แนวทาง Create เมนู Signature เมนูที่ร้านอาหารควรมี

วันก่อนมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมที่ทางสยามแม็คโครจัดให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ต้องบอกเลยว่า ภาพของแม็คโครที่หลายอาจยังติดว่าเป็นมิตรแท้โชว์ห่วย ณ วันนี้แม็คโครเพิ่มความจริงจังในการเป็นตัวช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจร้านอาหาร ภัตราคาร โรงแรม และจัดเลี้ยงอย่างเต็มตัว หลายๆ กิจกรรมที่แม็คโครจัดขึ้นเพื่อเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารแบบฟรีๆ ล้วนแต่เป็นกิจกรรมให้ความรู้ ให้เทคนิคนำไปใช้ต่อยอดกับกิจการของตัวเองได้ เสียดายการประชาสัมพันธ์น้อยไปหน่อยทำให้กิจกรรมดีๆ ของแม็คโครเข้าถึงเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารในวงไม่กว้างมากนัก อย่างเช่นกิจกรรมล่าสุดที่เพื่อนแท้ร้านอาหารได้ไปเข้าร่วม หนึ่งหัวข้อน่าสนใจและเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารโดยตรงก็คือ การ Create เมนู Signature ประจำร้าน

SignatureMenu ร้านอาหาร

วันนี้เลยเก็บตกประเด็นแนวทางการ Create เมนู Signature ประจำร้านจากทีมเชฟของแม็คโครมาฝากเพื่อนๆ ให้ได้เป็นแนวทางนำไปสร้างสรรค์เมนู Signature ของตัวเองกัน

 

เมนู Signature คือ อะไร?

 

หลายๆ คนคุ้นหูกับความว่าเมนู Signature กันดี แต่ก็มีหลายๆ ร้านเช่นกันเมื่อถามถึงเมนู Signature สิ่งที่นำเสนอกลายเป็นเมนูหาท่านได้ทั่วไปเมนู Signature ในความหมายจึงผิดไปกลายเป็นเมนูขายดีประจำร้านแทน ซึ่งเมนูขายดีอาจไม่ใช่เมนูSignature ก็เป็นได้ ในความหมายจริงๆ ของเมนู Signature คือ

? เมนูพิเศษที่เป็นลายเซ็นของเชฟ หรือของร้าน ต้องทานร้านนี้เท่านั้น หรือเห็นแค่ภาพก็รู้ทันทีว่าคือร้านใด

? เป็นเมนูที่ต้องมีเอกลักษณ์ อาจเป็นด้านรสชาติ ความสร้างสรรค์ แหวกแนว หรือ การตกแต่งที่เป็นรูปแบบเฉพาะหาจากร้านอื่นไม่ได้

? เมนู Signature ถือเป็นสื่อการตลาดอย่างดีของร้าน ความแตกต่าง สร้างสรรค์ หรือ รสชาติอร่อยเด็ด จะทำให้เกิดการนึกถึงและการบอกต่อผ่านช่องทางต่างๆ

SignatureMenu ร้านอาหาร
เชฟจ็อบ หนึ่งในทีมหัวหน้าเชฟของแม็คโคร

ทำไมต้องมีเมนู Signature ?

 

ทุกวันนี้มีร้านอาหารเกิดขึ้นมากมาย มีอาหารหลากหลายประเภทถูกเสิร์ฟให้ผู้บริโภค การที่ร้านอาหารสักร้านจะทำให้ลูกค้าจดจำได้ และนึกถึงเป็นลำดับแรกๆ เมนู Signature คือหนึ่งในหัวใจสำคัญ เนื่องจาก

 

? เมน Signature จะบอกตัวตนของร้านว่าเราเป็นใคร มีจุดเด่นแตกต่างจากร้านอื่นๆ อย่างไร

? อย่างที่บอกว่า ทุกวันนี้ธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันสูง แต่ละร้านจำเป็นต้องสร้างความโดดเด่น และจุดแข็ง สร้างภาพจดจำในใจลูกค้าให้ได้ เช่น หากคิดถึงเมนูนี้ ต้องนึกถึงร้านเราเท่านั้น

? และอย่างที่กล่าวไปแล้ว เมนูที่มีเอกลักษณ์น่าประทับใจ ดึงดูดใจให้ถ่ายภาพ กระตุ้นให้เกิดการแชร์ใน Social Media เป็นวิธีการโฆษณาที่ใช้งบน้อยที่สุด

เทคนิค จัดจาน อาหาร เสิร์ฟ

Create เมนู Signature ต้องนึกถึงอะไรบ้าง?

 

ขั้นตอนนี้สำคัญ มีไม่น้อยที่คิดเมนู Signature ออกมาปรากฎว่า ลูกค้าชอบแต่ทำได้ไม่กี่ครั้งกลายเป็นปัญหาใหญ่ให้กับงานครัว หรือ ใช้เวลานานมาก หรือ กลายเป็นเพิ่มต้นทุนให้สูงขึ้นไปอีก ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ใช่แนวทางของการสร้างเมนู Signature ที่ถูกต้อง แนวทางสร้างสรรค์เมนู Signature ที่ดีนั้นจะต้อง

 

? รู้ก่อนว่าลูกค้าคือใคร ชอบอะไร

? Concept เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับร้าน บอกเล่าความเป็นตัวต้นของร้าน หรือ เชฟออกมาได้

? วัตถุดิบที่นำมาใช้ต้องหาได้ตลอดทั้งปี

? ต้องปฏิบัติได้จริง

? พนักงานมีทักษะเพียงพอในการทำ

? ใช้เวลาเหมาะสมในการปรุง ไม่นานเกินไป

? การตกแต่งต้องสะดวกต่อการเสิร์ฟ และการรับประทาน

 

 

ประมาณนี้ ลองนำไปเป็นโจทย์แล้ว Create เมนู Signature ออกมาให้เป็นเมนูเอกลัษณ์ประจำร้านของเพื่อนๆ ครับ


ขอบคุณข้อมูลสาระดีๆ จาก ทีมงานเชฟสยามแม็คโคร

ติดตามข่าวสารกิจกรรมเพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารของทางสยามแม็คโครได้ที่

www.siammakro.co.th

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles