ร้านเล็กๆ ช่วงเริ่มต้นสิ่งสำคัญไม่ใช่การ |สร้างแบรนด์|

บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวที่เกิดจากการได้สัมผัสกับผู้ประกอบการร้านอาหาร SME’s ได้รับฟังและพบเห็นปัญหาที่เกิดกับผู้ประกอบการร้านอาหาร SME’s มาระดับหนึ่ง อาจเป็นความเห็นที่สวนทางกับนักการตลาด หรือใครหลายคน แต่สำหรับผมแล้วเห็นว่า เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กต้องคิดให้ดีเรื่องของการลงทุน ลงแรง ลงเวลา กับการสร้างแบรนด์ในช่วงกิจการเพิ่งเริ่มต้น ทำไมผมคิดแบบนี้?

 

Menu

ปฎิเสธไม่ได้ว่าเรื่องการสร้างแบรนด์ให้ธุรกิจถือเป็นเรื่องสำคัญ แบรนด์ที่สำเร็จจะส่งเป็นผลดีตามมาต่อกิจการในหลายๆ ด้าน แต่กับผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กที่มีข้อจำกัดในเกือบทุกด้าน ยกเว้นความมุ่งมั่นตั้งใจ การจะเริ่มต้นทุ่มงบประมาณเพื่อสร้างแบรนด์แต่แรกอาจเป็นเรื่องได้ไม่คุ้มเสีย เพราะกว่าแบรนด์จะเกิดผู้ประกอบการอาจไม่เหลือแรงจะสู้ต่อไปแล้ว

 

เพราะการสร้างแบรนด์ที่ถูกชูประเด็นขึ้นมาในทุกวันนี้ มุ่งเน้นไปที่แต่ตัวแบรนด์ และทุ่มไปที่เรื่องของการสร้างภาพลักษณ์ การทำการตลาดส่งเสริมภาพลักษณ์ การทำโน่นนี่นั่นที่ล้วนแล้วแต่ต้องใช้งบประมาณไม่น้อยทั้งสิ้น ซึ่งส่วนตัวผมมองว่า นั่นยังไม่ใช่สิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กควรลงทุนในช่วงเริ่มต้น

Startup

สิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กต้องโฟกัสและมุ่งความสนใจในช่วงเริ่มกิจการมากที่สุดคือ “กำไร” ธุรกิจต้องยืนขึ้นได้ก่อนจึงค่อยคิดเรื่องต่อ ยอดอื่นๆ ทำไมควรเป็นเช่นนั้น!!!

 

ก็เพราะว่าผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กจะมีเงินลงทุนจำกัดมาก หลายๆ รายสตาร์ทด้วยเงินหลักแสนต้นๆ และอีกไม่น้อยหลักหมื่นกลางๆ เงินทุนที่จำกัดนี้ ควรถูกจัดสรรอย่างรอบคอบและโฟกัสในส่วนที่จะเกิดกำไรก่อน เรื่องที่ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็ก รวมถึงร้านเครื่องดื่ม ต้องให้ความสำคัญอันดับแรกๆ ควรเป็น 4 เรื่องต่อไปนี้

 

1.ต้นทุน (food cost)

2.คุณภาพอาหาร

3.บริการ

4.การตลาดโฟกัสสร้างกำไร

 

โดยเฉพาะในเรื่องต้นทุน หรือ food cost ป็นสิ่งสำคัญอันดับ 1 ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กต้องรู้และมีวิธี มีเครื่องมือบริหารจัดการอย่างถูกต้อง ในความหมายของเรื่องต้นทุนนี้ ไม่ใช่รู้เฉพาะเพียงว่า รายการวัตถุดิบที่ใช้แต่ละอย่างมีราคาเท่าไหร่เท่านั้น แต่ต้องคำนวณออกมาให้ได้ว่า เมนูแต่ละจานที่ทำออกมามีคอร์สต้นทุนเท่าไหร่จากวัตถุดิบที่ใช้ประกอบ จึงจะทำให้มองเห็นแนวทางจัดการสร้างกำไรได้ ซึ่งข้อนี้ยังเป็นจุดอ่อนของผู้ประกอบการร้านอาหารขนาดเล็กอย่างมากและเป็นจุดใหญ่ที่ทำให้เกิดปัญหา “ขาดทุนสะสม”

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ดังนั้น ระยะเริ่มต้นกิจการในความเห็นส่วนตัวผม วางเรื่องการสร้างแบรนด์ไว้ก่อน กลับมาโฟกัสเรื่อง “กำไร” โดยใส่ใจใน 4 เรื่องที่กล่าวไป แล้วเรื่องของการสร้างแบรนด์จะตามมาหลังจากนั้น


อนึ่ง เพื่อนแท้ร้านอาหารเห็นความสำคัญและความจำเป็นในเรื่อง “food cost” สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร SME’s เป็นพิเศษ เราจึงจัดทำหลักสูตรเรื่อง“food cost”โดยเฉพาะ ซึ่งเรามั่นใจว่า สิ่งที่เราเตรียมการไว้ และเครื่องมือที่เราสร้างขึ้นมา จะช่วยให้เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารจัดการต้นทุนได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และทำกำไรจากต้นทุนที่จ่ายออกไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ หลักสูตรนี้ตลอด 5 รุ่นที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ ช่วยให้เพื่อนๆ ที่เข้าร่วมอบรมจัดการต้นทุนได้อย่างเห็นผลลัพธ์เป็นบวกต่อกิจการ เราจึงอยากให้เพื่อนๆ ที่มีปัญหาเรื่องการจัดการต้นทุนมาเข้าร่วมหลักสูตร โดยเฉพาะรุ่นที่ 6 นี้ เป็นรุ่นพิเศษ อัพเกรดเนื้อหาเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้ประกอบการ และแถมเครื่องมือจัดการต้นทุนมูลค่า 6,000 บาทให้ฟรี!


สนใจเข้าร่วมหลักสูตร ดูรายละเอียดคลิกที่ภาพ

จัดการ ต้นทุน ร้านอาหาร

หรือ โทรสอบถาม
0917804724 คุณโอ๋
หรือ ไลน์ไอดี ojmahya10
▬▬▬▬▬
??หมายเหตุ : หลักสูตรนี้มีความจำเป็น
ต่อคนทำร้านอาหารมากที่สุด
จึงทำให้หลักสูตรนี้ เต็มเร็วมาก


เขียน : แอดมินโอ๋

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles