6 ข้อคิด สะกิดใจมือใหม่ จากคนทำร้านก๋วยเตี๋ยว

ติดตามเรื่องราวของคุณนัยน์ เปรมปรีดิ์ (นัยน์) และคุณธนพร มณีสาตร์ (เตย)  เจ้าของร้าน  “ก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลัก” ไปแล้ว 2 ตอน วันนี้มีเกร็ดเบาๆ แต่สาระหนัก เพราะเป็นข้อคิดจากประสบการณ์ตรงของทั้งคู่ที่ฝากมาถึงคนอยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีงบประมาณมากพอที่จะลงทุน  แต่การทำร้านก๋วยเตี๋ยวก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย โดยเฉพาะมือใหม่  ถ้าบริหารร้านไม่ดีก็มีสิทธิ์เจ๊งเอาง่ายๆ ลองมาติดตามกันว่า 6 ข้อคิดจากประสบการณ์ตรงของคนทำร้านก๋วยเตี๋ยวมีอะไรบ้าง เผื่อเป็นข้อเตือนใจก่อนที่จะลงมือเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวจริงๆ   

img_8414

  1. ถ้าเกลียดความจุกจิกอย่าทำ

“ โดยปกติการทำร้านอาหารมันมีปัญหา มีเรื่องจุกจิกมากมายให้เราต้องแก้ปัญหาอยู่เรื่อยๆ พอจบเรื่องนี้ได้ก็จะมีปัญหาใหม่ตามมา   ถ้าคุณไม่ชอบความจุกจิก  ไม่ชอบการแก้ปัญหา  ไม่ควรทำ

 

  1. คนเฉื่อย อย่าคิดทำร้านก๋วยเตี๋ยว

“ ถ้าคุณเป็นคนนิ่งๆ เฉื่อยๆ ไม่ชอบทำอะไรใหม่ๆ อย่าคิดทำร้านก๋วยเตี๋ยว เพราะมันจะน่าเบื่อ  และลูกค้าก็เบื่อ เนื่องจากร้านไม่มีการพัฒนาหาสิ่งใหม่ๆมาตอบสนองความต้องการของลูกค้า ”

img_8439

 

  1. อย่าคิดว่าทำร้านก๋วยเตี๋ยวจะได้กำไรเยอะ

“ ถ้าคุณไม่ได้สร้างความพิเศษให้มันมีจุดเด่น มีจุดขาย เพราะถ้าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาก็ขายราคาแพงไม่ได้ เพราะเราไม่ได้สร้างมูลค่าให้มัน ”

 

  1. อย่าหวังขายแพง เพราะเพียงแค่เปลี่ยนวัตถุดิบใหม่

อย่าคิดว่าแค่นำวัตถุดิบใหม่มาวางแปะหน้าเส้นก๋วยเตี๋ยว ก็ถือเป็นเมนูใหม่  ขายแพงได้  นั่นไม่ใช่  เราไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมที่มีต้นทุนสูง  เพราะลูกค้าทานที่ความอร่อยมากกว่าที่เป็นเนื้อพรีเมี่ยม  เราต้องให้เขาได้ทานของอร่อยในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป  ไม่ใช่ยัดเยียดให้เขาจ่ายแพงโดยใช่เหตุ  ต้องคิดในเชิง win win ทั้งคู่

img_8419

  1. อย่ามุ่งหวังเอากำไรเพียงอย่างเดียว

“ เราไม่ควรคิดหวังเอากำไรเพียงอย่างเดียว เพราะมันไม่มีความยั่งยืนในธุรกิจ แต่ควรคิดว่า เราจะมอบคุณค่าอะไรให้แก่ลูกค้าด้วย  โดยให้ถามตัวเองว่า  ลูกค้าจะได้ประโยชน์อะไร

 

  1. อย่าคิดว่าของอร่อย ที่ร้านตั้งอยู่ในหลืบ คนจะมากินเอง

“ อย่าคิดว่าร้านเราทำอร่อย ถึงแม้ว่าร้านจะตั้งอยู่ในหลืบในซอยลึก เดี๋ยวคนก็จะมากินเอง โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร  ความจริงมันไม่ใช่   ยังไงก็ต้องทำประชาสัมพันธ์ให้ร้านเป็นที่รู้จักให้มากๆอยู่ดี   จงไปประกาศตัวซะ  อย่าอยู่นิ่งเฉยๆ  นี่ถือเป็นคีย์ความสำเร็จ 50%  เพราะถ้าเราไม่บอก  เขาก็ไม่รู้ว่าร้านเราอร่อยรึเปล่า

img_8628

แต่ละข้อดูเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ล้วนสำคัญมีผลต่อความสำเร็จและล้มเหลวทุกข้อ

 


ข้อมูลร้าน

ร้านก๋วยเตี๋ยวไข่ทะลัก (สาขา Original)

ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 26 (ซอยถัดจากทางรถออกของห้างเซ็นทรัลฯแจ้งวัฒนะ)

เปิดเวลา 17.00 – 22.00 น. หยุดทุกวันเสาร์    โทร.086-628-8266

Fanpage:   www.facebook.com/kaitaluk  


เรื่องโดย  แมวสีส้ม

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles