3 เคล็ดลับจัดการธุรกิจแบบคนสำเร็จระดับ หมื่นล้าน

เมื่อวานผมมีโอกาสได้พูดคุยกับนักธุรกิจระดับร้อยล้านท่านหนึ่ง มีเรื่องดีๆ มากมายที่ได้คุยกัน หนึ่งในนั้นคือ เส้นทางความสำเร็จที่เขาสร้างมันจาก 0 ใช้เวลาเพียงไม่นานก็สามารถสร้างเงินล้าน สิบล้าน และร้อยล้านได้สำเร็จ มีประเด็นเล็กๆ แต่สำคัญที่เขาเล่าให้ฟังว่า เขาได้วิธีคิดในการสร้างธุรกิจจากนักธุรกิจชื่อดังเศรษฐีหมื่นล้านติดอันดับโลกชาวไทยท่านนึง ซึ่งเขามีโอกาสได้รับคำแนะนำแบบเป็นส่วนตัวจากนักธุรกิจหมื่นล้านท่านนั้น เป็นคำแนะนำสั้นๆ มีแค่ 3 ข้อเท่านั้น แต่มันคือเคล็ดลับความสำเร็จที่นักธุรกิจหมื่นล้านท่านนั้นยึดปฏิบัติมาตั้งแต่ตัวเขาเริ่มต้นสร้างกิจการจาก 0 เช่นกัน ผมได้ฟังแล้วเห็นภาพตาม และมันสามารถนำมาใช้กับทุกๆ กิจการได้ การทำร้านอาหารก็เช่นกัน เคล็ดลับ 3 ข้อนี้มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย ครับ

coffee-shop-1209863_960_720

1.ในวันที่คุณเพิ่งเริ่มต้นกิจการ ให้ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เรียนรู้ทุกอย่างในกิจการของคุณ เพราะเมื่อถึงวันที่คุณต้องใช้คนอื่นทำงานแทน คุณจะบริหาร ควบคุมปัญหาต่างๆ ได้

 

2.เมื่อถึงวันที่กิจการของคุณเริ่มเติบโต อยู่ในช่วงสร้างความเข้มแข็ง ให้จ้างคนเก่งๆ มาทำงานแทนคุณ คุณคิด คุณวางแผน แล้วให้คนเก่งๆ ลงมือทำแทน

 

3.เมื่อถึงวันที่กิจการของคุณเข้มแข็ง เติบโตเต็มที่ ให้จ้างคนเก่งๆ มาคิดแทนคุณ จัดการแทนคุณ คุณคอยแต่ดู รับฟัง พิจารณาในสิ่งที่เขาคิด

103824222

3 ข้อนี้ทำให้ผมนึกย้อนกลับมายังเพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยเฉพาะ SME จุดเริ่มต้นของเพื่อนๆ อยู่ในขั้นตอนของเคล็ดลับข้อ 1 แต่ก็มักจะติดอยู่ที่ข้อนี้ไม่สามารถก้าวข้ามไปสู่ข้ออื่นๆ ได้ หากยกเอาตารางเงินสี่ด้าน งานสี่แบบของRobert Toru Kiyosaki มาวาง เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาด SME จะอยู่ในจุดด้านซ้ายล่างคือ “ทำธุรกิจส่วนตัว” หยุดไม่ได้ ป่วยไม่ได้ เพราะหมายถึงปัญหามากมายที่จะตามมา เมื่อสะสมกับยอดขายไม่ได้ตามเป้าความเครียด ความกังวลก็เพิ่มขึ้น สุดท้ายหลายๆ คนเกิดความคิด “ไม่น่าทำเลย” ขึ้นมาในหัว

 

ผมเชื่อมั่นว่า การทำกิจการร้านอาหารขนาดเล็กสามารถเปลี่ยนฝ่ายย้ายฝั่งมาอยู่ด้านขวาบนของเงินสีด้าน งานสีแบบได้ นั่นคือ “เจ้าของกิจการ” สร้างระบบให้คนทำงานแทน มีเวลา มีความสุข ฝันเป็นจริง เป้าหมายสำเร็จ และนี่คือ ภารกิจเป้าหมายของเพื่อนแท้ร้านอาหาร ที่เราจะสนับสนุนให้เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหารขนาด SME ย้ายจากคนทำธุรกิจส่วนตัว ไปเป็น เจ้าของกิจการให้ได้

outdoor-1209594_960_720

ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่ผมพบไม่ว่าจะจากการไปพูดคุยโดยตรงกับเพื่อนๆ ผู้ประกอบการ หรือจากแบบสอบถามที่เราทำขึ้น เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร SME ส่วนมาก ขาดเพียงเครื่องมือ และความรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจเท่านั้น ซึ่งตลอดมาเพื่อนแท้ร้านอาหารตั้งใจและพยายามเสริมจุดขาดตรงนี้ให้กับเพื่อนๆ ผ่านบทความ กิจกรรมต่างๆ การให้คำปรึกษา คอร์สอบรม โดยทุกๆ เรื่องราว ที่เรานำมาถ่ายทอด แบ่งปัน ให้คำปรึกษา เกิดจากประสบการณ์ทั้งโดยตรงและโดยอ้อมของเราเอง เราให้คำมั่นว่า จะเป็นเพื่อนแท้เดินไปพร้อมกับเพื่อนๆ จนเพื่อนๆ ถึงเป้าหมายสำเร็จ อะไรที่ต้องการให้เราทำ ให้เราปรับปรุงแก้ไข แจ้งบอกมาได้ทุกช่องทางครับ เราพร้อมพัฒนาไปด้วยกัน


yyyy

ส่วนเพื่อนๆ ผู้ประกอบการที่เริ่มต้นแล้ว และกิจการยังไม่อยู่ในจุดที่น่าพอใจ โครงการเพื่อนแท้ฯ “Restaurant Health Check” ของเรายังดำเนินอยู่ แม้อาจจะยังทำได้ไม่เต็มที่นักตามศักภาพที่เรามี ณ เวลานี้ แต่เราก็จะตั้งใจทำให้เต็มที่ที่สุดครับ โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อเราจะไปร่วมช่วยคิด หาแนวทางแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เพื่อนๆ ประสบ โดยผ่านช่องทางถามตอบอินบ็อกแฟนเพจ หรือ อาจไปพบที่ร้าน เพื่อนๆ ผู้ประกอบการร้านอาหาร เครื่องดื่มทุกประเภทที่เป็น SME สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ครับ

255811101501003699_2dKiT0nMZha5FqmB
ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเพื่อนแท้ฯ “Restaurant Health Check”

เขียน : แอดมินโอ๋

 

9eak
9eak
ทดสอบครับ

Related Articles

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่

Stay Connected

0แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles