“ทำร้านอาหารต้องการกำไร จงให้ความสำคัญกับพนักงาน”

0
1179
พนักงาน ร้าน อาหาร

ทุกๆ ครั้งที่มีโอกาสพบปะพูดคุยกับพี่เกษมสันต์ สัตยารักษ์ General Managerร้าน“Copper Buffet” มักจะได้ประสบการณ์ แนวคิดดีๆ มาฝากเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารเสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกันพี่เกษมแบ่งปันนิสัยประจำตัวในการบริหารร้านอาหารให้ฟังว่า สิ่งหนึ่งที่พี่เกษมให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะไปบริหารธุรกิจร้านอาหารแบรนด์ใดก็ตามคือ “พนักงาน” ประโยคหนึ่งที่พี่เกษมย้ำบ่อยๆ คือ “ให้ความสำคัญกับพนักงานในระดับชั้นบนสุด” แล้วเป้าหมายทุกอย่างที่เราต้องการจะเป็นจริง

พนักงาน ร้าน อาหาร

จากประบการณ์ของพี่เกษมพบเห็นหลายๆ ร้าน มองภาพพนักงานคือลูกจ้าง มาทำงาน รับเงินค่าจ้างก็จบไป และมักจะตั้งแง้คิดลบกับพนักงานตัวเองแต่เริ่ม ความคิดนี้นำไปสู่การปฏิบัติกับพนักงานแบบไม่เหมาะสม ทำให้ไม่สามารถสร้างแรงจูงใจพนักงานเพื่อดึงศักยภาพออกมาสร้างประโยชน์ให้กับร้านได้ เพราะเมื่อมองพนักงานแค่ลูกจ้าง การดูแลก็จะดูแลกันแบบลูกจ้าง ไม่ได้ใส่ใจลงไปในรายละเอียด พนักงานเองก็จะตระหนักตัวเองว่า เป็นแค่ลูกจ้าง จะไปทำอะไรให้เกินหน้าที่ เกินแรง เกินเงินจ้างให้เหนื่อยทำไม ที่หนักสุดคือ ความคิดของพนักงานที่ว่า “ไม่ใช่ลูกค้าเรา” ความคิดนี้ นำไปสู่การให้บริการที่ไม่มีคุณภาพ และปัญหาอื่นๆ ตามมา

พนักงาน ร้าน อาหาร

กฎระเบียบที่พี่เกษมวางไว้ในการบริหารพนักงานยึดหลัก “พี่ดูแลน้อง” ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิต และความสุขในการทำงานมาก่อน เช่นที่ “Copper Buffet” เมื่อถึงเวลาพักทานอาหาร พนักงานจะได้รับสิทธิเหมือนลูกค้าคือ ทานอาหารในร้านได้ พ่อครัวจะปรุงอาหารให้พนักงานและทานร่วมกัน ใช้วัตถุดิบเกรดเดียวกับที่ทำให้ลูกค้า พนักงานจะได้รับความสำคัญในการออกความเห็นต่างๆ

 

แต่ก็มีกฎระเบียบที่เข้มงวดกำกับ ใครทำผิดกฎก็จะถูกลงโทษไม่มีข้อยกเว้นไม่ว่าจะเป็นพนักงานระดับใดก็ตาม

 

pa301207

พี่เกษมบอกว่า ถ้าเราวิเคราะห์กันจริงๆ ลูกค้าที่มาใช้บริการร้านเรา และกลับมาบ่อยๆ การบริการที่ประทับใจคือเหตุผลสำคัญของการกลับมา อย่างอื่นเป็นเรื่องรองลงไป ซึ่งการบริการก็มาจากพนักงาน  คนแรกที่ลูกค้าเจอก็คือพนักงาน และคนสุดท้ายที่ส่งลูกค้าก็คือพนักงาน ตัวเจ้าของมีโอกาสน้อยมากที่จะเข้าหาลูกค้าได้ทั่วถึง

พนักงาน ร้านอาหาร
คืนความสุขให้พนักงานด้วยกิจกรรมสร้างความดี ความรัก และมิตรภาพดีๆ ต่อกัน

และการสร้างระบบวัฒนธรรมองค์กรให้พนักงานรักกัน ให้พนักงานรักองค์กร ยังเป็นเครื่องมือป้องกันพนักงานถูกดึงตัวไปจากร้านได้อย่างดีอีกด้วย

 

พนักงาน ร้านอาหาร
คืนความสุขให้พนักงาน ตอบแทนความทุ่มเทเต็ม 100%

เห็นด้วยกับสิ่งที่พี่เกษมคิดและทำแม้แต่ละร้านอาจจะมีกฎระเบียบ วิธีการบริหารจัดการพนักงานแตกต่างกัน แต่การมองพนักงานเป็นเพียงพนักงานเป็นมุมมองที่สามารถทำให้เรามองข้ามรายละเอียดในความสำคัญที่พนักงานมีต่อร้านเราไปได้ ถ้ามองมุมว่า พนักงานก็คือ สินทรัพย์อย่างหนึ่งของเรา ถ้าเราดูแลสินทรัพย์นี้ให้ดี ประโยชน์ มูลค่าในตัวสินทรัพย์ก็จะเพิ่มขึ้น ปัญหาพนักงานที่เป็นปัญหาโลกแตกของคนทำร้านอาหารก็จะลดลงไปและผลประโยชน์ที่ร้านจะได้จากพนักงานก็จะตามมา

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here