดีจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

และข้าวเหนียวเขี้ยวงู และข้าวเหนียวสันป่าตองคัดพิเศษของข้าวช้างล้านนา ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ตอบโจทย์ที่คุณภาพดีและราคาย่อมเยา ซึ่งใครที่ยังไม่เคยได้ลองพิสูจน์ ไม่ควรพลาดที่จะลองดูสักครั้ง

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)