5 ข้อพื้นฐานที่ร้านอาหารต้องมี ถ้าอยากได้ลูกค้าประจำ

เป็นคำแนะนำดี ๆ จากคุณสรเทพ โรจน์พจนารัช หรือพี่สตีฟ เจ้าของร้านอาหารในเครือ Steve Café&Cuisine ที่ได้คุยกันเมื่อครั้งมาออกรายการวิทยุเพื่อนแท้ร้านอาหารทางคลื่น FM 104.5 Travel Radio ซึ่งรายการเพื่อนแท้ร้านอาหารมีทุกวันเสาร์ ช่วงเวลา 18:00-19:00 น. เป็น 5 ข้อพื้นฐานสำคัญที่ร้านในเครือ Steve Café&Cuisine ยึดปฏิบัติและส่งผลให้ร้านมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็น 5 ข้อพื้นฐานที่หลายคนอาจมองข้ามไป มีอะไรบ้าง ติดตามกันเลย

Steve Café&Cuisine | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

5 ข้อพื้นฐานที่ว่า ได้แก่ รูป/รส/กลิ่น/เสียง/สัมผัส

“รูป”หมายความว่า ร้านคุณต้องตกแต่งให้ดูดีไม่จำเป็นต้องลงทุนสูง แต่ทำยังงัยก็ได้ ให้ลูกค้าเข้ามาแล้ว เขารู้สึกได้ว่าคุณตั้งใจ คุณใส่ใจกับร้านของคุณ คุณลงทุนกับร้าน

Steve Café&Cuisine | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“รส” ก็คือรสชาติของอาหาร ซึ่งสำคัญมาก อย่างส่วนตัวพี่สตีฟไม่ชอบรสชาติอาหารแบบกลาง ๆ แต่ต้องเป็นรสชาติที่ถึงแท้ๆ ของอาหารเมนูนั้น ๆ เช่น เผ็ด เปรี้ยว หวาน ไม่ต้องปรับสูตรเพราะกลัวว่าถ้ารสชาติจัดจานแล้วลูกค้าจะกินไม่ได้ให้คงรสชาติต้นตำรับของอาหารนั้นไว้ ยกเว้นอาหารบางอย่างที่รสชาติเดิมอ่อนมากจนคนส่วนใหญ่สัมผัสไม่ถึงความอร่อยก็จำเป็นต้องปรับ โดยยังคงใช้วัตถุดิบเหมือนเดิม

Steve Café&Cuisine | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“กลิ่น” พี่สตีฟบอกว่าร้านอาหารควรมีกลิ่นอาหารเบา ๆ แต่ไม่ถึงกับกลิ่นแรงจนฉุนแบบติดเสื้อผ้า เส้นผม เพราะกลิ่นอาหารเบา ๆ คลุกเคล้าไปกับบรรยากาศ มันได้ความรู้สึกกระตุ้นความหิวได้ดี เพราะลูกค้าที่แวะมาร้านเราเขามีความต้องการกิน หิวมาแล้ว ถ้าได้กลิ่นอาหารหอม ๆ มาเตะจมูกเบา ๆ ก็ยิ่งกระตุ้นให้เขาอยากกินมากขึ้น บางคนหิวจัด ๆ ได้กลิ่นหอม ๆ สั่งกระจายเลย

Steve Café&Cuisine | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“เสียง” ถ้าร้านคุณเป็นร้านสำหรับนั่งกินชิล ๆ คุณต้องเลือกเปิดเพลงสร้างบรรยากาศให้ลูกค้าผ่อนคลายเพลินไปกับร้าน และอาหารของคุณ ไม่ใช่เปิดเพลงหนัก ๆ บิ้วจนลูกค้าแทบจะดิ้น รีบกิน รีบไป เสียงมีผลต่ออารมณ์ลูกค้ามาก

Steve Café&Cuisine | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

“สัมผัส” ข้อสุดท้ายสั้นๆ คือการบริการที่ทำให้ลูกค้าประทับใจ พร้อมจะกลับมาหาคุณเป็นประจำ

Steve Café&Cuisine | เพื่อนแท้ร้านอาหาร

พี่สตีพบอกว่าร้านทุกสาขาของเขาจะต้องมี 5 ข้อนี้ครบ และยืนยันว่าถ้าร้านไหนมีครบ 5 อย่างนี้รับรองว่ามีลูกค้าเข้ามาประจำไม่ขาด
9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles