6 เทคนิค Startup ร้านอาหารแบบคนสำเร็จ

0
2163

วันก่อนมีโอกาสได้สัมภาษณ์ Startup ร้านอาหารรุ่นใหม่และมือใหม่คุณกีรติ  ปัญญาเนรมิตดี เจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์บิงซูเกาหลี |โอ๊ค บิง ซอล| ปัจจุบันคุณกีรติ อายุ 30 ปี เริ่มทำร้านโอ๊ค บิง ซอลเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาและประสบความสำเร็จเกินเป้าจากการพูดคุยกัน เราสรุปจุดเริ่มต้นธุรกิจ และจุดที่ทำให้คุณกีรติสำเร็จ  ได้ว่า

okbingsul 1
คุณกีรติ ปัญญาเนรมิตดี
okbingsul 2
โอ๊ค บิง ซอล สาขาม.เกษตร
P7231337
โอ๊ค บิง ซอล สาขาเดอะพาซิโอ ทาวน์ รามคำแหง ชั้น 2

okbingsul 3

okbingsul 4

  1. เกิดจากการวิ่งเข้าใส่โอกาส
  2. ความเชื่อมั่นในตัวเอง
  3. เกิดจากการสนับสนุนที่ดี
  4. เกิดจากจังหวะที่เหมาะสม
  5. เกิดจากเรียนรู้
  6. เกิดจากแรงผลักดันที่ต้องการสำเร็จ
โอ๊ค บิง ซอล 0
คุณกีรติ ปัญญาเนรมิตดี กับ เจ้าของแบรนด์ โอ๊ค บิง ซอล

 

ลองมาลงลึกในรายละเอียดเป็นข้อๆ กัน เพราะทุกข้อใครที่กำลังคิดจะ Startup นำไปใช้ได้ครับ

 

ข้อ 1 วิ่งเข้าใส่โอกาส

ไอเดียเปิดร้านโอ๊ค บิง ซอลมีจุดเริ่มต้นจากการที่คุณกีรติได้เข้าเป็นพนักงานของสำนักงานที่ประเทศเกาหลี และมองเห็นความเป็นไปได้ว่า สินค้าสามารถทำตลาดได้ในประเทศไทยจึงเสนอความคิดให้กับเจ้าของแบรนด์ใช้ความรับผิดชอบที่แสดงออกผ่านผลงานในฐานะพนักงานเป็นหลักประกันว่า จะทำให้แบรนด์โอ๊ค บิง ซอลปักธงในประเทศไทยได้แน่นอนและก็สำเร็จ เจ้านายสนับสนุนมอบลิขสิทธิ์แบรนด์ให้กับคุณกิรติมาทำในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว ประเด็นคือ ถ้าวันนี้คุณอยู่ในฐานะพนักงานลองมองหาโอกาสความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนจากพนักงานเป็นพาร์ทเนอร์ชิพกัน เป็นซัพพลายเออร์ต่อกัน ถ้าคุณเป็นคนเก่งจริงมีความรับผิดชอบสูง โอกาสสำเร็จในบทบาทเจ้าของกิจการก็มีสูง

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 2

ข้อ 2 ความเชื่อมั่นในตัวเอง

การเริ่มต้นของคุณกีรติเริ่มแบบไม่มีความรู้อะไรเลยในด้านธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารทุกอย่างเป็นศูนย์มีแต่ความเชื่อมั่นว่าฉันทำได้ ฉันทำได้ ฉันทำได้ แล้วเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันการลงมือทำ ประเด็นคือ ถ้าวันนี้ใครที่คิดว่าจะทำโน่นทำนี้ ต้องรอพร้อมต้องเรียนรู้ให้เข้าใจก่อน คุณอาจไม่ได้ทำเพราะสิ่งที่จะทำอาจหายไปแล้วจากตลาดหรือ คุณรู้มากจนกลัวที่จะทำ

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 1

ข้อ 3 เกิดจากการสนับสนุนที่ดี

คุณกีรติได้ทุนเริ่มต้นทั้งหมดจากคุณแม่เป็นทุนหลักล้านบาท ซึ่งไม่น้อยแต่ครอบครัวสนับสนุนเพราะเชื่อมั่นในตัวคุณกีรติซึ่งแสดงผ่านการรับผิดชอบในการทำงาน ประเด็นคือ ถ้าวันนี้คุณบอกว่า ไม่มีเงินลงทุนความเชื่อมั่นที่คนอื่นมาต่อคุณมีค่ามากกว่าเงิน เว้นแต่คุณไม่มีความเชื่อมั่น แม้แต่ตัวเอง

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 5

ข้อ 4 เกิดจากจังหวะที่เหมาะสม

ร้านโอ๊ค บิง ซอลสาขาแรกตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามมหา’ลัยเกษตรฯ วันแรกที่เปิดร้าน ตรงกับช่วงงานวันเกษตร คุณกีรติทำใบปลิวแนะนำร้านเข้าไปเดินแจกในงานปรากฏว่า คนแน่นเต็มร้านตลอดช่วงงานเกษตรและต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ประเด็นคือ ถ้าการเริ่มต้นธุรกิจสามารถแต้มแรกได้ไวเท่าไหร่โอกาสสำเร็วเร็วก็มีสูง

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 4

ข้อ 5 เกิดจากเรียนรู้

อย่างที่บอก การเริ่มต้นขอบคุณกีรติเริ่มด้วยความไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการทำธุรกิจแต่ใช้วิธีเรียนรู้จากประสบการณ์ทำงานจริงมีปัญหาให้ได้เรียนรู้ตลอด และทุกปัญหาทำให้ฉลาดขึ้น วิธีคิดพัฒนาขึ้น ประเด็นคือ มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่พิเศษทุกๆ ครั้งที่เจอปัญหา ถ้ามนุษย์ผ่านมาได้มนุษย์คนนั้นจะเก่งขึ้น แกร่งขึ้น ความรู้ที่ดีสุดคือ ลงมือทำ

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 3

ข้อ 6 เกิดจากแรงผลักดันที่ต้องการสำเร็จ

ความต้องการสร้างธุรกิจของตัวเองส่วนหนึ่งเกิดจากแรงผลักดันที่ต้องการพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นความสามารถ ภาพความสำเร็จของเพื่อนๆ รุ่นเดียวกันการเข้าสั่งคมที่มีแต่คนสำเร็จทำให้เกิดแรงผลักดันสำคัญที่ต้องการสำเร็จเช่นคนอื่นบ้าง ประเด็นคือ ถ้าวันนี้สถานะที่คุณเป็นอยู่ยังไม่ตอบโจทย์เป้าหมายชีวิตหาแรงผลักดันให้เจอ พาตัวเองเข้าไปอยู่ในที่ที่มีแต่คนสำเร็จเพื่อเก็บเกี่ยวพลังงานของพวกเขามาเป็นแรงพลังดันตัวเรา

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คนที่มีฝันอยากสร้างกิจการร้านอาหารของตัวเอง ขอให้ทุกๆ ฝันสำเร็จครับ


ร้าน โอ๊ค บิง ซอล เป็นร้านบิงซูเจ้าแรกๆ ที่บุกเบิกตลาดในไทยจุดเด่นอยู่ที่ ทุกเมนู ทุกคนทานได้ แม้แต่คนที่แพ้นมใช้วัตถุดิบสดใหม่ ไม่ใช้ผลไม้แช่แข็ง เสิร์ฟด้วยคุณภาพ

สาแรกฝั่งตรงข้ามมหา’ลัยเกษตรศาสตร์บางเขน ประตูงามวงศ์วาน

สาขาสอง อยู่โครงการ เดอะพาซิโอ ทาวน์ รามคำแหง ชั้น 2

FB: okbingsulthailand

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 7

ร้าน โอ๊ค บิง ซอล 8


หมายเหตุ : ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่เป็นประสบการณ์ตรง ที่ได้จากเจ้าของกิจการร้านอาหารประเภทต่างๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here