ความแตกต่างสร้างจุดแข็ง Rolling Roasters Coffee โลกแห่งกาแฟที่ไม่มีวันหยุดหมุน

Rolling Roasters Coffee ร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์และรสชาติที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งทางทีมงานเพื่อนแท้ร้านอาหารได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณรสรินทร์ ติยะวราพรรณ หรือคุณแอน เจ้าของร้าน Rolling Roasters Coffee พร้อมเผยกลยุทธ์และแนวทางการเอาตัวรอดในช่วงโควิด

จุดเริ่มต้นของ Rolling Roasters Coffee

คุณรสรินทร์ ติยะวราพรรณ เจ้าของร้าน Rolling Roasters Coffee เล่าว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากพี่ชายกับเพื่อนของพี่ชาย เขาทั้งสองชอบดื่มกาแฟ เลยมานั่งคุยกันว่า อยากทำร้านกาแฟที่เป็น Specialty  และต้องการอะไรที่พิเศษตอบโจทย์ลูกค้า  มีความแปลก และไม่เหมือนใคร จึงเกิดเป็น Rolling Roasters Coffee ขึ้นมานั่นเอง

Rolling Roasters Coffee1

จุดแข็งของ Rolling Roasters Coffee 

ทางร้านได้สรรหากาแฟจากทั่วทุกมุมโลก และพยายามให้ในทุก ๆ เดือนมีความพิเศษเพิ่มขึ้น อย่างเดือนนี้จะมีเมล็ดฟินก้าเข้ามา ส่วนเดือนหน้าจะเป็นเมล็ดกาแฟตัวอื่นเข้ามา 

แรงบันดาลใจเกิดจากอะไร

คุณแอนเป็นคนชอบทานกาแฟ จึงรู้สึกอยากให้ลูกค้าได้ดื่มกาแฟอร่อย ได้เจอรสชาติที่แปลกใหม่มากกว่ากาแฟดำแก้วเดียว คุณแอนโชคดีที่ได้เจอทีมงานดี น้อง ๆ บาริสต้าทำงานด้วยความรัก และตัวคุณแอนเองเป็นคนที่กล้าลงทุนอยู่แล้ว ลูกค้าหลายคนที่เคยมาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นกาแฟที่มีรสชาติอร่อยและบรรยากาศดี

ที่มาของคอนเซ็ปต์ร้าน Rolling Roasters Coffee

เมื่อได้เข้ามาอยู่วงการกาแฟ คุณแอนจึงอยากทำให้มันแตกต่างจากร้านกาแฟอื่น ๆ อย่างพวกคอนเซ็ปต์ร้าน จะมีพี่โตที่เข้ามาช่วย ซึ่งพี่โตเป็นคนที่ดื่มกาแฟอยู่แล้ว และพี่ชายก็อยากได้อะไรที่ไม่เหมือนใคร จึงเกิดโลก 3 โลกขึ้น โลกยุคเก่าจะเป็น Past กาแฟจะเข้ม ๆ ไหม้ ๆ คั่ว ๆ เชื่อว่าคนอายุเยอะมักจะชอบดื่มกาแฟรสชาติแบบนี้ ส่วน Present โลกปัจจุบัน กาแฟจะมีความชัดเจนมากขึ้น คั่วอ่อน ดื่มง่าย และ Future โลกอนาคตจะเป็นกาแฟที่มีความฟรุตตี้มากขึ้น 

เทคนิคการคิดเมนูให้โดดเด่นและแตกต่าง

ต้นน้ำของกาแฟมีกรรมวิธีหลาย ๆ อย่าง เราแค่สรรหาเมล็ด ทำให้ลูกค้าชอบ อย่างในตอนนี้ แต่ละเมนูจะคัดสรรโดยบาริสต้า เมนูจะเปลี่ยนไปทุกเดือน อย่างเดือนนี้จะเป็น  Back to December เป็นกาแฟที่ผสมน้ำมะพร้าว ไอศกรีม ซึ่งขายดีมาก และในเดือนหน้าก็จะมีเมนูใหม่ออกมาเรื่อย ๆ 

เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน

เมนูที่ขายดีของที่ร้านคือ Dirty จะเป็นกาแฟนม ทานง่าย สำหรับใครที่เริ่มทานกาแฟใหม่ ๆ จะรู้สึกว่าเมนูนี้กาแฟจะไม่เข้มจนเกินไป หรืออีกเมนูหนึ่งคือ Yuzano เป็นกาแฟผสมน้ำส้มยูสุ มีความหอม หวาน ซ่า

ส่วนใครที่ไม่ทานกาแฟ แนะนำเป็นเครื่องดื่มช็อคโกแลต ซึ่งอร่อยไม่แพ้กัน อย่างที่บอกตอนแรกบาริสต้าจะคิดเมนูซิกเนเจอร์ทุกเดือนอยู่แล้วให้ลูกค้าได้ชิม รับรองว่าทุก ๆ เมนูที่เสิร์ฟออกไปคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายอย่างแน่นอน

dirty Rolling Roasters Coffee1
Dirty
yuzano
Yuzano
CHOCOLATE LOVER
Chocolate Lover

การเลือกทำเลร้านมีผลต่อร้านหรือไม่ 

คุณแอนเล่าว่า ทำเลร้านมีผล แต่ตอนที่ทำร้านนี้ไม่สามารถบ่งบอกได้หมดว่าทำเลมีผล 100 % หรือไม่ แต่เรามองว่าจะเข้าถึงลูกค้าได้หรือเปล่า เพราะถนนเส้นนี้ไม่มีรถเมล์เลย ลูกค้าที่จะมาทานที่ร้านต้องขับรถยนต์ส่วนตัวมา 

กลุ่มเป้าหมายของ Rolling Roasters Coffee

ส่วนมากจะเป็นกลุ่มคนรักกาแฟ ต้องการเจออะไรที่แปลกใหม่ และมั่นใจได้เลยว่า เมื่อเปิดประตูมาลูกค้าจะตื่นเต้น เพราะเราตั้งใจมาก ไม่อยากให้มาแป๊ปเดียวแล้วเดินกลับไป อยากให้อยู่เป็นชั่วโมงดื่มด่ำกับบรรยากาศ เราพยายามทำมุมไว้หลาย ๆ มุมสำหรับถ่ายรูป 

มีการพัฒนาอย่างไรบ้าง

เราต้องทันว่ากาแฟไปถึงไหนแล้ว ที่พัฒนาอยู่เสมอคือ บาริสต้า บาริสต้าของ Rolling Roasters Coffee จะมีการค้นหาความรู้อยู่ตลอดเวลา มีเรียนเพิ่มเติม คุณแอนพยายามส่งน้องไปเรียน บางคนอยากเรียนคั่วเพิ่ม คุณแอนก็มีหน้าที่สนับสนุนพวกเขา คุณแอนกล่าวว่า ถ้าคนเรามีความรักแล้วตั้งใจ เวลาเขากลับมาทำงาน ในหนึ่งแก้วจะเพอร์เฟคของมันเอง เพราะเขาได้ใส่ความรัก ความเอาใจใส่ลงไป” 

ช่องทางการโปรโมทร้าน 

คุณแอนมีการทำ Marketing มีลูกค้ามา Check in และถ่ายรูปลงโซเชียล แต่ลูกค้าที่มาร้านมาจากการรีวิวของลูกค้าหลาย ๆ คน อีกทั้งคุณแอนมีการทำแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ไม่สามารถมาทานที่ร้านได้ 

อย่างสถานการณ์โควิด ทำให้ Rolling Roasters Coffee ต้องเปลี่ยนแปลงเยอะมาก ๆ ตอนแรกคุณแอนไม่ได้คิดจะทำ Drive Thu แต่พอเจอปัญหาจึงตัดสินใจทำ Drive Thu คุณแอนพยายามหาอะไรที่ทำให้ร้านเราอยู่ได้ ลูกค้าอยู่ได้ ซึ่งไม่รู้ว่าโควิดจะอยู่ได้นานแค่ไหน ณ ตอนนี้ เราแค่ยอมรับและปรับ 

[irp posts=”14984″ name=”คุณกนกวรรณ ฤทธิสมิต เริ่มต้นจากความชอบ สู่เจ้าของร้าน Nori Sushi Bar”]

อุปสรรคและและปัญหาที่พบเจอ 

ตอนเปิดใหม่ ๆ ด้วยความที่คุณแอนก็ใหม่มากเช่นกัน เจอปัญหาทุกวัน คุณแอนก็เลือกที่จะแก้ไขปัญหา ไม่นิ่งเฉย และนำปัญหามาพัฒนาร้านให้ดีขึ้น 

ผลกระทบช่วงโควิดและแนวทางการแก้ปัญหา

อย่างแรกเริ่มจากการรักษาระยะห่าง ต่อมาทำ Drive Thu จากนั้นก็เลือกใช้บริการแพลตฟอร์มการสั่งออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถเพิ่มยอดขายให้ Rolling Roasters Coffee ได้  แค่เรายอมรับ และหาช่องทางเพื่อเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากที่สุดเท่านั้นเอง 

มุมมองต่อตลาดธุรกิจคาเฟ่ในบ้านเรา

คาเฟ่ร้านกาแฟบ้านเรามีการแข่งขันกันสูงมาก แต่ทุกร้านต่างมีดีกันอยู่แล้ว อยากให้คุณมองว่า เราไม่ต้องแข่งกับใคร แข่งแค่กับตัวเราเอง ทำอย่างไรให้เรามีการพัฒนาขึ้นทุกวัน ทำอย่างไรให้ลูกค้าคุ้มค่ากับเงินที่เขาได้จ่ายไป 

ฝากอะไรถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร

ธุรกิจร้านกาแฟเปิดง่ายและปิดง่าย คุณต้องรักและลงไปทำ ไม่ใช่แค่เปิด มันมีอะไรมากกว่ากาแฟแค่แก้วเดียว คุณต้องใส่ความรู้สึก ใส่ใจ ทุกแก้วของลูกค้าต้องคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป จริง ๆ ร้านนี้ตั้งใจจะทำเพื่อลูกค้า ให้ลูกค้าได้ดื่มด่ำกับกาแฟ บางทีกาแฟจะอร่อยได้มันอยู่ที่บรรยากาศ อยู่ที่อะไรหลาย ๆ อย่าง World Roll We Roll โลกไม่หยุดหมุน เราจะไม่หยุดพัฒนา ” คุณแอน กล่าว

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles