เปลี่ยนความชอบให้เป็นร้านอาหารสายคนรัก “คราฟ” |Happy Garden bar|

ถ้าใครกำลังมองหาร้านอาหารบรรยากาศชิลล์ ๆ ในย่านลาดพร้าว101 สำหรับนั่งกินนั่งดื่มผ่อนคลายอารมณ์ มีหนึ่งร้านที่ขอแนะนำด้วยบรรยากาศชิลล์หยิบเอาธรรมชาติมาไว้ในห้องแอร์ผ่อนคลายชีวิตให้คนเมืองจนเป็นหนึ่งในจุดหมายของสายชิลล์สำหรับร้านที่มีชื่อว่า Happy Garden bar แต่กว่าที่จะกลายเป็นจุดหมายของใครหลายคนเส้นทางบนถนนธุรกิจร้านอาหารของ Happy Garden bar ไม่ได้สวยงามเหมือนบรรยากาศร้าน เรามีบทสัมภาษณ์พี่รีและพี่เอ๋ 2 คู่หุ้นส่วนผู้ทำให้ Happy Garden bar กลายเป็นสถานที่เติมความสุขให้ทุกคนที่ได้มาเยือน

Happy Garden bar |เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ที่มาที่ไปของการทำร้าน Happy Garden bar

จุดเริ่มต้น Happy Garden bar มาจากพี่รีเป็นคนชอบการดื่ม ไวน์ เบียร์ ค็อกเทล ถึงขั้นศึกษาเรื่องราวที่มาและกระบวนการผลิตอย่างลึกซึ้ง จนเจ้าตัวสามารถหมักเบียร์และสร้างสูตรเบียร์ขึ้นเองได้ จึงเกิดความคิดต่อยอดความรักความชอบที่มีให้กลายเป็นธุรกิจร้าน Happy Garden bar ก็ได้ถือกำเนินขึ้นมาถึงวันนี้เข้าสู่ปีที่ 2 แล้ว และแน่นอนว่าร้านแห่งนี้คือแหล่งรวมของเครื่องดื่มสายแอลล์รสชาติดี ๆ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะสูตรพิเศษของทางร้านจากการคิดค้นของพี่รี

Happy Garden bar |เพื่อนแท้ร้านอาหาร

จากใต้ดินสู่บนดินทำทุกอย่างถูกกฎหมายสบายใจ

 การทำร้านอาหารแนวสายดื่มยิ่งโดยเฉพาะสายคราฟเป็นที่รู้กันดีในวงการว่า มีทั้งแบบใต้ดินและบนดิน ซึ่งพี่รีเองก็เคยเดินสายใต้ดินมาก่อน ด้วยกฎหมายบ้านเรายังเป็นข้อจำกัดสำหรับนักผลิตเบียร์คราฟฝีมือดีแต่ศักยภาพการผลิตมีน้อยก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายเป็นการค้าได้ หลายคนจึงจำเป็นต้องเดินลงใต้ดินแอบผลิตแอบจำหน่าย ซึ่งทำให้ธุรกิจยากจะโตได้ เมื่อพี่รีตัดสินใจทำร้านกับพี่เอ๋ จากที่เคยเดินสายใต้ดินก็พาตัวเองขึ้นมาอยู่บนดินทำทุกอย่างตามกฎหมายกำหนด แม้จะต้องใช้เงินลงทุนไปกับส่วนนี้ค่อนข้างสูงแต่พี่รีบอกว่า มันก็สบายใจกว่าไม่ต้องค่อยระแวงหลบๆ แอบ ๆ ทำ เราสามารถพัฒนาสูตรเครื่องดื่มของเราได้เต็มที่ต่อยอดได้เรื่อย ๆ
Happy Garden bar |เพื่อนแท้ร้านอาหาร
พี่รี กับ พี่เอ๋

เพราะเป็นคนชอบบรรยากาศธรรมชาติจึงต้องเป็น Garden bar

สำหรับคอนเซ็ปต์ร้านนั้น พี่เอ๋เล่าให้ฟังว่า เพราะทั้งคู่เป็นชอบความธรรมชาติ ด้วยการใช้ชีวิตในเมืองหลวงเป็นอะไรที่ห่างไกลธรรมชาติ จึงคิดว่าถ้าหากมีสถานที่สักที่หนึ่งมีธรรมชาติให้ได้ผ่อนคลายก็จะช่วยบำบัดความเครียด ความเหนื่อยล้าให้กับคนอื่น ๆ ได้ และเมื่อบวกกับเครื่องดื่มเย็น ๆ อาหารรสชาติถูกปาก ก็ยิ่งจะเพิ่มความสุขให้กับทุกคนที่มา Happy Garden bar จึงเป็นอารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในสวนหย่อม มีเสียงน้ำตกเบา ๆ โดยตั้งใจจะให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดเท่าที่สถานที่จะสามารถทำได้ ซึ่งจากคอนเซ็ปต์นี้เองกลายเป็นหนึ่งในจุดขายของร้านที่ทำให้ลูกค้าเลือก

 

งบประมาณลงทุนหลุดจากแผนที่วางไว้แต่แรกเพราะยังอ่อนประสบการณ์

พี่รีเล่าถึงงบประมาณนี้การทำร้านให้ฟังว่า ในตอนแรกที่เริ่มทำตั้งไว้งบอยู่ที่ 400,000 บาทคิดว่าน่าจะพอ แต่ถึงเวลาทำจริง ๆ กลับมีเรื่องจุกจิกให้ต้องจ่ายมากมาย สรุปแล้วใช้งบประมาณไปราว ๆ  3,000,000+บาท เกินจากที่วางไว้แต่แรกไปมาก ส่วนหนึ่งก็มาจากยังขาดประสบการณ์ในการทำร้านอาหารมาก่อน เลยไม่รู้ว่าจะต้องวางแผนในการทำร้านแต่แรกอย่างไร แต่สุดท้ายก็ได้ร้านตามที่ต้องการ

Happy Garden barใครมาก็ต้องลองHapy garden beer

สำหรับเมนูแนะนำของHappy Garden bar พี่รีและพี่เอ๋บอกว่าถ้าใครมาแล้วไม่ได้สั่งHapy garden beerมาดื่มถือว่ามาไม่ถึงร้านนี้ เพราะเป็นเบียร์สูตรของทางร้านโดยเฉพาะ นอกจากเบียร์แล้วเมนูที่ขาดไม่ได้ต้องสั่งมาแกล้มก็คือขาหมูเยอรมันที่กรอบนอกเนื้อฉ่ำนุ่มในไม่อมน้ำมันรสชาติเชื่อว่าถูกปากเพราะเป็นหนึ่งเมนูขายดีของทางร้านนั่นเอง

แก้ไขจุดอ่อนร้านด้วยคุณภาพ รสชาติ บริการและการตลาด

ถนนลาดพร้าวซึ่งเดิมที่ก็ได้ชื่อว่าเป็นเส้นที่รถโคตรติดมาก ๆ ยิ่งปัจจุบันมีการสร้างรถไฟฟ้าก็ยิ่งทำให้การจราจรติดขัดหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งพี่รี และพี่เอ๋ มองว่าปัญหาจราจรคือหนึ่งในจุดอ่อนของร้านอาหารในย่านเส้นลาดพร้าว ยิ่งเป็นร้านที่อยู่ในซอยลึกเข้าไปอย่างร้านHappy Garden bar ก็อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกเหนื่อยที่จะเดินทางมาส่งผลให้โอกาสความถี่ของลูกค้าลดน้อยลง จะมีแต่ลูกค้าในย่านใกล้ ๆ ร้าน ลูกค้าใหม่ ๆ อาจมีน้อย ดังนั้น สิ่งที่ทั้งคู่ทำเพื่อแก้ปัญหาจุดอ่อนนี้ก็คือ ให้ความสำคัญกับเรื่องคุณภาพวัตถุดิบและรสชาติอาหาร เครื่องดื่ม โดยเฉพาะสร้างจุดขายด้วยรสชาติเครื่องดื่มสูตรเฉพาะของร้าน และให้ความสำคัญกับการบริการโดยทั้งคู่จะคอยดูแลลูกค้าอย่างเป็นกันเอง อีกส่วนสำคัญคือเรื่องการตลาดจะมีการตั้งงบการตลาดไว้ประจำเพื่อโปรโมท และจัดกิจกรรมต่าง ๆ ต่อเนื่อง เหล่านี้ทำให้ลูกค้าที่มาต่างบอกว่า มาแล้วไม่เคยผิดหวังกับที่นี่ และบอกต่อ ๆ เป็นการตลาดปากต่อปากอีกทาง

เรื่องต้นทุน หัวใจสำคัญทำให้ร้านมีกำไร

พี่รีและพี่เอ๋เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่ได้รับการแบ่งปันความรู้ในการจัดการต้นทุนร้านอาหารจากเพื่อนแท้ร้านอาหาร ทำให้พบว่าที่ผ่านมามีจุดอ่อนในเรื่องต้นทุนส่งผลไปถึงยอดขายและกำไร ก็ได้นำความรู้มาวางโครงสร้างต้นทุนให้เหมาะสมกับร้าน และมีการจัดการภายในครัวให้เป็นระบบ มีการเช็คสต๊อกสินค้าเป็นประจำ ทำให้เห็นผลลัพธ์ต้นทุนที่ลดลง มีกำไรเพิ่มขึ้นนะดับที่พอใจ

ข้อคิดในฐานะเคยเป็นมือใหม่ทำร้านอาหารมาก่อน

แม้จะมีประสบการณ์ทำร้านผ่านมาแล้ว 1 ปีเต็มแต่ทั้งพี่รีและพี่เอ๋ต่างบอกว่า ยังรู้สึกตัวเองเป็นมือใหม่ที่ต้องเรียนรู้และพัฒนาอีกมาก เพราะธุรกิจนี้มีรายละเอียดให้ต้องคิดถึงมากมาย เมื่อได้ลงมือทำแล้วจึงจะรู้ว่าสิ่งที่คิดกับของจริงมันต่างกัน ดังนั้นหากใครที่กำลังจะเริ่มต้นเป็นเจ้าของร้านอาหารพี่รีแนะนำว่าต้องมีการวางแผนการลงทุนและสำรองเงินลงทุนไว้ให้เพียงพอเผื่อสำหรับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน และต้องหาความรู้ให้มาก ๆ ส่วนพี่เอ๋ให้คำแนะนำว่า ใจต้องพร้อม เพราะธุรกิจนี้เจ้าของต้องลงไปลุยทุกจุด มีปัญหาให้ต้องแก่ทุกวัน ฉะนั้นถ้าใจไม่แกร่งพอ ไม่มีใจรักมากพอก็จะเกิดอาหารถอดใจได้ง่าย ๆ ทั้งที่จริง ๆ แล้วปัญหาที่เจอ ความเหนื่อยที่ต้องพบมันอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ใจท้อโอกาสไปต่อก็ยาก

Happy Garden bar |เพื่อนแท้ร้านอาหาร

ขอขอบคุณมุมมองประสบการณ์ต่าง ๆ จากพี่รีและพี่เอ๋ หากใครกำลังคิดจะเปิดร้านแนวดื่มชิลล์ ๆ หรือร้านสายกลางคืน แวะไปพูดคุยปรึกษากับทั้งคู่ได้ที่ร้าน Happy Garden bar ซอยลาดพร้าว101

ข้อมูลร้าน Happy Garden bar
ที่ตั้ง : Happy condo ซอยลาดพร้าว101
เวลา เปิด-ปิด : 10:30 – 14:00, 16:30 – 00:00
โทรศัพท์ : 081 653 6665
Facebook : Happygardenbar113
9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles