เพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหาร ต้องมี 3 อย่างที่ชัดเจน

เพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหาร ต้องมี 3 อย่างที่ชัดเจน

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

เมื่อ ร้านอาหาร ของคุณ เต็มไปด้วยคู่แข่งจำนวนมาก การจะหาทางสร้างรายได้เพิ่ม ให้ยอดขายดี เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย เพราะ ร้านอาหาร แต่ละร้านต้องแข่งกันแย่งลูกค้า สร้างจุดเด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งวิธีเพิ่มยอดขายร้านอาหารที่นำมาฝากกันนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องมี 3 อย่างที่ชัดเจน ดังนี้

1.สร้างจุดขายที่ชัดเจน

สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร “จุดขาย” ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก เพราะการที่มีจุดขาย หรือ จุดแข็งที่ชัดเจน นอกจากจะสื่อถึงความเป็นตัวตนของร้านอาหารแล้ว หากร้านอาหารของคุณมีความที่ไม่เหมือนใคร แน่นอนว่า ลูกค้าเป็นต้องอยากรู้ อยากเข้ามาสัมผัสร้านอาหารของคุณอย่างแน่นอน

ดังนั้น คุณต้องคิดก่อนว่า จุดขายร้านอาหารของคุณคืออะไร หากคุณนำความอร่อยมาเป็นจุดขาย การจะทำให้ถูกปากลูกค้าทุกคนเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะลูกค้าแต่ละคนมีความชอบของรสชาติที่แตกต่างกัน บางคนชอบรสชาติเค็ม บางคนชอบรสชาติที่หวานจัด คุณอาจจะลองทำเมนูจานเด็ดมาสัก 3 เมนู แล้วดูผลการตอบรับว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบเมนูไหนเป็นพิเศษ หรือจัดทำเป็นเมนูแถม ให้ลูกค้าลองทาน ก็ถือว่าไม่เลว

แต่ถ้าร้านอาหารของคุณ มีจุดขายคือ ความเร็ว คุณจำเป็นต้องมีการเตรียมอาหารให้พร้อมอยู่เสมอ เมื่อมีออเดอร์จากลูกค้าสั่งเข้ามา คุณต้องพร้อมปรุงและบรรจุส่งทันที เหมาะมากสำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบรออาหารเป็นเวลานาน ๆ

จุดขายอีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ การขายความสะดวก อย่างเช่นเวลาเปิดปิดของร้านอาหาร ลูกค้าบางคนเลิกงานตอนกลางคืน หรือชอบหิวตอนกลางคืน การจะหาร้านอาหารทานในตอนกลางคืนเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่มักเปิดตอนเช้า ปิดตอนกลางคืน แต่ถ้าร้านอาหารของคุณเปิดในตอนกลางคืนล่ะ  และในบริเวณนั้น มีร้านคุณเพียงร้านเดียว แท่บไม่อยากจะคิดเลยว่า รายได้ในร้านอาหารแต่ละคืนจะมากมายเพียงใด

หรือคุณอาจจะจัดโปรโมชัน สั่งอาหารครบ 250 บาท แลกรับแก้วน้ำในราคา 150 บาทจากปกติ 250 บาท  หรือถ้าขายแบบเดลิเวอรี่ด้วย ก็อาจมีเมนูอาหารแบบสุ่ม เพื่อให้ลูกค้าได้ตื่นเต้น สนุกไปกับการสั่งอาหาร

READ  สร้างจุดขายให้เกิดโอกาส เติบโต บทเรียนจากคนทำร้านอาหารมือใหม่

2.กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

นอกจากมีจุดขายที่ชัดเจนแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือ กลุ่มเป้าหมาย ร้านอาหารของคุณขายให้กับใคร ? ห้ามตอบว่าทุกคน เพราะคุณไม่อาจเข้าถึงคนทุกกลุ่มได้ เช่น ขายอาหารสำหรับลูกค้าทานคนเดียว       หรือขายอาหารสำหรับทานเป็นครอบครัว การวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ ย่อมเป็นประโยชน์ต่อการออกแบบชุดอาหาร

3.ชื่อร้านอาหารโดดเด่น ชัดเจน

รสชาติอาหารอร่อย ใช้เวลาในการทำอาหารที่รวดเร็ว บรรยากาศร้านอาหารดี อาจยังไม่เพียงพอนัก การที่จะทำให้ร้านอาหารเป็นที่น่าจดจำ หรือถูกพูดถึง นั่นคือ ชื่อร้านอาหารของคุณต้องปัง น่าสนใจ อย่างเช่น ร้านครัวตะหลิวปลิว, ร้านอย่าปล่อยให้โก้คอยเก้อ

จากร้านอาหารที่ได้ยกตัวอย่างมานั้น ทำให้หลายคนถึงกับต้องหยุดอ่าน และอยากทราบข้อมูลร้านอาหารนั้นมากยิ่งขึ้น จนนำไปสู่การอยากลอง อยากสั่งมาทาน คุณอาจจะใช้ชื่อร้านเป็นชื่อของคุณเอง แต่เพิ่มความเก๋ที่ไม่เหมือนใครสักหน่อย หรืออาจจะใช้จุดขายมาตั้งเป็นชื่อร้านอาหารก็ยังได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนแท้ร้านอาหาร ใช้คุกกี้เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น
อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)