สิ่งแรกที่ควรทำ เมื่อยอดขายตก!

ช่วงนี้มีเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารถามอินบ็อกเข้ามาในประเด็นเรื่องยอดขายตกมาพอสมควร มีบางกรณีน่าสนใจคือตกติดต่อกันต่อเนื่องไม่มีสวิงขึ้นเลย การเกิดเหตุการณ์ “ยอดขายตก” เช่น จากปกติขายได้เดือนละ 1 ล้านบาท ต่อมาลดลงเรื่อยๆ เหลือเพียง 7 แสนบาท กรณีแบบนี้สิ่งแรกที่ควรทำอยากให้วิเคราะห์หาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร เพราะหลายๆ กรณีสาเหตุที่เพื่อนๆ คิดขึ้นเองอาจไม่ใช่สาเหตุแท้จริง เช่น เศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังมีร้านอีกมากที่ขายดี!!! เมื่อเราหาสาเหตุความน่าจะเป็นได้ของอาการยอดตกได้แล้วการหาแก้ไขก็จะทำได้ถูกจุดเซฟทั้งเวลาและงบประมาณได้ ซึ่งสาเหตุที่ร้านอาหารมักมียอดขายตกเรียกว่า ท๊อปชาร์ต เลยก็ว่าได้ส่วนมากจะมาจาก

ร้านอาหาร
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ปัจจัยภายใน :

 

รสชาติอาหารไม่ได้มาตรฐาน 3 วันรสชาติกลมกล่อม แต่อีก 4 วันที่เหลือรสเค็มไป เปรี้ยวไป พอเกิดอย่างนี้บ่อยครั้งขึ้นลูกค้าก็ไม่อยากจะมาเสี่ยงทานอาหารที่ร้าน เปลี่ยนใจไปหาร้านอื่นแทนดีกว่า

 

อาหารเสิร์ฟช้า คนส่วนใหญ่จะเข้าร้านอาหารก็ต่อเมื่อหิว และความหิวนั้นเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะต้องได้รับการตอบสนองอย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากสั่งอาหารไปแล้ว และอาหารออกมาช้า เป็นที่แน่นอนว่าลูกค้าคงไม่พอใจและไม่อยากกลับมาใช้บริการอีก

พนักงานบริการได้ไม่ทั่วถึง พนักงานบริการไม่สุภาพ ข้อนี้อย่าว่าแต่ลูกค้าเลย แม้แต่ตัวผู้ประกอบการเองเวลาไปใช้บริการร้านอื่นๆ เชื่อว่าก็คงเจอกับตัวเอง และทำให้ไม่ไปใช้บริการร้านดังกล่าวอีกเลย ถึงแม้จะอาหารอร่อยแค่ไหนก็ตาม

เปิดร้านอาหาร เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ร้านไม่เป็นระเบียบ ไม่แยกให้ชัดว่า โซนไหนสูบบุหรี่ได้ โซนไหนห้ามสูบบุหรี่ ร้านเริ่มสกปรก มีกลิ่นอับ เจอหนู แมลงสาบ ทำให้ลูกค้าเริ่มเปลี่ยนใจไปรับประทานร้านอื่นแทนที่มีระเบียบ สะอาด บรรยากาศที่ดีกว่า

 

ราคาอาหารไม่สมเหตุสมผล ข้อนี้เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึกของคนเราครับ ความรู้สึกว่า “ถูก” หรือ “แพง” มีองค์ประกอบของการบริการ ของเรื่องราวในจานอาหาร ซึ่งข้อนี้ยังเป็นจุดอ่อนของผู้ประกอบการร้านอาหาร SME

 

วัตถุดิบที่นำมาใช้ด้อยคุณภาพ ข้อนี้เป็นผลต่อเนื่องจากยอดขายตก เมื่อลูกค้าน้อยลง วัตถุดิบก็ตกค้างมากขึ้น บางร้านมีกระบวนการเก็บรักษาวัตถุดิบไม่ดีพอทำให้เกิดการเน่า เหม็น เมื่อนำมาใช้ปรุงอาหารเสิร์ฟลูกค้าก็งานเข้าเลครับ

ร้านชาบู
ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ปัจจัยภายนอก :

 

สภาพอากาศ ร้านอาหารหลายๆ ร้านยอดขายมักจะตกลงในช่วงหน้าฝนนี้ เพราะความไม่สะดวกในการเดินทางมายังร้านนั้นเอง

 

มีคู่แข่งทางร้านอาหารทั้งทางตรงและทางอ้อม มาเปิดอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับร้านของเรา ทำให้ลูกค้าลองไปทานร้านที่เปิดใหม่ซึ่งก็ส่งผลให้ลูกค้าลดความถี่ในการมาทานร้านเราได้ ถึงแม้จะไมได้เสียฐานลูกค้าไปก็ตาม

 

– หากเพื่อนๆ เป็นร้านอาหารที่มีค่าเฉลี่ยต่อหัวเกิน 200 บาท/มื้อ สภาพเศรษฐกิจก็มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้กลุ่มลูกค้าเราไม่สามารถมาทานได้บ่อยครั้งเหมือนเมื่อก่อน

ร้านกาแฟ

เพื่อนๆ ที่ประสบปัญหากับยอดขายตก ลองสำรวจดูก่อนนะครับว่าร้านเจอกับปัจจัยข้อใดข้างต้นบ้าง หรือ มีปัจจัยอื่นๆ อีกหรือไม่ เมื่อเราสามารถวิเคราะห์ได้ว่าสาเหตุทำให้ยอดขายตกน่าจะมาจากอะไรบ้าง การวางแผนรับมือ แก้ไขก็จะทำได้ตรงจุดและได้ผลรวดเร็ว


สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาต้นทุนสูง หรือกำไรน้อยและไม่รู้ว่าผิดพลาดจุดไหน อยากให้เพื่อน ๆ มาเข้าอบรมหลักสูตร “Cost Control For Restaurant SME รุ่น 13” หรือเพื่อน ๆ ที่กำลังจะทำร้านอาหารยิ่งอยากให้มาเข้าหลักสูตรนี้ก่อน เพราะจะช่วยแก้ปัญหาที่เพื่อน ๆ เผชิญอยู่เรื่องต้นทุน และทำให้เพื่อน ๆ จัดการต้นทุน วของร้านได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ขายแล้วเหลือกำไร  เราไม่ได้ตั้งใจขายคอร์สเพื่อผลประโยชน์ของเรา แต่เรามุ่งหวังผลประโยชน์ของเพื่อนๆ เป็นสำคัญ ดังนั้นหากเข้าอบรมแล้วไม่พอใจในเนื้อหาเรายินดีคืนเงินให้ครบทุกบาท อยากให้เพื่อน ๆ มาเพื่อปัญหาเรื่องต้นทุนจะได้มีวิธีจัดการอย่างถูกต้องเห็นผลเสียที!

เรียนก่อน รู้ก่อน นำไปใช้ก่อน โอกาสสำเร็จมีก่อน คอร์สนี้เต็มค่อนข้างเร็ว!!

Cost Control

รายละเอียดหลักสูตรและวิธีการสมัครคลิกด้านล่างCost Control For Restaurant SME

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles