new-logo-เพื่อนแท้ร้านอาหาร

เพื่อนแท้
ร้านอาหาร

5 สถานการณ์แย่ ๆ ที่คนเปิดร้านอาหารมือใหม่มักเจอ

5 สถานการณ์ต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดกับเพื่อน ๆ ที่กำลังจะเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหาร แต่จากประสบการณ์ของเราพบว่า 90% ของมือใหม่ทำร้านอาหารมักหนี้ไม่พ้นสถานการณ์แย่ ๆ 5 ข้อนี้ และที่สำคัญมันส่งผลลบต่ออนาคตกิจการร้านอาหารของเพื่อน ๆ อีกด้วย

สร้างร้านอาหารงบลงทุนบานปลาย :

ก่อนเริ่มทำธุรกิจร้านอาหาร หนึ่งสิ่งควรประเมินคือ เงินลงทุน เพื่อจัดสรรค์งบลงทุน ให้เหมาะสมกับสิ่งต่าง ๆ ที่ต้องทำ เพราะปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ คือ ระหว่างสร้างร้านเงินลงทุนหมด แต่ของตกแต่งร้านยังไม่ครบ อุปกรณ์จำเป็นก็ยังไม่ได้ซื้อ สื่อยังไม่ได้ผลิต ค่าชุดยูนิฟอร์มพนักงานยังไม่ได้เผื่อไว้ สิ่งที่ทำให้งบบานปลายที่สุดคือ คอนเซ็ปต์ร้านที่ไม่ชัดเจนตั้งแต่แรก สุดท้ายจะกระทบต่อเงินทุนหมุนเวียนในร้าน และค่าการตลาด จำเป็นต้องตัดใจควักเงินเพิ่ม หรือต้องหาเงินมาถมเพื่อให้ร้านเสร็จ  ซึ่งก็จะส่งผลต่อเรื่องการคืนทุนและแผนธุรกิจต่อไปเช่นกัน 
architecture

 2. สร้างร้านไม่เสร็จตามกำหนด :

เป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยมาก งานไม่เสร็จตามกำหนดการที่ตกลงกันไว้ระหว่างเจ้าของและผู้รับเหมา ซึ่งผลกระทบจากการสร้างไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนดนั้นมีมหาศาล เช่น หากเพื่อน ๆ เช่าพื้นที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า แต่ไม่สามารถเปิดร้านได้ตามวันที่กำหนด ก็จะเกิดค่าปรับขึ้นบางห้างปรับวันละ 5,000 – 20,000 บาท จนกว่าร้านจะเปิดให้บริการได้ ถ้าเป็นพื้นที่นอกห้างสรรพสินค้าก็จะเสียโอกาสการสร้างรายได้ โดยส่วนใหญ่แล้วจากการที่ทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหารเคยคุมงานก่อสร้างและเคยเป็นที่ปรึกษาให้กับที่ต่าง ๆ จะพบสาเหตุของการสร้างเสร็จไม่ทันเวลาคือ
> แบบก่อสร้างไม่เคลียร์ มักจะขาดรายละเอียดบางส่วนที่มักจะเขียนว่า “ระบุวัสดุภายหลัง” ซึ่งส่วนนี้เองมักจะทำให้งานล่าช้า

เปิดร้านอาหาร

 

> ความผิดพลาดในการคำนวณเวลาทำงานของผู้รับเหมา เนื่องจากบางพื้นที่ในห้างหรือในแหล่งชุมชน มักจะมีเวลากำหนดในการให้เข้าทำงานก่อสร้างที่ไม่เหมือนกัน ในห้างส่วนใหญ่จะให้ทำได้ตั้งแต่เวลา 22.00 -06.00 น. (หรือบางที่อาจจะถึง 08.00) แต่สำหรับร้านค้าภายใต้คอนโดบางแห่งที่แอดมินเจอมาสามารถทำงานก่อสร้างได้ในเวลา 19.00 – 22.00 น. เท่านั้น!!! และนอกจากนี้ปัญหาในการคำนวณเวลาที่ผิดพลาดยังเกิดจากปัจจัยอื่น ๆ อีกเช่น ลิฟท์ขนของที่อาจมีไม่เพียงพอต่อการใช้งานในช่วงก่อสร้าง วัสดุบางชนิดที่เป็นสเปคพิเศษต้องใช้เวลาผลิต 30 วัน เป็นต้น
ร้านอาหาร ปิดกิจการ> การเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาของเจ้าของ ถึงแม้เจ้าของจะได้เห็นภาพ 3D จากผู้ออกแบบแล้ว แต่ในระหว่างก่อสร้างมีโอกาสบ่อยครั้งที่จะรู้สึก อยากเปลี่ยนแปลงวัสดุงานก่อสร้าง หรือเพิ่ม/ลดงานบางอย่างระหว่างก่อสร้างเพื่อให้ถูกใจมากที่สุด และอันนี้เองนอกจากทำให้งานล่าช้าแล้วยังจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่บานปลาย รวมถึงหากเจ้าของเปลี่ยนแบบโดยไม่ปรึกษาผู้ออกแบบอาจจะส่งผลถึง Mood&Tone และ Concept ร้านที่สื่อสารออกมาไม่ชัดเจนอีกด้วย

3. พื้นที่ใช้งานไม่เพียงพอ ผิดกฎสุขาภิบาล :

การว่าจ้างผู้ออกแบบร้านอาหาร ขอเน้นย้ำว่าการออกแบบร้านอาหาร ควรใช้ผู้ออกแบบที่มีประสบการณ์ในการออกแบบร้านอาหารเท่านั้น (ย้ำ..เท่านั้น) เพราะผู้ออกแบบสายงานบ้าน คอนโด อาจจะไม่ชำนาญด้านการวางฟังก์ชั่นการใช้สอยในห้องครัวร้านอาหาร และอาจไม่เข้าใจในกฎสุขาภิบาลที่บังคับใช้กับร้านอาหาร เช่น
> เตาผัด เตาซุป เตาทอด โต๊ะเตรียม ซิ้งค์ล้าง ควรวางอยู่ในส่วนใดของครัว เพื่อให้สามารถออกอาหารได้คล่องตัวและลดอัตราการเดินของเชฟได้ดีที่สุด
> รูปแบบการวางผังที่นั่งของร้านควรจะจัดวาง 2 ที่นั่ง 4 ที่นั่งกี่ตัวและหากต้องมีการต่อโต๊ะ 8 ที่นั่งจะสามารถขยับโต๊ะได้อย่างไรเพื่อสะดวกต่อการให้บริการ และได้จำนวนที่นั่งที่เหมาะสมตามขนาดของร้านซึ่งมีผลต่อการคืนทุนไวของธุรกิจ

ดังนั้น การออกแบบที่ไม่ได้เกิดจากผู้เชี่ยวชาญด้านร้านอาหารโดยเฉพาะอาจจะได้แค่ร้านสวย สะดุดตา แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานไม่เกิดประโยชน์

เปิดร้านอาหาร

4. ต้นสบาย ปลายลำบาก :

หากตัดสินใจจะเปิดร้านอาหารแล้ว นอกจาก Business Plan และ Feasibility  อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำหลังจากการตัดสินใจ คือการวาง Workback Timeline ว่า จากตอนนี้ไปอีก 60 วัน หรือวันที่ร้านจะเปิดต้องทำอะไรบ้าง เพื่อป้องกันการตกหล่นในงานต่าง ๆ รวมถึงงานบางชนิดที่จะต้องใช้เวลาในการรอเอกสารจากทางราชการ หรือแม้แต่เครื่องครัวสแตนเลสที่สั่งผลิตพิเศษก็จะมีเวลาในการผลิตอยู่ประมาณ 10 วันขึ้นไป และที่มักเกิดปัญหาช่วงก่อนเปิดร้านบ่อย ๆ คือ ขาดการทำเช็คลิสรายการต่าง ๆ ที่ต้องทำ เช่น ซื้ออุปกรณ์ ถ้วย จาน ชาม ช้อน แก้ว ดิวซัพพลายเออร์วัตถุดิบ เครื่องดื่ม POS อินเตอร์เน็ต ขอติดตั้งมิเตอร์น้ำ มิเตอร์ไฟฟ้า ฯลฯ

ดังนั้น การเขียน Workback Timeline จะช่วยให้งานต่าง ๆ ไม่ไปกระจุกตัวอยู่ช่วง1สัปดาห์สุดท้ายก่อนเปิดร้าน

ชาบูอู๊ดเป็นต่อ

5. ไม่พร้อมในวันเปิดร้าน :

สำหรับหลาย ๆ ท่านที่ผ่านมาจนถึงวันที่เปิดร้านได้แล้วนั้น หนึ่งสิ่งที่อยากจะฝากไว้ก็คือ เตรียมการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าไว้ด้วย ในวันแรก ๆ ที่เปิดขาย เราจะได้เจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันเยอะ เช่น เมื่อลูกค้าเข้าเยอะ ๆ ผลปรากฎว่าอาหารออกช้า เสิร์ฟอาหารลงผิดโต๊ะ รับออเดอร์ผิด อาหารรสชาติเพี้ยน เมื่อเกิดปัญหานี้คุณจะจัดการอย่างไร??? ดังนั้นเราควรจะเตรียมแผนรับมือกับเหตุการณ์พวกนี้ไว้ล่วงหน้า
นอกจากนี้ในช่วงเปิดร้านวันแรก ๆ อีกสิ่งที่ควรจะทำคือ “แบบสอบถาม” ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้เราทราบได้ว่า ลูกค้าคิดอย่างไรกับ อาหาร การบริการ บรรยากาศร้านและลูกค้ารู้จักร้านจากสื่อช่องทางใด เพื่อที่จะได้นำสิ่งเหล่านี้กลับไปปรับปรุงในส่วนร้าน และลงทุนด้านงบการตลาดให้แม่นยำและเกิดผลสูงสุด

จะบอกว่าใน 5 สถานการณ์นี้ ยังมีสถานการณ์ยิบย่อยอีกมากที่สามารถสร้างความเครียด และสร้างปัญหาให้ร้านอาหารที่เป็นความฝันของเพื่อน ๆ ต้องกลายเป็นฝันร้าย หลาย ๆ กรณีร้านเจ๊ง ก็มีสาเหตุมาจากการเริ่มต้นที่ผิดพลาด เพียงเพราะขาดความรู้ในการทำร้านอาหารเท่านั้นเอง ซึ่งทุกความผิดพลาดสามารถแก้ไขได้เพียงแค่ได้รู้วิธีจัดการ


ประชาสัมพันธ์หลักสูตรExclusive ขั้นตอนก่อนเปิดร้านอาหาร รุ่นที่ 1 “Workback Timeline”

เปิดร้านอาหาร
เนื้อหาสำหรับผู้กำลังจะทำร้านอาหารเท่านั้น! มีครบทุกประเด็นสำคัญที่คนจะทำร้านอาหารใหม่ต้องรู้ เพื่อปิดจุดอ่อน ป้องกันสารพัดปัญหาที่จะตามมา
▬▬▬▬▬▬▬
ครั้งแรกของการร่วมมือกัน ระหว่าง [-Amarin Academy-] และ [-เพื่อนแท้ร้านอาหาร-] 2 แบรนด์ผู้นำด้าน know-how และ how-to ในธุรกิจร้านอาหารเมืองไทย จัดหลักสูตรพิเศษสำหรับผู้ที่กำลังจะเปิดร้านอาหารโดยเฉพาะเพื่อแก้ปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคนท้อ ตั้งแต่ยังไม่เริ่มต้นเปิดร้าน
▬▬▬▬▬▬▬
เพื่อน ๆ จะได้เรียนรู้ทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นลงทุน ตั้งแต่ผืนดินโล่ง ๆ จนกระทั้งร้านเปิดให้บริการทุกจุด ทุกส่วน ทุกประเด็น เรียนเพื่อรู้ไม่มีตกหล่นทุกหัวใจหลักของการทำร้านอาหารมีครบในหลักสูตรนี้
▬▬▬▬▬▬▬
▶ขั้นตอนการสมัคร คลิ๊กลิงก์⤵⤵⤵
https://goo.gl/forms/3ARvdtKCgQMlgcSq2
:
หรือ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่⤵⤵⤵
https://goo.gl/jrbTNH
▬▬▬▬▬▬▬

ไม่ใช่หลักสูตรสอนแนวคิดการลงทุน แต่สอนขั้นตอนการลงทุนทำร้านอาหารอย่างมืออาชีพ

READ  อธิบดีกรมการค้าภายในมอบตราสัญลักษณ์ “ร้านนี้มีเมนูปลากะพง 3 น้ำ @ สงขลา
บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)