อะไรถูก อะไรแพง ในความรู้สึกลูกค้า

0
1040
การตั้งราคา อาหาร

มีคำถามมาบ่อยๆ ว่าจะตั้งราคาอาหารอย่างไรดีกลัวว่าจะตั้งแพงไป ลูกค้าไม่กล้าจ่ายหรือตั้งถูกไปไม่เหลือกำไร ถ้าในมุมผู้ประกอบการ การตั้งราคาขายห้ามเด็ดขาดคือ ห้ามคิดเอาเอง ว่าควรตั้งราคาเท่านั้น เท่านี้ต้องคำนวณต้นทุนให้ครบจบทุกอย่างของเมนูนั้นก่อน เพื่อให้รู้ว่า ต้นทุนต่อจานเท่าไหร่ เพื่อที่จะกำหนดราคาให้เหมาะสมได้

สาเหตุหลักของการขายดีไม่มีกำไรก็มาจากการคิดเอาเองว่าควรตั้งราคาเท่านั้น เท่านี้ เมนูต้นทุนสูง ใช่ว่าเราจะต้องตั้งราคาสูงเสมอไปเพราะเมื่อเราทราบต้นทุนแท้จริงแล้วเราสามารถถัวเฉลี่ยราคาแต่ละเมนูได้และยังวางแผนการเชียร์ขายเมนูต้นทุนต่ำทำกำไรได้อีกด้วยนี่แค่ส่วนหนึ่งของความสำคัญในการรู้ต้นทุนเมนูเท่านั้น

โอเค นั่นเป็นในส่วนของผู้ประกอบการแต่ในมุมของลูกค้าล่ะ อะไรคือถูกและแพงจากประสบการณ์ส่วนตัวเลย ในมุมลูกค้ามาจากความรู้สึก อารมณ์ล้วนๆ ยกตัวอย่าง มีร้านประจำแอดมินร้านหนึ่งราคาอาหารหลักเริ่มต้นที่ 150 บาท ถั่วเฉลี่ยราคาเมนูอยู่ที่ 300 บาท ซึ่งเมื่อเทียบเมนูเดียวกันกับร้านอื่นๆ จะสูงกว่าเท่าตัว แต่ทุกครั้งที่ไปกินไม่เกิดความรู้สึกว่าแพงกับทุกเมนูเพราะว่าที่นี่ รสชาติถูกปากทุกเมนูที่สั่ง การบริการถึงใจ ปริมาณไม่มากไม่น้อย เอาจริงๆ ในความรู้สึกแค่รสชาติอร่อยแบบว่า Wow! ใช่เลย ก็ลืมเรื่องราคาไปแล้ว

ดังนั้น ในมุมลูกค้า อารมณ์ความรู้สึกนำมาต่อให้ราคาจะถูกแต่หากรสชาติไม่ได้บริการไม่ถึง ก็แพงในความรู้สึกลูกค้าประเด็นนี้สำคัญ หากเพื่อนๆ ตีโจทย์แตกมีโอกาสทำกำไรเพิ่มง่ายๆ

ร้าน อาหาร IX CAFÉสิ่งแรกที่ควรมีคือ เมนูซิกเนเจอร์สำหรับเรียกลูกค้าเข้าร้านเพื่อสร้างโอกาสเสนอเมนูอื่นๆ

สิ่งที่สองที่ควรมีคือ รสชาติความอร่อยที่เป็นเฉพาะตัวเมนูไหนควรแซ่บก็ต้องแซ่บด้วยความสดของวัตถุดิบ

อีกเรื่องที่ถ้ามีก็เจ๋งดีคือ เรื่องราวของเมนูความเป็นมา ส่วนผสมที่แตกต่าง กระบวนการปรุงช่วยสร้างจิตนาการเสริมความรู้สึกพิเศษให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

sushi

และอีกสิ่งที่ถ้าทำได้จะช่วยได้ดีสำหรับร้านสแตนอโลน SME คือการเอาใจใส่ลูกค้าจากตัวเจ้าของร้านลูกค้าจะรู้สึกดีเสมอเมื่อเจ้าของร้านมาคอยดูแลไม่ต้องถึงกับเสิร์ฟ ชง แค่ถามไถ่ แนะนำเมนูบอกเล่าเรื่องราวของเมนูแค่นี้ก็เพิ่มยอดขายได้อีกเท่าตัวอันนี้แอดมินโดนมากับตัวบ่อยๆ ยอดบิลเพิ่มจากเมนูเจ้าของร้านแนะนำ


สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาต้นทุนสูง หรือขายดีแต่ไม่มีกำไรและไม่รู้ว่าผิดพลาดจุดไหน ถ้าเราขอร้องได้อยากขอร้องให้เพื่อนๆ มาเข้าอบรมหลักสูตร “Cost Control For Restaurant SME รุ่น 10” หรือเพื่อนๆ ที่กำลังจะทำร้านอาหารเรายิ่งอยากให้เพื่อนๆ มาเข้าหลักสูตรนี้ก่อน เพราะเรามั่นใจว่าจะช่วยแก้ปัญหาที่เพื่อนๆ เผชิญอยู่เรื่องต้นทุน และทำให้เพ่อนๆ จัดการต้นทุน วางโครงสร้างต้นทุนของร้านได้อย่างเหมาะสมเพื่อความสำเร็จของกิจการ ก่อนหน้านี้ 9 รุ่น เราใช้ชื่อหลักสูตร Foodcost For Restaurant SME แต่สำหรับรุ่น 10 เป็นต้นไปเราอัพเกรดเนื้อหาเจาะลึกครอบคลุมระบบต้นทุนของธุรกิจร้านอาหารทั้งหมดจึงเปลี่ยนชื่อเป็น หลักสูตร “Cost Control For Restaurant SME” เนื้อหาเข้มข้นมากขึ้น โฟกัสทุกส่วนของต้นทุนอย่างเป็นระบบในภาคปฏิบัติ ย้ำในภาคปฏิบัติเพื่อนำไปใช้งานได้เห็นผลจริงเท่านั้น เราไม่ได้ตั้งใจขายคอร์สเพื่อผลประโยชน์ของเรา แต่เรามุ่งหวังผลประโยชน์ของเพื่อนๆ เป็นสำคัญ ดังนั้นหากเข้าอบรมแล้วไม่พอใจในเนื้อหาเรายินดีคืนเงินให้ครบทุกบาท อยากให้เพื่อนๆ มาจริงๆ เพื่อปัญหาเรื่องต้นทุนจะได้มีวิธีจัดการอย่างถูกต้องเห็นผลเสียที

เรียนรู้ก่อน นำไปใช้ก่อน โอกาสสำเร็จมีก่อน

จัดดการ ต้นทุน ร้านอาหาร

รายละเอียดหลักสูตรและวิธีการสมัครคลิกด้านล่าง

Cost Control For Restaurant SME

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here