@LOVE COFFEE & BAKERY เปลี่ยนอุปสรรคทำเลด้วยสไตล์แต่งร้านให้ดูโดดเด่น

เป็นอีกหนึ่งร้านในนครสวรรค์ที่ได้มีโอกาสไปแวะทำความรู้จัก ร้านนี้ต้องบอกว่า เป็นตัวอย่างให้กับเพื่อนๆ ที่ต้องการเปิดร้านในทำเลที่อาจเรียกว่าไม่ใช่ทำเลทราฟฟิกดี อารมณ์ประมาณอยู่นอกเมือง ถนนสายรอง แต่ด้วยเห็นว่าในอนาคตทำเลนี้เจริญแน่ หรือเพราะมีค่าเช่าถูก หรือ เพราะเป็นที่ดินส่วนตัว หรือจะอะไรก็แล้วแต่ จะใช้กลยุทธ์อะไรเรียกลูกค้าให้มาที่ร้าน เพราะร้าน@LOVE COFFEE & BAKERY ที่จะนำเสนอจากนี้ตั้งอยู่ในทำเลดังกล่าว แต่สามารถทำให้ลูกค้าตั้งใจเดินทางมาหา มีฐานลูกค้าประจำ หรือใครผ่านมาก็อยากจะแวะ เขาสร้างจุดขายอะไรไปติดตามบทสัมภาษณ์หนึ่งในเจ้าของร้านคุณกิ๊ฟ (นิภาวัล ศิริวัฒน์) กันเลย

@Love Coffee นครสวรรค์
คุณกิ๊ฟ

 

ร้านชื่อ @LOVE COFFEE & BAKERY แต่จุดเริ่มต้นมาจากอยากทำร้านไอศกรีม

 

“ความตั้งใจเริ่มแรกเลย เราอยากทำไอศกรีม Gelato Homemade  ซึ่งในนครสวรรค์ยังไม่มีใครทำ เราแต่ถ้าร้านจะมีเฉพาะไอศกรีมก็มองว่าลูกค้าอาจตัดสินใจมาหาเรายากหน่อย เพราะทำเลที่จะทำร้านไม่ได้อยู่ในเมือง เลยสรุปกันว่า ทำเป็นร้านกาแฟ เบเกอรี่ อาหารจานเดียว และก็มีไอศกรีม Gelato Homemade เป็นพระเอก แต่ตอนนั้นไม่มีใครทำไอศกรีมเป็นนะแต่ว่าชอบทานกันก็ไปลงคอร์สทำไอศกรีมเพื่อที่เอาความรู้พื้นฐานมาปรับให้เป็นสูตรเฉพาะของเรา วัตถุดิบหลักๆ เรานำเข้าจากอิตาลี ส่วนของสดเราคัดเฉพาะเกรดเอมาทำ พัฒนาให้เป็นรสชาติ รูปลักษณ์ในสไตล์เราให้ลูกค้าจดจำ ใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะได้สูตรที่ลงตัว แต่พอได้สูตรที่ใช่แล้วก็ง่ายขึ้นต้องการรสชาติไหนทำได้หมดเลย”

@Love Coffee นครสวรรค์

ใช้คอนเซปต์ wedding ทำให้ร้านดูเด่น ดึงความสนใจ

 

“ก็ต้องยอมรับว่าทำเลที่ตั้งร้านเราไม่ได้เป็นเลที่ดีนักในตอนนี้ แต่เรามองเห็นการพัฒนาในทำเลนี้ มีโครงการหมู่บ้านทยอยเกิดขึ้น ตอนตัดสินใจเลือกทำเลนี้เราคิดกันแล้วว่า อุปสรรคสำคัญคือการเดินทางมา และตัวเลือกร้านในเมืองมีมากกว่า เลยตั้งคำถามกันว่า ‘ทำไมลูกค้าต้องมาร้านเรา’ โอเค ร้านเรามีไอศกรีมที่เราเชื่อว่าในนครสวรรค์ไม่มีร้านอื่นเหมือนเรา แต่ก็อีกนั่นแหละ ด้วยทำเลที่มันไม่ได้ดึงดูดให้มาเราจะทำอย่างไร สุดท้ายเราสรุปกันว่า ต้องทำให้ร้านเป็นที่น่าสนใจ คนมาแล้วกลับไปเล่าต่อหรือแชร์ลงโลกโซเชียลได้ ดังนั้นรูปแบบร้านต้องดูเด่น ใครเห็นต้องหันมอง จะมอง หรือเกิดความสงสัยว่าร้านเป็นร้านอะไร เลยลงตัวกันที่คอนเซปต์ wedding แต่งร้านด้วยโทนสีขาว ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูอลังการหน่อย ช่วงแรกๆ ลูกค้ายังไม่กล้าเข้า มองว่าร้านดูหรู อาหารน่าจะแพง แต่พอลูกค้าเข้ามาปุ๊บทุกคนจะบอกว่าไม่แพงอย่างที่คิดเลย แถมนั่งสบาย ร้านสวย มีการบอกต่อกัน ทำให้เรามีลูกค้าจากในเมืองมาอยู่เรื่อยๆ คนที่ผ่านทางนี้ก็แวะ ลูกค้าหมู่บ้านก็กลายเป็นลูกค้าประจำเรา”

@Love Coffee นครสวรรค์ @Love Coffee นครสวรรค์ @Love Coffee นครสวรรค์

ครบวงจร มาที่เดียวจบทั้งคาว หวาน กาแฟ

 

“ด้วยทำเลย่านนี้ยังไม่ค่อยจะมีร้านอาหารมากนัก เราเลยมองเป็นโอกาสของเราที่จะทำให้ลูกค้ามาแล้วจบได้ที่ร้านเราร้านเดียว เราจึงกำหนดเมนูให้มีทั้งอาหารจานเดียวอาหารจานเดียวที่จัดการได้ง่ายๆ แต่เราพัฒนารูปแบบและรสชาติให้แตกต่างออกไป เช่น พวกผัดกะเพรา ผัดพริกไทยดำ มีผัดขี้เมา อย่างตอนนี้เมนูหลักๆ ที่ลูกค้าชอบมาทานก็จะเป็นไข่ฉู่ฉี่พริกเผากะเพรากรอบเป็นเมนูไข่เจียวราดด้วยหมูสับผัดน้ำพริกเผา รสชาติ ออกหวานนิดเผ็ดหน่อย โรยด้วยกะเพรากรอบ ลูกค้าทานแล้วชอบเพราะว่าไม่เคยทานที่ไหนมาก่อน พอทานของคาวเสร็จก็ต้องต่อด้วยของหวาน พระเอกของเราคือไอศครีมมีรสชาติให้เลือกหลายรสมาก อีกหนึ่งเมนูของหวานที่เป็นซิกเนเจอร์คือ Caramel Almond Toast  และ ปังชมพู ตัวขนมปังเป็นสีชมพูทำจากน้ำยาอุทัย ทานคู่กับช็อกโกแลตโรยด้วยอัลมอนด์ ทุกเมนูในร้านเราเป็นคนคิด พัฒนาสูตรเองทั้งหมด”

@Love Coffee นครสวรรค์

 

ปัญหาคราสสิคของคนทำร้านอาหารหนีไม่พ้นเรื่อง “คน”

 

“ถ้าถามถึงเรื่องปัญหาคงเหมือนกับอีกหลายร้านที่เจอคือเรื่องคนทำงาน เราให้ความสำคัญกับการบริการมาก อยากให้ลูกค้ามาทานแล้วมีความสุขกลับไป ชื่อร้านบอกอยู่แล้วว่า @LOVE ถ้าพนักงานหน้างอ บริการไม่ดี ต่อให้อาหารอร่อยยังไงลูกค้าก็ไม่อยากกลับมาอีก ยิ่งร้านอยู่ในทำเลนอกกระแสด้วย การทำให้ลูกค้าประทับใจสำคัญสุดๆ คนมาสมัครงานบางคนก็ไม่เข้าใจในความสำคัญตรงนี้เขามองแต่เรื่องรายได้ของเขา ไม่เคารพกฎกติกา ไม่สนใจเรื่องการพัฒนาตัวเอง สุดท้ายคนประเภทนี้ก็จะทำได้ไม่นานถ้าไม่ถูกให้ออกก็ออกไปเอง

POS FR

แก้ปัญหาเรื่องคน ใช้เทคโนโลยีและสูตร แทนการใช้ทักษะส่วนบุคคล

 

“ด้วยร้านเราเป็นร้านไม่ใหญ่มาก เราจึงคิดกันว่า ใช้คนจำนวนน้อย แต่เน้นคนที่มีคุณภาพ และเอาเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจัดการ เช่น พวกอุปกรณ์ Self service และ POS โดยเฉพาะ POS ส่วนตัวบอกเลยว่า จำเป็นมาก อย่างที่ร้านใช้ของแบรนด์ FR ช่วยได้มาก ทำให้การจัดการร้านด้วยคนน้อยๆ ง่ายขึ้น รวดเร็ว ลดความผิดพลาดในการคิดเงิน การรับออเดอร์ไปได้มาก ข้อมูลหลังบ้านยังช่วยให้เรารู้ว่าอะไรขายดี ขายไม่ดี ช่วงไหนยอดขึ้น ยอดตก มันทำให้เราวางแผนทำการตลาด หรือ จัดการกับวัตถุดิบได้ดี ทุนไม่จมไปกับสต๊อก หรือช่วงที่เราจัดโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิต ค่ายโทรศัพท์ก่อนหน้าที่จะใช้ POS ของ FR เป็นอะไรที่วุ่นวายมาก มีคิดผิดคิดถูก แต่พอใช้ POS FR เอาข้อมูลลงระบบแปบเดียว เครื่องคำนวณให้เราเสร็จเรียบร้อย บิลไหนลดเท่าไหร่ ทอนเงินเท่าไหร่ เราจะไปไหนก็เช็คความเคลื่อนไหวร้านผ่านมือถือรู้ทันทีว่า ณ เวลานั้นยอดขายเป็นยังไง หรือถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากลเราสามารถสั่งปิดเครื่องเก็บเงินได้ผ่านโทรศัพท์ทันที ชีวิตง่ายขึ้นมาก

@Love Coffee นครสวรรค์

“ส่วนเรื่องของอาหารเราใช้สูตรมาเป็นตัวกำกับ ทำตามสูตร ช่วยแก้ปัญหาเรื่องคนงานในครัวได้มาก ใครจะเข้า จะออกไม่เป็นไร ฝึกทำตามสูตร จัดจานออกมาให้ได้ตามกำหนด รสชาติ ความสวยงามก็จะไม่เปลี่ยน”

 

ช่องทางการตลาด “ภูธร” สื่อท้องถิ่นยังมีอิทธิพล

 

“ต่างจังหวัด สื่อท้องถิ่นยังมีอิทธิพลต่อการรับรู้ที่ร้านจะลงโฆษณาผ่านวิทยุท้องถิ่นยังถือว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี โดยเฉพาะกับคนกลุ่มที่เป็นผู้ใหญ่หน่อย มีลูกค้าหลายคนบอกว่ามาลองเพราะได้ฟังโฆษณาจากวิทยุ ส่วนกลุ่มวัยรุ่นจะใช้การตลาดออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งก็ได้ผลที่ดีทั้ง 2 แบบ”

@Love Coffee นครสวรรค์

ทำร้านอาหารไม่ยากถ้าใจรัก

 

“ตอนแรกกลัวเหมือนกันว่าเราจะทำได้ไม่ดี เพราะเราไม่ได้มีพื้นฐานด้านนี้เลย แต่พอทำแล้วก็ไม่ยากอย่างที่คิด คือเราใช้ใจทำงานด้วย และส่วนตัวเราชอบงานบริการ เราว่ามันเป็นงานที่ไม่ได้ยากเกินความสามารถถ้าเราตั้งใจที่จะทำ ทุกอย่างเรียนรู้ได้อยู่แล้ว อาจเป็นเพราะเราทำร้านอาหารเพราะความชอบด้วย แต่การทำธุรกิจร้านอาหารต้องใช้ระยะเวลา อย่างปีแรกช่วงเปิดร้านใหม่ๆ ฟีดแบ็กดีมาก คือของใหม่ใครๆ ก็อยากลอง บอกกันปากต่อปากไป แต่พอผ่านช่วงแรกไปแล้วนี่แหละคือของจริง จะทำอย่างไรให้ลูกค้ามาต่อเนื่อง การไม่หยุดนิ่ง เมนูมีปรับอยู่เรื่อยๆ และการบริการที่ดี คือหัวใจหลักในการดึงลูกค้าเข้ามาเลย

@Love Coffee นครสวรรค์

 

เป็นอีกหนึ่งร้านภูธรที่กำลังไปได้สวยบนเส้นทางที่เลือก และมีจุดที่น่าสนใจเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ที่ทำร้านอาหารต่างจังหวัดนำไปปรับใช้ หนึ่ง การใช้สื่อท้องถิ่นทำการตลาด สองใช้เทคโนโลยีมาช่วยลดต้นทุนแรงงาน สามใช้สูตรอาหารลดการใช้ทักษะคน เพื่อนๆ ลองพิจารณาตามความเหมาะสม


@Love Coffee นครสวรรค์

ข้อมูลร้าน @LOVE COFFEE & BAKERY

ที่ตั้ง : ถนนนครสวรรค์-ชุมแสง(กม.9)

เวลาทำการ: 8:00 – 17:30

โทรศัพท์ : 099 356 2249

เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/ATLOVECOFFEEANDBAKERY/

 

 

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles