สูตรเตรียมพร้อมสำหรับ Grand Opening

ถามมาตอบให้ ตอน ๑๔

สมาชิกเพื่อนแท้ฯ ถาม  : กำลังจะเปิดร้านอาหาร วันแรกต้องเตรียมพร้อมอะไรบ้าง

คสช.เพื่อนแท้ฯ ตอบ : สำหรับคำถามนี้ขอย้อนกลับไปก่อนวันเปิดร้านสักเล็กน้อยนะครับว่าต้องทำอะไรบ้าง เพราะถ้าเจ้าของร้านอาหารมีการเตรียมตัววางแผน พร้อมทุกด้านตั้งแต่แรกเริ่มคิดจะทำร้านอาหารโอกาสสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้นเปิดร้านก็มีมากกว่า มาดูกันครับว่า ก่อนจะเปิดร้านวันแรกก่อนหน้านั้นเราควรทำอะไรบ้าง

เปิด ร้าน อาหาร

เตรียมพนักงานให้พอเหมาะกับตำแหน่งงานที่วางไว้ ไม่ต้องเผื่อคนมาเยอะ เพราะคิดว่าจะขายดี ซึ่งส่วนใหญ่แล้วถ้าร้านอาหารระดับ SME ค่อนข้างยากที่จะขายดีตั้งแต่วันแรกๆ ที่เปิด ดังนั้นถ้าเตรียมคนเยอะเกินจะกลายเป็นว่าแบกค่าแรงที่สูงเกินยอดขาย

หากคุณคือมือใหม่ในการทำร้านอาหาร แล้วคิดจะทำโปรโมชั่นเปิดร้าน หยุดความคิดนั้นซะ!! เพราะจะพาความหายนะมาทันที เนื่องจากคุณยังไม่เคยเปิดขายจริง พนักงานคุณก็อาจจะมีใหม่บ้างเก่าบ้าง หากเจอลูกค้าเข้ามาพร้อมกันเพราะโปรโมชั่นเยอะๆ คุณจะทำอะไรไม่ถูก อาหารช้า อาหารเสิร์ฟผิด และสุดท้ายก็เกิดคอมเพลน (เหมือนทำโปรโมชั่นเพื่อเรียกลูกค้ามาด่าคุณนั้นเอง)

ควรมีการ Soft Opening อย่างน้อยซัก 1 สัปดาห์ก่อนจะทำ Grand Opening หรือทำโปรโมชั่น เพื่อให้ได้เทสรันระบบการทำงานต่างๆ รวมถึงทักษะพนักงาน ปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยในช่วง Soft Opening อาจจะเชิญเพื่อนๆ ญาติๆ ให้มาทานและช่วยกันคอมเม้นรสชาติอาหาร และการบริการก็เป็นเรื่องที่ควรทำเช่นกัน

ไหว้พระ ไหว้เจ้า ก่อนการค้าขาย อันนี้อยู่ที่วิจารณญาณนะครับ ซึ่งในหลายๆ แบรนด์ตอนที่ผมเคยไปดูงานก่อสร้างเปิดห้างแถวๆ เลียบทางด่วนรามอินทราเมื่อปลายปีก่อน ก็มีการทำทั้งนั้น อย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจ ^^

 

เปิด ร้าน อาหาร

สำหรับช่วงเปิดร้านในวันแรกๆ ควรทำอะไรบ้างนั้น แนะนำดังต่อไปนี้

หากพนักงานมีครบทุกตำแหน่งแล้ว ตัวคุณจะต้อง….อยู่เฉยๆ และคอยสังเกตุ Flow ของการทำงานว่าโอเครหรือไม่ การเคลื่อนไหว หยิบของ การออกอาหารในครัวลื่นไหลดีหรือจะต้องปรับตำแหน่งอุปกรณ์เพื่อให้การทำงานได้เร็วหรือมีความปลอดภัยมากขึ้น เป็นต้น

ทำแบบสอบถามให้ลูกค้าประเมินความพึงพอใจในการมาใช้บริการ เพื่อจะได้สะท้อนความจริงให้เราได้เห็น (ตัวอย่างแบบสอบถามการใช้บริการ ลองไปหาจากร้านอาหารในห้างทั่วไปได้เลยครับ)

คอยจัดการข้อร้องเรียนต่างๆ หากมีเกิดขึ้น

คอยตรวจสอบจานอาหารเมื่อลูกค้าลุกออกไปว่าทานหมดหรือไม่ ถ้าไม่หมดคือเมนูอะไร และหากหลายโต๊ะทานเมนูนั้นๆ ไม่หมด ให้รีบหาสาเหตุเพื่อแก้ไขทันที

คอยดูแลเรื่องการปล่อยเบรคพนักงาน เพื่อไม่ให้พนักงานเกิดความเหนื่อยล้าเกินไป

เมื่อปิดการขายควรมีการประชุมสั้นๆ เพื่อให้กำลังใจพนักงานและให้คำแนะนำเพื่อปรับปรุงและพัฒนาการทำงานให้ดียิ่งขึ้นไป

ทำการตรวจสอบวัตถุดิบใน Stock เพื่อทราบว่าจะต้องจัดซื้ออะไรเพิ่มเติมในวันถัดไป

ทำการบันทึกยอดขาย จำนวนลูกค้าในทุกๆ วัน เพื่อใช้ประเมินยอดขายของตนเองในอนาคต

หากลูกค้าเต็มร้าน คอยหาจังหวะถ่ายรูปเก็บไว้ เพื่อไว้ใช้ในสื่อ Social

 

แนวทางเปิดร้านวันแรกที่ร้านอาหารควรทำก็ประมาณนี้ครับ ส่วนใครมีทริกการเปิดร้านวันแรกแล้วปังร่วมแบ่งปันกันมาได้เลยครับ


Food cost ร้าน อาหาร
TR:กระต่ายดำ124
9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles