สร้างจุดขายให้เกิดโอกาส เติบโต บทเรียนจากคนทำร้านอาหารมือใหม่

เป็นตอนต่อเรื่องราวเส้นทางความสำเร็จร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลักของคุณนัยน์ เปรมปรีดิ์ (นัยน์) และคุณธนพร มณีสาตร์ (เตย) ที่ทั้งคู่ยืนยันว่า พวกเขายังอยู่ในสถานะมือใหม่ทำร้านอาหาร เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้มาก่อนเลย ตลอดระยะเวลาปีกว่าๆ ที่ทำมาล้วนเรียนผิดเรียนถูก แก้จากปัญหาที่เจอ และใช้ความอดทนเป็นสำคัญ จนทำให้วันนี้ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลักอยู่ในเส้นทางความสำเร็จเริ่มเป็นที่รู้จัก และเริ่มมีความต้องการขอซื้อแฟรนไชส์เข้ามา ซึ่งจุดนี้ถือเป็นโอกาสดีในการต่อยอดกิจการให้เติบโตไปอีกระดับ มาติดตามเรื่องราวของร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลักกันต่อเผื่อจะมีเกร็ดสาระให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้กับร้านได้

img_8422

 

เติบโตได้เพราะสร้างจุดขายที่ไม่เหมือนใคร

 

การทำธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่  ถ้าหากคุณต้องการให้ร้านเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรอยู่นิ่งเฉยด้วยทัศนคติที่คิดเพียงว่า ก็เป็นแค่ร้านก๋วยเตี๋ยว  ไม่จำเป็นต้องทำอะไรมากมาย เดี๋ยวก็ขายได้เอง  แต่ควรสร้างสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นจุดเด่น จุดขายของร้าน  เพื่อโอกาสในการต่อยอดธุรกิจ  เหมือนเช่นเดียวกับ คุณนัยน์ เปรมปรีดิ์ (นัยน์) และคุณธนพร มณีสาตร์ (เตย)  เจ้าของร้าน  ก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลัก”   ที่มองเห็นช่องทางในการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส  ทั้งสองทำได้อย่างไรนั้น ไปติดตามกัน

 

ร้านก๋วยเตี๋ยวควรมีเมนูที่ไม่ซ้ำใคร

 

ก๋วยเตี๋ยวที่มีหน้าตาเดิมๆ รสชาติเดิมๆ วันนึงลูกค้าอาจเบื่อ  แถมยังไม่สามารถเพิ่มมูลค่าให้มียอดขายสูง เพราะเราไม่สามารถขายแพงได้  อีกทั้งคู่แข่งร้านก๋วยเตี๋ยวก็มีมาก  ลูกค้าอาจหันไปทานร้านอื่น  ฉะนั้นหมดเวลากับการลวกก๋วยเตี๋ยวไปวันๆ แล้วหันมาคิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่เป็นซิกเนเจอร์  ที่ร้านอื่นยังไม่มี  เพื่อเป็นตัวชูโรงให้ลูกค้ามาสนใจ

img_8414

 

“ผมได้ข้อคิดจากการ์ตูนเล่มนึง เขาบอกว่า ลูกค้ามาทานเพราะรสชาติของร้านคุณ  ถ้ายิ่งสร้างเมนูที่เขาหาทานที่อื่นไม่ได้  เขาก็จะกลับมาหาเรา   เมนูใหม่ของผมก็ถือเป็นจุดเด่นที่ลูกค้าอยากมาทาน  เพราะหาทานที่อื่นไม่ได้ แม้ร้านจะอยู่ลึก  เขาก็จะดั้นด้นมาทานให้ได้” 

 

จากเดิมร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลักมีเพียง 3 เมนูเท่านั้น โดยมีก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่ทะลักเป็นพระเอกของร้าน ช่วงแรกนั้นขายอยู่ที่ 40 – 50 บาท แต่ด้วยให้วัตถุดิบดี  ในปริมาณแบบจัดเต็ม ประกอบกับยังไม่มีความรู้ในการคำนวณหาต้นทุนที่แท้จริงทำให้เกิดภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องจนร้านเริ่มอยู่ไม่ได้ จากวิกฤตตรงนั้น คุณนัยน์และคุณเตยจึงพลิกให้เป็นโอกาสโดยการคิดเมนูใหม่ๆขึ้นมา  จนปัจจุบันมีทั้งหมด 9 เมนู และในนั้นก็มีเมนูที่ไม่ซ้ำใครอย่าง ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกข้าวคั่ว  ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้งสาหร่าย และตัวล่าสุด มาม่าน้ำข้นชีสโทฟุ  

 

แต่กว่าจะออกเมนูใหม่ได้สักหนึ่งตัว คุณนัยน์ต้องคำนึงถึงหลายๆ ส่วน เช่น  วัตถุดิบใหม่นั้นมีต้นทุนสูงไหม เพราะถ้าแพงเกินไป ลูกค้าอาจไม่ซื้อ วัตถุดิบนั้นวางหน้าเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วต้องดูสวย น่าทาน  อีกทั้งคนปรุงต้องไม่ลำบาก และลูกค้าต้องได้รับความคุ้มค่าจากเมนูนี้ด้วย  แต่ถ้าใครมีความกังวลเรื่องการจัดเก็บวัตถุดิบของเมนูใหม่ เนื่องจากมีพื้นที่จัดเก็บจำกัด  คุณนัยน์แนะนำว่าให้เลือกวัตถุดิบที่ใช้พื้นที่น้อย เช่น ข้าวคั่ว  สาหร่าย  รวมถึงนำวัตถุดิบเดิมที่มีมาผสมผสานในการทำเมนูใหม่ก็จะช่วยเรื่องนี้ได้มากทีเดียว

 img_8426

ขึ้นราคาใหม่ทำได้ แต่ต้องเปลี่ยนแปลง

เมื่อร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลักอยู่ในสภาวะที่เริ่มอยู่ยากขึ้น จำเป็นต้องมีปรับราคาใหม่ที่สูงจากเดิม ซึ่งเป็นราคาที่คำนวณหาต้นทุนที่แท้จริงมาเป็นอย่างดีแล้ว  แต่อยู่ๆ จะขึ้นราคาเฉยๆ ย่อมไม่ดีแน่ เพราะลูกค้าอาจรับไม่ได้ คุณนัยน์จึงใช้วิธีการขึ้นราคาแบบมีการเปลี่ยนแปลงเมนูใหม่ให้ต่างไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงสูตรใหม่ ใส่วัตถุดิบใหม่ ตกแต่งหน้าตาอาหารใหม่ แต่ยังคงคับแน่นด้วยคุณภาพของวัตถุดิบและรสชาติ อีกทั้งยังทำแผ่นเมนูอาหารขนาดไม่ใหญ่ให้ดูสวยงาม เน้นทำเป็นรูปธรรมให้ลูกค้าได้เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงจริงๆ เหมาะสมกับการขึ้นราคาใหม่  นั่นเป็นการเพิ่มมูลค่าที่ส่งผลให้มียอดขายที่ดีได้

 

Check in  เรียกลูกค้า

 

ช่วงเปิดร้านเริ่มแรก คุณนัยน์และคุณเตยได้ลูกค้าขาจรเป็นกลุ่มเด็กนักเรียน นักศึกษา  เนื่องจากทำเลของร้านอยู่ใกล้อพาร์ตเม้นต์ หอพักหลายแห่ง  ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเด็กนักเรียน นักศึกษาที่มาจากต่างจังหวัด  และยังมีบ้านเดี่ยวอยู่ในซอย  สามารถเชื่อมถึงได้หลายทาง

“ผมจะใช้กลุ่มนี้เป็นตัวกระจายข่าวให้ร้านเป็นที่รู้จัก โดยสร้างมิตรสัมพันธ์ที่ดี  สร้างความประทับใจให้แก่เขา ทำให้เขาเต็มใจที่จะช่วยบอกต่อให้ร้านมีคนรู้จักมากขึ้น นอกจากนี้ผมยังใช้เรื่องของการเช็คอินร้านในเฟซบุ๊คโดยแลกกับค่าน้ำแข็ง 2 บาท ฟรี  ผมบอกน้องเขาว่า ช่วยเช็คอินร้านพี่ให้หน่อย จะไม่คิดค่าน้ำแข็ง ก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี  หลังๆ ผมก็มีแจกของที่แพงขึ้น เช่น แคบหมู  โค้ก เป็นต้น  การเช็คอินผมมองว่ามันมีมูลค่ามากนะ  เช็คอิน 1 คน  แต่เห็นได้หลายคน แถมเป็นปากจากเพื่อนของเราอีก ยิ่งดูน่าเชื่อถือ  ถ้ายิ่งร้านคุณอยู่ในซอยลึก ทำให้ลูกค้าไม่นึกถึง เพราะบางทีเขาไม่ผ่านทางนั้น เขาไม่เห็น  แต่การที่เราไปปรากฏตัวในโลกออนไลน์ทำให้ถูกพบเห็นมากขึ้นและนึกถึงเรา ”

img_8427

เพราะมีจุดเด่นจึงมีคนสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์

ล่าสุดคุณนัยน์และคุณเตยต่อยอดกิจการ ด้วยการเปิดขายแฟรนไชส์ให้กับผู้ที่สนใจ โดยที่มาของการขายแฟรนไชส์เกิดจากมีลูกค้าที่มาทานแล้วชอบในรสชาติ และเห็นความมีเอกลักษณ์แตกต่างของร้านจึงติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ ทำให้ทั้งคู่เห็นโอกาสของการเติบโต โดยคุณนัยน์เล่าว่า ในตอนแรกที่คิดเรื่องแฟรนไชส์ก็นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไรให้สูตรไม่หาย และไม่ใช่แค่เป็นการซื้อป้ายไปติด เพราะถ้าขายสูตรไปเลยความเสี่ยงที่ลูกค้าจะนำไปทำแบรนด์เองก็มีสูง แต่จะทำอย่างไรให้มีรายได้จากแฟรนไชส์ซีอยู่ต่อเนื่อง จึงได้ข้อสรุปขายความเป็นแบรนด์ ส่วนวัตถุดิบสำคัญๆ ที่เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องรับจากคุณนัยน์และคุณเตยโดยตรง

แต่ด้วยทั้งคู่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ทำแฟรนไชส์มาก่อนจึงยังไม่ได้เร่งเป้าหมายการขายแฟรนไชส์มากนัก เป็นการทำเพื่อเรียนรู้นำปัญหาต่างๆ มาปรับปรุง

img_8428

เรื่องราวของคุณนัยน์และคุณเตยยังไม่จบ ยังมีประสบการณ์ตรงที่น่าสนใจซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ผู้ทำร้านอาหารได้เป็นอย่างไร ไว้โอกาสหน้าเราจะนำมาเสนอให้ได้ติดตามกันอีก


ข้อมูลร้าน

ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลัก (สาขา Original)

ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 26 (ซอยถัดจากทางรถออกของห้างเซ็นทรัลฯแจ้งวัฒนะ)

เปิดเวลา 17.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันเสาร์    โทร.086-628-8266

Fanpage:   www.facebook.com/kaitaluk  


เรื่องโดย  แมวสีส้ม

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles