เคล็ดลับการเลือกกล่องอาหารเฉียบๆ ให้เหมาะกับธุรกิจอาหารของคุณ by DezpaX

ธุรกิจอาหารเป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในทุกปี รวมทั้งอาหารเดลิเวอรี่ที่มาแรงมาก ๆ ในปีนี้ เราจะเลือกใช้กล่องอาหารอย่างไรให้ตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละธุรกิจ 8 เทคนิคนี้ เจ้าของร้านอาหารสามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการของร้านได้เลย

1.อาหารคลีน

Source. Always Fit Food / PS Clean Food / Heathy Be Life

ลูกค้าที่เลือกทานอาหารคลีนส่วนใหญ่จะเน้นเรื่องโภชนาการ โดยการเลือกเมนูอาหารคลีนก็จะเลือกตามเป้าหมายที่พวกเขาต้องการ เช่น เน้นเพิ่มกล้ามเนื้อ หรือควบคุมน้ำหนัก ซึ่งเป็นการทานแบบต่อเนื่อง จึงทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่งอาหารคลีนมาเก็บไว้หลาย ๆ กล่อง ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารเป็นสิ่งที่ร้านอาหารคลีนไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้กล่องอาหารเดลิเวอรี่ หรือกล่องอาหารพลาสติกควรเน้นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้เก็บอาหารได้นาน ฝาปิดแน่น เมื่อนำกล่องอาหารเข้าไปแช่ในช่องฟรีซอาหารจะยังสดใหม่ และควรเน้นกล่องอาหารเข้าไมโครเวฟได้ จะทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการบริโภค

2. อาหารจัดเลี้ยงสัมมนา

Source. Comehome Café / ครัวแม่ป้อน / Pinto Deli / ละมุนลิ้น / ครัวอาม่า

สิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการจัดงานเลี้ยง หรืองานสัมมนาก็คือ เรื่องของงบประมาณที่เหมาะสมและปริมาณอาหารที่เพียงพอต่อผู้เข้าร่วมงาน ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมต้นทุนอาหารให้อยู่ในราคาที่เหมาะสม รวมทั้งการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารให้เหมาะสมกับรูปแบบของงาน ก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมงานนั้น ๆ ได้ด้วย บรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารที่ใช้ควรเป็นกล่องกระดาษ เนื่องจากเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่มีราคาถูก สะดวกต่อการรับประทานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ง่าย ทิ้งง่าย มีฝาที่แข็งแรง สะดวกต่อการขนส่งกล่องอาหารเป็นจำนวนมาก ๆ

3.ก๋วยเตี๋ยว/อาหารประเภทเส้น

Source. Comehome Café / Pelicana Chicken / ครัวฉวี / brown sugar bistro & clean food

ร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านอาหารประเภทเส้น ลักษณะเมนูก็จะมีทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง ซึ่งแน่นอนว่าการสั่งก๋วยเตี๋ยวแบบเดลิเวอรี่นั้น คงจะไม่สามารถเทน้ำซุปลงใส่ลงไปในเส้นก๋วยเตี๋ยวได้เลย เพราะจะทำให้เส้นอืดและรสชาติเสียได้ ดังนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารหรือกล่องอาหารที่ใช้ควรเป็นแบบชามแยกน้ำและแยกเส้น และตัวเนื้อของชามพลาสติกหรือชามกระดาษนั้น จะต้องเหมาะกับอาหารร้อนและสามารถบรรจุอาหารที่เป็นของเหลวได้ ซึ่งการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหารที่เหมาะสม จะทำให้ลูกเกิดความสะดวกสบายในการรับประทานอาหาร และยังคงรสชาติอาหารให้เหมือนกับทานที่ร้าน

4. สตรีทฟู้ด

ขอขอบคุณภาพจาก Comehome Café

สตรีทฟู้ด เป็นร้านอาหารที่มีลักษณะเฉพาะตัว เนื่องจากเป็นร้านที่ออกแนว Outdoor หรือเป็นการขายอาหารกลางแจ้ง อาจจะเป็นร้านที่ขายตามตลาด หรือพื้นที่เฉพาะ ราคาจะค่อนข้างจะถูกกว่าเมื่อเทียบกับราคาตามร้านอาหารแบบนั่งทานทั่วไป การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ก็สามารถทำให้ดูสวยงามและมีเอกลักษณ์โดยที่ราคาไม่แพง เช่น จานชามลายไก่, กระทงลายไม้ หรือ ลายใบตอง รวมทั้งการใช้บรรจุภัณฑ์กระดาษและจานชามเยื่อสลาย ราคาถูก สะดวกต่อการรับประทานแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ใช้ง่าย ทิ้งง่าย ลดปริมาณขยะ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

5. อาหารญี่ปุ่น

Source. Comehome Café / freddie ricecurry/ gyudon no.8 / Yummy Cleanfooddelivery

ปัจจุบันอาหารญี่ปุ่นได้รับความนิยมจากคนไทยมากขึ้น นอกจากทานที่ร้านแล้ว อาหารญี่ปุ่นแบบเดลิเวอรี่ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน แต่ด้วยลักษณะของอาหารญี่ปุ่นที่เน้นการดึงรสชาติของวัตถุดิบในแต่ละประเภทเป็นหลัก เช่น ปลาดิบ ทำให้เวลาที่เสิร์ฟอาหารญี่ปุ่น ต้องระวังไม่ให้รสชาติอาหารมาปนกัน ดังนั้น การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือกล่องอาหารเดลิเวอรี่ ควรใช้แบบกล่องอาหารที่มีการแยกช่องใส่อาหาร 4-5 ช่อง ในการแยก ข้าว ปลาดิบ สลัด หรือเมนูอื่น ๆ ไม่ให้ปนกัน เพื่อดึงรสชาติของวัตถุดิบออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติในเมนูสไตล์ญี่ปุ่น

6. กล่องขนม / Bakery

Source. HALF Happiness / brown sugar bistro & clean food / Seen bangkok

กล่องอาหารประเภทเบเกอรี่จะมีความพิเศษกว่าบรรจุภัณฑ์ประเภทอื่น นั่นคือบรรจุภัณฑ์สำหรับเบเกอรี่ควรจะเป็นกล่องที่สามารถเข้าเตาอบได้ มีขนาดที่พอดีกับขนาดชิ้นเบเกอรี่ที่เราต้องการ รวมทั้งควรมีลวดลายและสีสันที่น่าทาน ซึ่งการเลือกบรรจุภัณฑ์ หรือกล่องใส่เบเกอรี่จะช่วยทำให้เบเกอรี่ของเรานั้น ดูน่าทาน และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของเราได้อีกด้วย

7. อาหารทะเลเดลิเวอรี่

Source: เจคิว ปูม้านึ่ง delivery / ปูดองอันยอง / เฮียให้ ข้าวผัดโคตรปู / Yok Yor marina

ปัจจุบันเริ่มมีอาหารทะเลแบบเดลิเวอรี่ที่แพร่หลายมากขึ้น โดยบรรจุภัณฑ์หรือกล่องอาหารที่เหมาะกับอาหารทะเล คือกล่องอาหารขนาดใหญ่ เพื่อที่จะสามารถใส่เมนู กุ้ง ปู หรือปลาที่มีขนาดใหญ่ได้ การเลือกขนาดกล่องอาหารที่เหมาะสม โดยที่ไม่เล็กจนเกินไป ทำให้อาหารทะเลของเราไม่ถูกอัดแน่นจนช้ำ ซึ่งจะดูไม่สดใหม่และไม่น่าทาน รวมทั้งขนาดของกล่องที่ใหญ่จะยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าปริมาณอาหารทะเลที่ได้นั้นคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาอาหาร

8.ผลไม้พร้อมทาน

Source: Daily Fresh Fruit

การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ใส่ผลไม้สด หรือกล่องใส่ผลไม้ ควรเลือกบรรจุภัณฑ์แบบพลาสติกใส เพื่อให้เห็นความสดและสีสันของผลไม้ที่อยู่ข้างในกล่อง มีการเลือกฝาครอบ และขนาดบรรจุภัณฑ์หรือกล่องที่พอดีกับชิ้นตัดของผลไม้ โดยการบรรจุผลไม้ลงกล่องนั้นไม่ควรที่จะอัดแน่นเกินไป เพราะจะทำให้ผลไม้ช้ำและดูไม่น่าทาน รวมทั้งไม่ควรให้มีพื้นที่ว่างภายในบรรจุภัณฑ์หรือในกล่องใส่ผลไม้มากเกินไป เพราะเมื่อเวลาขนส่ง หรือเมื่อกล่องผลไม้มีการถูกเคลื่อนย้าย ตัวเนื้อผลไม้ด้านในจะไหลไปมาทำให้ช้ำได้ ดูเละไม่น่าทาน

READ  ทำไมลูกค้าต้องเขาร้านคุณ?

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)