P&L เรื่องนี้ต้องรู้ ถ้าคนทำร้านอาหารไม่รู้มี “เจ๊ง”❗

คนทำร้านอาหารเห็นยอดขายมาเรื่อย ๆ อย่าเพิ่งแน่ใจได้อย่างไรว่าตัวเลขที่เห็นจะเหลือกำไร! เพราะเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนไม่ได้ทำP&Lตัวเลขยอดขายที่เข้ามาสุดท้ายเป็นแค่เงินหมุ่นแต่ไม่เหลือกำไร P&Lจึงเป็นเรื่องใหญ่ที่คนทำร้านอาหารต้องเข้าใจเป็นสิ่งแรกๆ

ธุรกิจ ร้านอาหารP&L (Profit and Loss Statement) งบกำไรขาดทุน เป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญ ที่คนทำร้านอาหาร SME จำเป็นรู้และนำไปใช้ แต่เพื่อนผู้ประกอบการร้านอาหาร SME จำนวนไม่น้อยมองผ่าน P&L ไปอย่างน่าอันตราย

P&L หรือ กำไรขาดทุนคือ งบการเงินที่แสดงผลการดำเนินงานของธุรกิจในแต่ละงวดบัญชี ทั้งยอดขาย ต้นทุน และกำไร ซึ่งเมื่อนำมาพิจารณาประกอบกันจะบอกได้ว่า กิจการมีความสามารถสร้างกำไรได้ดีแค่ไหน โดยดูจากอัตราส่วนกำไรต่อยอดขาย

ร้าน ฉ่อย เป็ดย่าง
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

สูตรบัญชีพื้นฐาน

กำไร = ยอดขาย – ค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ กำไรหรือขาดทุนมีอยู่หลายระดับ ซึ่งส่งผลที่แตกต่างกัน ดังนี้

กำไรขั้นต้น คือ ยอดขาย หักต้นทุนขาย เมื่อนำมาคำนวณอัตราส่วนกำไรขั้นต้นต่อยอดขาย วัดประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนการผลิตของธุรกิจ

กำไรจากการดำเนินงาน คือ กำไรหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ซึ่งได้แก่ เงินเดือนพนักงาน ค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าน้ำมัน เป็นต้น วัดประสิทธิภาพในการดำเนินงานของธุรกิจได้

กำไรสุทธิ คือ กำไรหลังจากหักค่าเสื่อม ดอกเบี้ยเงินกู้ระยะยาวและภาษี สะท้อนถึงผลกำไรทั้งหมดของธุรกิจว่าสุดท้ายแล้วผลการดำเนินงานมีประสิทธิภาพ คุ้มที่จะทำต่อหรือไม่

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ยกตัวอย่าง

ยอดขาย 100 บาท 100%
ต้นทุนอาหาร 40 บาท 40%
ต้นทุนค่าแรง 20 บาท 20%
ค่าใช้จ่ายดำเนินงาน 30 บาท 30%
ค่าเสื่อม 10 บาท 10%

 

จากตัวอย่างคำนวณอัตราส่วนกำไรขั้นต้นได้ 60% อัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงาน 10% และอัตราส่วนกำไรสุทธิ 0%

ตัวอย่างนี้ มีกำไรขั้นต้นถึง 60% แต่เมื่อหักค่าเสื่อมแล้วไม่เหลือกำไรเลย แสดงให้เห็นว่ายอดขายไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายทั้งหมด  ต้องเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น หรือหากไม่สามารถเพิ่มยอดขายขึ้นได้ ก็ต้องพยายามวบคุมต้นทุนหรือ ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงให้ได้ เพื่อหาทางสร้างกำไรให้เพิ่มมากขึ้น P&L จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้เพื่อนผู้ประกอบการรู้สถานะที่แท้จริงของตัวเอง และสามารถตัดสินใจ วางแผนจัดการ สู้ ตั้งรับ หรือ ถอยได้อย่างเหมาะสม

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

หลายๆ กรณี ยอดขายก็เป็นภาพลวงตาที่ค่อยๆ ทำให้เพื่อน ๆ ผู้ประกอบการตายใจก่อนกิจการจะตายจริงในเวลาต่อมาไม่นาน


เพื่อน ๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดประสบกับปัญหาขายดีแต่ไม่มีกำไร เราอยากขอชวนให้เพื่อน ๆ สละเวลามาเข้าอบรมหลักสูตรCost Control For Restaurant SME รุ่น 17  รอบวันเสาร์-อาทิตย์ หลักสูตรนี้จะทำให้เพื่อน ๆ ปลดล็อคปัญหาต้นทุนสูง ขายไม่เหลือกำไร ทุกเนื้อหานำไปใช้ได้เห็นผลจริง เป็นหลักสูตรที่มีผู้ประกอบการร้านอาหารทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความเชื่อมั่นผ่านการอบรมมาแล้วมากกว่าพันคน และเป็นหลักสูตรที่เต็มเร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดสำหรับธุรกิจร้านอาหาร

สนใจเข้าร่วมอบรมสามารถดูรายละเอียดเนื้อหาหลักสูตรและสมัครได้ที่

Cost Control For Restaurant SME

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles