new-logo-เพื่อนแท้ร้านอาหาร

เพื่อนแท้
ร้านอาหาร

ระบบ ร้าน อาหาร

ความสำเร็จของร้านอาหารไม่ได้ขึ้นอยู่กับ “เมนู”

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ตลอดระยะเวลาที่ผมดำเนินกิจกรรม “สังคมของคนทำร้านอาหาร” เพื่อนแท้ร้านอาหาร จะมีคำปรึกษาจากสมาชิกที่กำลังจะเปิดร้านอาหารเข้ามาทางอินบ็อกในลักษณะขอความมั่นใจเพื่อยืนยันว่าสิ่งที่ตัวเองกำลังคิดทำนั้นโอเคมีคำถาลักษณะนี้เข้ามาเป็นจำนวนมากสิ่งที่ผมและทีมงานจับประเด็นได้จากคำถามของสมาชิกที่กำลังมีความคิดจะเปิดร้านอาหารคือ “โฟกัสผิดจุดหัวใจของความสำเร็จ”

ร้าน อาหาร copper buffet

หลายๆ คำสอบถามความคิดเห็นที่มีมามักจะเป็นเรื่องของ “เมนู” “การตลาด” “ราคาขาย” “ทำเล” เป็นต้น เหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญครับแต่มันไม่ใช่หัวใจของความสำเร็จในการทำร้านอาหาร คำถามที่ไม่เคยมีเข้ามาเลยตลอดระยะเวลาที่สังคมของคนทำร้านอาหารแห่งนี้เกิดขึ้นมาคือ “จะสร้างระบบกับร้านของผม/ฉัน อย่างไรดี”

 

“ระบบบริหารและจัดการส่วนต่างๆ ของร้าน” คือหัวใจสำคัญที่สุดของความสำเร็จเพราะต่อให้ทุกอย่างดูดีหมดแต่ระบบไม่ดีร้านก็เจ๊ง 1,000,000% ระบบคือเรื่องจำเป็นและสำคัญมากๆ หากการจะเปิดร้านอาหารครั้งนี้เป็นการเปิดเพื่อมุ่งหวังให้เป็นธุรกิจให้เป็นแหล่งรายได้หล่อเลี้ยงครอบครัวแต่ถ้าเป็นการเปิดแบบสนุกๆ เงินเหลือเยอะ อย่างนั้นก็ไม่ว่ากัน

ร้าน อาหาร copper buffet

ในความหมายของ “ระบบ” มันคือทุกสิ่ง ทุกจุดของร้าน

➡ ระบบจัดการต้นทุน

➡ ระบบจัดการสต็อก

➡ ระบบจัดการบุคคลกร

➡ ระบบจัดการบัญชี

➡ ระบบจัดการเรื่องการตลาด

➡ ระบบการผลิตอาหาร

➡ระบบจัดการ และจัดการ

 

เราสร้างระบบ เพื่อขับเคลื่อนคนให้ทำงานเพื่อจำกัดข้อผิดพลาด ลดความเสี่ยงเพื่อให้เราควบคุมดูแลง่ายขึ้น หรือโดยสรุปคือ เพื่อผลกำไร และให้เราเหนื่อยน้อยลง

 

ร้าน อาหาร จะกินอย่าบ่น

แต่เพราะระบบเป็นเรื่องที่เราจับต้องไม่ได้มันไม่เหมือนหน้าตาเมนูที่เรามองเห็นชัดๆ เลยทำให้หลายๆ คนมองข้ามมันไป จึงเป็นอีกหนึ่งความตั้งใจของผมและทีมงานที่หาแนวทางสื่อสารให้เพื่อนๆ เห็นความสำคัญของระบบ และให้ร้านของเพื่อนๆ สามารถเช็ตอัพระบบที่เหมาะกับร้านของตัวเองขึ้นมาให้ได้ไม่ว่าจะเป็นร้านอะไร ขนาดเท่าไหร่ เพราะร้านอาหารจะเติบโตยั่งยืนได้ด้วยระบบเท่านั้น 

 

อย่างที่ผมย้ำบ่อยๆ ว่าเราอยากเห็นการทำร้านอาหารของเพื่อนๆ กลายเป็นธุรกิจที่เติบโต ส่งต่อให้ทายาทรุ่นต่อๆ ไปได้

 


ระบบ ร้าน อาหาร
เขียน : แอดมินโอ๋ ผจก.เพจ
READ  สิ่งแรกควรทำ เมื่อคิดจะเปิดร้าน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)

Up Sell & Down Cost