กลยุทธ์วางแผนก่อนเริ่มเปิดร้านให้สำเร็จตั้งแต่แรก

หากเพื่อนๆ มีความฝันว่าอยากมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง 1 ร้าน และวันนี้มีเงินทุน 1 ก้อน เพื่อนๆ จะเปิดร้านอะไร?

“ร้านกาแฟ”, “ร้านขนมหวาน”, “ร้านอาหารญี่ปุ่น”, “ร้านสเต๊ก” หรืออื่นๆ อีกมากมาย การมีความฝันเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันคือแรงพลักดันให้เรามีจุดมุ่งหมายในชีวิตแต่หากการเริ่มต้นทำตามความฝันโดยไม่รู้หลักการ ก็ถือว่าเป็นความเสี่ยงค่อนข้างมากเพราะการทำร้านอาหารนั้นค่อนข้างใช้เงินลงทุนไม่น้อย และร้านอาหารนั้นถือว่าเป็นธุรกิจที่ใช้ศาสตร์ความรู้หลายด้านเลยทีเดียว วันนี้ “เพื่อนแท้ร้านอาหาร” เราจึงมาชวนเพื่อนๆ ที่กำลังมีความคิดอยากจะเปิดร้านอาหารมาคิดร่วมกันว่า หากเพื่อนๆ มีเงินทุน 1 ก้อน และมีใจพร้อมที่จะลุยแล้ว สิ่งที่เพื่อนๆ ต้องรู้ก่อนจะเริ่มจ่ายเงินออกไปนั้นมีอะไรบ้าง มันก็เหมือนเป็นการกลัดกระดุมเม็ดแรกให้ถูก ปัญหาที่จะตามมาก็จะไม่เกิด หรือเกิดน้อยที่สุด

 

TownTree ae

phase 1 วางรากฐาน

 

? สิ่งที่เราจะขายคืออะไร เช่น กาแฟ, ชานม, เค้ก , ซูชิ, สเต๊ก เป็นต้น

 

? สิ่งที่เราจะขาย เราสามารถทำมันได้ด้วยตัวเราเองใช่หรือไม่ เช่น จะเปิดร้านซูชิ แต่ทำซูชิไม่เป็น อันนี้ไม่อยากแนะนำให้เริ่มทำครับ เพราะถ้าพ่อครัวแม่ครัวคุณออกไป วันนั้นแหละครับหายนะมาเยือน (อย่าเอาจมูกคนอื่นมาหายใจ)

 

? วัตถุดิบที่เราจะใช้ สามารถหาได้ตลอดฤดูกาลใช่หรือไม่

 

? ราคาสินค้าที่เราจะขายตั้งอยู่ที่เท่าใด และเราวางกลุ่มลูกค้าของเราไว้ว่าคือใคร เช่น ขายน้ำผลไม้สดปั้น ราคาเฉลี่ยแก้วละ40-60 บาท กลุ่มลูกค้าของร้านคือ นักศึกษา และกลุ่มวัยทำงาน อายุประมาณ 20-35 ปี โดยเน้นที่กลุ่มผู้หญิงที่รักสุขภาพ เป็นต้น

 

? สถานที่ที่เราจะไปขายคือที่ไหน เช่นจะขายกาแฟสดแก้วละ 50 บาท แต่ดันไปเลือกสถานที่เปิดใกล้กับ Cafe Amazonซึ่งมีกาแฟในราคาใกล้เคียงกับเราและยังเป็นกาแฟที่ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้บริโภค ถ้าเป็นแบบนี้เหมือนเอาเงินไปเททิ้งเลยครับ

12938212_224575444567363_1332534106973062706_n

ในเรื่องของสถานที่ สิ่งที่ต้องดูเป็นพื้นฐานนอกจากทราฟฟิครอบสถานที่แล้วนั้นคือ

? มีคู่แข่งเยอะน้อยแค่ไหนและเราสามารถสู้เขาได้หรือไม่

? กลุ่มลูกค้าบริเวณนั้นใช่กลุ่มลูกค้าที่เราต้องการหรือไม่

? ทำเลที่ตั้งสามารถมองเห็นง่าย ทั้งระยะใกล้และไกล ไม่อยู่ในมุมอับ

 

***ในเรื่องของสถานที่ขอให้เพื่อนๆ ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษเลยนะครับ เพราะหากเลือกพื้นที่ได้ถูกต้องก็มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ***

IMG_4658

– เงินลงทุนเรามีเท่าไร และได้แบ่งเงินเป็น 3 ส่วนแล้วหรือไม่คือ 60% การก่อสร้าง – 30% เงินทุนหมุนเวียน – 10%การตลาดเคยมีหลายคนนะครับที่จะเปิดร้านแล้วปรากฎเอาเงินทั้งหมดไปลงกับการก่อสร้าง ทำให้ไม่มีเงินหมุนเวียนในช่วงระยะ 3 เดือนแรกทำให้เกิดสภาวะขาดทุน และยิ่งไปกว่านั้นไม่มีงบสำหรับทำการตลาดอีก ทีนี้ลูกค้าที่ไหนเขาจะรู้จักร้านเราละ

 

ในครั้งหน้าจะมาต่อกันใน phase 2 เกี่ยวกับการเพิ่มความแข็งแรงก่อนลุยธุรกิจร้านอาหารกันครับ


TR:กระต่ายดำ124

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles