เครื่องล้างจานอัตโนมัติ ตัวช่วยจัดการปัญหา “งานล้าง” เซฟต้นทุนแรงงาน ประหยัดน้ำ ไฟ ค่าเช่าถูก!

แผนกงานล้างเป็นอีกหนึ่งส่วนงานที่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับร้านอาหาร และไม่น่าเชื่อว่าแผนกนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีปัญหามากสร้างความปวดหัวให้กับผู้ประกอบการอย่างมาก ทั้งเรื่องของขาดแคลนแรงงาน ความเสียหายของภาชนะระหว่างล้าง ความสิ้นเปลืองต้นทุนน้ำ ไฟ น้ำยาล้างจาน และที่สำคัญสุดซึ่งมีผลต่อผู้บริโภคโดยตรงก็คือ เรื่องคุณภาพในการล้าง ความสะอาด ความรวดเร็วทันรอบการใช้งานทำไม่ได้มาตรฐานเมื่อใช้แรงงานคน ผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยจึงมองหาตัวช่วยมาจัดการสารพัดปัญหางานล้างนั่นก็คือ “เครื่องล้างจานอัตโนมัติ” แต่ยังมีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยกังวลว่า การใช้ “เครื่องล้างจานอัตโนมัติ” จะเป็นตัวแก้ปัญหา หรือเพิ่มปัญหา ทั้งเรื่องของต้นทุนจะสูงขึ้นหรือไม่ การใช้งานจะยุ่งยากหรือไม่ การติดตั้งต้องเสียพื้นที่เพิ่มหรือไม่ คุณภาพการล้างจะดีกว่าคนจริงหรือ เครื่องชำรุดเสียหายจะส่งผลต่องานล้างหรือไม่ และอีกหลายๆ ข้อกังวล วันนี้เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องล้างจานอัตโนมัติโดยเฉพาะมาให้เพื่อนๆ ได้นำไปประกอบการตัดสินใจ ไปติดตามกัน

 StremWash เครื่อง ล้าง จาน ร้าน อาหาร อัตโนมัติ

แตก เปลือง ช้า สกปรก ต้นทุนสูง ปัญหาชวนปวดหัวของงานล้าง

 คุณกฤษณพงศ์ ปุณณารักษ์ ผู้จัดการบริษัทสทรีมวอช. เซลส์ เซอร์วิส จำกัด คือผู้ที่มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องล้างจานอัตโนมัติ StremWash เป็นบริษัทให้บริการจำหน่าย ให้เช่า ติดตั้ง ซ่อมเครื่องล้างจานอัตโนมัติแก่ภาคธุรกิจหลากหลายประเภท มีฐานลูกค้าให้ความไว้วางใจใช้บริการทั่วประเทศ อาทิ โรงแรม โรงพยาบาล โรงเรียน โรงงาน สถานประกอบการต่างๆ และรวมถึง ร้านอาหารหลากหลายขนาด จึงเรียกได้ว่า StremWash คือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเครื่องล้างจานโดยตรง

คุณกฤษณพงศ์ ให้ข้อมูลว่า ในส่วนของลูกค้าร้านอาหารที่ใช้บริการของ “StremWash” เหตุผลส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจเปลี่ยนจากใช้แรงงานคนล้างมาเป็นเครื่องล้างอัตโนมัติมาจาก ขาดแคลนปัญหาแรงงาน ต้นทุนแรงงานสูง ควบคุมคุณภาพการล้างไม่ได้ตามมาตรฐานทำให้สิ้นเปลืองทั้งเวลา ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำยาไปมากไม่คุ้มค่ากับต้นทุนค่าแรง ที่สำคัญคือ เกือบทุกครั้งของการใช้แรงงานคนล้างจะปัญหาภาชนะแตก ชำรุดทำให้ต้องเสียงบจัดซื้อใหม่

เครื่อง ล้าง จาน ร้าน อาหาร อัตโนมัติ
คุณกฤษณพงศ์ ปุณณารักษ์ ผู้จัดการบริษัทสทรีมวอช. เซลส์ เซอร์วิส จำกัด

แล้วเครื่องล้างจานอัตโนมัติ จบปัญหาได้จริงหรือ

คุณกฤษณพงศ์ยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นภาพความต่างกันระหว่างการใช้แรงงานคน กับ การใช้เครื่องล้างอัตโนมัติว่า

ขอยกเป็นตัวอย่างการล้างจานที่ 1000 ใบต่อรอบการล้าง 1 ชม. ถ้าใช้แรงงานคนจะต้องใช้ประมาณ 2-3 คนเพื่อให้ทันรอบการล้าง แต่ถ้าใช้เครื่องล้างจะใช้แรงงานเพียง 1 คน ต้นทุนแรงงานลดไปได้ 2 คนเป็นอย่างน้อย และสิ่งที่เครื่องทำได้เป็นมาตรฐานทุกรอบการล้างคือ การควบคุมปริมาณการใช้น้ำยาล้าง ปริมาณน้ำ ที่เท่ากันทุกรอบ การแตกชำรุดระหว่างการล้างด้วยเครื่องไม่เกิด คุณภาพความสะอาดควบคุมได้เหมือนกันทุกรอบการล้าง”

เครื่องล้างจานอัตโนมัติคุ้มค่ากว่าใช้แรงงานจริงหรือไม่

 หนึ่งในประเด็นการตัดสินใจเปลี่ยนจากแรงงานคนมาเป็นเครื่องล้างอัตโนมัติก็คือ ความคุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งประเด็นนี้คุณกฤษณพงศ์ยกตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นภาพเช่นกัน

“ยกตัวอย่างในกรณีของ “StremWash” ล้างจานที่ 1000 ใบต่อรอบการล้าง 1 ชม. ถ้าใช้แรงงานคนอยู่ที่ 2-3 คน ค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมายแรงงานกำหนดวันละ 325 บาทต่อคน (พื้นที่กทม.) ถ้าใช้เครื่องล้างค่าแรงงานลดเหลือแค่ 1 คน การลงทุนติดตั้งเครื่องในกรณีเช่าเครื่องเริ่มต้นอยู่ที่ 3,500 บาทต่อเดือน อัตรากินไฟของเครื่องล้างจาน ในการล้างภาชนะ 20-30 ชิ้นต่อครั้งจะมีอัตรากินไฟอยู่ที่ประมาณ 20-35 สตังค์ ถ้าคิดเป็นต้นทุนรวมทั้งหมด คือรวม น้ำ น้ำยาล้าง ไฟ ต่อการล้าง 1 กระบะๆ ละ 20-30 ชิ้นภาชนะ จะกินไฟอยู่ที่ประมาณ 1-1.5 บาท  แต่ภาชนะใน 1 กระบะนั้นอาจทำยอดขายให้กับลูกค้าได้มากกว่า 2,000-3,000 บาทต่อรอบการล้าง”

 

ตารางลงทุนเช่าเครื่องล้างจานอัตโนมัติ

ค่าเช่าต่อเดือน เริ่มต้น 3,500 บาท
อัตรากินไฟ 20-30 สตังค์ ต่อการล้างภาชนะ 20-30 ชิ้น
แรงงาน 1 คน
ต้นทุนรวมทั้งหมดต่อการล้าง 1 กระบะ 1-1.5 บาท  (1 กระบะต่อภาชนะ 20-30 ชิ้น)

 

ขั้นตอนทำงาน สะดวก รวดเร็ว สะอาด 100%

 สำหรับขั้นตอนการทำงานเครื่องล้างจานอัตโนมัติของ StremWash จากการให้ข้อมูลของคุณกฤษณพงศ์ทำให้เห็นภาพถึงความง่าย สะดวก รวดเร็ว ที่สำคัญคือคุณภาพความสะอาดของภาชนะปลอดภัยต่อสุขอนามัยผู้บริโภค 100% เลยทีเดียว โดยเริ่มจาก

ขั้นตอนที่ 1             ใช้พนักงาน 1 คน เอาเศษอาหารออกจากบนภาชนะ

ขั้นตอนที่ 2             จัดเรียงภาชนะลงกระบะ 20-30 ชิ้นต่อ 1 กระบะ

ขั้นตอนที่ 3             นำหัวสเปรส์ฉีดน้ำเพื่อไล่เศษอาหารออกอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 4             นำกระบะใส่เข้าเครื่องล้าง ใช้เวลาล้าง 1 นาที

ขั้นตอนที่ 5             ระหว่างเครื่องทำการล้าง พนักงานเริ่มกระบวนการใหม่กับภาชนะที่เหลือ

ขั้นตอนที่ 6             เครื่องทำงานเสร็จ พนักงานดันกระบะใส่ภาชนะชุดใหม่เข้าไปทำการล้างต่อ

ขั้นตอนที่ 7             ภาชนะที่ล้างเสร็จแล้วนำไปใช้งานได้ทันที

ขั้นตอนก็จะวนลูปไปแบบนี้ โดยในกระบวนกาทำงานของเครื่องล้างจาน กระบวนการแรกจะเป็นการระหว่างการล้างผ่านน้ำยาล้างจานที่อุณหภูมิน้ำประมาณ 60 องศาเซลเซียส จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการล้างน้ำสะอาดที่อุณหภูมิมากกว่า 82 องศาเซลเซียส ขั้นตอนนี้ในกระบวนการทำความสะอาดถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการล้างที่อุณหภูมิมากกว่า 82 องศาเซลเซียส จะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่มีผลต่อร่างกายเช่น เชื้ออีโคไล จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนอบแห้งพร้อมสำหรับนำไปใช้ใส่อาหารเสิร์ฟได้ทันที

“StremWash ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องล้างจานตัวจริง

ทราบข้อมูลกระบวนการทำงานเบื้องต้นของเครื่องล้างจานอัตโนมัติกันแล้ว มาทำความรู้จัก StremWashกันหน่อยว่า StremWashมีความน่าสนใจอย่างไร เพื่อเป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจของเพื่อนๆ ในการใช้บริการ ไปติดตามจากบทสัมภาษณ์คุณกฤษณพงศ์กันเลย

“ขอเริ่มอย่างนี้ครับ ทำไมเราจึงกล้าบอกว่า StremWash คือผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องล้างจานอัตโนมัติ เพราะเราไม่ได้ใหม่สำหรับธุรกิจนี้ เราอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเครื่องล้างจานหลายๆ แบรนด์มาก่อน ในฐานะผู้ผลิตวงจรอิเล็คทรอนิคให้กับผู้ผลิตเครื่องล้างจาน ต่อมาเราเห็นโอกาสช่องว่างในธุรกิจให้บริการเครื่องล้างจาน เนื่องจากว่า ผู้ให้บริการเครื่องล้างจานส่วนใหญ่เครื่องล้างจานไม่ใช่สินค้าหลักเป็นเพียงสินค้าเสริม ทำให้การบริการเฉพาะด้านในส่วนงานเครื่องล้างจานทำได้ไม่เต็มที่ เรามองเห็นโอกาสตรงนี้และมีความมั่นใจอย่างมากว่า เราสามารถให้บริการเฉพาะด้านเครื่องล้างจานได้ในระดับเชียวชาญจึงเข้ามาสู่ธุรกิจนี้และก็ได้รับความไว้วางใจจากผู้ประกอบการหลากหลายประเภททั่วประเทศเกินความคาดหมายของเรามาก”

 

เครื่อง ล้าง จาน ร้าน อาหาร อัตโนมัติ

ความสะอาด ถูกสุขอนามัยของงานล้าง คือสิ่งที่ “StremWash ต้องการให้ลูกค้า

 “ต้องบอกว่าความตั้งใจหลักที่เป็นเป้าหมายของเราจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่เป้าหมายทำยอดการจำหน่าย หรือ ให้บริการเช่าตัวเครื่องล้างจานได้มากๆ แต่เราต้องการให้หน่วยงาน ร้านค้า สถานประกอบการ ที่มีส่วนของการปรุงอาหาร การขายอาหารได้เกิดความตระหนักในเรื่องของความสะอาดของภาชะนะที่ใช้ใส่อาหาร เครื่องดื่ม เพราะเป็นเรื่องของสุขอนามัยสำคัญอย่างมากต่อชีวิตผู้บริโภค ซึ่งเครื่องล้างจานสามารถจัดการปัญหาเรื่องความสะอาด กำจัดเชื้อโรคตกค้างบนภาชนะได้อย่างดี จุดนี้คือจุดประสงค์หลักที่เราต้องการนำเสนอให้ผู้ประกอบการได้ตระหนัก และให้ความสำคัญ”

เครื่อง ล้าง จาน ร้าน อาหาร อัตโนมัติ

บริการก่อน-หลัง การขาย “StremWash ชนะใจลูกค้า

 “สิ่งที่เรานำเสนอลูกค้าคือ “ใจ” ที่ต้องการ “ให้” มากกว่าจะเอา สิ่งที่ StremWashยึดมั่นมาตลอดคือ เสนอขายโดยดูความเหมาะสมการใช้งานของลูกค้า มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยติดต่อสอบถามมา เมื่อเราสอบถามข้อมูลแล้วพบว่า ปริมาณการล้างจานต่อรอบอยู่ในระดับที่แรงงาน 1 คนจัดการได้ เราก็จะไม่แนะนำให้ลูกค้าต้องลงทุนกับเครื่อง แต่ถ้าลูกค้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ เช่นใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ เราจะแนะนำเครื่องรุ่นที่เหมาะสมกับขนาดของร้านจะไม่มีเสนอเพื่อหวังทำยอดสูงๆ เกินความจำเป็นของลูกค้าเด็ดขาด”

เครื่อง ล้าง จาน ร้าน อาหาร อัตโนมัติ

เครื่อง ล้าง จาน ร้าน อาหาร อัตโนมัติ

“การบริการหลังการขายเป็นอีกหนึ่งหัวใจความสำเร็จของ StremWash งานเรามีทีมช่างบริการหลังการขายเข้าให้บริการตรวจเช็คเครื่องลูกค้าอยู่ตลอดอายุการใช้งาน ถ้าเป็นในเขต กทม.และปริมณฑล เราจะส่งทีมช่างเข้าให้บริการตรวจเชคเดือนละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย กรณีลูกค้าอยู่ในระยะเวลาประกันเครื่องเกิดปัญหาเราจะเข้าให้บริการแก้ไขเสร็จภายใน 24 ชม.โดยไม่มีค่าใช้จ่าย กรณีลูกค้าต่างจังหวัดจะส่งทีมช่างเข้าไปให้บริการตรวจเช็ค บำรุง 3-4 เดือนต่อครั้ง ถ้าลูกค้าต่างจังหวัดเครื่องเกิดปัญหาเราจะจบงานซ่อมภายใน 48 ชม.

“StremWash มีทั้งให้ซื้อ และให้เช่า แบบไหนคุ้มกว่ากัน

 “บริการของเรามี 2 รูปแบบ คือ จำหน่าย และใช้เช่าเครื่อง โดยเรามีเครื่องล้างจานครบทุกประเภทการใช้งาน และทุกขนาดความต้องการของลูกค้า ทั้งเครื่องที่เป็นแบรนด์มาตราฐานระดับโลก และแบรนด์ของเราเอง การให้บริการของเราครอบคลุมทุกประเภทธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ถ้าถามว่าเช่ากับซื้ออย่างไหนคุ้มกว่ากัน ต้องดูที่ความเหมาะสมของลูกค้า อย่างเช่น ถ้าเป็นร้านเช่าพื้นที่ในห้างระยะเวลาเช่า 3 ปี เราจะแนะนำให้เป็นแบบเครื่องเช่าจะคุ้มค่ากว่า แต่ถ้าผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจมากกว่า 3 ปีขึ้นไปแน่นอน เครื่องซื้อขาดจะคุ้มกว่า อายุการใช้งานของเครื่องล้างจานหากได้รับการดูแลต่อเนื่องอยู่ได้ถึง 10 ปีขึ้นไป ซึ่งถ้าเป็นการเช่าระยะ 2 ปีขึ้นไป เราจะนำเครื่องใหม่ เป็นเครื่องแบรนด์ชั้นนำระดับโลกไปติดตั้งให้กับลูกค้า สัญญาเช่าของเรามีว่าจะทำเป็นราย 2 ปีขึ้นไป แต่การชำระค่าเช่าเราเรียกเก็บเป็นรายเดือน”

“นอกจากตัวเครื่องแล้ว เรายังมีน้ำยาล้างจานสูตรเฉพาะของเราให้บริการด้วย น้ำยาของเรามีปริมาณการใช้ต่อครั้งเป็นไปตามมาตรฐาน ผู้ใช้สามารถคำนวณความสิ้นเปลืองของการใช้น้ำยาได้ล่วงหน้าเพราะน้ำยาจะถูกป้อนด้วยเครื่องอัตโนมัติ ในการล้างแต่ละครั้งน้ำยาจะถูกใช้ในปริมาณเท่ากันเสมอ”

ที่นำเสนอมาทั้งหมดเป็นข้อมูลเบื้องต้นของเครื่องล้างจานอัตโนมัติ ให้เพื่อนๆ ได้เป็นแนวทางคิดตัดสินใจ ทางเลือกไหนที่เหมาะสมและให้ผลลัพธ์คุ้มค่าทางเลือกนั้นย่อมน่าสนใจกว่าเสมอ

หมายเหตุ :

ราคาเช่า และราคาเครื่องอาจมีการเปลี่ยนแปลงสอบถามข้อมูลจากผู้ให้บริการโดยตรง

ปัจจุบันนอกจากสินค้าเครื่องล้างจาน และน้ำยาล้างจานแล้ว StremWash ยังมีบริการงานสแตนเลสคุณภาพสูงสำหรับงานร้านอาหารโดยเฉพาะงานอุปกรณ์ในครัว


ขอขอบคุณ

บริษัทสทรีมวอช. เซลส์ เซอร์วิส จำกัด

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Mobile : 09-0598-2666 

Office : 0-2965-6881, 0-2598-2388-9 

ID Line : pat3101

Website : www.streamwash.com

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles