4 ข้อคิด…จากคนสำเร็จ “Salad Factory”

0
6977
Salad Factory

เป็นข้อคิดดีๆ จากคนสำเร็จในการทำร้านอาหารอย่าง คุณกอล์ฟ  (ปิยะ  ดั่นคุ้ม) เจ้าของร้าน Salad Factory ซึ่งเพื่อนๆ โดยเฉพาะว่าที่ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้ได้ เพราะตลอดเกือบ 5 ปีกว่าที่ผ่านมา คุณกอล์ฟได้ประสบการณ์เกี่ยวกับการทำร้านอาหารมากมายทั้งเจ็บและสำเร็จ ทุกๆ ประสบการณ์ที่เจอคุณกอล์ฟบอกว่ามันคือวิตามินของความสำเร็จ ที่ทำให้Salad Factoryสามารถขยายสาขา เติบโตจากร้านเล็กๆ เป็นร้านใหญ่ได้ในปัจจุบัน 

 Salad Factory_121

1. อยากสำเร็จเร็วอย่าฉายเดี่ยว ให้ทุกคนมีส่วนร่วม เพราะเราคือบ้านหลังเดียวกัน

“ ปัจจุบันผมมีพนักงานเกือบร้อยคนทั้งส่วนครัวกลางและส่วนสาขาที่ต้องดูแล  เรื่องของการให้เกียรติกัน คือหัวใจสำคัญของการทำงานร่วมกัน ไม่มีใครหรอกอยากเป็นวิญญาณในร้าน ใครๆ ก็อยากมีความหมาย ผมจึงเน้นให้พนักงานมีส่วนร่วม ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้และร่วมกันคิดแก้ไขปัญหา แม้แต่พนักงานล้างจาน เราต้องทำให้พนักงานในร้านรู้สึกว่าตัวเองมีตัวตน พนักงานผมมีหลายเชื้อชาติ จำเป็นต้องมีการละลายพฤติกรรม เพื่อให้อยู่ร่วมกันภายใต้บ้านหลังเดียวกันได้ และผมเองก็กำลังสร้างวัฒนธรรมองค์กรเพื่อให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมกับร้านและไปในทิศทางเดียวกัน  ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติอะไรก็ตาม ”

 Salad Factory

2.การตลาดอาจเป็นดาบสองคม  ถ้าเราไม่พร้อม

“ในช่วงแรกผมไม่ได้ลงทุนกับการตลาดเลย มีเพียงทำ Facebook เพื่อเป็นช่องทางการติดต่อเท่านั้น ลูกค้า คือ การตลาดของผม เริ่มแรกผมได้ลูกค้าขาจรที่เขาขับรถผ่านไปผ่านมาแล้วเห็นร้านเรา เนื่องจากร้านอยู่ติดถนนใหญ่ เมื่อลูกค้าเข้ามาทานอาหารที่ร้านแล้วประทับใจ เขาก็บอกต่อๆ กัน รอบใหม่ก็มีพาเพื่อนมาทานด้วย ทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และความต้องการของลูกค้านี่แหละ เป็นข้อมูลชั้นดีที่ช่วยพัฒนาร้านให้ดีขึ้น ถูกใจลูกค้ามากขึ้น ผมว่าการทำการตลาดเพื่อให้มีลูกค้าเข้ามาที่ร้านเยอะๆ มันดูเหมือนจะดี แต่ถ้าเราไม่พร้อมรองรับลูกค้าจำนวนมาก อาจทำให้เสียลูกค้าได้ เพราะเขามาแล้วไม่ประทับใจค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปดีกว่า บริการลูกค้าที่มาให้ประทับใจกลายเป็นลูกค้าประจำให้ได้ สะสมต้นทุนลูกค้าไว้เรื่อยๆ ไม่นานเราก็จะได้ลูกค้ากลุ่มใหญ่ขึ้น

 Salad Factory_122

3.หัวใจความสำเร็จอยู่ที่  “ความตั้งใจ”

”ผมว่าเหมือนกับการเลี้ยงลูก เราต้องตั้งใจเลี้ยงลูกเอง ลูกจะได้มีชีวิตที่ดี เป็นคนดี ถ้าเราฝากคนอื่นเลี้ยง เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเขาจะเลี้ยงลูกเราดีเท่าเราเลี้ยงเอง เช่นเดียวกับการทำธุรกิจร้านอาหาร คุณจะต้องลงมือทำร้านเองทุกขั้นตอน อยู่กับมันทุกนาทีจนกว่าลูกของเราจะเข้มแข็ง คุณจะได้รู้ถึงปัญหาที่แท้จริง เพราะปัญหามันมีทุกวัน ต้องเจออยู่บ่อยๆ เราต้องคิดอยู่เสมอว่า มันจะสำเร็จ  ถ้าคิดว่าไม่สำเร็จ มันก็ไม่สำเร็จ ฉะนั้นคุณต้องใจสู้ ”

สลัด ร้าน อาหาร

4.คำแนะนำสำหรับเพื่อนๆ ที่อยากทำร้านอาหาร

“การทำร้านอาหาร ผมขอบอกเลยว่า ยากมาก เหนื่อยมาก ปัญหาเยอะมาก คุณคิดว่าทนได้รึเปล่า ถ้าฟังแล้วพอไหว ผมจะแนะนำต่อว่า

1.คุณต้องวางแผนให้ดีและชัดเจนตั้งแต่แรก มันจะทำให้เราเหนื่อยน้อยลง อย่าเพียงแค่คิดว่าอยากทำร้านอาหารแล้วก็เปิดร้านเลย โอกาสเจ๊งมีสูงมาก

2.คุณต้องมีสติ ใจสู้กับปัญหา ให้คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติ และครอบครัวถือเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เรามีกำลังใจสู้ต่อไป

3.คุณต้องลงมือทำร้านอาหารเองทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นไปจ่ายตลาด ปรุงอาหาร เสิร์ฟอาหาร ล้างจาน คุณจะได้รู้ถึงปัญหาจริงๆ และชินกับมันได้”

Salad Factory

และสุดท้าย

 

อย่าทำธุรกิจที่อิงกับเทรนด์ หรือกระแส ให้ทำธุรกิจที่ยืนได้ด้วยตัวมันเอง เพราะวันใดที่หมดกระแสธุรกิจคุณจะล่มทันที เราต้องทำธุรกิจที่มีจุดยืนของตัวเอง มันจีรังยั่งยืนกว่า 

 

Salad Factory_111

saladfactory_7

ถ้าใครอยากไปสัมผัสประสบการณ์ความสำเร็จของร้าน Salad Factory ก็สามารถไปเยี่ยมชม พูดคุยกับคุณกอล์ฟได้ที่ สาขา Beehive  เมืองทองธานี โทร. 02 – 001 – 5659  สาขา Robinson  ศรีสมาน  โทร. 02 – 501 – 5794  และสาขา The Crystal  เลียบด่วนรามอินทรา  โทร. 02 – 045 – 4559  ค่ะ

saladfactory_2


เมนูให้บริการร้านเพื่อนแท้ร้านอาหาร

✌Signature Menu✌

👉สัมมนาแบ่งปันความรู้นำไปใช้ได้จริง
👉คอนซัล ให้คำปรึกษา
👉เซ็ตอัพระบบร้าน/ระบบแฟรนไชส์
👉ทำการตลาด/Content Marketing
👉ปั้นแบรนด์/Branding 
👉ฝึกอบรม จัดทำคู่มือปฏิบัติงาน ระเบียนร้าน
👉ออกแบบรูปเล่มเมนูด้วยด้วยสูตรกลยุทธ์ทำกำไร
:
🛎สั่งเมนู : 091-780-4724 / 085-020-8607
🛎Inbox : http://m.me/restaurantbuddy

READ  ปัญหาทุกอย่างให้จบในร้าน ข้อคิดจากคนทำร้านอาหารมือโปร
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here