80/20 สูตรเสริมความสำเร็จของคนทำร้านอาหาร

ตั้งแต่ปี 1895 “วิลเฟรโด พาเรโต” ได้นำเสนอกฎ 80/20 กฎดังกล่าวอธิบายถึงสิ่งที่เราทำอยู่ จะมีอยู่เพียงไม่กี่อย่างที่ให้ผลลัพธ์มากต่อเรา แต่สิ่งอีกจำนวนมากที่เราทำแทบไม่ได้สร้างผลลัพธ์ที่ดีให้เราเลย ในอัตราส่วน 20 ต่อ 80 กฎนี้เป็นที่ยอมรับและถูกนำไปใช้กันทั่วโลก กลายเป็นกฎสากล ถ้าเราค้นหาสิ่งที่เป็นประโยชน์จำนวน 20% นี้พบและมุ่งความสำคัญ ทุ่มเททำในสิ่งนั้น ความสำเร็จในกิจการงานที่ทำอยู่ก็จะเกิดขึ้นในเวลารวดเร็ว ความพิเศษของกฎทองนี้คือ สามารถนำไปใช้ได้กับทุกๆ กิจกรรม ไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่กับ “ธุรกิจร้านอาหาร” หากคนทำร้านอาหารได้นำกฎทองนี้มาใช้ การลดต้นทุน และ การเพิ่มกำไรให้กับกิจการเกิดขึ้นได้ไม่ยากเลย เรามาลองดูกันว่า จะเป็นไปได้อย่างไร

coffee-shop-1209863_960_720

 

ยังไม่ขอลงลึงในรายละเอียดแบบว่าต้องทำอย่างนั้น ต้องทำแบบนี้ แต่จะขอบอกเป็นแนวว่า กฎ 80/20 สามารถนำมาใช้กับกิจการร้านอาหารได้อย่างไรบ้าง

 

ในความเป็นจริง และในความสำคัญจริงๆ กฎ 80/20 ควรถูกนำมาใช้กับการจัดการธุรกิจร้านอาหารในทุกๆ เรื่องๆ ดังนี้

 

เมนูอาหาร ข้อ 1 ในจำนวน 100 เมนู คุณทราบหรือไม่ว่า มีเพียงแค่ 20 เมนูเท่านั้นที่ลูกค้านิยมสั่ง  คุณได้เคยสำรวจ 20 เมนูนั้นหรือไม่ว่า มีอะไรบ้าง เป็นเมนูทำกำไรให้คุณหรือไม่ ถ้าไม่ คุณต้องจัดการอย่างไรให้ 20 เมนูขายดีทำกำไรให้คุณ

restaurant-939434_960_720

เมนูอาหาร ข้อ 2 ในจำนวน 100 เมนู มีเพียง 20 เมนูที่ทำกำไรให้คุณ ไม่ว่าจะมาจากต้นทุนวัตถุดิบที่ต่ำ กระบวนการทำที่รวดเร็ว ไม่หลายขั้นตอน คุณทราบหรือไม่ว่า มีเมนูอะไรบ้าง แล้วเมนูที่ว่านี้ อยู่ในจำนวนเมนูข้อ 1 หรือไม่ ถ้าไม่ คุณจะมีวิธีการจัดการอย่างไร เพื่อให้เมนูทำกำไรนี้ไปอยู่ในรายการเมนูข้อที่ 1

 

เรื่องเมนูยกพอเป็นตัวอย่างเท่านี้ก่อน ไปดูเรื่องต่อไป “พนักงาน”

 

ร้านอาหาร

ในจำนวนพนักงาน 100 คน จะมีพนักงาน 20 คน ที่ทำงานได้ดี มีความรับผิดชอบสูง คุณรู้หรือไม่ว่าพวกเขาเป็นใครบ้าง แล้วคุณเสนอผลประโยชน์ หรือดูแลเอาใจใส่เขาคุ้มค่าต่อสิ่งที่เขามอบให้คุณหรือไม่ การตอบแทนที่แสดงให้เห็นถึงการทำงานที่ดีของพนักงาน 20 คนนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มกำลังใจให้พวกเขาแล้ว ยังมีส่วนกระตุ้นให้พนักงานอีก 80 คนที่เหลือพัฒนาตัวเอง หรือไม่ก็ออกไปให้พ้นๆ จากร้าน

 

“การตลาด” การทำการตลาดผมขอยกตัวอย่างการโปรโมทโฆษณาในเฟซบุ๊กแฟนเพจ ในจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่คุณหว่านไป 100 กลุ่ม จะมีเพียง 20 กลุ่มที่ตอบรับและมีโอกาสมาเป็นลูกค้าของร้านคุณ คุณรู้หรือไม่ว่า 20 กลุ่มนั้นเป็นใคร แล้วคุณมีวิธีการสร้างความประทับใจให้เขาอย่างไรบ้าง การที่เรารู้กลุ่มเป้าหมายชัดเจน จะช่วยให้เราบริหารงบประมาณได้คุ้มค่ามาก

Strong

“ลูกค้า” ในจำนวนลูกค้า 100 คนที่มาใช้บริการ จะมีเพียงลูกค้า 20 คนที่เป็นลูกค้าสร้างรายได้ให้กับร้านสูง คุณรู้หรือไม่ว่าพวกเขาอยู่โต๊ะไหน เป็นใคร แล้วคุณมีวิธีการบริการเขาเหล่านั้นอย่างไร มีความพิเศษอะไรมอบให้หรือไม่ เพื่อให้เขาประทับใจและมาใช้บริการซ้ำๆ พวกเขาอาจพาลูกค้าใหม่ๆ มาให้คุณด้วย แล้วลูกค้าอีก 80 คนที่เหลือ คุณจะจัดการอย่างไรดี เพื่อให้เขากลายมาเป็นลูกค้าในกลุ่ม 20 คนให้ได้

 

uuuuuu

“บริเวณร้าน” ในบริเวณที่นั่งในร้าน จะมีอยู่ 20% เท่านั้นที่ทำเงิน ลูกค้าชอบนั่งประจำ คุณรู้หรือไม่ว่าเป็นมุมใด แล้วคุณมีวิธีการจัดการอย่างไรให้พื้นที่ 20% นั้นทำกำไรมากขึ้น และมีวิธีจัดการอย่างไรให้พื้นที่อีก 80% ที่เหลือเป็นพื้นที่ๆ ลูกค้าต้องการใช้บริการ เพราะไม่เช่นนั้น พื้นที่ 80% ก็จะกินค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าต้นทุนดูแลไปเรื่อยๆ

 

เอาเพียงเท่านี้ก็น่าจะเห็นภาพกันนะครับว่า กฎ 80/20 ของ “วิลเฟรโด พาเรโต” มหัศจรรย์แค่ไหน และนำมาใช้ได้จริงๆ ลองคิดจริงจังกับกฎนี้แล้วลองนำมาใช้แบบจริงจังในทุกๆ เรื่องกันดูครับ เรื่องปวดหัวๆ ต่างๆ ที่เกิดในร้านอาจลดลงหรือหมดไป


 

เขียน : แอดมินโอ๋
9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles