ก่อนเปิดร้านอาหารต้องเริ่มยังไง ให้มีโอกาสก้าวไกลได้อย่างมั่นคง

“ว่ากันว่าถ้าไม่รู้จะทำธุรกิจอะไร ก็ให้เปิดร้านอาหารสิ ยังไงก็มีคนกิน” ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้ธุรกิจร้านอาหารจะดูตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าได้แบบ Mass มากๆ แต่การทำร้านอาหารก็ไม่ได้ง่ายดายขนาดนั้น กลับกันเลยคือมีคนจำนวนมากที่คิดว่าไม่ยาก พากันเอาเงินมาทิ้ง เอาตัวมาเจ็บกับธุรกิจนี้นับไม่ถ้วน นั่นก็เป็นเพราะ “ประมาทเกินไป”

ซึ่งเพื่อให้เพื่อนๆ ที่กำลังสนใจอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหารได้ทราบถึงแนวทางในการทำธุรกิจนี้แบบปลอดภัยและมีโอกาสเติบโตได้อย่างมั่นคง วันนี้ เรามี 2 สูตรดีๆ ที่เป็นแนวทางสำหรับการเริ่มต้นทำร้านอาหารมาฝากกันว่า ควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนดี อย่างไรดี

1. เริ่มต้นจากสูตรอาหารที่เรามั่นใจว่าดี

สำหรับใครก็ตามที่มั่นใจว่า เรามีฝีมือในการทำอาหาร หรือมีสูตรเด็ดเอร็ดอร่อยจากรุ่นคุณปู่ คุณย่า หรือสืบทอดกันมาแบบหลายสิบปี และมั่นใจว่า สูตรอาหารนี้ น่าจะอร่อยและมัดใจลูกค้าได้ไม่ยาก ถือได้ว่าเป็นเราเป็นคนที่มีต้นทุนที่ดีสำหรับการทำธุรกิจนี้ครับ แต่อย่างไรก็ตาม ความมั่นใจของเรานั้น ไม่อาจเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จได้ เพราะร้านอาหารจะอยู่ได้ ก็ต่อเมื่อ “เราทำให้ลูกค้ามั่นใจได้เท่านั้น”

ดังนั้นแล้ว สำหรับเพื่อนๆ ที่มีสูตรอาหารที่ดีนั้น เราควรนำสูตรอาหารนั้นไปพิสูจน์ว่า ลูกค้าชอบรสชาติของเราจริงหรือเปล่า? เพื่อหาให้ได้อย่างชัดเจนว่า “กลุ่มลูกค้าของเราเป็นใครกันแน่” และพวกเขา “อยู่ที่ไหน” อย่างเช่นสูตรอาหารของเราคือผัดไท เราก็ต้องเอาสูตรผัดไทเราไปทำให้ลูกค้าลองชิม ไปดูว่าคนวัยไหน แบบชอบผัดไท พวกเขาอยู่ที่ไหน และเมื่อมั่นใจแล้ว ก็ค่อยหาทำเลที่ดีพอ ที่มี “กลุ่มเป้าหมายที่ชอบผัดไทของเรา” อยู่มากพอ เพื่อให้เมื่อเราเปิดร้านแล้ว จะสามารถการันตีได้ประมาณหนึ่งเลยว่า มีคนทานผัดไทเราแน่ๆ เพราะเราได้ทำการพิสูจน์สูตรมาแล้ว

ก่อนเปิดร้านอาหารต้องเริ่มยังไง ให้มีโอกาสก้าวไกลได้อย่างมั่นคง

2. เริ่มต้นจากทำเลที่เรามีสถานที่ทำร้านอาหาร

มีผู้ประกอบการหลายคนมากๆ ที่เริ่มต้นทำร้านอาหารจากการ “มีที่” คือ มีพื้นที่เหลือ มีตึก มีหน้าร้าน แล้วไม่รู้จะเอาไปทำอะไรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็เลยคิดอยากลองเปิดร้านอาหารดู โดยที่ก็อาจจะไม่ได้มีสูตรเด็ดอาหาร หรือทำอาหารเก่งมากนัก แต่มีทรัพยากรและมีใจที่อยากจะทำ ในกรณีแบบนี้ก็ไม่ถือว่าผิดครับ แต่ก็ต้องคิดให้รอบคอบและรัดกุม เพราะการต้องลงทุนตกแต่ง ทำพื้นที่นั้นให้กลายเป็นร้านอาหารขึ้นมา ก็ต้องใช้เงินทุนจำนวนไม่น้อยเช่นกัน จะเพียงแค่เห็นว่ามีที่แล้วทำเลยก็ดุจะประมาทเกินไป

ซึ่งสำหรับขั้นตอนของการเริ่มทำธุรกิจร้านอาหารจากการมีทำเลที่ดีนั้น สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการต้องทำก็คือ “ต้องไปสำรวจดูว่าผู้คนในพื้นที่ทำเลนั้นเป็นใคร” มีพฤติกรรมอย่างไร ชื่นชอบรับประทานอาหารประเภทไหน แล้วละแวกนั้นมีร้านอาหารอะไรอยู่บ้าง แล้วจึงค่อยไปหา “สินค้า” หรือ “อาหาร” ที่คิดว่าสามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ของเราได้ การเริ่มต้นแบบนี้จะทำให้เรามีโอกาสประสบความสำแร็จมากกว่า เพราะต่อให้มีทำเลดี แต่ถ้าคนในพื้นที่นั้นเป็นชาวมุสลิมส่วนใหญ่ แล้วเราดันไปเปิดร้านข้าวขาหมู นั่นก็จะทำให้ “ทุนที่เรามีกลายเป็นสิ่งที่ไม่ตอบโจทย์และไม่มีค่าไปโดยปริยาย”

ไม่ว่าวันนี้เราคิดอยากจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหาร จากการมีสูตรอาหารที่ดี หรือการมีทำเลที่ทางที่ดีก็แล้วแต่ จะเห็นได้ว่า สิ่งสำคัญที่เราต้องหาข้อมูลให้ละเอียดที่สุดนั้นเหมือนกันเลยก็คือ “ลูกค้า” เราต้องดูว่าลูกค้าเราเป็นใคร เพื่อให้เราสามารถมอบอาหารที่ตอบโจทย์พวกเขาได้มากที่สุด ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำร้านอาหาร เพราะถ้าลูกค้าได้รับอาหารที่ถูกใจ พวกเขาก็จะเข้าร้านเรา และเมื่อมีลูกค้าเข้าร้านเราต่อเนื่องมั่นคงสม่ำเสมอ ร้านเราก็จะค่อยๆ เติบโตไปได้เรื่อยๆ อย่างมั่นคง เช่นกัน

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles