ทำร้านอาหาร ต้องกล้า ถอยก่อนเจ๊งเจ็บตัว

0
2189

ช่วงเวลานี้ ได้ยินคำบ่นของเพื่อนๆ ผู้ประกอบการถี่ขึ้นเรื่อยๆ ถึงยอดรายรับ ยอดลูกค้าที่ลดลง แต่ในมุมบ่นก็มีมุมของร้านเพื่อนผู้ประกอบการที่ลูกค้ายังมาสม่ำเสมอ รายรับได้ตามเป้า ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่มีอนาคต และมีพื้นที่ว่างให้ผู้ประกอบการใหม่ เก่า ได้แบ่งปันลูกค้า ยอดขายอยู่เสมอ เพียงแต่เพื่อนผู้ประกอบการบางท่าน อาจผิดพลาดในบางเรื่องส่งผลให้ไปไม่ถึงเป้าหมาย และที่น่าห่วงใยคือ มีเพื่อนผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยทนเจ็บปล่อยให้เลือดไหลจนหมดตัว ซึ่งเป็นกรณีที่คนทำร้านอาหารสำเร็จไม่มีใครทำกัน บบทความตอนนี้เป็นประสบการที่ได้จากคนสำเร็จที่ผ่านความล้มเหลวในการทำธุรกิจร้านอาหารมาแล้ว แต่ก็สามารถกลับมาชนะได้ในที่สุด และนำพากิจการไปได้สวยงาม บทเรียนชีวิตตอนหนึ่งที่น่าสนใจและคิดว่า เป็นสิ่งสำคัญ เป็นความจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการประสบการณ์น้อยควรนำแนวคิดข้อนี้เก็บไว้พิจารณา เพราะดูเหมือนจะเป็นปัญหาที่ผู้ประกอบหลายๆ รายกำลังประสบนั่นก็คือ…ไม่กล้ายอมหยุดทั้งที่รู้ว่าไปต่อไม่ไหว

PA210879

บทเรียนนี้ได้รับมาจากคุณชาณ เรืองรุ่ง รองประธานฝ่ายบริหารกลุ่มแม่ศรีเรือน กรุ๊ป ถือเป็นการให้สติผู้ประกอบการที่กำลังเจอปัญหารุมเร้าจนตั้งตัวไม่ติด

 

คุณชาณ ให้มุมคิดว่า ถ้าสถานการณ์ต่างๆ อยู่ในจุดวิกฤติเจอสารพัดปัญหา ขอให้นึกถึงเงินทุนที่ยังเหลืออยู่ไว้ให้มากที่สุด และต้องกล้าที่จะหยุดในวันที่ยังมีโอกาสให้เราเริ่มต้นได้ใหม่ เพราะมีไม่น้อยที่ดันทุรังทำต่อทั้งที่รู้ดีว่าไปไม่ไหวจะด้วยกลัวเสียหน้าหรือเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายมันก็จะไม่ไหวอยู่ดี เงินทุนที่ควรจะเหลือเพื่อตั้งหลักเริ่มใหม่ก็หมดไปโดยไม่เกิดประโยชน์ การกล้าหยุด กล้าเลิก จึงเป็นหนึ่งในคุณสมบัติจำเป็นที่ต้องมีในตัวผู้ประกอบการร้านอาหาร ถ้ารู้ว่าไม่ไหวแน่ๆ กับสถานการณ์ที่เผชิญอยู่ ให้ถอยในขณะที่ยังมีโอกาสเริ่มต้นได้ใหม่

P7140975

มุมคิดนี้ ทำให้นึกถึง เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารจำนวนไม่น้อย ที่เปิดร้านอยู่ในทำเลไม่เอื้อต่อลูกค้า เป็นทำเลที่เรียกว่า “ทำเลปิด” โอกาสลูกค้าจะมาหาเรานั้นยากมาก เช่น ทำเลอยู่ในตัวอาคารที่มีผู้อาศัยน้อย ทำเลอยู่ในสถานที่ไม่มีที่จอดรถ ทำเลอยู่ในโครงการที่ไม่มีการพัฒนาธุรกิจ ทำเลเหล่านี้ ยากจะสู้มากครับ หรือผู้ประกอบการที่ประเภทร้านไม่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ สำหรับผู้ประกอบการขนาดเล็ก ต่อให้ทุ่มงบทำการตลาด อัดโฆษณาเฟซบุ๊ก หรือจัดโปรโมชั่นใดๆ ก็จะช่วยได้แค่ระยะเวลาหนึ่ง สุดท้ายเงินทุนก็จะค่อยๆ หมดไปกับค่าเช่า ค่าสาธารณูประโภค ค่าวัตถุดิบคงเหลือ เน่าเสีย กำลังใจก็จะเริ่มถดถอย ตามมาด้วยอาการเครียด เริ่มคิดอะไรไม่ออก เอาแต่จะอัดงบๆ

 

จังหวะแบบนี้แหละครับที่ต้องกล้าตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่ง…ถอยเพื่อตั้งหลัก หรือจะสู้จนหมดตัว!!!

 

เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ ผู้ประกอบการทุกท่านที่กำลังอยู่ในภาวะยอดขายตก ลูกค้าหาย ตั้งสติวิเคราะห์ SWOT เพื่อหาจุดตั้งหลัก หาจุดผิดพลาด หาจุดอ่อน หาจุดพลิกกลับ แต่ถ้าไม่ไหวจริงๆ รักษาทุนไว้เพื่อเริ่มต้นใหม่ เพราะธุรกิจนี้มีโอกาสให้สำเร็จอยู่เสมอ…มีปัญหาอะไรบอกเล่าให้เราทราบได้ทางอินบ็อกแฟนเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร  มาช่วยกันวิเคราะห์หาแนวทางออกร่วมกันครับ

READ  3 เคล็ดลับความสำเร็จ สไตล์“อาลมดี คาเฟ่”
Loading Facebook Comments ...

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here