วิธีเช็คไข่ไก่ว่า หมดอายุแล้วหรือยัง?

ไข่ไก่ เป็นวัตถุดิบที่หลายคนต้องมีติดบ้านเพราะหาซื้อง่าย ราคาถูก สามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แต่บางครั้งการซื้อมาในปริมาณที่เยอะเกินไป

แล้วสุดท้ายทานไม่ทัน ทำให้ ไข่ไก่ เกิดการเน่าเสียได้ หรือบางครั้ง เผลอทานไข่ไก่ที่หมดอายุไปไม่รู้ตัว สำหรับใครที่ยังไม่ทราบวิธีการเช็ค ไข่ไก่ ว่า หมดอายุแล้วหรือยัง วิธีที่นำมาฝากกันน่าจะช่วยเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อย

วิธีสังเกตว่า ไข่ไก่หมดอายุแล้วหรือยัง ?

วิธีที่ 1 การดมกลิ่น

หาก ไข่ไก่ มีกลิ่นแปลก ๆ  ก็มีโอกาสที่จะเน่าเสีย ไม่ควรทานหรือนำไปประกอบอาหารเด็ดขาด

วิธีที่ 2 การนำไข่ไก่ไปลอยน้ำ

การน้ำไข่ไก่ไปลอยน้ำ หากไข่ไก่มีความสดใหม่ ไข่ไก่จะจม ส่วนไข่ไก่ที่เน่าเสียจะลอย นั่นเอง

วิธีที่ 3 เช็คราคา อย่าให้ถูกจนน่าตกใจ

ถ้าไปซื้อตามตลาดอย่าหลงกลกับราคาถูก ให้คิดไว้ก่อนว่า เขาอาจนำไข่ไก่ที่ใกล้หมดอายุมาขาย

วิธีที่ 4 ใช้การสัมผัส

ไข่ไก่ที่สดใหม่ผิวจะหยาบ แต่หากเป็นไข่ไก่เก่าผิวจะเรียบและลื่น มีโอกาสที่ไข่ไก่ใกล้จะเสียได้

วิธีที่ 5 เช็คไข่ขาวและไข่แดง

ตอกไข่ไก่ใส่จานก้นแบน หากไข่ไก่มีความสดใหม่ ไข่แดงจะนูนสูง ส่วนไข่ขาวกระจายเป็นวงแคบ แต่ถ้าไข่ไก่เน่าเสีย ไข่แดงจะมีความแบน ไข่ขาวจะเหลว กระจายเป็นวงกว้างและมีกลิ่นเหม็น

[irp posts=”14505″ name=”“เบคอน” กับ “หมูสามชั้นสไลด์” ใช่แบบเดียวกันหรือเปล่านะ?”]

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเผลอทานไข่ไก่ที่หมดอายุ?

ในเปลือกไข่ขาวและไข่แดง สามารถปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลล่าได้ หาก เก็บไว้ในที่ชื้น ล้างไข่ในน้ำสกปรก หรือมีวิธีการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสมก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเจ็บป่วยได้

นอกจากนี้ ยังมีแบคทีเรียชนิดอื่นที่เรียกว่า pseudomonas สามารถทำให้ไข่แดงของคุณเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมฟ้า และทำให้เกิดกลิ่นเปรี้ยวคล้ายกำมะถัน หรือที่เรียกว่า “แก๊สไข่เน่า”

สำหรับอาการป่วยที่พบเมื่อทานไข่หมดอายุ เช่น มีอาการปวดท้อง, ท้องเสีย, มีไข้, และหนาวสั่น ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง ร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติภายใน 2-3 วัน

แต่สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำอย่างเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ อาจจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาร่วมด้วย แม้ว่าจะมีอาการเพียงเล็กน้อย ทางที่ดีอย่างเสี่ยงเลยจะดีกว่า หากพบว่า ไข่ไก่ที่บ้านเริ่มมีกลิ่นไม่ดี แนะนำให้ทิ้งไปเลย

หรือถ้าหากไม่อยากให้ไข่ไก่เสียไว แนะนำว่า ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส จะช่วยยืดอายุไข่ไก่ได้นานขึ้น วิธีนี้ สามารถนำไปใช้กับไข่ประเภทอื่น ๆ ได้ แต่ทางที่ดีควรทานให้หมดภายใน 21 วันจะดีกว่า หรือซื้อแต่พอดี ป้องกันการทานไม่ทัน จนทำให้ไข่ไก่เกิดการเน่าเสียได้

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles