ร้านอาหารก่อนทำโปรฯ ต้องคิดสิ่งเหล่านี้ให้ครบ

0
1839
promotion restaurant

ทำโปรฯ ต้องไม่เจ็บตัว!!! จึงมีข้อคิดมาแบ่งปันเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร ก่อนจะทำโปรฯ คิดถึงสิ่งเหล่านี้ให้ครบ เพื่อให้โปรฯ ที่ออกมามีเป้าหมายและได้ผลตามเป้า ไม่ใช่ทำโปรฯ แล้วเข้าเนื้อจนตัวกันถ้วนหน้าทั้งเจ้าของ (ขาดทุน) ลูกน้อง (เหนื่อยแทบขาดใจ)

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

เตรียมข้อมูลภายในร้านเพื่อใช้วิเคราะห์ เช่น อันดับเมนูขายดี-ขายไม่ดี 10อันดับต้นทุนอาหารของ 10เมนูขายดี-ไม่ดี ช่วงวันและเวลาที่ขายไม่ดี ยอดขายและจำนวนลูกค้าในแต่ละวันค่าเฉลี่ยต่อหัว/ต่อบิลโดยแยกเป็นวันจันทร์-ศุกร์ และเสาร์-อาทิตย์

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

นำข้อมูลที่เตรียมไว้มาวิเคราะห์เพื่อหาวัตถุประสงค์ในการทำโปรโมชั่นว่าทำเพื่ออะไร เช่น ต้องการลูกค้าใหม่ , ให้ลูกค้าเก่ากลับมาใช้บริการบ่อยขึ้น เพิ่มค่าเฉลี่ยต่อหัว/ต่อบิล (เพิ่มรายได้) , เพิ่ม Margin , สร้างกระแสไม่ได้หวังผลกำไรแต่หวังภาพลักษณ์ , ระบายสินค้าคงค้าง  เป็นต้น

โปรโมชั่น ร้าน อาหาร

หลังจากได้วัตถุประสงค์แล้วจึงค่อยมาเลือกว่าจะทำโปรโมชั่นอะไร และที่สำคัญต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน เช่น ปกติขายชาเย็นแก้วละ 49 บาท เฉลี่ยได้วันละ 32 แก้ว เมื่อทำโปรโมชั่นแก้วละ 39 บาท ต้องมีเป้าที่ 60 แก้ว (และต้องไม่ต่ำกว่า 41 แก้วเพื่อไม่ให้ต่ำกว่า Base เดิม)

 

**การทำโปรโมชั่นอย่าลืมวิเคราะห์เรื่องความพร้อมของหน้าสาขาด้วยว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่**

 

***ถ้าเป้าหมายเพื่อเพิ่มยอดขาย เพิ่มกำไร และเพิ่มค่าเฉลี่ยต่อหัว/ต่อบิล ต้องมั่นใจว่าทำแล้วจะต้องเพิ่มไม่ใช่ลดนะ ***

READ  อยากเพิ่มราคาอาหาร แต่กลัวลูกค้าบ่น ทำงัยดี???
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here